Bất an túi tiền, ồ ạt tháo chạy khỏi Trung Quốc

Hàng tỷ USD được rút khỏi Trung Quốc trong một thời gian ngắn đang góp phần hình thành một làn sóng dòng tiền rời bỏ thị trường này.
>>Ba nguy cơ lớn của kinh tế Trung Quốc

Hàng chục tỷ USD rời Trung Quốc

Tờ Bloomberg vừa trích dẫn số liệu từ EPFR Global cho thấy, chỉ trong một tuần hồi đầu tháng 6, các quỹ đầu tư đã rút tổng cộng 9,2 tỷ USD khỏi các thị trường mới nổi, trong đó có 6,8 tỷ USD rút khỏi thị trường Trung Quốc.

Làn sóng rút tiền khỏi các thị trường mới nổi hình thành trong một năm qua do giới đầu tư kỳ vọng vào sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ và đồng USD. Ban đầu, nó khá nhẹ nhàng, năm 2014, các quỹ đã rút khỏi các thị trường này 24 tỷ USD và tính từ đầu năm cho tới gần giữa tháng 6 là 26 tỷ USD.

Con số gần 7 tỷ USD rút ra khỏi thị trường Trung Quốc trong vòng một tuần qua là rất lớn. Đây là mức cao nhất trong gần chục năm qua và là một tín hiệu bất thường khi TTCK nước này tăng tới hơn 150% trong vòng một năm qua. Giá trị TTCK nước này hôm 15/6 lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 10 nghìn tỷ USD, gấp đôi so với TTCK Nhật và bằng 40% so với TTCK Mỹ.

Động thái rút tiền của các NĐT xuất hiện sau khi MSCI Inc đã trì hoãn đưa chứng khoán Trung Quốc vào chỉ số tiêu chuẩn MSCI Emerging Markets Index (đo lường diễn biễn của các thị trường mới nổi).

Theo Bloomberg, lý do các quỹ rút tiền khỏi Trung Quốc là như vậy. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia khác, các NĐT còn nhiều lo ngại về thị trường nước này, trong đó có hàng loạt các rủi ro như bong bóng BĐS, bê bối trên thị trường tài chính, nền kinh tế đang suy yếu và mất cân bằng…

Làn sóng rút tiền khỏi thị trường Trung Quốc đang lan nhanh
Làn sóng rút tiền khỏi thị trường Trung Quốc đang lan nhanh

Trong thời gian gần đây, TTCK Trung Quốc bất ngờ tăng rất mạnh cho dù nền kinh tế nước này đang ì ạch vật lộn để tìm lại tốc độ tăng trưởng cao trong thập kỷ trước đây. Sự bứt phá ngoạn mục của TTCK trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang cố gắng tài cân bằng, chuyển từ tăng trưởng dựa vào đầu tư cơ sở hạ tầng sang tiêu dùng nội địa khiến nhiều chuyên gia liên tưởng tới những hậu quả của bong bóng tài sản ở Mỹ hồi cuối thập kỷ 20 với kết cục là cuộc đại suy thoái 1930, và bong bóng BĐS và chứng khoán tại Nhật Bản vào thập niêm 80 sau một thời gian kinh tế Nhật tăng trưởng phần lớn nhờ vào xuất khẩu.

Hàng loạt các vụ bê bối trên thị trường tài chính Trung Quốc cũng cho thấy một thực tế đáng buồn về việc đảm bảo tính minh bạch và công bằng trên thị trường này. Theo Financial Times, Trung Quốc không phải là một cơ hội an toàn cho các NĐT nước ngoài. Thị trường BĐS bong bóng nước này đã đứng trước nguy cơ đổ vỡ và sự tăng giá của chứng khoán hầu như mang tâm lý bầy đàn.

Trung Quốc không còn hấp dẫn?

Nhiều DN châu Âu gần đây cũng cắt giảm hoạt động ở Trung Quốc do tăng trưởng sụt giảm và lợi nhuận tại thị trường này ngày càng teo tóp. Trong quý I/2015, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 7%, thấp nhất trong vòng 6 năm qua, cho dù Chính phủ nước này đã đẩy mạnh chi tiêu cũng như cắt giảm thuế và lãi suất.

Nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, trong khi các yếu tố khác lại dần kém hấp dẫn
Nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, trong khi các yếu tố khác lại dần kém hấp dẫn

Trên tờ WSJ, Phòng Công nghiệp và Thương mại châu Âu (EuroCham) hồi cuối tháng 5 cho biết, nhiều DN châu Âu đang làm ăn tại Trung Quôc đã và đang điều chỉnh giảm kế hoạch đầu tư của mình tại đây. Chỉ 1/5 số DN cho biết Trung Quốc là lựa chọn hàng đầu cho những khoản đầu tư mới, giảm nhiều so với tỷ lệ 1/3 năm trước.

