Bao nhiêu chiến binh IS ngoại nguy hiểm còn sót lại ở Iraq và Syria?

Sau khi tổ chức khủng bố Hồi giáo IS cơ bản thất bại, tình trạng các chiến binh ngoại đến Syria và Iraq tham gia IS trở thành mối quan tâm lớn.
>>Ông Trump cảnh báo hậu quả nếu châu Âu không nhận lại 800 tay súng IS

Hàng chục ngàn công dân các nước được cho là đã đổ về Syria và nước láng giềng Iraq để chiến đấu cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Với việc Vương quốc Hồi giáo IS này sụp đổ về mặt lãnh thổ, Mỹ đã kêu gọi hồi hương hàng trăm chiến binh IS như vậy. Nhưng cho tới nay nhiều nước đã từ chối.

Bao nhiêu chiến binh IS ngoại nguy hiểm còn sót lại ở Iraq và Syria? - 1..jpg

Cờ đen của tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan IS. Ảnh: Reuters.

 

Vì sao những kẻ này muốn sang Syria và Iraq?

Các chiến binh thánh chiến bắt đầu đổ sang Iraq vào năm 2003 khi Mỹ chỉ huy một cuộc xâm chiếm Iraq và lật đổ chế độ của Tổng thống Saddam Hussein, tạo điều kiện cho một cuộc nổi dậy của người Hồi giáo dòng Sunni. Vào thời gian đó, hàng trăm người được cho là đã gia nhập al-Qaeda chi nhánh Iraq – tiền thân của IS.

Khi nội chiến Syria bùng bổ vào năm 2011, có thêm nhiều người nữa chạy sang Syria. Sự hiện diện của những phần tử này tại đây làm phức tạp thêm tình hình, đào sâu thêm hận thù giáo phái ở quốc gia Trung Đông này, tạo sự đối đầu giữa cộng đồng đa số Sunni với giáo phái Alawite Shiite thiểu số của Tổng thóng Bashar al-Assad.

Sau khi IS chiếm được những vùng lãnh thổ rộng lớn của Syria và Iraq vào năm 2014 và hối thúc người Hồi giáo di cư tới Vương quốc Hồi giáo mới, số lượng người tới đây tăng mạnh.

Có bao nhiêu người nước ngoài gia nhập IS?

Liên Hợp Quốc cho biết, hơn 40.000 chiến binh nước ngoài từ 110 nước có thể đã sang Syria và Iraq để gia nhập các nhóm khủng bố tại đây.

Một nghiên cứu vào tháng 7/2018 do Trung tâm Quốc tế về Nghiên cứu Cực đoan hóa (ICSR) tại trường King's College London thực hiện dựa trên các dữ liệu chính thức, học thuật và các dữ liệu khác kết luận rằng có 41.490 người, bao gồm 32.809 nam, 4.761 nữ và 4.640 trẻ em đến từ 80 nước có mối liên hệ trực tiếp với riêng nhóm khủng bố IS.

Các nhà nghiên cứu phát hiện 18.852 trường hợp là đến từ Trung Đông và Bắc Phi, 7.252 đến từ Đông Âu, 5.965 đến từ Trung Á, 5.904 từ Tây Âu, 1.010 đến từ Đông Á, 1.063 đến từ Đông Nam Á, 753 đến từ châu Mỹ, Australia, New Zealand, 447 đến từ Nam Á, và 244 đến từ vùng cận Sahara của châu Phi.

Trong số này có xấp xỉ 850 người đến từ nước Anh (bao gồm 145 phụ nữ và 50 trẻ em).

Bao nhiêu chiến binh IS ngoại nguy hiểm còn sót lại ở Iraq và Syria? - 2..jpg

Lãnh thổ IS bị thu hẹp qua thời gian.

 

Bao nhiêu phần tử IS đã chết?

“Liên minh toàn cầu do Mỹ chỉ huy nhằm đánh bại IS” cho hay phần lớn các chiến binh IS đã chết hoặc bị bắt giam. Liên minh này đã yểm trợ bằng đường không và cung cấp cố vấn quân sự cho các lực lượng bản địa tại Iraq và Syria kể từ năm 2014. Tuy nhiên liên minh này từ chối đưa ra thông tin về con số chiến binh nước ngoài đã bị tiêu diệt.

