Báo Nikkei viết về chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Báo Nikkei: Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là biểu tượng cho bước tiến mới trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản.
>>Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử
>>Thủ tướng thăm Hoa Kỳ: “Nâng cao vai trò và vị thế quốc tế của Việt Nam”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23 từ ngày 4 đến 8/6.

Hội nghị Tương lai châu Á là một trong những diễn đàn thường niên, có uy tín ở châu Á, do Tập đoàn truyền thông Nikkei (Nhật Bản) tổ chức.

Hội nghị lần này với chủ đề “Chủ nghĩa toàn cầu hóa giữa ngã tư đường – Bước đi tiếp theo của châu Á” sẽ tập trung thảo luận về vấn đề toàn cầu hóa, chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân túy, ASEAN, vấn đề an ninh của châu Á...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo, tháng 5/2016
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo, tháng 5/2016

Tham dự hội nghị có lãnh đạo cấp cao nhiều nước trong khu vực như Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulit, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, cựu Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak, Phó Tổng thống Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Tsend Munkh-Orgil, Cố vấn an ninh quốc gia Myanmar Thang Tun... và một số lãnh đạo tổ chức quốc tế, lãnh đạo các tập đoàn lớn và học giả.

Nhân sự kiện trên, báo Nikkei số ra chiều 2/6 đã đăng bài phân tích về quan hệ chiến lược Việt Nam – Nhật Bản của Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. VOV.VN đăng toàn văn bài viết này.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản vào tháng 6/2017 sẽ là biểu tượng cho một bước tiến mới trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình và phồn vinh tại châu Á. Kể từ đầu năm 2017, chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ là chuyến thăm cấp cao thứ 3 giữa hai quốc gia, tiếp sau các chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào tháng 1 và thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản (28/2 – 5/3/2017) tới Việt Nam.

Mười một năm trước, vào ngày 19/10/2006, Thủ tướng Shinzo Abe và người đồng cấp Nguyễn Tấn Dũng đã ký Tuyên bố chung “Hướng tới quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh tại châu Á”. Văn bản này có nêu: “Để thúc đẩy quan hệ song phương một cách chặt chẽ và hiệu quả hơn, hai bên bày tỏ mong muốn thúc đẩy các cuộc đối thoại trong các lĩnh vực kinh tế, ngoại giao, an ninh và các lĩnh vực khác”. Vào tháng 11/2007, trong chuyến thăm Nhật Bản, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã cùng Thủ tướng Yasuo Fukuda ký Tuyên bố chung về “Chương trình hợp tác hướng tới quan hệ đối tác chiến lược”. Theo đó, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản tập trung vào 7 lĩnh vực:

- Trao đổi, hợp tác đối thoại về chính sách, an ninh và quốc phòng

- Đối tác toàn diện về kinh tế

- Nâng cao hệ thống pháp lý và cải cách hành chính

- Khoa học và công nghệ

- Biến đổi khí hậu, môi trường, tài nguyên thiên nhiên và năng lượng

- Nhận thức chung giữa nhân dân và hai Chính phủ

- Hợp tác trên trường quốc tế

Sau đó, nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tới Nhật Bản vào tháng 4/2009, hai nước đã công bố Tuyên bố chung Nhật – Việt về đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh tại châu Á, theo đó nhất trí “tổ chức các cuộc họp của Ủy ban hợp tác Nhật – Việt thường niên”, “tăng cường tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao” và trên lĩnh vực an ninh – quốc phòng, “thúc đẩy hơn nữa trao đổi cấp cao và tăng cường tham vấn cấp Thứ trưởng”.

Về hợp tác kinh tế, kim ngạch thương mại song phương năm 2016 đạt 28,49 tỷ USD, chiếm 8,7% tổng giá trị thương mại của Việt Nam. Hai nước đã đặt ra mục tiêu thương mại song phương đạt 60 tỷ USD vào năm 2020.

Tới tháng 4/2017, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ hai vào Việt Nam trong số 83 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng số vốn đăng ký là 1,85 tỷ USD, chiếm 17,54% tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.

Tới cuối năm 2016, Nhật Bản đã có 3.280 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký là 42.05 tỷ USD, chiếm 14,3% tổng FDI vào Việt Nam. Hiện nay, Nhật Bản đang là nhà tài trợ vốn ODA lớn nhất cho Việt Nam với tổng số vốn ODA cam kết là 30 tỷ USD.