Không chỉ vốn ngoại, dòng tiền của nhóm nhà giàu Trung Quốc trong vài năm gần đây cũng ồ ạt tháo chạy ra BĐS nước ngoài. Nhiều quan chức và giới nhà giàu Trung Quốc trong khoảng hai năm gần đây đổ hàng chục tỷ USD để mua BĐS ở nước ngoài như một lựa chọn trong tình hình mới.

Hồi cuối năm ngoái, tập đoàn giải trí và bất động Dalian Wanda của tỷ phú từng giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin đã lên kế hoạch mang 1,2 tỷ USD sang Mỹ để thâm nhập Hollywood. Tỷ phú Baidu Robin Li 900 triệu USD cho một tổ hợp nhà ở-khách sạn 5 sao tại Chicago và một cái 1,2 tỷ USD ở trung tâm London…

Các đại gia Trung Quốc dồn dập đổ ra nước ngoài để thâu tóm các thương hiểu nổi tiếng từ châu Á cho tới Mỹ và châu Âu, từ thực phẩm như Smithfield Foods (7,1 tỷ USD), cho tới máy tính (Lenovo mua bộ phận phát triển máy tính cá nhân của IBM), và các câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng…

Đánh giá về hiện tượng DN châu Âu đang giảm đầu tư tại Trung Quốc, chủ tịch Eurocham, ông Jörg Wuttke chia sẻ trên WSJ cho rằng: “Sự suy giảm tăng trưởng kinh tế là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với các DN châu Âu ở Trung Quốc. Đối với các công ty đa quốc gia, Trung Quốc vẫn quan trọng nhưng không còn quan trọng như vài năm trước đây”.

Theo đó, nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, trong khi các yếu tố khác lại dần kém hấp dẫn, như chi phí đầu vào bao gồm chi phí lao động tăng cao, rào cản thâm nhập thị trường cao, môi trường pháp lý khó đoán định… Đây là lý do khiến nhiều DN Nhật ở Trung Quốc tìm kiếm cơ hội làm ăn mới ở Việt Nam, Philippines…

Trong khi nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại, Trung Quốc lại áp nhiều quy định khiến nhiều NĐT nước ngoài có nguy cơ thiệt hại. Vụ việc Baoding Tianwei Baobian Electric mất khả năng thanh toán trái phiếu khiến không ít NĐT lo ngại.

Môi trường đầu tư giảm thuận lợi cho NĐT nước ngoài của Trung Quốc đã khiến NĐT từ nhiều nước, trong đó có Mỹ, muốn dịch chuyển tới một môi trường mới có lợi hơn. Các nước khu vực ASEAN trong đó có Việt Nam đang có cơ hội thu hút được dòng vốn đầu tư lớn.

Theo V. Minh
Vietnamnet
MỚI NHẤT
Mỹ lựa chọn hình ảnh phụ nữ cho tờ 10 USD mới
Mỹ lựa chọn hình ảnh phụ nữ cho tờ 10 USD mới

(Dân trí) - Bộ Tài chính Mỹ ngày 17/6 thông báo, tờ 10 USD sẽ được thiết kế lại với hình ảnh người phụ nữ.

Thứ năm, 18/06/2015 - 05:32

Trung Quốc sẽ đóng tàu dân sự có khả năng phục vụ quân sự
Trung Quốc sẽ đóng tàu dân sự có khả năng phục vụ quân sự

(Dân trí) - Bắc Kinh mới đây đã đã phê chuẩn các hướng dẫn quốc phòng, trong đó quy định đóng tàu dân sự theo hướng quân đội cũng có thể sử dụng được trong các tình huống cần thiết, tờ China Daily đưa tin.

Thứ năm, 18/06/2015 - 05:30

Vì sao sức mạnh quân sự của Mỹ đang yếu dần?
Vì sao sức mạnh quân sự của Mỹ đang yếu dần?

Tạp chí "The Economist" của Anh mới đây đã bàn về những việc Mỹ cần làm trong bối cảnh Trung Quốc dần cải thiện khí tài công nghệ cao.

Thứ năm, 18/06/2015 - 05:25

Boeing 737 bất ngờ bốc cháy trước khi hành khách lên máy bay
Boeing 737 bất ngờ bốc cháy trước khi hành khách lên máy bay

(Dân trí) - Hành khách và những người có mặt tại sân bay Aktau ở Kazakhstan bị một phen kinh hoàng khi chứng kiến chiếc Boeing 737-300 bất ngờ bốc cháy ngay trước khi khách bắt đầu lên máy bay.

