Thứ năm, 11/02/2016 - 16:30

Báo Mỹ: Robot Uran-9 Nga là sứ giả của tương lai

Tờ tạp chí Mỹ National Interest vừa có bài viết cho rằng, robot “xe tăng” Uran-9 của Nga xứng đáng là sứ giả của công nghệ tương lai.

Tính năng ưu việt của robot Nga đã thử nghiệm trong thực chiến

Tổng công ty xuất nhập khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport đưa tin, hệ thống chiến đấu tự động đầu tiên được Nga tiếp thị ra thị trường thế giới là robot đa năng Uran-9, sau đó là một số loại đã từng tham gia chiến dịch quân sự của quân đội Syria chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Hiện nay, về nhiều đặc tính chiến thuật và kỹ thuật, robot đã Nga vượt trước sản phẩm tương tự của phương Tây. Việc sử dụng các robot tham chiến ở khu vực nguy hiểm hay dẫn đầu đội xung kích có thể giúp giảm thiểu thương vong cho binh lính trên chiến trường.

Phát biểu về những ưu điểm cơ bản của robot quân sự Nga so với sản phẩm tương tự của nước ngoài, bà Olga Uskova - Chủ tịch công ty phát triển robot quân sự cho biết, Mỹ cũng có robot, nhưng chủ yếu được điều khiển từ xa, để bảo đảm hoạt động của chúng cần phải có trạm điều khiển.

Tuy nhiên, trong điều kiện chiến sự, hệ thống liên lạc sẽ bị đối phương hủy diệt trước tiên, nên sau đó tất cả các robot đều ngừng hoạt động. Còn robot quân sự Nga có “bộ não” riêng không thể bị phá hủy. Robot tiếp tục di chuyển và thực hiện nhiệm vụ chừng nào bản thân nó chưa bị tiêu diệt.

Dàn robot quân sự của Nga đã từng được thử lửa ở Syria
Dàn robot quân sự của Nga đã từng được thử lửa ở Syria

Các robot chiến đấu của Nga đã được thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu. Vào cuối năm 2015, 6 robot Platforma-M và 4 robot Argo đã hỗ trợ quân đội Syria trong chiến dịch đánh chiếm thành công một điểm cao chiến lược, từ tay của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

Chuyên gia Nga cho biết, trong trận chiến ở Syria, robot quân sự của Nga đã luôn dẫn đầu xung kích. Tuy cũng có một một số vấn đề trục trặc với hệ thống điều khiển và thông tin liên lạc nhưng hiện tại các chuyên gia Nga đã giải quyết thành công.

Chuyên gia quân sự Nga Aleksey Kungurov cho biết, xét theo kết quả chiến đấu chống IS tại Syria, các nhà phát triển kỹ thuật robot của nước này đã thực hiện tốt nhiệm vụ được đặt ra. Nhờ chất lượng cao, dễ điều khiển và giá cả tương đối thấp, robot Nga đã lên vị trí hàng đầu trong lĩnh vực này.

Báo Mỹ ca ngợi hệ thống robot Uran-9 của Nga

Ngày 10-2, tờ tạp chí “Lợi ích quốc gia” của Mỹ (National Interest) bình luận rằng, việc Nga đang xúc tiến đưa thiết bị robot đa năng Uran-9 vào thị trường thế giới có thể sẽ là thành công mỹ mãn bởi những tính năng ưu việt của loại robot quân sự mạnh mẽ này.

Robot Uran-9 có hỏa lực rất mạnh mẽ, là sự hỗ trợ đắc lực cho bộ binh
Robot Uran-9 có hỏa lực rất mạnh mẽ, là sự hỗ trợ đắc lực cho bộ binh

National Interest cho rằng, Uran-9 sẽ không thể thay thế các xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga như T-90 hay T-14 Armata, mà nó sẽ đảm trách nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng đặc biệt, lực lượng bộ binh tấn công các cứ điểm kiên cố hay hoạt động trinh sát từ xa.

Tạp chí National Interest cho biết, để thực hiện nhiệm vụ trinh sát và yểm trợ hỏa lực tầm xa, tổ hợp chiến đấu của Uran-9 được thiết kế bao gồm hai robot trinh sát và yểm trợ hỏa lực, một máy kéo để vận chuyển và một trạm điều khiển kiểu cơ động.

Các robot loại này được trang bị hệ thống hỏa lực rất mạnh mẽ là pháo tự động 30mm 2A72 gắn cùng súng máy đồng trục 7,62 mm, các tên lửa điều khiển chống tăng M120 Ataka. Với các phiên bản xuất khẩu, cấu trúc hệ thống vũ khí có thể thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

National Interest cho biết rằng, 2 đặc tính ưu việt nhất của Uran-9 là Robot này được trang bị hệ thống điều khiển laser, còn tên lửa Ataka cho phép nó tham chiến và có khả năng tiêu diệt các xe tăng chiến đấu hiện đại nhất ở khoảng cách xa tới 8000m.

Với hỏa lực mạnh mẽ, Uran-9 sẽ là lực lượng xung kích trong các trận đánh vào các cứ điểm kiên cố của kẻ địch, là sự hỗ trợ hỏa lực trực tiếp và đắc lực cho bộ binh, giảm thiểu những tổn thất và sinh mạng con người trên chiến trường.

Quan chức, chuyên gia quân sự Mỹ cũng đánh giá rất cao về Uran-9

Các chuyên gia và quan chức quốc phòng của Lầu Năm Góc đã theo dõi sát sao quá trình phát triển kỹ thuật robot chiến đấu của Nga. Tháng 12 năm ngoái, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Wark đã bày tỏ sự quan ngại về thành công của kỹ thuật robot quân sự Nga.

Vị quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ nhận định, công nghệ chế tạo robot quân sự Nga đã phát triển đến độ hoàn thiện và "có đủ khả năng tiến hành các hoạt động quân sự độc lập", có thể tự mình đưa ra các quyết định mà không cần sự chỉ huy-điều khiển của con người.

Xem clip giới thiệu về tính năng của robot Uran-9:

Nhà báo Dave Majumdar viết trên tờ National Interest rằng, theo đánh giá của các chuyên gia quân sự nước này, Uran-9 chưa có đối thủ cạnh tranh ở phương Tây, mặc dù Hoa Kỳ đã tiến hành nghiên cứu chế tạo phương tiện chiến đấu không người lái đã 20 năm nay.

Ông nhận định rằng, tuy phần công nghệ của robot này cần tiếp tục hoàn thiện, nhưng ngay từ bây giờ đã có thể gọi Uran-9 là “sứ giả của tương lai”.

Theo các chuyên gia, robot quân sự thế hệ mới của Nga đặc biệt hữu ích trong nhiệm vụ chống xâm nhập biên giới, các chiến dịch quân sự cục bộ và chống khủng bố, phù hợp tác chiến trong các khu dân cư đông đúc và những khu vực nguy hiểm đối với con người.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, việc robot quân sự Nga tham chiến trong một cuộc chiến đấu thực sự đã mở ra một kỷ nguyên mới cho chiến tranh hiện đại. Các sản phẩm này của Nga chắc chắn sẽ là mặt hàng được ưa chuộng trên trường thương mại vũ khí năm nay.

Theo Nhật Nam

Đất Việt