Thứ bảy, 12/01/2019 - 15:12

Báo Mỹ: FBI từng điều tra ông Trump vì nghi làm việc cho Nga

Dân trí

Báo New York Times đưa tin Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từng mở một cuộc điều tra vào năm 2017 để xác định xem liệu Tổng thống Donald Trump có làm việc cho Nga hay không.

Báo Mỹ: FBI từng điều tra ông Trump vì nghi làm việc cho Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Phần Lan năm 2018. (Ảnh: Reuters)

New York Times ngày 10/1 dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết cuộc điều tra của FBI nhằm vào Tổng thống Donald Trump đã được tiến hành sau khi ông chủ Nhà Trắng sa thải Giám đốc FBI James Comey hồi tháng 5/2017.

Khía cạnh phản gián trong cuộc điều tra của FBI bao gồm việc xác định xem liệu ông Trump có vô tình hay cố ý làm việc cho Nga, hoặc ông Trump có phải là mối đe dọa với an ninh quốc gia, hay không. Ngoài ra, cuộc điều tra cũng xem xét quyết định sa thải ông Comey của tổng thống vào thời điểm đó.

Cuộc điều tra của FBI được ghép chung với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 cũng như nghi vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump thông đồng với Moscow.

Theo New York Times, FBI đã nghi ngờ mối quan hệ của Tổng thống Trump với Nga từ chiến dịch tranh cử năm 2016. Tuy nhiên cơ quan này đợi cho tới khi ông Trump sa thải ông Comey, người từng từ chối thề trung thành với Tổng thống Trump và rút khỏi cuộc điều tra về Nga.

Tổng thống Trump từng nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra của công tố viên Mueller là "săn phù thủy" và coi đây là vết nhơ đối với tính hợp pháp cho nhiệm kỳ tổng thống của ông. Mặc dù ông Trump lên án cuộc điều tra này là vô căn cứ, song ông Mueller đã công bố hàng loạt cáo buộc nhằm vào các trợ lý thân cận của tổng thống, trong đó có cựu cố vấn an ninh quốc gia, cựu luật sư riêng và cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Thành Đạt

Theo AFP