Thứ ba, 02/08/2016 - 08:59

Bão Nida đổ bộ, miền nam Trung Quốc cảnh báo bão mức cao nhất

Dân trí

Cơn bão mạnh có tên gọi Nida đã đổ bộ vào thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông thuộc miền nam Trung Quốc vào sáng sớm nay (2/8) giờ địa phương. Trước đó, Trung Quốc đã ban bố cảnh báo cao nhất nhằm đối phó với cơn bão này.


Ảnh vệ tinh cho thấy bão Nida đang tiến về đất liền Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Ảnh vệ tinh cho thấy bão Nida đang tiến về đất liền Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Xinhua đưa tin, bão Nida đã đổ bộ vào bán đảo Dapeng ở thành phố Thâm Quyến vào lúc 3h35 sáng nay.

Cơn bão mạnh với sức gió lên tới 151,2 km/h đang di chuyển theo hướng tây bắc với tốc độ độ 25 km/h. Nó dự kiến sẽ quét qua một loạt các thành phố từ Thâm Quyến, Đông Hoản, Quảng Châu, Phật Sơn và Triệu Khánh ở tỉnh Quảng Đông tới khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

Trước khi bão đổ bộ, các thành phố Chu Hải và Sán Vĩ ở tỉnh Quảng Đông đã phát cảnh báo bão màu đỏ - mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo 4 màu - nhằm đối phó với bão Nida. Thành phố Thâm Quyến phát cảnh báo vàng, mức nguy hiểm thứ 3.

Trong khi đó, Đài khí tượng thủy văn Hong Kong sáng nay cho biết mưa to và gió mạnh đã tràn vào Hong Kong sáng ngày 2/8 sau khi bão Nida đổ bộ bán đảo Dapeng ở tỉnh Quảng Đông. Gió mạnh, mưa lớn và biển động đã được ghi nhận tại Hong Kong, nằm cách bán đảo Dapeng khoảng 42 km.

Chính quyền Hong Kong đã cảnh báo ngập lụt tại các khu vực thấp. Các trung tâm tạm trú đã được thiết lập, trong khi các trường học tại những khu vực có nguy cơ lập lụt đã lên phương án đề phòng. Các trường mẫu giáo và lớp học đặc biệt tạm thời đóng cửa.

Trong khi đó, một loạt các tỉnh ở miền nam Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp đối phó trước khi bão đổ bộ.

Hãng tin Xinhua đêm ngày 1/8 cho biết người dân sinh sống trong đường đi dự kiến của bão khi nó đổ bộ đất liền đã nhận được cảnh báo của Ủy ban thảm nhẹ thiên tai quốc gia về việc chuẩn bị thực phẩm và các đồ dùng cần thiết trong 3 ngày.


Mưa lớn tại Thâm Quyến vào sáng sớm ngày 2/8 (Ảnh: Xinhua)

Mưa lớn tại Thâm Quyến vào sáng sớm ngày 2/8 (Ảnh: Xinhua)

Hàng trăm chuyến bay, chuyến tàu bị hủy

Xinhua cho biết tất cả các hoạt động, sản xuất và trường học tại thành phố Quảng Châu đã bị tạm dừng trong thời gian bão quét qua. Người dân được khuyến cáo nên ở trong nhà.

Tập đoàn đường sắt Quảng Châu cho biết tất cả các chuyến tàu khởi hành từ Quảng Châu có thể bị hủy vào hôm nay và dự kiến khiến hàng trăm nghìn hành khách bị ảnh hưởng.

“Đây là cơn bão mạnh nhất tấn công châu thổ sông Châu Giang kể từ năm 1983 và sẽ gây ra lũ lụt nghiêm trọng”, Xinhua dẫn lời quan chức địa phương He Guoqing.

Hơn 220 chuyến bay từ các sân bay Quảng Châu, Thâm Quyến và Chu Hải đã bị hủy trước khi bão đến, trang tin Sohu cho biết.


 (Ảnh: Xinhua)

(Ảnh: Xinhua)

Trong khi đó, trang web của sân bay quốc tế Hong Kong cho biết hơn 180 chuyến bay đi và đến Hong Kong trong 2 ngày thứ 2 và thứ 3 đã bị hủy.

Gần 2.000 công nhân thi công cây cầu Hong Kong-Chu Hải-Macao đã được sơ tán vào sáng qua (1/8), và hơn 2.000 người khác làm việc trên một giàn khoan dầu cũng đã được sơ tán vào tối Chủ nhật.

Bão Nida được dự báo sẽ tiếp tục gây mưa lớn cho các khu vực miền nam Trung Quốc sau khi đổ bộ và suy yếu.

Trước khi đổ bộ vào miền nam Trung Quốc, bão Nida đã tràn qua Philippines hôm thứ Bảy, gây mưa lớn cho các khu vực ở miền bắc nước này. Bắc Luzon và các tỉnh Zambales và Bataan đã được cảnh báo về các trận lũ quét và lở đất gây ra do mưa lớn.

An Bình