Thứ năm, 18/06/2015 - 05:20

Chuyên gia Nhật Bản kêu gọi hợp tác an ninh châu Á
Chuyên gia Nhật Bản kêu gọi hợp tác an ninh châu Á

Theo The Japan News, các chuyên gia an ninh hàng hải tại buổi tham dự hội nghị chuyên đề do Viện Nghiên cứu chính sách quốc tế (IIPS) tổ chức hôm 15-6 thống nhất cho rằng vấn đề tự do hàng hải và trên không ở vùng biển Hoa Đông và Biển Đông cần được đảm bảo.

Thứ năm, 18/06/2015 - 04:55

Boeing ký hợp đồng nhiều tỷ USD với Nga bất chấp trừng phạt
Boeing ký hợp đồng nhiều tỷ USD với Nga bất chấp trừng phạt

Bất chấp các biện pháp bao vây cấm vận mà chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng với các đồng minh phương Tây đang áp đặt với Moskva, ngày 17/6, tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) đã ký hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD bán máy bay cho một hãng hàng không vận tải Nga.

Thứ năm, 18/06/2015 - 04:15

Anh kêu gọi Nga trả tự do cho nữ phi công Ukraine
Anh kêu gọi Nga trả tự do cho nữ phi công Ukraine

(Dân trí) - Anh ngày 17/6 đã kêu gọi Nga trả tự do cho nữ phi công người Ukraine, cô Nadezhda Savchenko.

Thứ năm, 18/06/2015 - 04:00

Tàu chở dầu của Malaysia bị cướp biển đưa tới Campuchia
Tàu chở dầu của Malaysia bị cướp biển đưa tới Campuchia

Tư lệnh Hải quân Malaysia Abdul Aziz Jaafar ngày 18/6 cho biết chiếc tàu chở dầu nước này bị mất tích cách đây một tuần đã bị bắt cóc tới vùng biển thuộc Campuchia, nơi có được đổi tên và sơn màu mới.

Thứ năm, 18/06/2015 - 03:10

Nga - NATO "so găng" vũ khí
Nga - NATO "so găng" vũ khí

(Dân trí) - Việc Nga và NATO lại lên tiếng tố cáo lẫn nhau khiến cho tình hình khu vực trở nên căng thẳng tới mức độ được cho là chưa từng có kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Thứ năm, 18/06/2015 - 02:05

Mỹ tham gia Trident Juncture - cuộc tập trận hội quân lớn nhất của NATO
Mỹ tham gia Trident Juncture - cuộc tập trận hội quân lớn nhất của NATO

(Dân trí) - Vài trăm lính thuỷ đánh bộ Mỹ sẽ tham gia vào cuộc tập trận quy mô 25.000 quân của NATO ở vùng Địa Trung Hải, một động thái bất thường của phương Tây trong khi căng thẳng với Nga tại Đông Âu đang gia tăng.

Thứ năm, 18/06/2015 - 11:30

IS đánh bom liên tiếp ở Yemen, hàng chục người thương vong
IS đánh bom liên tiếp ở Yemen, hàng chục người thương vong

(Dân trí) - Thủ đô Sana của Yemen trong ngày 17/6 đã rung chuyển bởi 5 vụ đánh bom liên tiếp nhằm vào các thánh đường của người Hồi giáo dòng Shiite và khu văn phòng, làm ít nhất 50 người chết và bị thương.

Thứ năm, 18/06/2015 - 11:05

Mỹ: Xả súng tại nhà thờ, 9 người thiệt mạng
Mỹ: Xả súng tại nhà thờ, 9 người thiệt mạng

(Dân trí) - Tối 17/6 theo giờ địa phương, một vụ xả súng đã xảy ra tại một nhà thờ nổi tiếng của người da màu ở thành phố Charleston, bang Nam Carolina, khiến 9 người thiệt mạng.

Thứ năm, 18/06/2015 - 11:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga điều máy bay không người lái tới Trung Á "đấu" ảnh hưởng với Trung Quốc
Nga điều máy bay không người lái tới Trung Á "đấu" ảnh hưởng với Trung Quốc

(Dân trí) - Cả Nga và Trung Quốc đều đang ra sức tăng cường tầm ảnh hưởng ở Trung Á. Trong khi Mátxcơva chỉ có một đối sách là tăng cường các biện pháp quân sự, Bắc Kinh lại dùng sức mạnh kinh tế để đạt được mục đích của mình.

Thứ năm, 18/06/2015 - 08:30

Bị Mỹ soán ngôi, Nga phải xem lại mình?
Bị Mỹ soán ngôi, Nga phải xem lại mình?

Từ khi Liên Xô tan rã đến nay đã được hơn hai thập kỷ, hơn một thập kỷ cầm quyền của Tổng thống Putin, nước Nga có kinh tế tăng trưởng mạnh nhờ giá dầu mỏ lên cao, đã không có những sự đầu tư xứng đáng vào công nghệ.

