Báo Mỹ gọi tàu ngầm Nga là "đứa trẻ tập đi" (?)

Báo Mỹ gọi tàu ngầm lớp Yasen, vốn được ca ngợi là uy lực nhất của Hải quân Nga, giống như "một đứa trẻ tập đi" (?).
>>Mỹ lo ngại tàu ngầm Nga hoạt động gần cáp quang biển
>>Nga vây Mỹ bằng tàu ngầm hạt nhân không người lái?

Tân trang để sống sót

Trang Chiến lược của Mỹ mới đây có bài viết “Tàu ngầm: Nga tân trang để sống sót” cho biết Nga công bố kế hoạch hiện đại hóa 12 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Oscar II và Akula có từ thời Chiến tranh Lạnh. Điều này được cho là sẽ giúp Nga kéo dài tuổi thọ của những chiếc tàu ngầm thêm 20 năm.

Bài báo cho rằng Nga phải làm như vậy vì nước này không có đủ tiền cũng như thời gian để thay thế 12 chiếc tàu ngầm nói trên bằng những chiếc đóng mới.

Theo kế hoạch, Nga sẽ trang bị cho những chiếc tàu ngầm “cũ kỹ” những trang thiết bị và vũ khí tương tự như trên loại tàu ngầm mới lớp Yasen.

Báo Mỹ gọi tàu ngầm Nga là "đứa trẻ tập đi" (?) - 1

Tàu ngầm lớp Akula của Nga

Theo phía Mỹ, Nga hiện có 7 chiếc Oscar II với lượng dãn nước là 14.000 tấn. Mỗi chiếc có 8 ống phóng ngư lôi (4 cỡ 650mm và 4 cỡ 533mm).

Ngoài ra, mỗi tàu còn được trang bị 24 tên lửa đối hạm P-700. Loại tên lửa này có tầm bắn 550 km với tốc độ 1.600 km/giờ và có thể mang theo đầu đạn 750 kg (hoặc đầu đạn hạt nhân loại 350 kiloton và 500 kiloton).

Trong khi đó, 15 chiếc Akula còn lại của Nga có lượng dãn nước 8.100 tấn, là loại tàu ngầm hạt nhân tấn công vốn được trang bị các loại ngư lôi và tên lửa hành trình nhỏ hơn.

Loại tàu ngầm hạt nhân mới lớp Yasen được Nga chế tạo từ sau Chiến tranh Lạnh. Mỗi tàu được trang bị tới 32 tên lửa đối hạm P-800 (SS-N-26 Oniks) nặng 3 tấn, có tầm bắn 600 km. Các tên lửa này có thể phóng từ 8 hầm phóng thẳng đứng trên tàu.

Bên cạnh đó, mỗi hầm còn có thể phóng 5 tên lửa hành trình đối hạm Klub thay vì 4 tên lửa P-900. Yasen cũng được trang bị tới 10 ống phóng ngư lôi (8 ống phóng cỡ 650mm và 2 ống phóng cỡ 533mm).

Báo Mỹ gọi tàu ngầm Nga là "đứa trẻ tập đi" (?) - 2

Tàu ngầm Severodvinsk lớp Yasen của Nga

Tên lửa P-900 được Nga thiết kế chuyên biệt nhằm tiêu diệt tàu sân bay. Các ống phóng ngư lôi của Yasen cũng được thiết kế nguyên bản vốn tích hợp với nhiều loại ngư lôi mới, kể cả loại lớn hơn 650 mm.

Tuy nhiên, giới chuyên gia Mỹ cho rằng toàn bộ những thiết kế mới của Nga đã không hoạt động như kế hoạch đề ra. Chính vì vậy, 2 ống phóng tiêu chuẩn 533mm được lắp đặt là để sử dụng các loại ngư lôi cũ nhưng đã được chứng minh là hoạt động tốt.

Tàu ngầm lớp Yasen có khả năng tự động cao. Đây cũng là lý do thủy thủ đoàn của tàu chỉ gồm 90 người, ít hơn 1/3 so với thủy thủ đoàn 134 người trên tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ.

