Báo quốc tế viết về “thắng lợi” của Việt Nam sau thượng đỉnh Mỹ - Triều

Dân trí Truyền thông quốc tế nhận định hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã giúp nâng cao hình ảnh của Việt Nam trong khu vực cũng như trên toàn cầu với vai trò là nước chủ nhà của sự kiện ngoại giao quan trọng này.
>>5 điểm tích cực Mỹ - Triều đạt được sau hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam
>>Truyền thông Triều Tiên đăng bộ ảnh ấn tượng về chuyến thăm Việt Nam của ông Kim Jong-un
>>Nhà Trắng đăng ảnh chuyến thăm của ông Trump, ca ngợi quan hệ thương mại với Việt Nam

Tóm tắt thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội trong 3 phút

 

Báo quốc tế viết về “thắng lợi” của Việt Nam sau thượng đỉnh Mỹ - Triều - 1

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì tiệc chiêu đãi chào mừng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm hữu nghị chính thức Việt Nam tối 1/3. (Ảnh: Reuters)

Ngoại giao thượng đỉnh đóng vai trò ngày càng quan trọng trong quan hệ quốc tế ngày nay, cả trên góc độ song phương và đa phương, kể từ khi cụm từ “thượng đỉnh” được sử dụng lần đầu tiên để mô tả cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo. Việc nơi nào đó được chọn làm địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh không chỉ mang giá trị về mặt biểu tượng mà còn có ý nghĩa về địa chính trị. Điều này hoàn toàn đúng với Việt Nam khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Theo Cary Huang, một cây bút của báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quan trọng như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể xem là hoạt động ngoại giao đáng chú ý khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần hai chỉ sau 8 tháng.

“Sự kiện ngoại giao giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Triều Tiên đã đưa Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý toàn cầu và nâng cao hình ảnh Việt Nam trên vũ đài địa chính trị. Kết quả này vẫn đúng ngay cả khi hai bên không đạt được thỏa thuận sau cuộc gặp kéo dài hai ngày vào tuần trước”, Cary Huang nhận định.

Báo quốc tế viết về “thắng lợi” của Việt Nam sau thượng đỉnh Mỹ - Triều - 2

Tổng thống Trump vẫy cờ Việt Nam trong cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Reuters)

Theo Cary Huang, việc lựa chọn Việt Nam làm địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã cho thấy sự thay đổi đáng kể về địa chính trị toàn cầu trong những thập niên gần đây, khi thế giới chứng kiến hành trình của Việt Nam từ một nước cựu thù sang đối tác an ninh của Mỹ.

Cary Huang cho rằng lý do khiến Việt Nam được chọn từ danh sách gồm một loạt “ứng cử viên” khả thi cho địa điểm tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều không chỉ bởi lập trường trung lập của Việt Nam trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, hay bởi cả Mỹ và Triều Tiên đều đặt đại sứ quán tại Việt Nam, hoặc do quan hệ hữu nghị của Việt Nam với tất cả các bên then chốt trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga.

Lý do quan trọng nhất là vì quyết định chọn Hà Nội sẽ đảm bảo lợi ích cho cả Mỹ và Triều Tiên, theo Cary Huang.

Báo quốc tế viết về “thắng lợi” của Việt Nam sau thượng đỉnh Mỹ - Triều - 3

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều bắt tay tại Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Cary Huang cho biết Việt Nam và Triều Tiên không chỉ có mối gắn kết chặt chẽ về chế độ chính trị, mà còn từng có quá khứ chiến tranh với Mỹ. Đất nước Việt Nam hiện nay có thể trở thành hình mẫu, mở ra cho ông Kim Jong-un một lộ trình để vừa thiết lập mối quan hệ hòa bình với siêu cường mạnh nhất thế giới, vừa đạt được sự thịnh vượng về kinh tế.

Tổng thống Trump cũng đã ngụ ý rằng việc lựa chọn Việt Nam làm nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều nhằm mục đích truyền tải một thông điệp, khi ông chủ Nhà Trắng muốn nhà lãnh đạo Triều Tiên học hỏi mô hình của Việt Nam. Nếu hợp tác với Mỹ, Triều Tiên sẽ đạt được hai mục tiêu gồm chấm dứt sự cô lập về chính trị và đạt được sự thịnh vượng về kinh tế.

