Thứ hai, 15/07/2019 - 22:49

Báo Mỹ: Ông Trump sắp sa thải Bộ trưởng Thương mại

Dân trí

Tổng thống Donald Trump được cho là đang cân nhắc sa thải Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross sau khi không hài lòng về cuộc điều tra dân số Mỹ năm 2020.

Báo Mỹ: Ông Trump sắp sa thải Bộ trưởng Thương mại - 1

Tổng thống Trump phát biểu bên cạnh Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross tại Nhà Trắng ngày 11/7 (Ảnh: EPA)

NBC News dẫn các nguồn thạo tin ngày 15/7 cho biết Tổng thống Donald Trump đã nói với các trợ lý và đồng minh của ông rằng, ông đang cân nhắc sa thải Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross. Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận, song một số quan chức Mỹ dự báo Bộ trưởng Ross có thể sẽ rời đi vào mùa hè năm nay.

Theo các nguồn tin giấu tên, lý do khiến Bộ trưởng Ross rời khỏi chính quyền Trump được cho là có liên quan tới thất bại của Tòa án tối cao Mỹ trong việc bổ sung một câu hỏi về tư cách công dân vào cuộc điều tra dân số Mỹ năm 2020.

Theo NBC, do thất vọng về vai trò lãnh đạo của ông Ross đối với Cục Thống kê, cơ quan thuộc Bộ Thương mại Mỹ, Tổng thống Trump đã kêu gọi các đồng minh bên ngoài Nhà Trắng tìm cách thay thế bộ trưởng này.

Chính quyền Trump mong muốn bổ sung thêm câu hỏi: “Bạn có phải là công dân Mỹ không” vào cuộc điều tra dân số vào năm sau. Tòa án tối cao Mỹ đã ngăn chặn đề xuất này vì lo ngại đây có thể là cách để chính quyền Trump sử dụng cho chính sách nhập cư gây tranh cãi. Tổng thống Trump cuối cùng quyết định không bổ sung câu hỏi này.

Những người chỉ trích cảnh báo việc đưa câu hỏi về tư cách công dân vào phiếu điều tra dân số sẽ không khuyến khích toàn bộ người dân tham gia. Những đối tượng không muốn tham gia không chỉ bao gồm những người đang cư trú bất hợp pháp, mà còn những trường hợp sợ rằng việc họ tham gia điều tra dân số sẽ để lộ danh tính các thành viên trong gia đình chưa phải là công dân Mỹ.

Ông Trump đã thực hiện quyết tâm từ khi còn tranh cử tổng thống về việc rà soát tình trạng nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ. Việc ông Trump muốn đưa câu hỏi về tư cách công dân vào cuộc điều tra dân số được cho là để giúp chính quyền biết ai đang thực sự là công dân hợp pháp của Mỹ.

Mặc dù Tổng thống Trump trước đây từng bày tỏ sự thất vọng về ông Ross, đặc biệt liên quan tới các cuộc đàm phán thương mại thất bại, song bộ trưởng 81 tuổi này vẫn tiếp tục được giữ vị trí trong chính quyền Trump. Nếu thông tin trên là chính xác, Bộ trưởng Ross sẽ là thành viên thứ 10 trong nội các, những người từng được Thượng viện phê chuẩn, rời khỏi chính quyền Trump.

Thành Đạt

Theo NBC