Thực chất thì Yasen được chế tạo dựa trên cơ sở của tàu ngầm hạt nhân lớp Akula và Alfa. Trước đây, Nga có kế hoạch đóng mới 30 chiếc Yasen, song giờ đây con số 7-8 chiếc được coi là mục tiêu thực tế hơn.

Đứa trẻ tập đi!?

Nga đang muốn vượt lên trước với chương trình hiện đại hóa các tàu ngầm có từ thời Chiến tranh Lạnh nhằm sở hữu một số lượng đáng kể trong tương lai.

Yasen được Nga xem là câu trả lời đối với các tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia của Mỹ. Tuy nhiên, trang Chiến lược cho rằng những chiếc Virginia được thiết kế mới hơn trong khi Yasen là những nỗ lực của nga từ cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh (chiếc đầu tiên khởi công đóng mới từ năm 1993).

Chiếc Virginia đầu tiên của Mỹ được khởi công đóng mới vào năm 1999 và được đưa vào phục vụ từ năm 2004. Hiện Mỹ đang có 10 chiếc tàu ngầm loại này trong biên chế, 5 chiếc đang trong quá trình đóng và dự kiến sẽ đưa tổng cộng 30 chiếc vào phục vụ.

Báo Mỹ gọi tàu ngầm Nga là "đứa trẻ tập đi" (?) - 3

Tàu ngầm lớp Oscar của Nga

Theo trang Chiến lược của Mỹ, tàu ngầm Yasen vốn được coi là tiêu chuẩn mới đối với tàu ngầm hạt nhân của Nga, đã gặp trục trặc ngay khi đưa vào phục vụ. Chiếc Yasen đầu tiên mang tên Severodvinsk phải mất thời gian tới 2 thập kỷ để hoàn thiện, sau đó thêm 6 tháng chạy thử để nghiệm thu trước khi được Hải quân Nga đưa vào biên chế hồi giữa năm 2014.

Severodvinsk cũng lập nhiều “kỷ lục” như phải chạy thử nghiệm trên biển trong suốt 2 năm. Nhưng trong thời gian này, thực tế Yasen cũng chỉ ra biển 30% thời gian thử nghiệm, tương dương 222 ngày. Đáng chú ý hơn là tàu chỉ nổi trong suốt quá trình chạy thử này.

Trải qua 5 lần bắn thử tên lửa hành trình, Severodvinsk vẫn tiếp tục bị trì hoãn đưa vào biên chế tới 2 lần trong năm 2013. Trong quá trình chạy thử trên biển, người Nga phát hiện ra rằng lò phản ứng hạt nhân trên tàu không sản xuất đủ lượng điện cần thiết và tàu ồn hơn so với thiết kế.

Đây là hai nhược điểm mà Hải quân Nga không thể chấp nhận và họ yêu cầu nhà sản xuất phải khắc phục tất cả trước năm 2014.

Theo giải thích của chuyên gia Mỹ, khó khăn mà Nga gặp phải chính là vì vào những năm 1990 nước này thiếu lao động và tiền. Phần lớn những con người tốt nhất đã rời các hãng sản xuất tàu ngầm hạt nhân cũng như các cơ sở tương tự.

Những người ở lại với trình độ thấp hơn đã gây ra hàng loạt lỗi về thiết kế và chế tạo tàu ngầm Yasen.

Đầu năm 2011, thủy thủ đoàn của chiếc Yasen đầu tiên lái chiếc tàu của họ ra biển, hay nói đúng hơn là đi vòng quanh một bến cảng. Các cuộc thử nghiệm trên biển được bắt đầu 3 tháng sau đó và chiếc Severodvinsk giống như một đưa trẻ bước những bước đi đầu tiên nhằm đảm bảo tất cả mọi thứ đều hoạt động.

Báo Mỹ gọi tàu ngầm Nga là "đứa trẻ tập đi" (?) - 4

Nga mất hơn 20 năm để đóng xong chiếc đầu tiên thuộc lớp Yasen

Tờ báo Mỹ cho rằng việc thử nghiệm ngay tại bến cảng cũng đã là một tiến bộ lớn. Sau đó, mọi việc lại bắt đầu “xuống dốc” khi hàng loạt lỗi bị phát hiện và nhiều lần thử nghiệm bị trì hoãn.

