Thứ hai, 17/12/2018 - 11:21

Báo Mỹ: Ông Trump lo bị đảng Cộng hòa “quay lưng” trong cuộc bầu cử 2020

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang quan ngại có thể bị các nhà lập pháp đảng Cộng hòa và các nhà tài trợ “quay lưng” với chiến dịch tái tranh cử năm 2020, trong bối cảnh ông Trump đang bị “bủa vây” bởi các cuộc điều tra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: EPA)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: EPA)

Los Angeles Times dẫn nguồn thạo tin trong Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump dường như đang quan ngại những cuộc điều tra cá nhân và chính quyền ông đang gây ra ấn tượng xấu đối với những người ủng hộ ông trước đây. Ông Trump được cho là đang lo ngại ông sẽ mất đi sự ủng hộ từ các nhà tài trợ và các nghị sĩ cùng đảng trong cuộc đua tới ghế tổng thống năm 2020.

“Họ không nói điều này ra một cách công khai, nhưng phần lớn đảng viên Cộng hòa ở đồi Capitol Hill dường như đều hiểu rằng mọi thứ có thể sẽ kết thúc không mấy tốt đẹp”, một quan chức lâu năm thân cận với ông Trump cho biết.

Tuần qua là một tuần sóng gió với chính quyền ông Trump khi cựu luật sư riêng của ông Michael Cohen thừa nhận đã nghe lệnh của Tổng thống Mỹ và thực hiện những hành động phạm pháp như vi phạm luật tài chính bầu cử khi trả tiền cho 2 phụ nữ nghi có quan hệ tình cảm với ông Trump để khiến họ im lặng trước thềm cuộc bỏ phiếu năm 2016.

“Tôi dừng việc dối trá. Tôi dừng việc trung thành với Tổng thống Trump”, ông Cohen trả lời đài ABC News, tiết lộ rằng ông Trump dường như biết rõ rằng việc trả tiền cho 2 phụ nữ trên là phạm pháp và sai trái.

Ngoài ra, cũng có những thông tin rằng ông Trump dường như cũng có mặt trong căn phòng diễn ra cuộc thương lượng đổi tiền lấy im lặng cùng ông Cohen và tờ National Enquirer. Theo như kế hoạch, luật sư Cohen thành lập một công ty và đổ tiền vào công ty American Media (công ty chủ quản của National Enquirer). Sau đó, American Media mua lại quyền công khai câu chuyện từ người mẫu cựu người mẫu Playboy Karen McDougal, người nói rằng có "quan hệ tình cảm ngoài luồng" với ông Trump.

Ông Trump đã chỉ trích dữ dội cựu luật sư và cho biết ông Cohen nhận tội chỉ để làm ông “bẽ mặt”. Tổng thống Mỹ khẳng định ông không bao giờ chỉ đạo ông Cohen vi phạm luật pháp, và ông Cohen nói như vậy nhằm trao đổi một bản án nhẹ hơn với bên công tố.

Vấn đề pháp lý đã ảnh hưởng xấu tới Nhà Trắng khi thẩm phán đặc biệt Robert Muller, người đang điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ, bắt đầu “khoanh vùng” và để mắt tới những nhân vật nằm trong nhóm thân tín của ông Trump như ông Cohen, cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump Paul Manafort và cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn.

Các nhà lập pháp Cộng hòa cấp cao dường như cũng cố gắng tách bản thân ra khỏi những vụ lùm xùm xung quanh ông Trump. Thượng nghị sĩ Orrin Hatch ngày 14/12 ra thông báo dường như cho thấy ông hối tiếc vì trước đó đã bảo vệ sự vô tội cho ông Trump. “Tôi không tin là Tổng thống đã vi phạm, nhưng một trong những nguyên tắc cơ bản của Mỹ là không ai có thể đứng trên luật pháp. Điều đó có nghĩa là ai vi phạm đều phải đối mặt với hậu quả thích đáng”, ông Hatch viết.

Đức Hoàng

Theo Newsweek