Thứ bảy, 01/10/2016 - 13:05

Báo Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo tấn công đáp trả Mỹ-Hàn vì THAAD

Dân trí

Nhân Dân nhật báo của Trung Quốc hôm nay 1/10 lớn tiếng cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc cuối cùng sẽ phải “trả giá” và hứng chịu một cuộc tấn công trả đũa vì quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa chung THAAD.


(Ảnh minh họa: Reuters)

(Ảnh minh họa: Reuters)

Trong một bài xã luận ngày 1/10, Nhân Dân nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc - nói rằng Bắc Kinh sẽ không bao giờ thay đổi lập trường phản đối THAAD bởi đó là “mối đe dọa nghiêm trọng đến cán cân an ninh chiến lược của khu vực”.

“Nếu Mỹ và Hàn Quốc làm ảnh hưởng đến lợi ích an ninh chiến lược của các nước trong khu vực, trong đó có Trung Quốc, thì họ sẽ phải trả giá và phải hứng chịu một cuộc tấn công đáp trả”, tờ báo lớn tiếng cảnh báo.

Đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh cảnh báo đáp trả kể từ khi Mỹ và Hàn Quốc nhất trí lập hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đặt tại Hàn Quốc, song không nêu cụ thể những hành động có thể dùng để đáp trả.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 30/9 cho biết họ dự định đặt hệ thống THAAD trên một sân golf của Lotte, cách một căn cứ không quân khoảng 18km về phía bắc. Bắc Kinh phản đối việc đặt hệ thống THAAD trong khu vực này, nói rằng radar của nó có khả năng do thám lãnh thổ của Trung Quốc.

THAAD sử dụng giàn phóng di động và các tên lửa được trang bị công nghệ tìm kiếm hồng ngoại chính xác để đánh chặn mục tiêu của đối phương.

Minh Phương

Theo CNA