Báo Trung Quốc tiết lộ quan tham có 100 nhân tình và 3 tấn tiền mặt

Dân trí Báo chí Trung Quốc đưa tin, ông Lai Xiaomin, chủ tịch kiêm bí thư đảng ủy của một trong bốn công ty quản lý tài sản nhà nước lớn nhất Trung Quốc, bị cáo buộc hàng loạt tội danh với số tài sản khổng lồ và lối sống trụy lạc.
>>Quan tham Trung Quốc giấu gần 40 triệu USD trong nhà
>>Các cách “trượt ngã” của nữ quan tham Trung Quốc

Lai Xiaomin, cựu chủ tịch công ty Huarong. (Ảnh: China Daily)
Lai Xiaomin, cựu chủ tịch công ty Huarong. (Ảnh: China Daily)

Theo China Daily, Ủy ban Kỷ luật Kiểm tra Trung ương (CCDI) thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc và Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc (NCC) đã cùng ra thông báo chung xác nhận ông Lai Xiaomin, cựu bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch công ty Quản lý Tài sản Nhà nước Huarong, đã bị cách chức và khai trừ khỏi đảng vì “vi phạm nghiêm trọng điều lệ đảng và pháp luật nhà nước”.

Thông báo cho biết trong thời gian làm lãnh đạo công ty Huarong, ông Lai đã phạm các tội nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, sử dụng ngân sách để chi cho các bữa tiệc linh đình và đưa các thành viên trong gia đình đi nghỉ dưỡng. Ngoài ra, ông Lai cũng bị cáo buộc lợi dụng chức vụ và quyền hạn để “quan hệ tình ái” với nhiều phụ nữ.

“Sự chuyên quyền độc đoán, tham nhũng, băng hoại đạo đức và lối sống trụy lạc của ông Lai đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của đảng và cấu thành hành vi phạm pháp”, thông báo của CCDI, cơ quan chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết.

CCDI cáo buộc Lai Xiaomin sử dụng tầm ảnh hưởng từ chức vụ của mình để vơ vét khối tài sản khổng lồ. Ngoài ra, ông Lai cũng bị cáo buộc không điều hành công ty đi đúng hướng theo mục tiêu hoạt động cốt lõi.

Lai Xiaomin có 5 năm ở trên đỉnh cao quyền lực tại công ty Huarong. Trong giai đoạn này, ông Lai chứng kiến sự phát triển nhanh như vũ bão của công ty này, biến Huarong từ một công ty bị coi là doanh nghiệp “ngoài lề” thành một trong 4 công ty quản lý tài chính nhà nước lớn nhất trong ngành công nghiệp tài chính của Trung Quốc.

Trong các cuộc phỏng vấn độc quyền của tạp chí tài chính Caixin (Trung Quốc), một số nguồn tin thân cận với ông Lai và trong nội bộ của Huarong đã tiết lộ những thông tin chấn động về hành trình “ngã ngựa” của quan chức này. Họ mô tả ông Lai là một quan chức đam mê tiền bạc, phụ nữ và các mối quan hệ.

Theo Caixin, cuộc đời và sự nghiệp của Lai Xiaomin gắn với con số 100. Quan chức này sở hữu hơn 100 bất động sản, quen biết hơn 100 nhân vật cấp cao và có mối quan hệ với hơn 100 nhân tình, trong đó có những cái tên nổi tiếng trong ngành công nghiệp giải trí Trung Quốc và nhiều nhân viên làm việc tại Huarong.

Nhiều nhân tình của Lai Xiaomin được bổ nhiệm vào các vị trí quản lý tại các công ty con của Huarong. Ngoài ra cũng có một quy tắc rằng: người phụ nữ nào càng có mối quan hệ lâu dài với Lai Xiaomin, người đó càng được cất nhắc vào những vị trí cao hơn.

Một công ty con về bất động sản của Huarong từng xây dựng 120 căn hộ tại thành phố Chu Hải và ông Lai đã tặng 100 căn hộ trong số này cho vợ cũ cùng các nhân tình của mình.

Cũng theo các nguồn tin thân cận của Lai Xiaomin, cựu chủ tịch Huarong có “tình yêu” đặc biệt dành cho tiền mặt. Các nhà chức trách Trung Quốc đã phát hiện 3 tấn tiền mặt trị giá 270 triệu Nhân dân tệ (khoảng 35 triệu USD) thuộc các mệnh giá khác nhau tại các căn nhà của Lai Xiaomin ở Bắc Kinh.