Theo Cary Huang, Việt Nam được hưởng lợi từ cơ hội quảng bá sự thành công về kinh tế, cũng như thu hút sự chú ý khổng lồ của truyền thông quốc tế. Thông qua việc đóng vai trò chủ đạo trong sự kiện toàn cầu như thượng đỉnh Mỹ - Triều, Việt Nam có thể giành được những lợi ích đáng kể về ngoại giao và địa chính trị.

Giới phân tích nhận định hình ảnh của thủ đô Hà Nội nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung đã được quảng bá rộng rãi trên truyền thông quốc tế, cho thấy sự phát triển năng động của quốc gia Đông Nam Á. Đây cũng là tiền đề để Việt Nam đón thêm nhiều đoàn khách quốc tế tới thăm sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Báo quốc tế viết về “thắng lợi” của Việt Nam sau thượng đỉnh Mỹ - Triều - 4

Các em nhỏ vẫy cờ đón Tổng thống Trump tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

Cary Huang cho rằng kể từ khi bình thường hóa quan hệ với Mỹ và trở thành một thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á vào năm 1995, Việt Nam đã chiếm vị trí trung tâm trong các vấn đề của khu vực Đông Nam Á. Tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ củng cố vị thế của Việt Nam là một trong những đối tác mạnh mẽ nhất của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và nâng cao hơn nữa vị thế của Việt Nam trong các vấn đề khu vực.

Theo một số nhà phân tích, Việt Nam đã giành được nhiều thắng lợi sau khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Các sự kiện chính trong khuôn khổ hội nghị đều được tổ chức tốt và không xảy ra bất kỳ vấn đề lớn nào về an ninh cũng như hậu cần, mặc dù Việt Nam chỉ có chưa đầy hai tuần để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này. Trước đó, Singapore đã được thông báo trước hai tháng để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần một.

Báo quốc tế viết về “thắng lợi” của Việt Nam sau thượng đỉnh Mỹ - Triều - 5

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫy tay chào tại ga Đồng Đăng trước khi lên tàu trở về Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)

Ngay cả Tổng thống Trump và các quan chức trong phái đoàn Triều Tiên cũng ca ngợi nỗ lực của nước chủ nhà Việt Nam.

Ngày 26/2, ngay sau khi đặt chân xuống Việt Nam, Tổng thống Trump đã cảm ơn đất nước và người dân Việt Nam “vì sự tiếp đón nồng hậu”. Ngày 27/2, ông Trump nhận định rằng “Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ” và bày tỏ sự trân trọng với “lòng mến khách” của Việt Nam. Trong cuộc gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Mỹ cảm ơn Việt Nam vì đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

“Cảm ơn những “chủ nhà” hào phóng của chúng tôi tại Hà Nội: Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người dân Việt Nam tuyệt vời!”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter sau khi lên chuyên cơ Không Lực Một về thủ đô Washington sau hội nghị thượng đỉnh.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Nga cảnh báo có thể triển khai tên lửa tầm bắn toàn châu Âu
Nga cảnh báo có thể triển khai tên lửa tầm bắn toàn châu Âu

(Dân trí) - Một nhà ngoại giao cấp của Nga cảnh báo rằng Moscow có thể bị buộc phải triển khai tên lửa có khả năng vươn tới toàn bộ châu Âu, nếu Mỹ đặt tên lửa mới tại các quốc gia đồng minh ở khu vưc này.

Thứ tư, 06/03/2019 - 10:11

Mỹ cảnh báo tăng cường trừng phạt nếu Triều Tiên không từ bỏ vũ khí hạt nhân
Mỹ cảnh báo tăng cường trừng phạt nếu Triều Tiên không từ bỏ vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ xem xét tăng cường các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân

Thứ tư, 06/03/2019 - 10:10

Ông Kim Jong-un từng đề nghị chụp ảnh chung với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ
Ông Kim Jong-un từng đề nghị chụp ảnh chung với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt tay, trò chuyện và đề nghị chụp ảnh chung với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton - người có quan điểm cứng rắn với Bình Nhưỡng - tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ nhất tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, Washington Post cho biết.