Thứ năm, 18/06/2015 - 08:05

Trung Quốc "công khai danh mục hạ tầng" sắp xây dựng ở Trường Sa
Trung Quốc "công khai danh mục hạ tầng" sắp xây dựng ở Trường Sa

(Dân trí) - Bắc Kinh ngày 17/6 công bố một số chi tiết về kế hoạch xây dựng ở những bãi đá trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, sau khi thông báo sắp hoàn thành việc cải tạo (trái phép) tại đây.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:05

Chiến hạm Trung Quốc tới bãi đá Vành Khăn trên Biển Đông
Chiến hạm Trung Quốc tới bãi đá Vành Khăn trên Biển Đông

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc ngày 17/6 khẳng định hình ảnh vệ tinh cho thấy một chiến hạm đổ bộ của hải quân Trung Quốc đã neo đậu tại bãi đá Vành Khăn, nơi nước này bồi đắp trái phép suốt thời gian qua.

Thứ năm, 18/06/2015 - 06:00

Chiến lược 5 điểm giúp Mỹ đối phó với "giấc mộng Trung Hoa" trên Biển Đông
Chiến lược 5 điểm giúp Mỹ đối phó với "giấc mộng Trung Hoa" trên Biển Đông

(Dân trí) - Một viện nghiên cứu hàng đầu của Mỹ đã vạch ra chiến lược 5 điểm để đối phó với đe dọa xung đột ngày càng tăng ở khu vực Biển Đông, giúp Washington ngăn chặn âm mưu biến Biển Đông thành "ao nhà" của Bắc Kinh.

Thứ năm, 18/06/2015 - 05:00

Vũ khí Nga phô diễn hỏa lực đáng nể tại triển lãm quốc tế 2015
Vũ khí Nga phô diễn hỏa lực đáng nể tại triển lãm quốc tế 2015

(Dân trí) - Với sự góp mặt hùng hậu của 40 chiến đấu cơ và trực thăng, cùng hàng chục xe tăng, xe quân sự, các hệ thống pháo binh, tên lửa, quân đội Nga ngày 17/6 đã có màn phô diễn sức mạnh tại một diễn đàn quân sự quốc tế vừa khai mạc tại vùng Mátxcơva.

Thứ năm, 18/06/2015 - 04:05

EU kéo dài lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng
EU kéo dài lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng

(Dân trí) - Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 17/6 nhất trí kéo dài lệnh trừng phạt Nga đến cuối tháng một năm sau, trong bối cảnh xung đột tại đông Ukraine không có tiến triển tích cực hơn.

Thứ năm, 18/06/2015 - 03:30

"Nga không muốn chạy đua vũ trang với Mỹ và châu Âu"
"Nga không muốn chạy đua vũ trang với Mỹ và châu Âu"

(Dân trí) - Nga không muốn tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang mới đầy tốn kém với phương Tây, cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố...

Thứ năm, 18/06/2015 - 12:45

Hoàn tất “hiện trạng mới”, Trung Quốc sẽ dừng cải tạo đảo ở Biển Đông?
Hoàn tất “hiện trạng mới”, Trung Quốc sẽ dừng cải tạo đảo ở Biển Đông?

Sau khi mở rộng diện tích các đảo nhân tạo trên Biển Đông lên gần 800ha, Trung Quốc tuyên bố sẽ dừng hoạt động này lại. Tuy nhiên, theo CSM, Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục xây dựng thêm cơ sở hạ tầng của mình trên các bãi đá nói trên.

Thứ tư, 17/06/2015 - 11:00

Trung Quốc sắp xây đảo xong, Philippines "cảnh giác" cao độ
Trung Quốc sắp xây đảo xong, Philippines "cảnh giác" cao độ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Philippines ngày 17/6 cho biết nước này đang “cảnh giác” cao độ sau khi Trung Quốc tuyên bố sắp hoàn thành cải tạo đảo phi pháp ở Biển Đông. Manila hôm nay cũng hối thúc Bắc Kinh chấm dứt ngay các hoạt động phi pháp này.

Thứ tư, 17/06/2015 - 07:30

[Photo] Dàn vũ khí tối tân trong triển lãm quốc phòng ở Nga
[Photo] Dàn vũ khí tối tân trong triển lãm quốc phòng ở Nga

Bộ Quốc phòng Nga và nhiều công ty vũ khí đã tham gia Triển lãm quốc phòng 2015 ở Kubinka (Nga), khai mạc ngày 16/6.

Thứ tư, 17/06/2015 - 06:30

Hợp đồng mới Nga - Belarus: 12 trực thăng quân sự Mi-8MTV-5
Hợp đồng mới Nga - Belarus: 12 trực thăng quân sự Mi-8MTV-5

(Dân trí) - Nga sẽ cấp 12 trực thăng Mi-8MTV-5 cho Belarus trong hai năm 2016 và 2017, báo chí Belarus ngày 16/6 đưa tin.

Thứ tư, 17/06/2015 - 06:05