Bắt dẫn độ quan tham từ Pháp về Trung Quốc

Chiều 20-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, Bắc Kinh sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc truy bắt tội phạm tham nhũng đã trốn ra nước ngoài cùng tang vật và Chính phủ Trung Quốc luôn coi trọng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.
>>Bí ẩn biệt đội "săn" quan tham đào tẩu của Trung Quốc
>>Trung Quốc “giăng lưới” thu hồi tài sản của quan tham tẩu tán sang Canada

Tuyên bố kể trên được đưa ra sau khi lần đầu tiên, tổ công tác "Chiến dịch Săn cáo" của Bộ Công an Trung Quốc áp giải nghi phạm Trần Văn Hoa bị Công an tỉnh Chiết Giang truy nã từ Pháp về nước. Đây còn là trường hợp dẫn độ thành công điển hình đối với tội phạm người Trung Quốc lẩn trốn tại các nước châu Âu, sau Italia và Tây Ban Nha.

Bộ Công an Trung Quốc cũng khẳng định, sẽ thực hiện triệt để phương châm “nếu lẩn trốn sẽ bị truy bắt, nếu truy bắt sẽ thực hiện đến cùng”, nhằm truy bắt tội phạm đào tẩu ra nước ngoài và thu hồi tài sản phi pháp.

Quan tham Trần Văn Hoa (phải) bị nhân viên an ninh áp giải từ Pháp về Trung Quốc.
Quan tham Trần Văn Hoa (phải) bị nhân viên an ninh áp giải từ Pháp về Trung Quốc.

Tân Hoa xã cho biết, tổ công tác "Chiến dịch Săn cáo" kể trên đã áp giải thành công nghi phạm tham nhũng Trần Văn Hoa từ Pháp về nước và đây là chiến dịch có sự phối hợp, hỗ trợ tích cực từ cảnh sát Pháp và Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp.

Việc này diễn ra sau khi hiệp định dẫn độ giữa Pháp và Trung Quốc chính thức có hiệu lực hơn 1 năm trước (17-7-2015).

Theo lệnh truy nã của Công an tỉnh Chiết Giang, Trần Văn Hoa đã tham ô 20 triệu nhân dân tệ (từ tháng 2-2009 đến tháng 5-2012). Sau khi tham ô số tiền trên, Trần Văn Hoa đã đào tẩu sang Pháp hồi tháng 3-2013. Đến tháng 9-2014, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Thụy An, tỉnh Chiết Giang đã phê chuẩn lệnh bắt giữ đối với Trần Văn Hoa.

Và gần 2 năm trước (tháng 11-2014), Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế (Interpol) đã đưa Trần Văn Hoa vào danh sách truy nã. Sau khi nhận được lệnh truy nã của Interpol đối với Trần Văn Hoa, cảnh sát Pháp đã bắt giữ quan tham này ngày 28-10-2015 và thông báo với Bộ Công an Trung Quốc.

Nhưng sau khi bắt được Trần Văn Hoa, cơ quan chức năng Pháp và Trung Quốc phải căn cứ vào hiệp định dẫn độ Trung - Pháp để làm các thủ tục cần thiết mới dẫn độ quan tham này về Bắc Kinh.

Và ngày 14-9, cảnh sát Pháp đã bàn giao Trần Văn Hoa cho tổ công tác "Chiến dịch Săn cáo" của Trung Quốc tại thủ đô Paris. Sáng 15-9, tổ công tác "Chiến dịch Săn cáo" dẫn độ an toàn Trần Văn Hoa về Bắc Kinh.

Sau khi Trần Văn Hoa được dẫn độ về Bắc Kinh, đại diện Bộ Công an Trung Quốc coi đây là thành công điển hình, đánh dấu bước đột phá trong hoạt động truy bắt nghi phạm người Trung Quốc lẩn trốn tại Pháp nói riêng và các nước châu Âu nói chung. Bởi lâu nay việc hợp tác truy bắt và dẫn độ nghi phạm của Trung Quốc với nhiều nước phương Tây thường gặp khó khăn.

Và khó khăn này đến từ 2 phía - Trung Quốc ít cung cấp thông tin, hoặc cung cấp không đầy đủ về hồ sơ tội phạm của đối tượng, trong khi đó chính quyền các nước phương Tây luôn yêu cầu “phải tuân thủ luật sở tại về nhân quyền”.