Thứ tư, 06/03/2019 - 09:34

Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un có thể sắp thăm Trung Quốc
Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un có thể sắp thăm Trung Quốc

(Dân trí) - Việc một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Triều Tiên tới thành phố Đại Liên, Trung Quốc gần đây đã làm dấy lên đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sắp thăm quốc gia láng giềng.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:49

Hàn Quốc nghi Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa
Hàn Quốc nghi Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa

(Dân trí) - Các cơ quan tình báo của Hàn Quốc đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên dường như đang khôi phục một phần bãi phóng tên lửa mà Bình Nhưỡng bắt đầu dỡ bỏ sau khi cam kết tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần một hồi năm ngoái, hãng tin Yonhap cho biết.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:31

Lo ngại xung đột với Trung Quốc, Philippines muốn xem xét lại hiệp ước với Mỹ
Lo ngại xung đột với Trung Quốc, Philippines muốn xem xét lại hiệp ước với Mỹ

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cảnh báo việc Mỹ căng thẳng với Trung Quốc trên Biển Đông có thể đẩy Manila vào cuộc xung đột không mong muốn với Bắc Kinh.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:09

Xem “xe tăng bay” của Nga diễn tập tiếp dầu trong điều kiện ngặt nghèo
Xem “xe tăng bay” của Nga diễn tập tiếp dầu trong điều kiện ngặt nghèo

(Dân trí) - Một kênh truyền hình Nga đã đăng tải đoạn video ghi lại bài diễn tập tiếp dầu trên không của máy bay ném bom chiến đấu Su-34 trong điều kiện rất khó khăn.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:06

Mỹ điều máy bay ném bom B-52  đến gần các đảo tranh chấp ở Biển Đông
Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đến gần các đảo tranh chấp ở Biển Đông

(Dân trí) - Các máy bay ném bom B-52 của Không quân Mỹ ngày 4/3 đã thực hiện các chuyến bay huấn luyện gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông, hãng tin ABC News cho biết.

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:57

Người Triều Tiên cờ hoa rực rỡ đón ông Kim Jong-un sau chuyến thăm Việt Nam
Người Triều Tiên cờ hoa rực rỡ đón ông Kim Jong-un sau chuyến thăm Việt Nam

(Dân trí) - Đoạn video do truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải cho thấy đông đảo quan chức và người dân Triều Tiên đã tới nhà ga Bình Nhưỡng để chào đón Chủ tịch Kim Jong-un trở về sau chuyến thăm Việt Nam.

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:57

Báo Hàn Quốc hé lộ cơ sở hạt nhân bí mật khiến Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận
Báo Hàn Quốc hé lộ cơ sở hạt nhân bí mật khiến Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận

(Dân trí) - Báo Hàn Quốc tiết lộ thông tin liên quan tới cơ sở hạt nhân bí mật của Triều Tiên và đây được cho là nguyên nhân khiến Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không thể đi đến thỏa thuận cuối cùng.

Thứ ba, 05/03/2019 - 10:13

Ông Trump mở tiệc đồ ăn nhanh đãi khách Nhà Trắng
Ông Trump mở tiệc đồ ăn nhanh đãi khách Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/3 đã mở tiệc đồ ăn nhanh tại Nhà Trắng để mời đội bóng bầu dục Bison của đại học North Dakota. Đây là lần thứ hai ông chủ Nhà Trắng mở tiệc kiểu này.

Thứ ba, 05/03/2019 - 09:05

Đoàn Thị Hương có sức khỏe tốt, sẵn sàng cho phiên tòa vào tuần tới
Đoàn Thị Hương có sức khỏe tốt, sẵn sàng cho phiên tòa vào tuần tới

(Dân trí) - Luật sư của Đoàn Thị Hương, công dân Việt Nam bị cáo buộc sát hại một người Triều Tiên, cho biết cô có sức khỏe tốt và sẵn sàng tham dự phiên tòa diễn ra vào tuần tới.

Thứ ba, 05/03/2019 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Pakistan tung video tố "tàu ngầm Ấn Độ xâm nhập lãnh hải"
Pakistan tung video tố "tàu ngầm Ấn Độ xâm nhập lãnh hải"

(Dân trí) - Pakistan hôm nay tuyên bố đã chặn một tàu ngầm Ấn Độ xâm nhập lãnh hải, Hải quân nước này cho biết, trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang liên quan tới tranh chấp lãnh thổ giữa hai đối thủ hạt nhân tại khu vực Nam Á.

Thứ ba, 05/03/2019 - 05:44

Động cơ "Ngựa thồ" C-17 của Mỹ bốc cháy ngùn ngụt do cuốn phải chim
Động cơ "Ngựa thồ" C-17 của Mỹ bốc cháy ngùn ngụt do cuốn phải chim

(Dân trí) - Một động cơ của máy bay vận tải C-17 Globemaster III của Không quân Mỹ đã bất ngờ bốc cháy sau khi hút phải chim trong lúc cất cánh tại một triển lãm hàng không diễn ra ở Australia tuần qua.

