Thứ năm, 06/09/2018 - 11:08

Bất chấp bầu cử giữa kỳ, Tổng thống Trump dọa đóng cửa chính phủ

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/9 cảnh báo, ông sẵn sàng đóng cửa chính phủ nếu quốc hội không duyệt cấp ngân sách xây tường biên giới với Mexico nhằm siết quản lý người nhập cư.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, trong cuộc họp chính sách với các lãnh đạo Cộng hòa tại Nhà Trắng hôm qua 5/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, quốc hội Mỹ đã đạt được những "tiến triển đáng kể" về vấn đề ngân sách, tuy nhiên ông muốn quốc hội phải đảm bảo vấn đề cấp ngân sách cho xây tường biên giới với Mexico.

Ông Trump nhiều lần cảnh báo sẽ không ký thông qua dự thảo ngân sách nếu quốc hội không đưa vào đó khoản ngân sách dành cho việc xây dựng tường biên giới. Trả lời câu hỏi của phóng viên hôm qua về khả năng đóng cửa chính phủ, Tổng thống Trump nói: "Chuyện gì đến sẽ đến. Nếu nói về an ninh biên giới, tôi sẵn sàng làm mọi thứ. Chúng ta phải bảo vệ biên giới của chính mình".

Tuyên bố này tuy nhiên lại trái ngược với bình luận trước đó 1 ngày của ông với hãng tin Daily Caller khi nói rằng: "Tôi không thích ý tưởng đóng cửa chính phủ. Tôi không nghĩ bản thân tôi hay ai đó sẽ đóng cửa chính phủ lúc này”.

Về phần mình, trả lời phỏng vấn Fox News, lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết, cuộc họp với Tổng thống về vấn đề ngân sách diễn ra khá suôn sẻ và ông hy vọng Tổng thống Trump sẽ ký thông qua dự thảo ngân sách trước khi năm tài khóa kết thúc vào cuối tháng này để ngăn chặn nguy cơ đóng cửa chính phủ.

Các nghị sĩ Cộng hòa nói rằng, họ mong muốn không có bất cứ biến cố nào trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 6/11. Bất cứ nguy cơ đóng cửa chính phủ nào liên quan đến bế tắc ngân sách xây tường biên giới cũng có thể gây bất lợi cho đảng Cộng hòa của ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới.

Kế hoạch xây tường biên giới với Mexico được ông Trump đưa ra từ chiến dịch tranh cử năm 2016 và đến nay vẫn gây nhiều tranh cãi. Kinh phí cho dự án này theo ông Trump khoảng 25 tỷ USD.

Minh Phương

Theo Washington Post