Người đứng đầu MI5 (cơ quan phản gián Anh) vào tháng 10/2017 có nói rằng hơn 130 công dân Anh đi sang Iraq và Syria chiến đấu cho IS đã tử vong.

Những kẻ bị tống giam thì sao?

Một quan chức thuộc liên minh các dân quân người Kurd và Arab được Mỹ hậu thuẫn – Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), vào hôm 18/2 cho hay họ giam giữ khoảng 800 chiến binh ngoại đến từ gần 50 nước. Quan chức Abdul Karim Omar cho biết thêm, ít nhất 700 phụ nữ và 1.500 trẻ em đã bị nhốt tại các trại dành cho người tị nạn.

Trong số những người mà SDF bắt giữ, ít người được xác định danh tính. Tuy nhiên trong 6 kẻ đến từ Anh, có El Shafee Elsheikh và Alexanda Kotey được nhận diện. Cặp đôi này bị cáo buộc là thành viên của một biệt đội hành quyết của IS đã chặt đầu ít nhất 27 con tin người phương Tây.
 
Ông Omar nhắc lại việc SDF muốn các chiến binh ngoại được hồi hương. Ông cảnh báo rằng đây là một “quả bom hẹn giờ” và một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào miền bắc Syria có thể gây ra tình trạng hỗn loạn, giúp các chiến binh Hồi giáo cực đoan này trốn thoát.
 
Tuy nhiên, các nước “quê nhà” của các phần tử khủng bố này lại bày tỏ quan ngại về việc hồi hương các phần tử IS cứng rắn cũng như về việc thu thập bằng chứng hỗ trợ cho việc truy tố chúng.

 

Bao nhiêu chiến binh IS ngoại nguy hiểm còn sót lại ở Iraq và Syria? - 3..jpg

Một nữ thành viên IS (đến từ Pháp) bị kết án tù chung thân. Ảnh: AFP.

 

Theo nguồn tin của Liên Hợp Quốc, có thể còn 1.000 chiến binh ngoại nữa thuộc các quốc tịch khác nhau bị bắt ở Iraq.

Không rõ liệu con số này có bao gồm cả phụ nữ và trẻ em hay không. Tuy nhiên có hơn 1.300 người như thế bị bắt giữ gần Tal Afar vào năm 2017.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết, ít nhất 72 người trong số phụ nữ IS đã bị xét xử vào tháng 6/2018, bị kết tội nhập cảnh trái phép và làm thành viên IS hoặc hỗ trợ IS. Theo tổ chức này, đa số những phụ nữ đó đã bị kết án tử hình hoặc chung thân. Họ đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Pháp và Đức. Trẻ em từ 9 tuổi trở lên cũng bị truy tố.

Bao nhiêu chiến binh ngoại vẫn đang chiến đấu?

Sau 5 năm chiến đấu dữ dội và đẫm máu, các lực lượng Syria và Iraq được sự hậu thuẫn của các nước trên thế giới đã đánh bật IS ra khỏi hầu hết các lãnh thổ do chúng kiểm soát.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres nói với Hội đồng Bảo an vào đầu tháng 2/2018 rằng IS được cho là vẫn kiểm soát khoảng 14.000-18.000 chiến binh ở Iraq và Syria, trong đó có tới 3.000 chiến binh ngoại.

Ông Guterres công bố các phát hiện này trong bối cảnh SDF mở một cuộc tấn công đánh chiếm nơi kiểm soát cuối cùng của IS ở Syria.

Bao nhiêu kẻ đã trở về nhà?

Các nhà nghiên cứu của ICSR nhận thấy rằng ít nhất 7.366 người nước ngoài có mối liên hệ với IS đã quay trở về đất nước quê hương tương ứng. Trong số này có 256 phụ nữ và tới 1.180 trẻ em.

