Thứ tư, 21/11/2018 - 09:26

Báo Mỹ: Ông Trump từng muốn truy tố bà Clinton

Dân trí

Báo New York Times cho biết Tổng thống Donald Trump từng muốn ra lệnh truy tố hai “đối thủ” chính trị của ông là cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và cựu Giám đốc FBI James Comey hồi đầu năm nay.


Tổng thống Donald Trump và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton (Ảnh: Atlantic)

Tổng thống Donald Trump và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton (Ảnh: Atlantic)

New York Times ngày 20/11 dẫn nguồn thạo tin cho biết vào mùa xuân năm nay, Tổng thống Donald Trump từng muốn chỉ đạo Bộ Tư pháp khởi tố cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, đối thủ của ông trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, và cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey. Tuy nhiên cựu cố vấn Nhà Trắng Don McGahn đã ngăn cản ý định này của nhà lãnh đạo Mỹ.

Ông McGahn đã viết một bản ghi nhớ gửi Tổng thống Trump, nêu rõ những hậu quả có thể xảy ra nếu ông chủ Nhà Trắng ra lệnh khởi tố hai cựu quan chức trên. Những hệ quả này bao gồm việc Bộ Tư pháp Mỹ, một cơ quan vốn có truyền thống hoạt động độc lập, từ chối nghe theo lệnh tổng thống, hoặc quốc hội Mỹ sẽ mở cuộc điều tra về vụ việc, hay sự giận dữ của các cử tri.

Nguồn tin cho biết cố vấn Nhà Trắng Don McGahn, quan chức rời Nhà Trắng hồi tháng 10, đã thuyết phục Tổng thống Trump rằng ông không có thẩm quyền chỉ đạo Bộ Tư pháp truy tố vì hành vi này có thể bị coi là lạm quyền. Thậm chí, ông Trump có thể đối mặt với nguy cơ bị luận tội nếu kiên quyết chỉ đạo Bộ Tư pháp điều tra ông Comey và bà Clinton.

New York Times cho biết hiện chưa rõ liệu Tổng thống Trump đã đọc bản ghi nhớ của ông McGahn chưa và sau đó ông có tiếp tục đòi khởi tố nữa hay không. Ngoài ra, hiện cũng chưa rõ cáo buộc cụ thể của ông Trump nhằm vào bà Clinton và ông Comey, hai người được xem là đối thủ chính trị của tổng thống, là gì.


Cựu Giám đốc FBI James Comey (Ảnh: Reuters)

Cựu Giám đốc FBI James Comey (Ảnh: Reuters)

Theo New York Times, các luật sư của Tổng thống Trump cũng yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra cựu Giám đốc FBI James Comey về việc xử lý các thông tin nhạy cảm của chính quyền, cũng như vai trò của ông Comey trong cuộc điều tra về việc bà Clinton sử dụng thư điện tử cá nhân cho việc công. Tuy vậy, giới chức hành pháp Mỹ đã từ chối đề nghị trên.

Tổng thống Trump từng công khai chỉ trích việc bà Clinton từng sử dụng thư điện tử cá nhân để giải quyết công việc chung trong thời gian bà còn giữ chức ngoại trưởng Mỹ. Ngoài ra, ông Trump cũng công kích vai trò của bà Clinton liên quan tới quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama khi cho phép một công ty của Nga mua một công ty uranium của Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Trump cũng từng cáo buộc ông Comey làm rò rỉ các thông tin mật, song không đưa ra chứng cứ cho cáo buộc này. Cựu Giám đốc FBI Comey đã bị sa thải từ năm 2017.

Cả Nhà Trắng và Bộ Tư pháp Mỹ đều chưa đưa ra bình luận về bài viết trên New York Times. Will Burck, một luật sư của cựu cố vấn Nhà Trắng McGahn, đã ra thông báo khẳng định Tổng thống Trump chưa từng ra lệnh truy tố bà Clinton và ông Comey.

“Ông McGahn sẽ không bình luận về những tư vấn pháp lý mà ông đã đưa ra cho tổng thống. Giống như bất kỳ khách hàng nào khác, tổng thống cũng được quyền bảo mật thông tin”, ông Burck cho biết thêm.

Trong chiến dịch tranh cử trước đây, ông Trump từng cảnh báo nếu trở thành tổng thống, ông sẽ chỉ đạo điều tra bà Clinton. Kể từ khi nhậm chức, ông cũng liên tục chỉ trích Bộ Tư pháp Mỹ vì chỉ tập trung điều tra các cộng sự, thay vì các đối thủ của ông.

Thành Đạt

Tổng hợp