Thứ sáu, 06/07/2018 - 19:02

Báo Mỹ "tố" Trung Quốc bí mật thử nghiệm thiết bị tác chiến điện tử ở Biển Đông

Dân trí

Trung Quốc được cho là đã triển khai và thử nghiệm các thiết bị tác chiến điện tử trên các tiền đồn mà Bắc Kinh xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, CNBC đưa tin.

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc dường như đã triển khai hệ thống phòng không trái phép trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh minh họa: Reuters)
Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc dường như đã triển khai hệ thống phòng không trái phép trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh minh họa: Reuters)

Báo CNBC dẫn 2 nguồn thạo tin với các báo cáo tình báo Mỹ cho hay, Trung Quốc dường như đang âm thầm thử nghiệm các hệ thống tác chiến điện tử mà họ mới triển khai gần đây trên các tiền đồn do Bắc Kinh xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Theo các nguồn tin, báo cáo tình báo trên xuất hiện trong vòng 1 tháng trở lại đây, tiết lộ rằng đây có thể là lần đầu Trung Quốc sử dụng thiết bị tác chiến điện tử sau khi họ triển khai chúng tới các tiền đồn trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào đầu năm nay.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc từ chối bình luận về những thông tin liên quan tới hoạt động của cơ quan tình báo.

Theo CNBC, mục tiêu của Trung Quốc khi triển khai hệ thống tác chiến điện tử dường như là nhằm làm nhiễu hoặc vô hiệu hóa hệ thống thông tin liên lạc và hệ thống radar của đối phương. Thông tin này được công bố trong bối cảnh Trung Quốc đang có những hành động quân sự hóa phi pháp Biển Đông khi triển khai hệ thống tên lửa đất đối không và tên lửa hành trình chống hạm trên 3 tiền đồn mà Bắc Kinh dựng lên trái phép tại Đá Chữ Thập, Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Việc lắp đặt hệ thống phòng thủ ven biển mới cùng với sự xuất hiện của các thiết bị tác chiến điện tử có thể cho thấy tham vọng bành trướng Biển Đông của Trung Quốc thông qua hoạt động quân sự hóa, đi ngược lại với luật pháp quốc tế cũng như cam kết của Bắc Kinh trước đó.

Biển Đông là khu vực tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Đây là khu vực có vai trò quan trọng trong giao thương đường biển với tổng doanh thu giao dịch hàng năm lên tới 3,4 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, Bắc Kinh nhiều lần đưa ra những luận điệu sai trái rằng Biển Đông thuộc về Trung Quốc, bồi đắp phi pháp các đảo nhân tạo, xây dựng các công trình trái phép đồng thời điều vũ khí ra các bãi đá thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đơn cử như trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Bắc Kinh xây dựng và triển khai phi pháp các bãi đáp trực thăng, kho chứa máy bay, máy bay chiến đấu J-10, J-11, tên lửa đất đối không HQ-9 và tên lửa chống hạm.

Đức Hoàng

Theo CNBC