Ngày 6-9, Ủy ban Kiểm tra và kỷ luật trung ương Trung Quốc thông báo, kể từ khi phát động “Chiến dịch Săn cáo” để truy bắt quan tham lẩn trốn ở nước ngoài, Trung Quốc đã đưa về nước 1.915 đối tượng từ hơn 70 quốc gia và thu hồi 1,12 tỉ USD.

“Chiến dịch Săn cáo” được tiến hành từ năm 2014 và Bắc Kinh đã chuyển cho Interpol danh sách 100 quan tham cấp cao bị truy nã gắt gao nhất và đã bắt được 33 người trong số này.

Bởi sau khi Trung Quốc thông báo danh sách quan tham, Interpol đã phát đi “cảnh báo đỏ”, tương đương với lệnh truy nã quốc tế đối với các đối tượng này. Theo đó, 40 đối tượng bị tình nghi ẩn náu tại Mỹ, 26 người tại Canada, 10 người tại Australia...

Theo thống kê, sau khi phạm tội, quan tham Trung Quốc thường đưa cả gia đình ra nước ngoài, và tập trung chủ yếu ở Mỹ, Canada, Australia, Hà Lan. Tuy đã có 38 quốc gia ký hiệp định dẫn độ với Trung Quốc, nhưng 4 quốc gia này lại không nằm trong danh sách kể trên.

Theo giới truyền thông, Bộ Công an Trung Quốc đã thành lập một đơn vị chuyên trách, bí mật truy lùng các đối tượng tham nhũng tại nhiều nước trên thế giới. Bởi có hàng ngàn quan tham Trung Quốc đã “hạ cánh an toàn” ở nước ngoài, và mang theo khối tài sản tham nhũng trị giá hàng trăm tỉ USD.

5 năm trước (2011-2016), một bản báo cáo mật dài 67 trang của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bị rò rỉ và lập tức gây chấn động dư luận bởi chỉ ra các địa điểm “hạ cánh” ưa thích của quan tham Trung Quốc và cách thức họ chuyển tiền ra nước ngoài.

Theo đó, gần 18.000 quan tham trốn ra nước ngoài và “mất tích” từ giữa những năm 1990 của thế kỷ trước và mang theo khoảng 123 tỉ USD, tương đương gần 2% GDP của Trung Quốc trong năm 2010. Trong khi đó, Tổ chức minh bạch tài chính toàn cầu cho rằng, đã có 2,83 ngàn tỉ USD bị chuyển ra khỏi Trung Quốc trong giai đoạn 2005-2011.

Theo Lư Tuấn Nghĩa

Cảnh sát toàn cầu

MỚI NHẤT
Philippines bất ngờ hoãn chuyến thăm của đặc phái viên tới Trung Quốc
Philippines bất ngờ hoãn chuyến thăm của đặc phái viên tới Trung Quốc

(Dân trí) - Chuyến thăm Trung Quốc của ông Fidel Ramos, đặc phái viên của Tổng thống Philippines với sứ mệnh hàn gắn quan hệ với Bắc Kinh, sẽ hoãn “cho đến khi thích hợp”, PressTV dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:16

Ông Trump lý giải việc không lấy bê bối tình ái để “đấu” bà Clinton khi tranh luận
Ông Trump lý giải việc không lấy bê bối tình ái để “đấu” bà Clinton khi tranh luận

(Dân trí) - “Đó là bởi vì tôi rất tôn trọng Chelsea Clinton”, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mỹ viện dẫn lý do ông không gây sức ép với bà Hillary Clinton bằng bê bối tình ái của chồng bà.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:00

Kích hoạt bộ ba hạt nhân để trở thành siêu cường
Kích hoạt bộ ba hạt nhân để trở thành siêu cường

Lực lượng Lục quân, Hải quân và Không quân Nga đang trên đường trở thành vị trí số một thế giới nhờ trang bị vũ khí hạt nhân chiến lược.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:00

Donald Trump gây “bão mạng” vì liên tục sụt sịt khi tranh luận
Donald Trump gây “bão mạng” vì liên tục sụt sịt khi tranh luận

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump trở thành chủ đề bàn tán xôn xao trên các mạng xã hội khi ông liên tục sụt sịt trong buổi tranh luận trực tiếp diễn ra tối 26/9, điều làm dấy lên lo ngại rằng ông đang có vấn đề về sức khỏe.

Thứ ba, 27/09/2016 - 05:26

Thăm dò dư luận: Clinton thắng Trump trong cuộc tranh luận đầu tiên
Thăm dò dư luận: Clinton thắng Trump trong cuộc tranh luận đầu tiên

(Dân trí) - Một cuộc thăm dò mới nhất do CNN/ORC thực hiện cho thấy bà Hillary Clinton đã giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ Cộng hòa Donald Trump trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa họ vào tối ngày 26/9.