Cáo buộc tham nhũng

Ông Lai bị bắt từ hồi tháng 4 vì cáo buộc tham nhũng. (Ảnh: Bloomberg)
Ông Lai bị bắt từ hồi tháng 4 vì cáo buộc tham nhũng. (Ảnh: Bloomberg)

Tạp chí Tài chính Trung Quốc Caixin đưa tin, khi Trung Quốc đẩy nhanh chiến dịch chống tham nhũng vài năm trước đây, Lai Xiaomin bắt đầu nghĩ cách để giấu các căn hộ nơi cất tiền mặt của mình. Theo đó, một ngôi nhà có thể được mua đi bán lại và qua tay 5 chủ khác nhau để giúp che giấu danh tính của chủ nhân thực sự là Lai Xiaomin.

Theo Caixin, tài khoản ngân hàng của mẹ ông Lai có khoảng 300 triệu Nhân dân tệ. Vào các dịp lễ tết, những ai muốn làm ăn với công ty Huarong hoặc với Lai Xiaomin sẽ đưa tiền cho mẹ ông thay vì đưa trực tiếp cho quan chức này.

Những người từng làm việc tại Huarong cho biết trong thời gian Lai Xiaomin nắm quyền, có một danh sách “bất thành văn” quy định các mức giá khác nhau mà người ngoài phải trả nếu muốn nhận công việc tại công ty con hay công ty mẹ Huarong. Mức giá để nhận một công việc bất kỳ tại Huarong khoảng 300.000 Nhân dân tệ. Một “suất” vào vị trí quản lý sẽ có giá 500.000 Nhân dân tệ còn nếu muốn trở thành giám đốc của một trong số các công ty con của Huarong, mức giá được đưa ra là 1 triệu Nhân dân tệ.

Cũng trong thời gian lãnh đạo Huarong, Lai Xiaomin đã xây dựng “phe phái Giang Tây”. Đây là một nhóm gồm những người được Lai tuyển và cất nhắc từ quê nhà của ông tại tỉnh Giang Tây, phía nam Trung Quốc. Để tăng vị thế chính trị, ông Lai cũng bổ nhiệm các con cháu và họ hàng của nhiều quan chức chính quyền cấp cao tại các tỉnh.

Được thành lập từ năm 1999 với vai trò là công ty quản lý tài sản nhà nước, Huarong đã mở rộng quy mô hoạt động sang nhiều lĩnh vực khác thuộc ngành tài chính dưới thời ông Lai, bao gồm chứng khoán, cho thuê tài chính và bất động sản. Lai Xiaomin bắt đầu làm việc tại Huarong từ năm 2008 và được bổ nhiệm làm chủ tịch kiêm bí thư đảng ủy vào năm 2012. Lai bị bắt từ hồi tháng 4 và các quan chức khác có liên quan tới phe cánh của ông đều bị bắt vì cáo buộc tham nhũng.

Lai Xiaomin là quan chức mới nhất của chính quyền Trung Quốc bị sa lưới trong cuộc chiến chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi động kể từ khi lên nắm quyền cách đây 5 năm. Bắc Kinh gần đây đã để mắt tới lĩnh vực tài chính và siết chặt quản lý lĩnh vực này.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Đòn trừng phạt đầu tiên của Mỹ sau vụ nhà báo Ả rập mất tích
Đòn trừng phạt đầu tiên của Mỹ sau vụ nhà báo Ả rập mất tích

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo sẽ tước visa của 21 công dân Ả rập Xê út có liên quan tới nghi án mất tích và sát hại nhà báo Jamal Khashoggi dù hai nước là đồng minh thân cận

Thứ tư, 24/10/2018 - 08:15

Phát ngôn ẩn ý của ông Putin khi gặp cố vấn an ninh Mỹ
Phát ngôn ẩn ý của ông Putin khi gặp cố vấn an ninh Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã dùng chính hình ảnh trên quốc huy Mỹ để gửi thông điệp ẩn ý tới Washington trong cuộc gặp với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ tại Moscow.

Thứ tư, 24/10/2018 - 07:54

Ông Trump và ông Putin có thể gặp nhau vào tháng tới giữa lúc căng thẳng
Ông Trump và ông Putin có thể gặp nhau vào tháng tới giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Bất chấp căng thẳng gần đây sau khi Washington tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước vũ khí hạt nhân với Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump phát tín hiệu sẵn sàng gặp nhau vào đầu tháng tới.

