Thứ hai, 10/09/2018 - 16:12

Báo Mỹ: Triều Tiên tháo dỡ hoàn toàn cơ sở lắp ráp tên lửa đạn đạo liên lục địa

Dân trí

Triều Tiên dường như đã tháo dỡ hoàn toàn cơ sở lắp ráp tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM ở Pyongsong, tỉnh Nam Pyongan, báo Voice of America (VOA) đưa tin.

Hình ảnh so sánh cơ sở lắp ráp tên lửa ở khu vực Pyongsong từ giữa tháng 8 (bên phải) và đầu tháng 9 (bên trái). Khu vực khoanh tròn đỏ đã biến mất. (Ảnh: Yonhap)
Hình ảnh so sánh cơ sở lắp ráp tên lửa ở khu vực Pyongsong từ giữa tháng 8 (bên phải) và đầu tháng 9 (bên trái). Khu vực khoanh tròn đỏ đã biến mất. (Ảnh: Yonhap)

Theo VOA, hình ảnh chụp từ vệ tinh dân dụng ngày 1/9 cho thấy tại khu vực Pyongsong, Nam Pyongan chỉ còn những vật dụng như cuộn vải, nhưng không còn các tòa nhà hoặc các vật tư xây dựng như trước kia. Đây là địa điểm Triều Tiên từng đặt cơ sở lắp ráp tên lửa đạn đạo liên lục địa của nước này.

Mặt khác, dựa vào hình ảnh của Planet Labs chụp khu vực này, không còn thấy bóng của các tòa nhà cao tầng đổ xuống mặt đất. Từ đó, VOA nhận định rằng Triều Tiên dường như đã tháo dỡ hoàn toàn cơ sở lắp ráp ICBM của nước này.

Hồi đầu tháng 7, VOA từng đưa tin cơ sở lắp ráp trên đã biến mất. Tuy nhiên, công trình này cho đến giữa tháng 8 lại xuất hiện trở lại.

Vào thời điểm đó, VOA cũng nhấn mạnh rằng trong quá khứ Triều Tiên từng dỡ bỏ rồi lại lắp đặt lại cơ sở này chỉ trong vòng 3 ngày. Vì vậy, rất khó để kết luận rằng Triều Tiên có tiếp tục xây dựng lại cơ sở này trong tương lai hay không.

Tuy nhiên vào cùng thời điểm, các cảng của Triều Tiên dường như đang hoạt động nhộn nhịp, theo VOA. Các tàu vào cảng dường như đang thực hiện nhiệm vụ vận chuyển than đá, mặt hàng đã bị cấm xuất/nhập khẩu theo lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ).

Các phân tích của VOA cho thấy trong tháng 7 và tháng 8, số lượng tàu bè ra vào cảng Nampo của Triều Tiên tăng so với thời kỳ trước. Ngoài ra, hình ảnh vệ tinh chụp được từ cảng Songrim, tỉnh Nam Hwanghae và Wonsan, tỉnh Kangwon cũng cho kết quả tương tự. VOA nhận đinh, Triều Tiên dường như đang đẩy mạnh tần suất các hoạt động xuất khẩu than bất chấp lệnh cấm vận theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Cuối tháng 11 năm ngoái, Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 mới, có khả năng tấn công toàn bộ lục địa Mỹ. Giới quan sát cho rằng, Hwasong-15 dường như được phát triển từ nhà máy ở Pyongsong.

Đức Hoàng

Theo Chosun Ilbo