Vào tháng 6/2018, 3.906 người đã trở lại Tổ quốc của họ ở Trung Đông và Bắc Phi, 1.765 về Tây Âu, 784 về Đông Âu, 338 về Trung Á, và 12 về vùng châu Phi cận Sahara.

Theo ICSR, trong số 425 người trở về Anh, mới chỉ 2 phụ nữ và 4 trẻ em được xác nhận.

Liên Hợp Quốc bày tỏ quan ngại về những người trở về này một khi ra tù có thể “hoạt động” trở lại. Tổ chức quốc tế này cùng cho rằng những phụ nữ bị cực đoan hóa và các em nhỏ bị tổn thương có thể tạo một mối đe dọa về an ninh./.

Theo Trung Hiếu

VOV.VN

MỚI NHẤT
Venezuela tuyên bố không cần Nga hỗ trợ quân sự
Venezuela tuyên bố không cần Nga hỗ trợ quân sự

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Venezuela khẳng định Caracas có đủ năng lực để bảo đảm hòa bình và không cần phải nhờ tới Nga hỗ trợ quân sự, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ vẫn đang leo thang căng thẳng.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:52

Mỹ-Triều đàm phán nước rút dự thảo tuyên bố chung cho thượng đỉnh tại Hà Nội
Mỹ-Triều đàm phán nước rút dự thảo tuyên bố chung cho thượng đỉnh tại Hà Nội

(Dân trí) - Phái đoàn ngoại giao Mỹ và Triều Tiên ngày 21/2 đã bắt đầu cuộc đàm phán nước rút tại Hà Nội nhằm đưa ra dự thảo tuyên bố chung cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un vào cuối tháng này tại Hà Nội.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:48

Venezuela đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn viện trợ
Venezuela đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn viện trợ

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết nước này sẽ đóng cửa biên giới hoàn toàn với Brazil từ đêm 21/2 và cân nhắc biện pháp tương tự ở khu vực biên giới với Colombia nhằm ngăn hàng viện trợ của Mỹ và Brazil.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 06:45

Mỹ, Trung lên thỏa thuận ngừng chiến tranh thương mại, "công chúa" Huawei sắp được thả?
Mỹ, Trung lên thỏa thuận ngừng chiến tranh thương mại, "công chúa" Huawei sắp được thả?

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc được cho là đang bắt đầu soạn thảo nội dung thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại đã kéo dài 7 tháng. Với tín hiệu này, giới chuyên gia nhận định giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu có thể sẽ sớm được thả.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:44

Hậu trường 2 tuần chuẩn bị gấp rút của Singapore cho thượng đỉnh Trump-Kim
Hậu trường 2 tuần chuẩn bị gấp rút của Singapore cho thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Kinh nghiệm của Singapore chuẩn bị gấp rút cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử lần đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể là những bài học quý giá cho Việt Nam khi được lựa chọn trở thành nơi diễn ra hội nghị Mỹ-Triều lần hai vào cuối tháng này.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:44

"Tổng thống tự phong" Venezuela tính vượt biên đưa hàng viện trợ về nước
"Tổng thống tự phong" Venezuela tính vượt biên đưa hàng viện trợ về nước

(Dân trí) - Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời, cho biết ông có kế hoạch vượt qua biên giới sang Colombia để đưa hàng viện trợ của Mỹ về nước bất chấp sự phản đối của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:40

Isarel lo ngại về nguy cơ bị IS tấn công từ Syria và Ai Cập
Isarel lo ngại về nguy cơ bị IS tấn công từ Syria và Ai Cập

Theo báo cáo của đài Arab, hôm 19-2, các cơ quan an ninh của Isarel đã nâng cao cảnh giác trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cho dù nhóm khủng bố này đang đứng trên bờ vực diệt vong.

Thứ năm, 21/02/2019 - 04:43

Họa sĩ Hà Nội vẽ tranh chân dung lãnh đạo Mỹ-Triều lên báo Pháp
Họa sĩ Hà Nội vẽ tranh chân dung lãnh đạo Mỹ-Triều lên báo Pháp

(Dân trí) - Hãng tin AFP của Pháp đã đăng tải bài viết về họa sĩ Hà Nội Tran Lam Binh, người đang miệt mài vẽ các bức chân dung ấn tượng của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh của 2 nhà lãnh đạo tuần tới.

