Thứ ba, 19/09/2017 - 12:03

Báo Nhật: Triều Tiên bí mật chế tạo tàu ngầm hạt nhân đầu tiên

Dân trí

Truyền thông Nhật Bản cho rằng, Triều Tiên đang âm thầm chế tạo một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên và dự kiến đưa vào vận hành năm 2020, hãng tin Sputnik cho biết.


Một tàu ngầm hạt nhân (Ảnh minh họa: Sputnik)

Một tàu ngầm hạt nhân (Ảnh minh họa: Sputnik)

Sputnik dẫn thông tin đăng tải trên nhật báo Sekai Nippo dẫn nguồn thạo tin cho biết, Triều Tiên đang bí mật chế tạo một tàu ngầm hạt nhân nhằm tạo bước nhảy vọt cho Hải quân nước này. Hải quân Triều Tiên hiện sở hữu hạm đội gồm khoảng 50-60 tàu ngầm chạy bằng diesel.

Nguồn tin cũng nói rằng, các kỹ sư nước ngoài đã hỗ trợ Triều Tiên chế tạo tàu ngầm hạt nhân ở quân cảng Nampo, thủ phủ cơ khí của Triều Tiên.

Việc chế tạo tàu ngầm hạt nhân khó khăn và đắt đỏ hơn so với các tàu ngầm thông thường. Tuy nhiên, tàu này chạy nhanh hơn, mạnh hơn, tầm hoạt động xa hơn và có thể hoạt động dưới nước trong thời gian lâu hơn.

Các tàu ngầm hạt nhân thường được trang bị tên lửa đạn đạo giúp các vụ phóng tên lửa bí mật hơn. Giới chuyên gia cho rằng, đây chính là lý do theo đuổi mục tiêu chế tạo tàu ngầm hạt nhân.

Kể từ năm 2014, Triều Tiên thực hiện ít nhất 6 lần phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Tên lửa Pukguksong-1 của Triều Tiên được cho là có thể gắn đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ và được trang bị cho tàu ngầm hạt nhân.

Minh Phương

Theo Sputnik