Thứ ba, 05/03/2019 - 05:11

Những vị Tổng thống giàu nhất và nghèo nhất của nước Mỹ
Những vị Tổng thống giàu nhất và nghèo nhất của nước Mỹ

Giá trị tài sản của các vị Tổng thống Mỹ không chỉ tính trên lương tổng thống họ được nhận, mà cả những nguồn thu nhập hợp pháp khác.

Thứ ba, 05/03/2019 - 04:13

Phóng viên Reuters kể chuyện tác nghiệp thượng đỉnh Trump - Kim tại Hà Nội
Phóng viên Reuters kể chuyện tác nghiệp thượng đỉnh Trump - Kim tại Hà Nội

(Dân trí) - Tất cả thông tin đều được giữ kín đến phút chót khiến các phóng viên đều phải chạy đua tìm kiếm thông tin khi tác nghiệp về hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội tuần qua.

Thứ ba, 05/03/2019 - 03:36

3 cuộc chiến quan trọng của ông Tập Cận Bình
3 cuộc chiến quan trọng của ông Tập Cận Bình

Chính sách kinh tế Trung Quốc sẽ được quyết định qua ba “trận chiến” quan trọng đã được nhắc đến lần đầu tiên năm 2017.

Thứ ba, 05/03/2019 - 02:59

Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ gánh hậu quả “nghiêm trọng” nếu mua S-400 của Nga
Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ gánh hậu quả “nghiêm trọng” nếu mua S-400 của Nga

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu nước này không hủy kế hoạch mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Thứ ba, 05/03/2019 - 02:43

Trúng độc đắc hơn 1,5 tỷ USD vì nhường chỗ xếp hàng mua xổ số
Trúng độc đắc hơn 1,5 tỷ USD vì nhường chỗ xếp hàng mua xổ số

(Dân trí) - Một người dân ở South Carolina (Mỹ) cuối cùng đã tuyên bố là chủ nhân của tấm vé số trúng giải độc đắc Mega Millions trị giá 1,54 tỷ USD sau nhiều tháng im lặng. Đó là tấm vé số may mắn mà người này đã mua được sau khi nhường chỗ xếp hàng cho người khác.

Thứ ba, 05/03/2019 - 02:15

Đại sứ Thụy Điển ngẫu hứng hát cùng dàn đồng ca
Đại sứ Thụy Điển ngẫu hứng hát cùng dàn đồng ca

(Dân trí) - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg đã ngẫu hứng hát cùng dàn đồng ca Thuỵ Điển trong chương trình biểu diễn của dàn hợp xướng nổi tiếng Gustaf Sjökvist nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Thụy Điển.

Thứ ba, 05/03/2019 - 11:48

Chuyên gia đề xuất cách xóa bỏ "vũ khí hủy diệt hàng loạt" của Triều Tiên
Chuyên gia đề xuất cách xóa bỏ "vũ khí hủy diệt hàng loạt" của Triều Tiên

(Dân trí) - Chuyên gia về hạt nhân của Mỹ cho rằng "chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt" của Triều Tiên nên được giải giáp theo từng giai đoạn trước khi mọi mối đe dọa được xóa bỏ hoàn toàn.

Thứ ba, 05/03/2019 - 11:17

Nga xác nhận ông Kim Jong-un sẽ thăm Moscow
Nga xác nhận ông Kim Jong-un sẽ thăm Moscow

(Dân trí) - Điện Kremlin ngày 4/3 xác nhận, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm Nga trong thời gian tới. Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ thời gian và chương trình nghị sự chuyến thăm này của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ ba, 05/03/2019 - 11:06

Đảng Dân chủ nhắm đến 81 cá nhân, tổ chức trong cuộc điều tra Tổng thống Trump
Đảng Dân chủ nhắm đến 81 cá nhân, tổ chức trong cuộc điều tra Tổng thống Trump

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler ngày 4/3 đã gửi văn bản đề nghị đến 81 cá nhân và tổ chức yêu cầu hợp tác cung cấp tài liệu phục vụ cho cuộc điều tra các cáo buộc lạm dụng quyền lực, cản trở pháp lý liên quan đến Tổng thống Donald Trump.

Thứ ba, 05/03/2019 - 10:50

Hoãn Brexit: Lịch trình nào cho nước Anh và EU?
Hoãn Brexit: Lịch trình nào cho nước Anh và EU?

Khả năng chính phủ Anh và Liên minh châu Âu (EU) trì hoãn tiến trình đưa nước Anh rời EU (còn gọi là Brexit) sau thời hạn 29/3 đang rất cao.

Thứ ba, 05/03/2019 - 10:49