Thứ ba, 27/09/2016 - 04:23

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thanh trừng phe nhóm Gulen
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thanh trừng phe nhóm Gulen

Cảnh sát thành phố Izmir ở miền tây Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện một chiến dịch bắt giữ những người bị nghi ngờ ủng hộ nhà thuyết giáo Hồi giáo Fethullah Gulen thuộc phe đối lập...

Thứ ba, 27/09/2016 - 04:00

Quân đội Syria tiến thẳng trên mặt trận Aleppo
Quân đội Syria tiến thẳng trên mặt trận Aleppo

Những cuộc tiến công dồn dập của quân đội Syria vào khu vực Aleppo đã làm chỉ huy của nhóm khủng bố bỏ trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ ba, 27/09/2016 - 03:00

Cuộc đấu khẩu thế kỷ ở Mỹ: Ai thắng, ai thua?
Cuộc đấu khẩu thế kỷ ở Mỹ: Ai thắng, ai thua?

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ bắt đầu đưa ra những phân tích, bình luận để chỉ ra ai đã chiến thắng trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump. Đa số ý kiến cho rằng bà Clinton đã có màn tranh luận ấn tượng trong khi ông Trump nhận phần thua thiệt.

Thứ ba, 27/09/2016 - 02:44

Tỷ phú Trump bất bình vì người dẫn dắt tranh luận thiên vị bà Clinton
Tỷ phú Trump bất bình vì người dẫn dắt tranh luận thiên vị bà Clinton

(Dân trí) - Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump được cho là đã tỏ ra bất bình khi Lester Holt, người dẫn dắt cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ, không đề cập đến những vụ bê bối được cho là có thể gây bất lợi cho đối thủ của ông bên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Thứ ba, 27/09/2016 - 02:42

Trump nghi ngờ ban tổ chức cố tình để ông sử dụng micro hỏng
Trump nghi ngờ ban tổ chức cố tình để ông sử dụng micro hỏng

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã phàn nàn về việc micro của ông bị hỏng trong cuộc tranh luận trực tiếp với đối thủ Hillary Clinton, và nghi ngờ rằng liệu sự việc này có phải là cố ý.

Thứ ba, 27/09/2016 - 02:33

Syria: Nỗ lực của các bên như muối bỏ biển?
Syria: Nỗ lực của các bên như muối bỏ biển?

Hơn 1 năm sau ngày Nga chính thức phát động chiến dịch không kích tại Syria, tình hình tại quốc gia Trung Đông này dường như càng trở nên trầm trọng hơn.

Thứ ba, 27/09/2016 - 01:00

Đại sứ Anh băng núi 70km tại giải chạy việt dã ở Sapa
Đại sứ Anh băng núi 70km tại giải chạy việt dã ở Sapa

(Dân trí) - Đại sứ anh Giles Lever là một trong 1.706 vận động viên đến từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia giải chạy việt dã vượt núi Vietnam Moutain Marathon 2016 tại Sapa - Lào Cai cuối tuần qua. Lần đầu tiên, giải chạy áp dụng đường chạy 100km với nhiều cung đường khó khăn và hiểm trở, song cũng không kém phần đẹp mắt.

Thứ ba, 27/09/2016 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Luật sư Mỹ bị bắn chết sau vụ nổ súng làm 9 người bị thương
Luật sư Mỹ bị bắn chết sau vụ nổ súng làm 9 người bị thương

(Dân trí) - Một luật sư ở Houston đã bị cảnh sát bắn chết sau khi nổ súng bừa bãi gần một khu thương mại ở thành phố của bang Texas, làm 9 người bị thương, trong đó 1 người bị nguy kịch.

Thứ ba, 27/09/2016 - 11:54

Toàn cảnh cuộc tranh luận "thế kỷ" của hai ứng viên tổng thống Mỹ
Toàn cảnh cuộc tranh luận "thế kỷ" của hai ứng viên tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa 2 ứng viên tổng Mỹ vừa kết thúc và thu hút sự chú ý của đông dư luận. Đây được coi là bước ngoặt rong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng khi chỉ còn chưa đầy 6 tuần nữa là đến cuộc bầu cử chính thức.

