Bão Sandy để lại bài toán khó giải cho tàu điện ngầm New York

Dân trí – Với việc nước lụt đã tràn vào những đường tàu điện ngầm sâu nhất New York, giao thông tại thành phố này trong vài ngày tới có lẽ chưa thể phục hồi sau thảm họa tự nhiên tồi tệ nhất hơn 100 năm qua.
 >> Vào hệ thống đường tàu điện ngầm ngập nước ở New York

Cơn bão Sandy đã qua đi để lại cho các bang Đông Bắc nước Mỹ những thiệt hại nặng nề, trong đó mối lo ngại hàng đầu chính là hệ thống giao thông công cộng. Đến ngày 30/10, nhiều đường hầm chứa các toa tàu điện ngầm dưới lòng sông Đông của New York tiếp tục ngập nước. 
Các tuyến tàu điện ngầm New York đã bị ngập nặng
Các tuyến tàu điện ngầm New York đã bị ngập nặng


Theo người đứng đầu hệ thống tàu điện lớn nhất nước Mỹ MTA vẫn còn quá sớm để biết được phải mất bao lâu mới có thể bơm hết nước ra ngoài và sửa chữa các thiết bị hư hỏng. Nhiều thiết bị điện quan trọng có thể đã hỏng vì ngập nước. Các đường ray, toa tàu có thể phủ đầy rác. Nước biển mặn cũng có khả năng hủy hoại hệ thống chiếu sáng, thiết bị chuyển mạch, các cửa quay…

Đây không phải lần đầu tiên các đường ngầm bị ngập nước nhưng theo các cơ quan chức năng chưa bao giờ thiệt hại lại lớn như trong cơn bão Sandy. Tại nhà ga South Ferry ở phía Nam khu Manhattan nước thậm chí đã ngập tới nóc hầm.

7 đường hầm tàu điện ngầm và 2 đường hầm chứa phương tiện đã phải hứng chịu một lượng nước khổng lồ giữa lúc các con sông quanh khu Manhattan dâng cao lên mức kỷ lục. Gần 1,2 km đường hầm đoạn Brooklyn-Battery vẫn ngập nặng trong sáng 30/10. Nước lụt cũng cắt đứt hệ thống PATH, vốn thường được sử dụng để đưa hành khách từ New Jersey tới khu Trung tâm thương mại thế giới và khu trung tâm Manhattan. 

Các đường hầm ngầm dưới lòng sông mà các tuyến tàu hỏa Amtrak thường đi qua để tới New York cũng ngập “chưa từng thấy”. Trong khi đó đường hầm Holland, một trong ba tuyến đường huyết mạch để vượt sông Hudson từ Manhattan tới New Jersey bằng ô tô vẫn bị đóng cửa và không rõ ngày mở lại. 

Theo phỏng đoán của thị trưởng New York Michael Bloomberg, sẽ phải mất 4 ngày hệ thống tàu hỏa mới trở lại hoạt động. Dù vậy thì không ai dám chắc phải mất bao nhiêu ngày hệ thống tàu điện ngầm MTA, vốn vận chuyển hơn 8,5 triệu lượt người đi làm mỗi ngày, mới có thể khôi phục.

“Nếu có một phần nào đó trong hệ thống tàu điện ngầm có thể khôi phục hoạt động chúng tôi sẽ làm ngay”, chủ tịch MTA Joseph Lhota cho biết. Nhưng ông cho rằng trước mắt sẽ phải chấp nhận việc các chuyến xe bus tạm gánh vác nhiệm vụ này. Từ tối 30/10 các chuyến xe bus đã được nối lại. Các hành khách được đi lại miễn phí cho đến hết ngày 31/10.
Tàu điện ngầm đình trệ sẽ khiến giao thông New York ảnh hưởng nặng nề
Tàu điện ngầm đình trệ sẽ khiến giao thông New York ảnh hưởng nặng nề


Theo đánh giá của các chuyên gia, chi phí sửa chữa hệ thống tàu điện ngầm sẽ rất lớn. Hồi năm ngoái, một bản cáo cáo do Cơ quan nghiên cứu năng lượng và phát triển bang New York công bố đã ước tính, nếu tình trạng ngập lụt ngang với mức được ghi nhận hôm 29/10, thiệt hại đối với hạ tầng giao thông sẽ ở mức 10 tỷ USD. Ngoài ra tổn thất về kinh tế sẽ lên tới 40 tỷ USD. 