Trang Chiến lược của Mỹ nhận định ngành đóng tàu ngầm của Nga đã và đang tìm “đường sống” kể từ khi Chiến tranh Lạnh chấm dứt vào năm 1991. Rất nhiều tàu ngầm của Nga đang trong quá trình đóng vào cuối thời kỳ này bị hủy bỏ. Một vài chiếc tránh được số phận khi phải chờ đợi tới hàng thập kỷ và chờ đợi đến khi có đủ tiền để tiếp tục được hoàn thiện.

Thủy thủ đoàn của chiếc Yasen đầu tiên đã được tập hợp từ năm 2007, thế nhưng họ đã mất nhiều năm trời để huấn luyện rồi tiếp tục chờ đợi thêm nhiều năm nữa. Cuối cùng, thủy thủ đoàn này cũng có được chiếc tàu mới đưa vào phục vụ, nhưng sau rất nhiều trục trặc và trì hoãn.

Đánh giá quá cao?

Bài viết của trang Chiến lược xuất hiện sau khi cũng chính báo chí Mỹ cho đăng tải những ý kiến đánh giá rất cao tàu ngầm lớp Yasen của Nga. Điển hình là tạp chí National Interest dẫn lời các chuyên gia và quan chức hải quân Mỹ cho rằng loại tàu ngầm này là “cơn ác mộng” đối với Hải quân Mỹ.

Theo bài viết của nhà phân tích Dave Majumdar trên National Interest, sau khi đưa vào biên chế năm 2014, chiếc tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk Dự án 885 Yasen trở thành chiếc tàu ngầm uy lực nhất của Hải quân Nga.

Báo Mỹ gọi tàu ngầm Nga là "đứa trẻ tập đi" (?) - 5

Tàu ngầm tấn công lớp Virginia của Mỹ

Tàu Severodvinsk áp dụng nhiều công nghệ tự động hóa mà Liên Xô phát minh trong thập niên 1970 và 1980 để chế tạo tàu ngầm lớp Dự án 705 Lira, còn có tên gọi khác là lớp Alfa theo phân loại của NATO.

Severodvinsk dài gần 119 m, có lượng dãn nước 13.800 tấn. Thủy thủ đoàn chỉ gồm 32 sĩ quan và 58 binh sĩ hải quân.

Theo thông tin từ Hải quân Mỹ, Severodvinsk có thể đạt vận tốc tối đa 65-74 km/h. Nó cũng chạy êm hơn rất nhiều so với các tàu ngầm trước đây của Nga và có vận tốc tối đa khi hoạt động ở chế độ “êm” là khoảng 37 km/h.

Lò phản ứng hạt nhân trên tàu Severodvinsk cũng được thiết kế để có thể hoạt động ổn định trong suốt thời gian phục vụ của con tàu.

Phòng Tình báo Hải quân Mỹ (ONI) cho biết tàu ngầm Severodvinsk của Nga chạy êm hơn tàu ngầm lớp Los Angeles cải tiến của Mỹ, dù chưa đạt đến trình độ yên lặng như tàu ngầm lớp Seawolf hay Virginia. Điều này là do công nghệ giảm độ ồn cho tàu ngầm của Nga vẫn còn đi sau Mỹ.

Báo Mỹ gọi tàu ngầm Nga là "đứa trẻ tập đi" (?) - 6

Tàu ngầm lớp Seawolf của Mỹ

Theo chuyên gia Majumdar, những cải tiến đầy ấn tượng về hệ thống vũ khí, cảm biến và công nghệ động cơ giúp tàu ngầm lớp Yasen của Nga có khả năng ngang ngửa tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Seawolf của Mỹ, dù khả năng phát hiện mục tiêu bằng thủy âm và cảm biến vẫn chưa thể sánh bằng.

Điều này đồng nghĩa với việc khả năng giành chiến thắng của Mỹ trong các cuộc đối đầu tàu ngầm trong lòng biển sẽ giảm đáng kể, bởi tàu Seawolf được thiết kế để đánh bại các tàu ngầm cũ hơn của Liên Xô như Akula hay Sierra.