Thứ tư, 24/10/2018 - 07:39

Tổng thống Trump gọi cái chết của nhà báo Khashoggi là vụ che đậy tồi tệ nhất lịch sử
Tổng thống Trump gọi cái chết của nhà báo Khashoggi là vụ che đậy tồi tệ nhất lịch sử

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích cách đối phó của giới chức Ả rập Xê út đối với vụ nhà báo Jamal Khashoggi nghi bị sát hại là vụ che giấu tối tệ nhất từ trước đến nay.

Thứ tư, 24/10/2018 - 06:56

Trung Quốc tăng tốc "can dự" vào Trung Đông
Trung Quốc tăng tốc "can dự" vào Trung Đông

Không “ồn ào” như Mỹ và Nga qua các chiến dịch quân sự, song Trung Quốc cũng đang “tăng tốc” mạnh trong chiến lược can dự vào khu vực có vị trí địa - chính trị và kinh tế quan trọng sống còn này.

Thứ ba, 23/10/2018 - 10:07

Truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước
Truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước

(Dân trí) - Các hãng thông tấn lớn trên thế giới từ các nước Anh, Pháp, Mỹ, Nga đã đồng loạt đưa tin về sự kiện Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử chức Chủ tịch nước ngày hôm nay 23/10.

Thứ ba, 23/10/2018 - 10:03

Mỹ đang hiện thực hóa lãnh đạo thế giới bằng sức mạnh quân sự?
Mỹ đang hiện thực hóa lãnh đạo thế giới bằng sức mạnh quân sự?

Giới phân tích cho rằng, thực chất việc rút khỏi Hiệp ước INF là Mỹ đang hiện thực hóa chủ trương lãnh đạo thế giới bằng sức mạnh quân sự.

Thứ ba, 23/10/2018 - 10:02

Rộ tin tìm thấy thi thể nhà báo Khashoggi trong lãnh sự quán Ả-rập Xê-út
Rộ tin tìm thấy thi thể nhà báo Khashoggi trong lãnh sự quán Ả-rập Xê-út

(Dân trí) - Một số bộ phận cơ thể của nhà báo Jamal Khashoggi được cho là đã được tìm thấy tại khu vườn bên trong lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Thổ Nhĩ Kỳ, báo chí Anh đưa tin.

Thứ ba, 23/10/2018 - 09:04

Đại sứ Mỹ chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước
Đại sứ Mỹ chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước

(Dân trí) - Đại sứ Daniel Kritenbrink hôm nay đã chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước và cho biết Mỹ mong muốn tiếp tục làm việc chặt chẽ với Chủ tịch nước nhằm mở rộng quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Thứ ba, 23/10/2018 - 05:45

Thổ Nhĩ Kỳ chưa chia sẻ thông tin vụ nhà báo Ả rập với bất cứ ai
Thổ Nhĩ Kỳ chưa chia sẻ thông tin vụ nhà báo Ả rập với bất cứ ai

(Dân trí) - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, giới chức nước này vẫn chưa chia sẻ thông tin điều tra vụ nhà báo Jamal Khashoggi nghi bị sát hại với bất cứ bên nào và sẵn sàng hợp tác điều tra với các nước.

Thứ ba, 23/10/2018 - 05:05

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Hai nhóm người Ả rập Xê út được cử đến giết nhà báo
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Hai nhóm người Ả rập Xê út được cử đến giết nhà báo

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chiều nay 23/10 có bài phát biểu trước quốc hội, trong đó ông đã tiết lộ một số thông tin liên quan đến cuộc điều tra vụ nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi chết trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul.

Thứ ba, 23/10/2018 - 04:53

Thành phố Canada quan ngại hệ lụy do "cơn thủy triều" tiền mặt từ Trung Quốc
Thành phố Canada quan ngại hệ lụy do "cơn thủy triều" tiền mặt từ Trung Quốc

(Dân trí) - Thành phố Vancouver, Canada đang thực hiện rất nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn làn sóng tiền từ Trung Quốc đổ sang, do lo ngại những hệ lụy về kinh tế, xã hội từ hiện tượng này.

Thứ ba, 23/10/2018 - 04:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Hành động khả nghi của lãnh sự quán Ả rập sau ngày nhà báo mất tích
Hành động khả nghi của lãnh sự quán Ả rập sau ngày nhà báo mất tích

(Dân trí) - Kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố đoạn video cho thấy các nhân viên tại lãnh sự quán Ả rập Xê út đã đốt giấy tờ nghi là bằng chứng có liên quan tới nhà báo bị mất tích.