Klaus Jacob, một chuyên gia thảm họa môi trường tại đại học Columbia, người chịu trách nhiệm một phần về bản báo cáo ứng phó với tình trạng hệ thống tàu điện ngầm gián đoạn cho biết, nghiên cứu trên ước tính phải mất 4 tuần hệ thống này mới đạt 90% công suất bình thường. 

“Tôi không nói rằng nó chính là những gì đang diễn ra”, ông Jacob nói. Dù vậy ông thừa nhận thách thức đối với cơ quan quản lý là rất lớn. “Bên trong các đường hầm dưới sông Đông, tất cả hệ thống tín hiệu và kiểm soát đã bị ngập nước. Mà đó lại là nước biển. Vấn đề không chỉ là chúng không thể hoạt động mà cần phải được làm sạch, làm khô, sau đó lắp ráp trở lại và kiểm tra. Không ai dám chắc tác động lâu dài mà hiện tượng ăn mòn gây ra sẽ thế nào”. 

Cùng lúc đó bản báo cáo cũng chỉ ra rằng hệ thống MTA hiện chỉ được trang bị một phần số máy bơm công suất lớn cần có để bơm nhanh nước lụt ra khỏi các đường ray cũng như các đường hầm chứa phương tiện. 

Trước tình hình này, thống đốc bang New York Andrew Cuomo cũng phải sốt ruột phát biểu rằng: “Chúng ta phải bắt đầu nghĩ cách thiết kế lại hệ thống này để những sự việc tương tự không lặp lại. Tôi không nghĩ bất kỳ ai có thể ngồi đó và nói rằng ‘tôi bị sốc bởi hình thái thời tiết này’. Sẽ không còn kiểu thời tiết nào có thể khiến tôi sốc thêm nữa”.  

Thanh Tùng
Theo AP
MỚI NHẤT
Số phận bầy chuột nổi tiếng của New York hậu siêu bão
Số phận bầy chuột nổi tiếng của New York hậu siêu bão

(Dân trí) - Khi siêu bão Sandy ập vào New York kéo theo những cơn mưa như trút, và rất nhiều người dân thành phố này tự hỏi không biết số phận bầy chuột nổi tiếng đông đúc ở thành phố này sẽ ra sao, nổi hay chìm giữa dòng nước lụt.

Thứ năm, 01/11/2012 - 11:18

Trung Quốc thử nghiệm chiến đấu cơ tàng hình thứ hai
Trung Quốc thử nghiệm chiến đấu cơ tàng hình thứ hai

(Dân trí) - Chiếc chiến đấu cơ tàng hình thứ hai của Trung Quốc đã có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, báo chí nhà nước Trung Quốc hôm nay 1/11 loan tin. Đây là bước tiến mới nhất của nước này nhằm hiện đại hóa quân đội.

Thứ năm, 01/11/2012 - 11:02

Cuộc đua khốc liệt vào Nhà Trắng: 270 lá phiếu đế chiến thắng
Cuộc đua khốc liệt vào Nhà Trắng: 270 lá phiếu đế chiến thắng

(Dân trí) - Theo hệ thống bầu cử lắt léo của Mỹ, cử tri Mỹ không trực tiếp bầu chọn tổng thống và phó tổng thống. Thực chất, họ chọn đại cử tri trong một đại cử tri đoàn.

Thứ năm, 01/11/2012 - 10:54

Thủ tướng Pháp lệnh các bộ trưởng đi học về bình đẳng giới
Thủ tướng Pháp lệnh các bộ trưởng đi học về bình đẳng giới

(Dân trí) – Sau liên tiếp các sự cố “lỡ miệng” của các chính trị gia cấp cao trong việc phân biệt đối xử với phụ nữ, Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault vừa ra lệnh cho tất cả các bộ trưởng trong chính phủ tham dự lớp học về bình đẳng giới.

Thứ năm, 01/11/2012 - 10:53

Bầu cử tổng tống Mỹ 2012 tốn kém kỷ lục: 6 tỷ USD
Bầu cử tổng tống Mỹ 2012 tốn kém kỷ lục: 6 tỷ USD

(Dân trí) - Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm nay sẽ tiêu tốn 6 tỷ USD, trở thành cuộc bầu cử tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ, giới chuyên gia ngày 31/12 cho biết.

Thứ năm, 01/11/2012 - 09:52

Phát hiện thị trấn tiền sử cổ nhất châu Âu
Phát hiện thị trấn tiền sử cổ nhất châu Âu

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ ở Bulgaria cho biết đã phát hiện được thị trấn tiền sử lâu đời nhất từng được thấy ở châu Âu.