Để có thể đối phó với những chiếc tàu ngầm lớp Yasen cải tiến có tốc độ nhanh, khả năng lặn cực sâu và được trang bị những tên lửa và vũ khí săn ngầm hiện đại, Mỹ cần phải sở hữu nhiều hơn nữa tàu ngầm lớp Seawolf. Tuy nhiên, khó khăn của Hải quân Mỹ hiện nay là đang bị cắt giảm ngân sách.

Nhà phân tích Majumdar thậm chí còn cho rằng ngay cả tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ cũng có thể không phải là đối thủ của tàu ngầm lớp Yasen của Nga vì không thể lặn sâu và đạt tốc độ cao như tàu ngầm Yasen.

Theo Minh Thành

Đất Việt

Báo Mỹ gọi tàu ngầm Nga là "đứa trẻ tập đi" (?) - 7

 

MỚI NHẤT
Các mục tiêu chiến thuật, chiến lược của Nga ở Syria
Các mục tiêu chiến thuật, chiến lược của Nga ở Syria

Về mặt chiến thuật, Nga triển khai lực lượng là nhằm bảo vệ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trước sự chống đối của các lực lượng đối lập, chứ không phải chỉ chống IS.

Thứ ba, 10/11/2015 - 11:00

Indonesia tính dùng cá sấu gác trại giam tội phạm ma túy
Indonesia tính dùng cá sấu gác trại giam tội phạm ma túy

(Dân trí) - Cơ quan chống ma túy Indonesia vừa đề xuất xây trại giam trên một hòn đảo, với cá sấu được thả xung quanh để gác tội phạm ma túy đã bị kết án tử hình chờ thi hành án, do cá sấu không thể bị hối lộ.

Thứ ba, 10/11/2015 - 10:59

Hàn Quốc nghi ngờ Triều Tiên thanh trừng nhân vật cấp cao
Hàn Quốc nghi ngờ Triều Tiên thanh trừng nhân vật cấp cao

(Dân trí) - Hàn Quốc ngày 9/11 đã bày tỏ những nghi ngờ về việc Triều Tiên thanh trừng một nhân vật cấp cao và “coi đây là một động thái bất thường”.

Thứ ba, 10/11/2015 - 10:12

[ĐỒ HỌA] Những nhân vật chủ chốt trong cuộc bầu cử tại Myanmar
[ĐỒ HỌA] Những nhân vật chủ chốt trong cuộc bầu cử tại Myanmar

Sau 25 năm, đây là cuộc bầu cử đa đảng đầu tiên diễn ra ở Myanmar kể từ năm 1990, kỳ bầu cử lịch sử được hơn 30 triệu cử tri tham gia.

Thứ ba, 10/11/2015 - 10:00

Đan Mạch cam kết giúp Việt Nam phát triển ngành nông nghiệp và thực phẩm
Đan Mạch cam kết giúp Việt Nam phát triển ngành nông nghiệp và thực phẩm

(Dân trí) - Với kinh nghiệm tích lũy được và khả năng công nghệ, Đan Mạch sẵn sàng trợ giúp Việt Nam nâng cao tiêu chuẩn an toàn trong lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp để cho ra đời các sản phẩm có chất lượng tốt, có tính cạnh tranh cao.

Thứ ba, 10/11/2015 - 08:59

Xả súng tại trường đào tạo cảnh sát Jordan, 5 người chết
Xả súng tại trường đào tạo cảnh sát Jordan, 5 người chết

(Dân trí) - Giới chức Jordan và Mỹ cho biết một vụ xả súng xảy ra tại Trung tâm đào tạo cảnh sát quốc tế do Mỹ tài trợ (JIPTC) ở Muwaqqar, ngoại ô phía đông thủ đô Amman hôm 9/11, khiến 5 người thiệt mạng trong đó có 2 công dân Mỹ.

Thứ ba, 10/11/2015 - 08:55

Nga bắt nghệ sĩ đốt cổng trụ sở cơ quan an ninh ở Moscow
Nga bắt nghệ sĩ đốt cổng trụ sở cơ quan an ninh ở Moscow

(Dân trí) - Một nghệ sĩ kiêm nhà hoạt động chính trị Nga đã bị bắt sau khi phóng hỏa tại trụ sở cơ quan an ninh FSB ở thủ đô Moscow.