Thứ ba, 23/10/2018 - 03:09

Bộ trưởng Tài chính Mỹ gặp Thái tử Ả-rập Xê-út giữa lúc căng thẳng
Bộ trưởng Tài chính Mỹ gặp Thái tử Ả-rập Xê-út giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã gặp Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang theo sát các động thái của Mỹ nhằm phản ứng với vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi chết ở lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ ba, 23/10/2018 - 02:20

Nghi vấn cuộc điện thoại của nhà báo và Thái tử Ả rập trước khi mất tích
Nghi vấn cuộc điện thoại của nhà báo và Thái tử Ả rập trước khi mất tích

(Dân trí) - Một nguồn tin gần đây tiết lộ Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman đã gọi điện cho nhà báo Jamal Khashoggi không lâu trước khi ông bị phát hiện mất tích trong lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ ba, 23/10/2018 - 12:05

Diễn biến mới vụ chip gián điệp siêu nhỏ Trung Quốc nghi tấn công doanh nghiệp Mỹ
Diễn biến mới vụ chip gián điệp siêu nhỏ Trung Quốc nghi tấn công doanh nghiệp Mỹ

(Dân trí) - Supermicro, nhà cung cấp thiết bị điện tử cho các công ty hàng đầu Mỹ, ra một thông báo với các khách hàng rằng họ sẽ rà soát lại các bo mạch chủ do họ sản xuất, sau khi truyền thông Mỹ đưa tin về nghi vấn chip gián điệp của Trung Quốc gắn trên các thiết bị này.

Thứ ba, 23/10/2018 - 11:20

Anh tuyên bố điều tàu tới Biển Đông bất chấp cảnh báo của Trung Quốc
Anh tuyên bố điều tàu tới Biển Đông bất chấp cảnh báo của Trung Quốc

(Dân trí) - Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh tuyên bố Anh sẽ tiếp tục khẳng định quyền tự do hàng hải trên Biển Đông bất chấp những cảnh báo của Trung Quốc về hoạt động của các tàu Anh trong khu vực.

Thứ ba, 23/10/2018 - 11:12

Trung Quốc khánh thành cầu vượt biển dài nhất thế giới
Trung Quốc khánh thành cầu vượt biển dài nhất thế giới

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay chính thức khánh thành cây cầu vượt biển dài nhất thế giới sau 9 năm xây dựng với kinh phí lên tới 20 tỷ USD.

Thứ ba, 23/10/2018 - 10:50

Dòng di dân kỷ lục áp sát Mỹ
Dòng di dân kỷ lục áp sát Mỹ

Đoàn "caravan di cư" rầm rộ với số lượng chưa từng có trong lịch sử đã chọc giận Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ ba, 23/10/2018 - 09:55

Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc
Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã điều 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan ngày 22/10, trong một động thái nhằm phô diễn sức mạnh có thể khiến Bắc Kinh "nóng mặt" trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang căng thẳng vì hàng loạt vấn đề.

Thứ ba, 23/10/2018 - 09:17

Hàn Quốc, Triều Tiên nhất trí dỡ bỏ vũ khí ở khu vực biên giới
Hàn Quốc, Triều Tiên nhất trí dỡ bỏ vũ khí ở khu vực biên giới

(Dân trí) - Hàn Quốc, Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc (LHQ) đã thống nhất sẽ dỡ bỏ vũ khí và trạm gác ở làng Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự, động thái cho thấy quan hệ liên Triều đang được cải thiện theo chiều hướng tích cực.

Thứ ba, 23/10/2018 - 09:15

Những phụ nữ Việt tảo tần trên đất Nga
Những phụ nữ Việt tảo tần trên đất Nga

(Dân trí) - Xa xứ hàng chục năm trời để tìm đường mưu sinh tại Nga, những phụ nữ Việt Nam tại xứ sở bạch dương luôn chăm chỉ, tảo tần, chịu thương chịu khó làm ăn, và đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau nơi đất khách, quê người.

Thứ ba, 23/10/2018 - 09:11

CIA vào cuộc vụ nhà báo Ả rập nghi bị sát hại
CIA vào cuộc vụ nhà báo Ả rập nghi bị sát hại

(Dân trí) - Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để giúp điều tra cái chết gây tranh cãi của nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán ở Istanbul.

Thứ ba, 23/10/2018 - 08:52

Nga tuyên bố khôi phục cân bằng quân sự nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân
Nga tuyên bố khôi phục cân bằng quân sự nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân

(Dân trí) - Nga tuyên bố nước này buộc phải khôi phục cân bằng sức mạnh quân sự với Mỹ nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi hiệp ước về vũ khí hạt nhân và bắt đầu phát triển các tên lửa mới.

Thứ ba, 23/10/2018 - 08:04