Thứ năm, 01/11/2012 - 09:09

Bắc Kinh đồng ý bắt tay với Đài Loan trên Biển Đông
Bắc Kinh đồng ý bắt tay với Đài Loan trên Biển Đông

(Dân trí) - Chỉ hơn một tuần sau khi được các “học giả” Trung Quốc và Đài Loan khuyến nghị là hai bên nên hợp sức về vấn đề chủ quyền trên Biển Đông, hôm qua 31/10, Bắc Kinh cho biết hoàn toàn nhất trí với ý kiến này.

Thứ năm, 01/11/2012 - 08:09

Tổng thống Obama thị sát thiệt hại bão
Tổng thống Obama thị sát thiệt hại bão

(Dân trí) - Tổng thống Barack Obama hôm qua 31/10 đã đi thị sát vùng bị bão tàn phá tại bang New Jersey, khu vực đang nỗ lực trở lại sinh hoạt bình thường. Trong khi đó số người thiệt mạng vì bão Sandy đã vượt 60.

Thứ năm, 01/11/2012 - 07:26

Trung Quốc cảnh giác với máy bay đồ chơi trước đại hội Đảng
Trung Quốc cảnh giác với máy bay đồ chơi trước đại hội Đảng

(Dân trí) - Hôm qua 31/10, báo chí Trung Quốc cho hay các cửa hàng đồ chơi ở Bắc Kinh đã được lệnh phải ghi lại danh tính tất cả người mua các loại đồ chơi điện cho trẻ em có điều khiển bằng sóng vô tuyến, khi an ninh được siết chặt trước Đại hội Đảng 18.

Thứ năm, 01/11/2012 - 06:28

Nỗ lực tìm kiếm 4 thuyền viên mất tích của tàu Saigon Queen
Nỗ lực tìm kiếm 4 thuyền viên mất tích của tàu Saigon Queen

(Dân trí) - Ủy ban Quốc gia về tìm kiếm cứu nạn hiện đang nỗ lực phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tìm kiếm cứu nạn Sri Lanka, Ấn Độ, lực lượng tuần duyên Mỹ nỗ lực tìm kiếm 4 thuyền viên trên tàu Saigon Queen hiện đang mất tích.

Thứ tư, 31/10/2012 - 10:33

Đi đám cưới, 25 người chết vì điện giật
Đi đám cưới, 25 người chết vì điện giật

Một đám cưới tại miền đông Ả Rập Saudi đêm 30-10 đã biến thành thảm kịch sau khi xảy ra sự cố điện giật khiến 25 người thiệt mạng và 30 người bị thương.

Thứ tư, 31/10/2012 - 07:22

Nhật Bản bắt được loài cá độc gấp 50 lần cá nóc
Nhật Bản bắt được loài cá độc gấp 50 lần cá nóc

Các quan chức ngư nghiệp tỉnh Mie ngày 30/10 cho biết các ngư dân ở đảo Toshi, thành phố Toba, thuộc tỉnh này đã đánh bắt được cá Soshihagi thuộc họ Kawahagi có chứa chất độc cực mạnh.

Thứ tư, 31/10/2012 - 04:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Một tuần trước bầu cử tổng thống Mỹ: Quyết đấu ở Florida, Ohio
Một tuần trước bầu cử tổng thống Mỹ: Quyết đấu ở Florida, Ohio

Trong khi hầu hết các bang xem như đã an bài, cả hai ứng viên Barack Obama và Mitt Romney đều đang tập trung toàn bộ “hỏa lực” tại bang Florida và Ohio - nơi được xem như chiến trường khốc liệt và hứa hẹn nhiều bất ngờ thú vị trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Thứ tư, 31/10/2012 - 04:16

Không quân hạm vượt trội so với Liêu Ninh và INS Vikramaditya
Không quân hạm vượt trội so với Liêu Ninh và INS Vikramaditya

Không tính đến 11 tàu sân bay hiện có và siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford sắp ra đời, chỉ riêng lực lượng không quân hạm của các tàu đổ bộ tấn công Mỹ đã có sức mạnh vượt trội so với Liêu Ninh và INS Vikramaditya.

Thứ tư, 31/10/2012 - 02:56

Bão Sandy cuốn tàu 700 tấn ở New York "lên phố"
Bão Sandy cuốn tàu 700 tấn ở New York "lên phố"

(Dân trí) - Một tàu chở nước 700 tấn đã bị bão Sandy cuốn lên khu dân cư Staten Island ở thành phố New York vào tối ngày thứ hai vừa qua, 29/10.

