Thứ sáu, 05/10/2018 - 20:04

Báo Mỹ tiết lộ các cách thức nghi trốn thuế của gia đình ông Trump

Dân trí

Kết quả cuộc điều tra của New York Times cho thấy Tổng thống Donald Trump được thừa hưởng khối tài sản khổng lồ và ông đã giúp cha mẹ trốn thuế, đồng thời xây dựng thương hiệu một tỷ phú tự thân.

Tổng thống Donald Trump và cha - ông Fred Trump (Ảnh: Getty)
Tổng thống Donald Trump và cha - ông Fred Trump (Ảnh: Getty)

Hô biến khoản nợ 11 triệu USD

Tính đến năm 1987, số tiền Donald Trump vay nợ cha mình đã tăng lên ít nhất 11 triệu USD. Nếu ông Fred Trump quyết định xóa khoản nợ, điều đó đồng nghĩa với việc con trai ông sẽ được sở hữu số tiền này và phải đóng thuế thu nhập. Tuy nhiên, cha con ông trùm bất động sản Mỹ đã nghĩ ra một giải pháp, đó là biến khoản nợ này thành món quà trị giá hàng triệu USD không báo cáo và thành khoản tiền khấu trừ thuế bất hợp pháp.

Tháng 12/1987, ông Fred Trump đã chi 15,5 triệu USD để mua 7,5% cổ phần tại Trump Palace, tòa tháp do chính con trai ông xây dựng ở Manhattan. Các báo cáo tài chính và kê khai thuế cho thấy 4 năm sau đó, ông Fred Trump đã bán số cổ phần này với giá chỉ 10.000 USD và người mua chính là con trai ông - Donald Trump.

Theo các chuyên gia thuế, việc ông Fred Trump bán số cổ phần với giá trị 15,5 triệu USD cho con trai có thể được coi là quà tặng theo quy định của cơ quan thuế Mỹ. Tuy nhiên, các bản kê khai thuế của ông Fred Trump không hề ghi chép về món quà dành cho Donald Trump. Tổng cộng ông Fred Trump đã thoát được 8 triệu USD thuế quà tặng và 5 triệu USD thuế thu nhập với các thủ thuật giao dịch trên.

Bí mật về tỷ phú tự thân

New York Times đã thống kê 295 nguồn tiền khác nhau mà ông Fred Trump đã lập ra trong hơn 50 năm để chuyển tài sản cho con trai.

Tuy nhiên mối quan hệ giữa Donald Trump và cha của mình không chỉ đơn thuần là nhằm duy trì khối tài sản khổng lồ của gia đình Trump. Họ cùng nhau tham gia vào một kế hoạch tham vọng hơn, đó là tạo ra huyền thoại về Donald J. Trump - một tỷ phú tự thân lập nghiệp. Trong khi ông Fred Trump lặng lẽ ở phía sau cánh gà để làm “đối tác thầm lặng”, giúp đỡ con trai về mặt tài chính, bản thân ông Donald Trump tự xây dựng cho mình một câu chuyện lôi cuốn về tỷ phú tự thân.

Một ví dụ điển hình cho sự hợp tác giữa ông Fred Trump và con trai là dự án Tháp Trump - công trình làm nên tên tuổi của Donald Trump tại New York. Trong khi ông Fred Trump rót tiền để giúp xây dựng Tháp Trump, con trai ông đã xem đây là công trình ghi dấu ấn của mình và khai thác hình ảnh quyền lực của Tháp Trump trong cả chương trình “Người tập sự”, chương trình truyền hình thực tế ăn khách gắn liền với tên tuổi của Donald Trump, cũng như trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Thay đổi di chúc của cha

Ông Fred Trump lo ngại việc sửa đổi di chúc theo hướng của Donald Trump có thể khiến đế chế kinh doanh tâm huyết cả đời của ông gặp nhiều rủi ro. Ông Fred sợ rằng Donald Trump có thể sử dụng tài sản của ông làm vật thế chấp để cứu vãn những dự án làm ăn thua lỗ.

Tháng 12/1990, Donald Trump đã gửi cho cha ông một tài liệu khiến ông Fred Trump vừa giận dữ vừa lo sợ. Đó là văn bản bổ sung với nhiều chi tiết thay đổi so với di chúc nguyên bản của ông Fred Trump.

Một trong số những nội dung Donald Trump muốn nhấn mạnh trong di chúc của cha mình đó là ông phải là người quản lý duy nhất khối tài sản khổng lồ do ông Fred Trump để lại. Tuy nhiên đây lại là thời điểm Donald Trump đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về tài chính và chính ông Fred đã phải mang 3,5 triệu USD tới giải cứu sòng bạc Castle của con trai mình.