Thứ ba, 10/11/2015 - 08:46

Chiến đấu cơ Nga phá hủy 4 xe tăng của phiến quân
Chiến đấu cơ Nga phá hủy 4 xe tăng của phiến quân

(Dân trí) - Không quân Nga tại Syria đã thực hiện 137 cuộc xuất kích trong 3 ngày qua, tấn công 448 cơ sở hạ tầng của IS và các nhóm khủng bố khác tại Syria. 4 xe tăng và 1 xe bọc thép của phiến quân đã bị phá hủy.

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:37

Thủ tướng Medvedev nói máy bay Nga có thể bị tấn công khủng bố
Thủ tướng Medvedev nói máy bay Nga có thể bị tấn công khủng bố

(Dân trí) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 9/11 nói rằng các nhân viên điều tra đang xem xét khả năng tấn công khủng bố là một trong những nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay bay Nga tại Ai Cập. Đây là thừa nhận mạnh mẽ nhất của Moscow cho tới nay rằng máy bay Nga có thể đã bị tấn công.

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:31

Xuất hiện tin đồn về một cuộc thanh trừng mới ở Triều Tiên
Xuất hiện tin đồn về một cuộc thanh trừng mới ở Triều Tiên

Theo Đài RFI, danh sách các nhân vật sắp tham dự một buổi quốc tang tại Triều Tiên vừa làm dấy lên những đồn đoán về khả năng lại có thêm một vụ thanh trừng chính trị ở thượng tầng nhà nước.

Thứ ba, 10/11/2015 - 06:49

Tổng thống Putin: Chiến dịch ở Syria cho thấy sức mạnh của Nga
Tổng thống Putin: Chiến dịch ở Syria cho thấy sức mạnh của Nga

AP đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9/11 khẳng định chiến dịch không kích của Nga ở Syria đã chứng minh rằng năng lực và mức độ sẵn sàng chiến đấu quân đội nước này đã được tăng cường.

Thứ ba, 10/11/2015 - 05:00

Ai Cập tiêu diệt thủ lĩnh IS tại Sinai
Ai Cập tiêu diệt thủ lĩnh IS tại Sinai

Cảnh sát Ai Cập đã tiêu diệt được một thủ lĩnh hàng đầu của nhánh khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở bán đảo Sinai sau cuộc đấu súng dữ dội tại thủ đô Cairo.

Thứ ba, 10/11/2015 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những mắt xích quan trọng trong phiên tòa xét xử “mafia thủ đô” ở Italia
Những mắt xích quan trọng trong phiên tòa xét xử “mafia thủ đô” ở Italia

Hôm 6/11, phiên tòa đầu tiên xét xử bê bối tham nhũng mang tên “mafia thủ đô” đã được mở tại Rome.

Thứ hai, 09/11/2015 - 10:00

Cuộc chiến chống IS trên đất Nga
Cuộc chiến chống IS trên đất Nga

Nước Cộng hòa Dagestan là một điểm nóng về tình trạng bạo lực Hồi giáo cực đoan ở Bắc Caucasus. Nơi đây cũng là nguồn cung cấp hàng trăm chiến binh thánh chiến cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Thứ hai, 09/11/2015 - 09:00

Tiết lộ danh tính kẻ bị nghi đặt bom máy bay Nga
Tiết lộ danh tính kẻ bị nghi đặt bom máy bay Nga

(Dân trí) - Tờ Sunday Times của Anh đã tiết lộ danh tính kẻ bị nghi đã đặt bom chiếc máy bay chở khách của Nga hôm 31/10, khiến nó rơi xuống bán đảo Sinai và cướp đi sinh mạng của 224 người. Đây là diễn biến mới nhất, đáng chú ý trong cuộc điều tra thảm họa hàng không này.