Thứ năm, 21/02/2019 - 04:28

Ngôi trường tại Hà Nội có lớp học mang tên Kim Nhật Thành, Kim Chính Nhật
Ngôi trường tại Hà Nội có lớp học mang tên Kim Nhật Thành, Kim Chính Nhật

(Dân trí) - Trường mẫu giáo Việt – Triều Hữu Nghị được thành lập ngày 8/3/1978, do Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiêu viện trợ xây dựng. Ngôi trường này được coi là một trong những minh chứng cho mối quan hệ lịch sử tốt đẹp giữa hai nhà nước và hai dân tộc.

Thứ năm, 21/02/2019 - 03:46

Tới Việt Nam dự thượng đỉnh, ông Kim Jong-un mang khát vọng về hiệp ước hòa bình
Tới Việt Nam dự thượng đỉnh, ông Kim Jong-un mang khát vọng về hiệp ước hòa bình

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định điều mong mỏi nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi tới Việt Nam gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump là một hiệp ước hòa bình chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

Thứ năm, 21/02/2019 - 03:22

Vì sao cường quốc quân sự Nga không thiết tha tàu sân bay?
Vì sao cường quốc quân sự Nga không thiết tha tàu sân bay?

Là một cường quốc trên đất liền từ xa xưa, khi Liên Xô ra đời, ban lãnh đạo đã có ý tưởng phát triển không quân hải quân trong suốt những năm Liên bang Xô Viết tồn tại. Nhưng các kế hoạch lớn cũng chết theo khi Liên Xô sụp đổ và Nga thừa hưởng duy nhất một tàu sân bay, vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Thứ năm, 21/02/2019 - 02:56

Đức muốn khôi phục quan hệ chiến lược với Việt Nam
Đức muốn khôi phục quan hệ chiến lược với Việt Nam

(Dân trí) - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ca ngợi Việt Nam đã đạt được những bước tiến quan trọng trong mở cửa nền kinh tế và thực hiện nhiều cải cách quan trọng khác trong những năm gần đây.

Thứ năm, 21/02/2019 - 02:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Lãnh đạo thế giới đầu tiên có con với bạn đời đồng tính
Lãnh đạo thế giới đầu tiên có con với bạn đời đồng tính

(Dân trí) - Bạn đời đồng tính của nữ Thủ tướng Serbia Ana Brnabic đã sinh con, đồng nghĩa với việc bà Brnabic đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới thực hiện điều này.

Thứ năm, 21/02/2019 - 11:44

Tổng thống Argentina ngồi vỉa hè Hà Nội uống cà phê
Tổng thống Argentina ngồi vỉa hè Hà Nội uống cà phê

(Dân trí) - Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã đi bộ và ngồi thưởng thức cà phê vỉa hè tại Hà Nội trong chuyến thăm tới Việt Nam tuần này.

Thứ năm, 21/02/2019 - 11:19

Chuyện “hậu trường” thú vị trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên
Chuyện “hậu trường” thú vị trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói tiếng Anh với Tổng thống Donald Trump hay ông chủ Nhà Trắng khoe siêu xe “Quái thú” là hai trong số những câu chuyện “hậu trường” thú vị tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên.

Thứ năm, 21/02/2019 - 11:16

Mỹ nói tùy viên quân sự của Venezuela ở LHQ công nhận tổng thống tự phong
Mỹ nói tùy viên quân sự của Venezuela ở LHQ công nhận tổng thống tự phong

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng, tùy viên quân sự Venezuela tại Liên Hợp Quốc Pedro Chirinos đã quay lưng lại với Tổng thống Nicolas Maduro và chính thức ủng hộ tổng thống tự phong Juan Guaido của phe đối lập.