Thứ ba, 27/09/2016 - 11:38

Singapore yêu cầu báo Trung Quốc cải chính vì bịa đặt trắng trợn
Singapore yêu cầu báo Trung Quốc cải chính vì bịa đặt trắng trợn

(Dân trí) - Đại sứ Singapore tại Trung Quốc ngày 26/9 đã gửi thư yêu cầu Thời báo Hoàn cầu đăng tin cải chính sau khi báo này đưa tin bịa đặt về các tuyên bố của phái đoàn Singapore trong Hội nghị cấp cao phong trào không liên kết lần thứ 17 (NAM 17) ở Venezuela.

Thứ ba, 27/09/2016 - 11:26

Su-25SM3 xuất hiện tại Syria với hệ thống tự vệ Vitebsk mới
Su-25SM3 xuất hiện tại Syria với hệ thống tự vệ Vitebsk mới

Mẫu cường kích nâng cấp Su-25SM3 của Nga vừa xuất hiện tại chiến trường Syria và điều đặc biệt là dường như nó đã được trang bị hệ thống tự vệ chủ động Vitebsk hiện đại.

Thứ ba, 27/09/2016 - 11:15

Cựu thủ tướng xinh đẹp Yingluck bị phạt 1 tỷ USD
Cựu thủ tướng xinh đẹp Yingluck bị phạt 1 tỷ USD

Ủy ban nhà nước đặc biệt của Thái Lan đã ấn định khoản tiền phạt cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra vì thiếu trách nhiệm với công việc. Số tiền phạt là 35,7 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD).

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:30

Tổng thống Philippines sẽ thảo luận gì khi tới thăm Trung Quốc?
Tổng thống Philippines sẽ thảo luận gì khi tới thăm Trung Quốc?

(Dân trí) - Trong chuyến công du tới Trung Quốc vào tháng tới, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự kiến sẽ thảo luận về các vấn đề quan trọng như quản lý khủng hoảng và quyền đánh bắt cá tại Biển Đông.

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:19

Aleppo - Chiến trường khốc liệt nhất Syria
Aleppo - Chiến trường khốc liệt nhất Syria

Theo người đứng đầu Liên Hợp Quốc, Aleppo đã biến thành chiến trường lớn nhất kể từ khi cuộc nội chiến ở Syria nổ ra vào năm 2011.

Thứ ba, 27/09/2016 - 09:30

Mỹ điều tra vụ máy bay tàng hình F-35 cháy động cơ
Mỹ điều tra vụ máy bay tàng hình F-35 cháy động cơ

(Dân trí) - Không quân Mỹ đang tiến hành điều tra vụ một máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của nước này bất ngờ bốc cháy khi đang chuẩn bị cho cuộc bay tập hôm 23/9.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:29

Mỹ - Nhật ký thỏa thuận hợp tác quân sự giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc
Mỹ - Nhật ký thỏa thuận hợp tác quân sự giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ và Nhật Bản đã ký một thỏa thuận song phương nhằm thúc đẩy hợp tác hậu cần giữa lực lượng quân đội hai nước trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ở khu vực biển Hoa Đông đang có xu hướng leo thang.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:24

Clinton và Trump "khẩu chiến" gay gắt đến phút chót
Clinton và Trump "khẩu chiến" gay gắt đến phút chót

(Dân trí) - Hai ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump vừa kết thúc vòng tranh luận trực tiếp đầu tiên với những đấu khẩu gay gắt về nhiều chủ đề nóng bỏng không chỉ của riêng nước Mỹ mà của cả thế giới. Cả hai đều khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng và đủ khí chất để trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:17

Ngoại trưởng Nga: Quân đội Mỹ không tuân lệnh Tổng thống Obama
Ngoại trưởng Nga: Quân đội Mỹ không tuân lệnh Tổng thống Obama

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng các lực lượng vũ trang Mỹ có thể đã không tuân theo mệnh lệnh của Tổng thống Barack Obama trong các hoạt động của Washington tại Syria, Sputnik đưa tin ngày 26/9.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:28

Nga công bố bằng chứng tố cáo Ukraine bắn rơi máy bay MH17
Nga công bố bằng chứng tố cáo Ukraine bắn rơi máy bay MH17

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/9 đã công bố các hình ảnh radar cho thấy không có tên lửa nào được phóng đi từ khu vực do lực lượng ly khai miền đông Ukraine kiểm soát. Mặt khác, Moscow cho rằng, việc Kiev đến nay chưa công bố dữ liệu radar cho thấy Ukraine có thể đứng sau thảm họa hàng không này.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:23