Bầu cử Mỹ: Ai có thể đánh bại ông Trump?

Cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 tới sẽ là sự kiện có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử hiện đại. Mọi ứng cử viên đều có những ưu và nhược điểm của riêng mình, ứng cử viên nổi bật, có thể đánh bại Tổng thống Trump vẫn là một ẩn số.
>>Nhận diện "cương lĩnh tái tranh cử" của Tổng thống Trump
>>Bầu cử sơ bộ New Hampshire: Phe Dân chủ khốc liệt, ông Trump thắng dễ

Bầu cử Mỹ: Ai có thể đánh bại ông Trump? - 1

Bầu cử Mỹ 2020: Cựu Phó Tổng thống J.Biden chào đón đối thủ tiềm tàng M.Bloomberg. (Nguồn: AP)

Cựu Phó Tổng thống "dễ mến"

Cuộc bầu cử Mỹ năm nay không phải là cuộc đối đầu thông thường giữa hai chính đảng có rất nhiều khác biệt. Đảng Dân chủ phải lựa chọn ứng cử viên của mình và ở thời điểm hiện tại, cuộc đua giành vị trí đề cử này thực sự vẫn còn quá nhiều biến động chưa thể nói trước. Nỗ lực lần thứ 3 của cựu Phó Tổng thống Joe Biden nhằm giành vị trí đầu tiên dường như vẫn không tốt hơn 2 lần trước.

Ông Biden là một nhân vật được nhiều người yêu mến, song có thể sự dễ mến này lại chính là yếu tố cản trở ông trong các cuộc bầu cử tổng thống. Ông thiếu cái mà người ta vẫn gọi là “phong thái tổng thống”. Ông cũng thiếu một thông điệp cụ thể và dường như việc ông từng là phó của Tổng thống Barack Obama không hề khiến cử tri hiểu thêm về cách mà ông sẽ điều hành đất nước nếu đứng ở vị trí này.

Các thượng nghị sỹ "nhiều năng lượng"

Trong khi đó, ánh hào quang trong chiến dịch tranh cử của Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren dần phai nhạt là điều không có gì quá ngạc nhiên. Ban đầu, bà tuyên bố: “Tôi có một kế hoạch”. Bà hiểu rõ chính phủ và các hoạt động nội bộ, bà thu hút một lực lượng cử tri nồng nhiệt. Song bà Warren không hiểu được việc triển khai quá nhiều chương trình mới là điều bất khả thi. Một số đồng sự của bà tại Thượng viện, thậm chí là cả các đồng minh, đều thừa nhận bà Warren không phù hợp với vị trí là người lãnh đạo nước Mỹ và cá tính “luôn nghĩ là mình đúng” của bà Warren thực sự cũng không được lòng nhiều người.

Thượng nghị sỹ Bernie Sanders cũng là một "nạn nhân" của những hứa hẹn quá viển vông. Ông vẫn là ứng cử viên thu hút được nhiều nhất các cử tri trẻ tuổi, trong khi hầu hết các cử tri cao tuổi lại đang đặt dấu hỏi về việc ông sẽ làm thế nào và tìm nguồn tài chính ở đâu để hiện thực hóa các hứa hẹn của mình, chẳng hạn như miễn học phí bậc cao đẳng và miễn nợ học phí cho sinh viên.

Ông Sanders, tự nhận mình là “nhà xã hội dân chủ”, là nhân tố gây lo ngại khi sự đoàn kết và thống nhất được xem là yếu tố then chốt cần có nếu đảng Dân chủ muốn đánh bại đương kim Tổng thống Donald Trump. Sự cứng nhắc trong tư tưởng của ông Bernie Sanders là yếu tố chính hạn chế lực lượng ủng hộ ông, khiến ông khó lòng củng cố nền tảng cử tri của mình. Dù đã giành chiến thắng tại New Hampshire, bang giáp bang quê nhà Vermont, song số phiếu ông đạt được gần đây ít hơn 50% so với con số ông từng có vào năm 2016. Tất nhiên, ông Sanders vẫn là một ứng cử viên không thể xem thường.

Với sự hậu thuẫn của một tờ báo chính trị háo hức với những câu chuyện mới và màn tranh luận ấn tượng chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử sơ bộ tại bang New Hampshire, Thượng nghị sỹ Amy Klobuchar đã về vị trí thứ 3 (tại Iowa là thứ 5). Tuy nhiên, các cuộc tranh luận là không đủ để xác định xem một ứng cử viên có khả năng phù hợp với vị trí tại Phòng Bầu dục hay không. Các cuộc tranh luận có thể thể hiện sự điềm đạm, thông minh hay tầm nhìn của ứng cử viên, nhưng không thể nói lên điều gì về khả năng kiềm chế, đánh giá, ham hiểu biết, đạo đức hay các kỹ năng ngoại giao của họ.