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:37

Mỹ phát triển khái niệm tác chiến mới khiến Nga - Trung "khó chống đỡ"
Mỹ phát triển khái niệm tác chiến mới khiến Nga - Trung "khó chống đỡ"

Quân đội Mỹ đang phát triển một khái niệm tác chiến mới, xoay quanh “tia chớp” F-35, để đối phó với nguy cơ xung đột với Trung Quốc, Nga và những quốc gia đối thủ khác

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:36

Ông Kim Jong-un có thể học tập ông nội trong chuyến thăm Việt Nam
Ông Kim Jong-un có thể học tập ông nội trong chuyến thăm Việt Nam

(Dân trí) - Chuyến thăm của lãnh tụ Kim Nhật Thành tới Việt Nam hơn 60 năm trước sẽ có thể đưa ra phần nào gợi ý về các lịch trình cho cháu trai của ông - nhà lãnh đạo Triều Tiên đương nhiệm Kim Jong-un, khi ông dự kiến có chuyến thăm Hà Nội vào tuần tới.

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:23

Báo Hong Kong: Ông Kim Jong-un có thể đến Hà Nội bằng tàu và máy bay
Báo Hong Kong: Ông Kim Jong-un có thể đến Hà Nội bằng tàu và máy bay

(Dân trí) - Thời báo Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hong Kong dẫn các nguồn tin cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như sẽ không di chuyển hoàn toàn bằng tàu hỏa từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội. Một quan chức Hàn Quốc phỏng đoán rằng Chủ tịch Triều Tiên có thể kết hợp di chuyển giữa tàu và máy bay.

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:02

Đặc phái viên Tổng thống Mỹ đến Hà Nội chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ-Triều
Đặc phái viên Tổng thống Mỹ đến Hà Nội chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ-Triều

(Dân trí) - Ông Stephen Biegun - Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump - sáng nay (21/2) đã tới Việt Nam, để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Nguồn tin riêng của PV Dân trí tiết lộ, ông Stephen Biegun đi trên chuyến bay riêng từ Nhật Bản tới Hà Nội.

Thứ năm, 21/02/2019 - 09:52

LHQ dỡ lệnh cấm đi lại để đoàn Triều Tiên tới Việt Nam dự thượng đỉnh Trump-Kim
LHQ dỡ lệnh cấm đi lại để đoàn Triều Tiên tới Việt Nam dự thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Ủy ban giám sát các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cho phép phái đoàn của Triều Tiên tới Việt Nam vào tuần tới để tham dự hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

Thứ năm, 21/02/2019 - 09:09

Nga thử nghiệm siêu ngư lôi có khả năng đánh chìm tàu sân bay
Nga thử nghiệm siêu ngư lôi có khả năng đánh chìm tàu sân bay

(Dân trí) - Nga đã lần đầu công bố video ghi lại thử nghiệm ngư lôi chạy bằng năng lượng hạt nhân Poseidon dưới nước, vũ khí hứa hẹn sẽ mang lại cho Nga sức mạnh răn đe trong tương lai.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:42

Phe đối lập giành quyền kiểm soát đại sứ quán Venezuela tại Costa Rica
Phe đối lập giành quyền kiểm soát đại sứ quán Venezuela tại Costa Rica

(Dân trí) - Phe đối lập do tổng thống tự phong Juan Guaido đứng đầu đã giành được quyền kiểm soát đại sứ quán Venezuela tại Costa Rica, động thái khiến San José lên tiếng chỉ trích vì cho rằng đội ngũ của ông Guaido đã làm điều này quá sớm.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:40

Tổng thống Putin: Nga sẽ rút ngắn thời gian đáp trả nếu bị tên lửa Mỹ đe dọa
Tổng thống Putin: Nga sẽ rút ngắn thời gian đáp trả nếu bị tên lửa Mỹ đe dọa

(Dân trí) - Trong bài Thông điệp liên bang ngày 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo, Moscow sẽ đáp trả mọi động thái của Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân mới gần Nga bằng việc đặt tên lửa của Nga gần Mỹ hơn hoặc triển khai tên lửa bay nhanh hơn, hoặc cả hai.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:39