Rốt cuộc ông Fred Trump không đồng tình với con trai và từ chối ký vào văn bản sửa đổi di chúc. Đúng lúc đó, một vấn đề khác xuất hiện: ông Fred Trump ngày càng già và yếu dần đi. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, ông có thể chết và để lại khối tài sản khổng lồ, không chỉ gồm các bất động sản mà còn hàng chục triệu USD tiền mặt, bị đánh thuế thừa kế lên tới 55%.

Với vai trò trung tâm của Donald Trump, gia đình Trump đã xây dựng một kế hoạch với chiến lược tránh thuế mà các chuyên gia nhận định với New York Times là không rõ ràng về pháp lý, thậm chí có thể bị coi là gian lận.

Thành lập công ty bình phong

Ông Trump (thứ hai từ phải qua) và các anh chị em (Ảnh: Telegraph)
Ông Trump (thứ hai từ phải qua) và các anh chị em (Ảnh: Telegraph)

Theo New York Times, bước quan trọng đầu tiên trong kế hoạch trốn thuế của gia đình Trump là thành lập một công ty có tên gọi All County Building Supply & Maintenance. Trên giấy tờ, đây là công ty mua bán, mua tất cả mọi thứ từ nồi hơi cho tới thiết bị vệ sinh.

Tuy nhiên thực chất đây là công ty “ma”, được thiết kế như một công cụ để chuyển tiền mặt ra khỏi đế chế kinh doanh của ông Fred Trump bằng một chiêu trò đơn giản là tăng giá trị các hợp đồng mua bán. Các khoản tiền trị giá hàng triệu USD, đặc biệt là những quà tặng không tính thuế, rốt cuộc đều chảy về túi các chủ sở hữu của công ty, mà thực chất đó chính là Donald Trump cùng các anh chị em của ông.

Theo Lee-Ford Tritt, chuyên gia hàng đầu về luật thuế quà tặng và bất động sản tại Đại học Floria, việc gia đình Trump lợi dụng công ty All County là hành vi "vô cùng đáng ngờ" và có thể tạo thành tội gian lận thuế.

Hạ giá thấp tài sản thực tế

Sau khi rút bớt tiền mặt khỏi đế chế của Fred Trump, gia đình Trump bắt đầu chuyển quyền sở hữu khối tài sản khổng lồ này cho Donald Trump và các anh chị em của ông. Thủ thuật được sử dụng là một hình thức tín thác đặc biệt được gọi tắt là GRAT.

Mục đích của GRAT là nhằm cho phép chuyển giao tài sản giữa các thế hệ trong gia đình mà không phải đóng 55% thuế. Cha mẹ ông Trump đã không phải trả thuế quà tặng dựa trên một yếu tố quan trọng là giá trị thị trường từ khối tài sản của Fred Trump. New York Times tìm thấy bằng chứng cho thấy gia đình Trump đã hạ giá trị các tài sản của ông Fred Trump xuống thấp hơn so với giá thực tế và đặt vào hai nhóm GRAT, cha và mẹ của ông Trump mỗi người giữ một nhóm, để tránh hàng trăm triệu USD tiền thuế quà tặng.

Bản kê khai thu nhập cá nhân năm 1995 của ông Fred Trump cho thấy 25 khu căn hộ và các tài sản của ông thuộc hai mô hình tín thác GRAT chỉ có giá 41,4 triệu USD. Tuy nhiên vào năm 2004, các ngân hàng đã định giá khối tài sản này gần 900 triệu USD.

Tài sản để lại sau khi qua đời

Sau khi ông Fred Trump qua đời vào tháng 6/1999, khối tài sản còn lại trong đế chế của ông còn rất ít. Đây là bằng chứng cho thấy các chiến lược lách thuế của gia đình Trump vào đầu thập niên 1990 đã thành công.

Tài sản giá trị nhất được thống kê trong bản khai thuế tài sản của ông Fred Trump là giấy ghi nợ trị giá 10,3 triệu USD của Donald Trump, số tiền mà ông Fred cho con trai vay một năm trước khi chết.

Là người thực thi di chúc của cha, Donald Trump cùng các anh chị của mình phải có trách nhiệm thông báo chính xác các bản khai thuế từ khối tài sản của cha. Các chuyên gia thuế nói rằng nếu họ biết bất kỳ điều gì sai trái nhưng không khai báo, họ có thể vi phạm luật thuế.

Luật sư Harder của Tổng thống Trump đã lên tiếng bảo vệ các bản khai thuế của gia đình Trump.

“Các bản kê khai tài sản của gia đình Trump mà New York Times nghi ngờ đã được các cơ quan thuế liên quan kiểm tra. Những vấn đề này đã khép lại từ một thập niên trước đây”, ông Harder khẳng định.

Thành Đạt

Theo New York Times