Thứ tư, 31/10/2012 - 02:45

Iran tập trận lớn gần biên giới Iraq
Iran tập trận lớn gần biên giới Iraq

(Dân trí) – Truyền thông nhà nước Iran ngày 30/10 khẳng định quân đội nước này đã bắt đầu cuộc tập trận 2 ngày gần biên giới Iraq. Đợt tập trận huy động cả trực thăng chiến đấu nhằm mục tiêu tăng cường khả năng chiến đấu trước các mối đe dọa.

Thứ tư, 31/10/2012 - 02:10

Philippines mua 5 tàu tuần duyên của Pháp
Philippines mua 5 tàu tuần duyên của Pháp

(Dân trí) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines hôm qua 30/10 cho biết sẽ mua 5 tàu tuần duyên của Pháp, trong hợp đồng trị giá khoảng 116 triệu USD, để bổ sung vào đội tàu tuần tra trên Biển Đông.

Thứ tư, 31/10/2012 - 11:43

Tàu Trung-Nhật đối đầu trên Hoa Đông
Tàu Trung-Nhật đối đầu trên Hoa Đông

(Dân trí) - Tàu tuần tra Trung Quốc sáng qua 30/10 đã đối đầu với tàu Nhật Bản gần một đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Hoa Đông. Đây là vụ va chạm mới nhất kể từ khi Tokyo quốc hữu hóa quần đảo tranh chấp này.

Thứ tư, 31/10/2012 - 11:20

Obama hay Romney tốt cho châu Á hơn?
Obama hay Romney tốt cho châu Á hơn?

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ Barack Obama và Mitt Romney đã làm sáng tỏ quan điểm trong chính sách đối ngoại của người có khả năng trở thành lãnh đạo Mỹ. Ba vấn đề của châu Á được quan tâm hơn cả là Iran, Trung Quốc và Afghanistan-Pakistan.

Thứ tư, 31/10/2012 - 09:30

Tướng không quân Syria bị quân nổi dậy bắn chết
Tướng không quân Syria bị quân nổi dậy bắn chết

(Dân trí) – Truyền thông nhà nước Syria ngày 29/10 khẳng định tướng Abdullah Mahmoud al-Khalidi, một chỉ huy cấp cao của lực lượng không quân nước này đã bị quân nổi dậy bắn chết tại trung tâm Damascus.

Thứ tư, 31/10/2012 - 09:02

Đài Loan bắt 8 cựu sỹ quan làm gián điệp cho Trung Quốc đại lục
Đài Loan bắt 8 cựu sỹ quan làm gián điệp cho Trung Quốc đại lục

(Dân trí) – Thông tin từ cơ quan quốc phòng Đài Loan ngày 29/10 khẳng định 8 cựu sỹ quan hải quân của hòn đảo này đã bị bắt và truy tố về tội làm gián điệp cho Trung Quốc đại lục.

Thứ tư, 31/10/2012 - 08:54

Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ
Vạt tàn phá của Sandy ở Mỹ

(Dân trí) - Hầu hết bờ biển miền đông nước Mỹ, trong đó có thành phố New York và Atlantic, bị thiệt hại nặng nề do gió lớn và ngập lụt khi bão Sandy quét qua.

Thứ tư, 31/10/2012 - 08:02

Mỹ: Hơn 40 người chết vì bão Sandy
Mỹ: Hơn 40 người chết vì bão Sandy

(Dân trí) - Số lượng người thiệt mạng trong bão Sandy tăng lên 42 ở Mỹ, và con số này còn tăng khi nhiều người vẫn mất tích. Riêng ở thành phố New York, ít nhất 18 người thiệt mạng. Hàng triệu người vẫn bị cúp điện, giao thông công cộng ở đông bắc vẫn tê liệt.

Thứ tư, 31/10/2012 - 07:29

Bão gây hỏa hoạn, "nuốt trọn" 50 căn nhà ở New York
Bão gây hỏa hoạn, "nuốt trọn" 50 căn nhà ở New York

(Dân trí) - Lính cứu hỏa đã phải vật lộn để khống chế hỏa hoạn ở một quận tại Queens, New York trong tình cảnh gió lớn và nước ngập sâu khi bão Sandy quét qua bờ biển miền đông nước Mỹ.

Thứ ba, 30/10/2012 - 08:51