Bài phân tích về quan hệ chiến lược Việt Nam – Nhật Bản của Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội trên báo Nikkei
Bài phân tích về quan hệ chiến lược Việt Nam – Nhật Bản của Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội trên báo Nikkei

Hình thành sau cuộc Bầu cử Quốc hội năm 2016, Chính phủ mới dưới sự điều hành của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cam kết sẽ thúc đẩy hơn nữa quá trình cải cách và hội nhập của Việt Nam. Nhằm xây dựng một Chính phủ hành động, sự hài lòng của người dân và chất lượng dịch vụ hành chính công được coi là ưu tiên hàng đầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chưa từng có Chính phủ Việt Nam nào tổ chức 2 cuộc đối thoại với các doanh nhân và doanh nghiệp trong vòng 1 năm như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trong cuộc gặp ngày 17/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã truyền tải thông điệp về cạnh tranh bình đẳng, tạo dựng môi trường thuận lợi cho hoạt động kinh doanh và tinh thần khởi nghiệp quốc gia, cũng như trách nhiệm của doanh nhân. Thông điệp này của Chính phủ Việt Nam đã truyền cảm hứng không chỉ cho người dân Việt Nam, mà còn cho các công ty nước ngoài đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Trước đây 30 năm, Việt Nam đã lần đầu tiên tiến hành cải cách với tên gọi “Đổi mới” để chuyển đổi mô hình kinh tế tập trung sang mô hình kinh tế thị trường. Từ một nước nghèo và tụt hậu, Việt Nam hiện nay đã vươn lên là một nước có mức thu nhập trung bình với chính sách đối ngoại chủ động và trách nhiệm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ đang tạo ra động lực mới cho Việt Nam sau 30 năm “Đổi mới”.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản. Trong bối cảnh chính trị khu vực và thế giới nhiều thay đổi, hai nước cần tăng cường và thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Về hợp tác chính trị - an ninh với Nhật Bản, hai nước cần nhất trí thúc đẩy không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD); hợp tác chặt chẽ nhằm đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống như thảm họa thiên nhiên, khủng hoảng lương thực, đói nghèo, an ninh biển, các vấn đề môi trường, buôn bán người, an ninh năng lượng, an ninh thông tin; phối hợp ngăn chặn xung đột và kiến thiết hòa bình thời hậu chiến.

Đặc biệt, cả Việt Nam và Nhật Bản cần đảm bảo rằng những thay đổi trong cân bằng chiến lược giữa Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ sẽ không tác động tiêu cực tới an ninh và sự ổn định tại Đông Á.

Nhằm đối phó với những thay đổi trong cân bằng chiến lược tại Đông Á, Việt Nam và Nhật Bản cần phối hợp với nhau chặt chẽ trong ít nhất 3 vấn đề sau: sự can dự của Mỹ, tăng cường năng lược quốc phòng và tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế.

Những gợi ý trên căn cứ vào thực tế Việt Nam hiện nay đang theo đuổi chính sách đối ngoại đa phương hóa, và Nhật Bản là đồng minh của Mỹ. Những phát triển mới trong hợp tác Mỹ - Việt trên nhiều lĩnh vực thời gian gần đây là đáng hoan nghênh. Bên cạnh sự can dự của Mỹ, ASEAN và Việt Nam đều có nhu cầu tăng cường năng lực quốc phòng.

Nhật Bản có lợi ích trong thúc đẩy hợp tác quốc phòng với Việt Nam, cũng như với toàn khu vực. Việt Nam và Nhật Bản xem xét khả năng thúc đẩy diễn tập chung về tìm kiếm và cứu hộ cứu nạn trên bển. Việc Nhật Bản xuất khẩu các tàu tuần tra, bảo vệ biển cho Indonesia gần đây có thể góp phần tăng cường an ninh và ổn định của khu vực.

Việt Nam và Nhật Bản là hai quốc gia chia sẻ nhiều điểm tương đồng về lịch sử, phong tục truyền thống và văn hóa. Những điểm tương đồng trên và sự tương tác đã tạo ra nền tảng vững chắc cho sự hợp tác cùng có lợi giữa hai nước. Hiệp định đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản là một minh chứng rõ ràng cho quan điểm trên.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ song phương Việt - Nhật. Trong tương lai, Việt Nam và Nhật Bản cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong các kế hoạch trọng điểm như thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương, xây dựng các khu công nghệ cao, đào tạo nhân sự và hợp tác trong lĩnh vực an ninh phi truyền thống./.