Thứ hai, 09/11/2015 - 08:35

Đảng cầm quyền của Myanmar thừa nhận thất bại trong bầu cử
Đảng cầm quyền của Myanmar thừa nhận thất bại trong bầu cử

(Dân trí) - Đảng cầm quyền USDP của Myanmar ngày hôm nay đã tuyên bố thất bại trong tổng tuyển cử trước đảng đối lập - đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi - trong cuộc tổng tuyển cử lịch sử tại quốc gia Đông Nam Á.

Thứ hai, 09/11/2015 - 08:06

Nga sẽ bố trí hệ thống phòng không S-400 tại Tây Siberia
Nga sẽ bố trí hệ thống phòng không S-400 tại Tây Siberia

Phó Tư lệnh Quân khu miền Trung Nga Yaroslav Roschupkin ngày 9/11 khẳng định với hãng thông tấn TASS rằng tổ hợp phòng không S-400 mà quân khu này mới nhận sẽ được giao cho các đơn vị quân đội ở Tây Siberia để góp phần kiểm soát không phận của khu vực này.

Thứ hai, 09/11/2015 - 07:00

Ông Tập dự thượng đỉnh G20, Diễn đàn APEC tuần tới
Ông Tập dự thượng đỉnh G20, Diễn đàn APEC tuần tới

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay ra thông báo cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự Hội nghị thượng định G20 lần thứ 10 tại Thổ Nhĩ Kỳ và đến Philippines tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 23 vào tuần tới.

Thứ hai, 09/11/2015 - 06:21

Nhật "đau đầu" với bài toán Biển Đông
Nhật "đau đầu" với bài toán Biển Đông

(Dân trí) - Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Biển Đông sau các chuyến tuần tra mới đây của Mỹ để thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, nhiều đồn đoán đang tập trung vào bước đi của Nhật sau những tuyên bố mạnh mẽ.

Thứ hai, 09/11/2015 - 06:05

Nga: Mối đe dọa từ IS đã bị đánh giá thấp trong thời gian dài
Nga: Mối đe dọa từ IS đã bị đánh giá thấp trong thời gian dài

Theo giới phân tích, IS hiện đã kết thúc giai đoạn thành lập tổ chức khủng bố và đang nhanh chóng phát triển theo hướng tạo ra một nhà nước độc lập.

Thứ hai, 09/11/2015 - 06:00

Thăm dò sau bầu cử Myanmar: NLD giành tới 90% số phiếu bầu
Thăm dò sau bầu cử Myanmar: NLD giành tới 90% số phiếu bầu

Trong khi đó, cũng theo kết quả thăm dò, tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền chỉ dưới 5%.

Thứ hai, 09/11/2015 - 05:20

NATO tập trận quy mô lớn tại Latvia và Litva
NATO tập trận quy mô lớn tại Latvia và Litva

Cuộc tập trận quy mô mang tên Iron Sword (Kiếm sắt) với sự tham gia của 2.000 binh sĩ từ 9 nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) gồm Anh, Hungary, Đức, Canada, Latvia, Litva, Ba Lan, Mỹ và Séc, cùng với Gruzia bắt đầu ngày 9/11 tại Litva.

Thứ hai, 09/11/2015 - 05:00

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un viếng nguyên soái Ri Ul-sol
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un viếng nguyên soái Ri Ul-sol

Yonhap cho biết Triều Tiên đã công bố danh sách ban lễ tang gồm 170 người do nhà lãnh đạo Kim Jong-Un đứng đầu, nhưng trong danh sách này không có tên Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong-hae...

Thứ hai, 09/11/2015 - 04:00

Hơn 70% ghế quốc hội “trong tầm tay” Đảng của bà Aung San Suu Kyi
Hơn 70% ghế quốc hội “trong tầm tay” Đảng của bà Aung San Suu Kyi

(Dân trí) - “Chúng tôi đang tiến tới việc giành được hơn 70% số ghế quốc hội mặc dù Ủy ban bầu cử Myanmar còn chưa công bố kết quả chính thức”, AFP dẫn lời ông Win Htein - người phát ngôn NLD cho hay. NLD chỉ cần giành ít nhất 67% số ghế trong quốc hội để thành lập chính phủ, theo AFP.

Thứ hai, 09/11/2015 - 03:50