Theo Việt Dũng/VOV-Tokyo

MỚI NHẤT
Tiết lộ thói quen sinh hoạt của Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tiết lộ thói quen sinh hoạt của Tổng thống Nga Vladimir Putin

(Dân trí) - Người đứng đầu nước Nga lựa chọn một lối sống khá lành mạnh với việc rèn luyện sức khỏe bằng việc bơi lội hàng giờ mỗi ngày, tập gym, chơi các môn thể thao và nói không với đồ uống có cồn.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 03:23

Việt Nam - Nhật Bản: Tình bạn thân thiết, hiếm có trên thế giới
Việt Nam - Nhật Bản: Tình bạn thân thiết, hiếm có trên thế giới

Theo kết quả nghiên cứu, mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản được thế giới biết đến từ khoảng thế kỷ thứ 7.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 03:00

Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn chuẩn bị tổng tấn công vào Raqqa
Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn chuẩn bị tổng tấn công vào Raqqa

Theo đại diện của lực lượng người Kurd YPG, một chiến dịch quân sự lớn nhằm đánh đuổi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Raqqa chuẩn bị được tiến hành trong một vài ngày tới.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 02:00

Tiết lộ danh tính kẻ tấn công sòng bạc Philippines khiến 36 người chết
Tiết lộ danh tính kẻ tấn công sòng bạc Philippines khiến 36 người chết

(Dân trí) - Cảnh sát Philippines hôm nay 4/6 cho biết, tay súng tấn công sòng bạc của khu nghỉ dưỡng ở Manila mới đây chỉ là con bạc mắc nợ và không có bất cứ mối liên hệ nào với các tổ chức khủng bố.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 01:00

Thủ đô London rúng động vì các vụ tấn công khủng bố
Thủ đô London rúng động vì các vụ tấn công khủng bố

(Dân trí) - Vụ tấn công liên tiếp vào tối qua, khiến 9 người chết, một lần nữa khiến thủ đô London của nước Anh rúng động, sau vụ đánh bom liều chết tại nhà thi đấu Manchester hồi tháng 5 và vụ tấn công gần trụ sở quốc hội Anh hồi tháng 3.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 11:42

10 người chết trong hai vụ tấn công khủng bố liên tiếp ở London
10 người chết trong hai vụ tấn công khủng bố liên tiếp ở London

(Dân trí) - Cảnh sát Anh cho biết 7 người đã thiệt mạng và 3 tay súng bị bắn chết sau 2 vụ tấn công khủng bố liên tiếp ở thủ đô London của Anh vào tối qua. Đây là loạt tấn công khủng bố thứ 3 tại Anh trong vòng chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng qua.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 10:09

Triều Tiên "coi nhẹ" khả năng đánh chặn tên lửa của Mỹ
Triều Tiên "coi nhẹ" khả năng đánh chặn tên lửa của Mỹ

(Dân trí) - Ngày 3/6, Triều Tiên lên án việc Mỹ thử nghiệm thành công việc bắn hạ một lên lửa liên lục địa hôm 31/5 và cho rằng vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ không thể bị đánh chặn.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 09:53

Ông Putin "đổ lỗi" cho Tổng thống Trump khiến tuyết rơi tháng 6 ở Moscow
Ông Putin "đổ lỗi" cho Tổng thống Trump khiến tuyết rơi tháng 6 ở Moscow

(Dân trí) - Bình luận về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc sẽ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, Tổng thống Nga Vladimir Putin hài hước “đổ lỗi" cho nhà lãnh đạo Mỹ khiến tuyết rơi ở Moscow vào tháng 6.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 08:20

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật, Úc đồng loạt chỉ trích Trung Quốc ở Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật, Úc đồng loạt chỉ trích Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng của Mỹ, Nhật Bản và Australia đã hối thúc Bắc Kinh tuân thủ luật pháp quốc tế và tôn trọng phán quyết của tòa án quốc tế về Biển Đông tại Đối thoại Shangri-La - diễn đàn an ninh châu Á-Thái Bình Dương đang diễn ra tại Singapore.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 07:39

Tấn công khủng bố liên hoàn ở London, ít nhất 2 người chết, 20 người bị thương
Tấn công khủng bố liên hoàn ở London, ít nhất 2 người chết, 20 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 20 người đã bị thương sau khi một chiếc xe tải bất ngờ lao vào đám đông người đi bộ trên cầu London (Anh) tối qua 3/6. Các vụ tấn công khác cũng xảy ra không lâu sau đó ở trung tâm thủ đô London và được cho là có liên quan đến khủng bố.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 05:42

Quân đội Nga sẽ được trang bị hàng chục trực thăng Ka-52 Alligator
Quân đội Nga sẽ được trang bị hàng chục trực thăng Ka-52 Alligator

Trong năm 2017, Quân đội Nga sẽ được trang bị mới 14 trực thăng Ka-52 Alligator (Cá sấu) và đến năm 2020 sẽ được trang bị tổng cộng 50 chiếc cùng loại.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 11:00

Libya: Nga chiếm ưu thế tuyệt đối trước phương Tây
Libya: Nga chiếm ưu thế tuyệt đối trước phương Tây

Moscow chưa chính thức xuất hiện tại Libya nhưng chẳng khác nào đã thế cờ đã đặt Moscow vào vai trò đạo diễn thực sự cho ván cờ Libya thời hậu Gaddafi...

Thứ bảy, 03/06/2017 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Syria cắt đứt tuyến đường cung cấp chính của IS từ Aleppo đến Raqqa
Syria cắt đứt tuyến đường cung cấp chính của IS từ Aleppo đến Raqqa

Ngày 2-6, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã có những bước tiến đáng kể trong cuộc chiến chống khủng bố khi họ cắt đứt thành công tuyến đường cung cấp chính của IS từ Aleppo đến Raqqa.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 08:00

Philippines bắt hàng chục người Indonesia dính líu bạo động ở Mindanao
Philippines bắt hàng chục người Indonesia dính líu bạo động ở Mindanao

Người phát ngôn cảnh sát quốc gia Indonesia Setyo Wasisto cho biết 38 công dân nước này đã bị cáo buộc tham gia vào một mạng lưới khủng bố dính líu đến những bạo động ở thành phố Marawi trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 07:30

Một ủy viên trung ương Trung Quốc bất ngờ "ngã ngựa"
Một ủy viên trung ương Trung Quốc bất ngờ "ngã ngựa"

Hôm 2/6, cơ quan chức năng Trung Quốc bất ngờ thông báo đã điều tra vấn đề vi phạm kỷ luật của Tôn Hoài Sơn, Ủy viên trung ương khóa 18.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 05:00

Bà Park "căng thẳng thể chất" tột độ vì bị xét xử 4 lần/tuần
Bà Park "căng thẳng thể chất" tột độ vì bị xét xử 4 lần/tuần

Cựu Tổng thống Park Geun-hye sẽ phải ra tòa 4 ngày/tuần vì số lượng nhân chứng quá nhiều, Tòa án Tối cao Khu vực Seoul cho biết vào sáng 3-6.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 04:00

An ninh Nga bắt giữ 18 tên khủng bố IS chuẩn bị tấn công Moscow
An ninh Nga bắt giữ 18 tên khủng bố IS chuẩn bị tấn công Moscow

Cơ quan An ninh Liên bang Nga hôm 2-6 đã bắt giữ 18 nghi phạm khủng bố IS ở Moscow. Nhóm phiến quân này đang lên kế hoạch tấn công ga tàu điện ngầm và các nhà hàng ở Moscow.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 03:00

Philippines miễn nhiệm tướng để mất Marawi vào tay IS
Philippines miễn nhiệm tướng để mất Marawi vào tay IS

Philippines đã miễn nhiệm ông Nixon Fortes, vị tướng dẫn đầu chiến dịch giành quyền kiểm soát TP. Marawi ở miền Nam Philippines từ tay các tay súng nhóm Maute thề trung thành với IS, đồng thời bổ nhiệm thượng tá Generoso Ponio vào vị trí này.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 02:30

Nga-Syria lùa IS sang Raqqa: Gậy ông đập lưng ông
Nga-Syria lùa IS sang Raqqa: Gậy ông đập lưng ông

Nga-Syria đã dùng chính cái cách mà người Kurd sử dụng để gây khó cho lực lượng này.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 02:00

Mỹ không chấp nhận Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông
Mỹ không chấp nhận Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La hôm nay 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố Mỹ tiếp tục phản đối việc Trung Quốc xây dựng trái phép và quân sự hóa ở các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 09:46

Liên hợp quốc siết chặt cấm vận Triều Tiên
Liên hợp quốc siết chặt cấm vận Triều Tiên

(Dân trí) - Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày 2/6 đã thông qua các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa liên tiếp, cũng như mở rộng danh sách đen các tổ chức và cá nhân có liên quan tới chương trình hạt nhân của quốc gia này.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 09:14

Thủ tướng Australia cảnh báo Trung Quốc không "bắt nạt" trên Biển Đông
Thủ tướng Australia cảnh báo Trung Quốc không "bắt nạt" trên Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu tại Diễn đàn an ninh Shangri-La ngày 2/6, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ nhất về các động thái bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông, trong đó hối thúc Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền của các quốc gia khác trong khu vực.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 07:36

Philippines từ chối vũ khí cũ của Mỹ
Philippines từ chối vũ khí cũ của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 2/6 tuyên bố sẽ mua các thiết bị quân sự mới hoàn toàn để chống phiến quân, và sẽ không tiếp nhận vũ khí cũ từ Mỹ, Reuters cho biết.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 06:28

Quan hệ Mỹ - NATO - G7: Chưa thể nồng ấm một sớm một chiều!
Quan hệ Mỹ - NATO - G7: Chưa thể nồng ấm một sớm một chiều!

Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels và Hội nghị Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) lần thứ 43 diễn ra tại đảo Sisilia, Italy, đã chứng kiến một sự chuyển giao vị trí lãnh đạo của 4 thành viên được xem là chủ chốt.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 11:00