Sức bật của thượng nghị sỹ Klobuchar hiện đã làm lu mờ những câu chuyện về cách hành xử với các nhân viên không mấy dễ chịu của ứng cử viên này, yếu tố khiến bà khó thu hút hoặc giữ chân các cộng sự thân cận. Tuy nhiên, bà Klobuchar bị đánh giá là người thiếu tầm nhìn. Ứng cử viên này liên tục nhắc tới chiến thắng không mấy ấn tượng tại Minesota, nơi bà không gặp phải quá nhiều sự phản đối và nhấn mạnh xuất thân bình thường của mình (cha làm thợ mỏ), trong khi không hề đề cập hay tận dụng sự ủng hộ của các tập đoàn, như Cargill - doanh nghiệp tư nhân hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp tại nước Mỹ.

Bầu cử Mỹ: Ai có thể đánh bại ông Trump? - 2

Bầu cử Mỹ 2020 sẽ là sự kiện có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử hiện đại. (Nguồn: New York Times)

Một thị trưởng phong cách

Ông Pete Buttigieg, 38 tuổi, là nhân vật gây nhiều ngạc nhiên, với các quan điểm sắc bén và sự điềm tĩnh hiếm có. Đối thủ của ông Buttigieg liên tục xoáy vào thực tế rằng, ông không có nhiều kinh nghiệm chính trị khi mới chỉ là thị trưởng một thành phố nhỏ như South Bend, bang Indiana.

Tuy nhiên, chính điều này lại là yếu tố giúp ông quen thuộc với các hoạt động và chương trình liên bang. Từng xung phong nhập ngũ và làm việc tại Afghanistan, ông Buttigieg trên thực tế lại là ứng cử viên đề cập nhiều nhất các vấn đề chính sách đối ngoại hơn hẳn các ứng cử viên khác (trừ ông Joe Biden).

Ông Pete Buttigieg cũng gây ấn tượng khi là một ứng cử viên đồng tính và đã kết hôn, là một người có khiếu hài hước và rất có thể sẽ làm nên chuyện theo cách tương tự cựu Tổng thống Obama. Tuy nhiên, dù người ta có thể hình dung việc ông Buttigieg, với trí tuệ của mình, đủ sức khiến Tổng thống Trump lo ngại, vẫn chưa ai rõ liệu các cử tri trên toàn Mỹ có chấp nhận một ứng cử viên đồng tính như những gì các cử tri Dân chủ ủng hộ hay không.

Hay một "đại gia"

Khi Mike Bloomberg, thị trưởng thành phố New York 3 nhiệm kỳ, có tên trong các cuộc thăm dò dư luận. Bloomberg từng bị chỉ trích về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc bởi chương trình mà ông từng triển khai khi đương nhiệm, cũng như thái độ thiếu thiện cảm với phái nữ trong các hoạt động kinh doanh, hay các phát biểu khó lọt tai trước đây.

Tuy nhiên, ứng cử viên này đã tận dụng lợi thế từ nguồn tài chính tự cấp để phục vụ chiến dịch tranh cử và xây dựng những liên minh quan trọng bằng việc tài trợ cho các ứng cử viên, cung cấp học bổng đào tạo cho thị trưởng các khu vực khác - hầu hết là các quan chức da màu - và các hoạt động thúc đẩy quyền lợi cho phụ nữ. Hơn thế nữa, kinh nghiệm quản trị cùng năng lực kiềm chế của ứng cử viên Bloomberg đã khiến ông trở thành một ứng cử viên khá thu hút đối với nhiều cử tri. Điều mà ông hướng đến là việc được nhìn nhận như một ứng cử viên có trang bị tốt nhất để đánh bại Tổng thống Trump, người dường như đang không khỏi bất an trước nguy cơ đối đầu một đối thủ giàu có hơn cả mình.

Còn đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn nhân vật gây lo ngại tới mức nhiều cử tri sẵn lòng “mắt nhắm mắt mở” cho qua những gì mà bình thường họ không chấp nhận. Đó là bởi cuộc bầu cử 2020 diễn ra ngay ở thời điểm nền dân chủ Mỹ đang trong một cuộc khủng hoảng không hề đơn giản.

Theo Thu Hiền

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Chuyên gia nói ca nhiễm virus corona ủ bệnh 24 ngày là “ngoại lệ”
Chuyên gia nói ca nhiễm virus corona ủ bệnh 24 ngày là “ngoại lệ”

(Dân trí) - Chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc cho rằng số ca nhiễm virus corona chủng mới với thời gian ủ bệnh lên tới 24 ngày chỉ là trường hợp ngoại lệ.

Thứ tư, 19/02/2020 - 11:09

Hong Kong ghi nhận ca tử vong thứ 2 vì virus corona
Hong Kong ghi nhận ca tử vong thứ 2 vì virus corona

(Dân trí) - Một người đàn ông Hong Kong sáng nay 19/2 đã tử vong vì nhiễm virus corona chủng mới. Đây là ca tử vong thứ hai tại Hong Kong và là ca thứ 6 bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:40

Cận cảnh “bóng ma bầu trời” Su-35S diễn tập ném bom không kích
Cận cảnh “bóng ma bầu trời” Su-35S diễn tập ném bom không kích

(Dân trí) - Nga đã đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu Su-35S không kích mục tiêu trong một cuộc diễn tập ném bom.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:26

500 người chuẩn bị rời "ổ dịch" corona ở Nhật Bản
500 người chuẩn bị rời "ổ dịch" corona ở Nhật Bản

(Dân trí) - Khoảng 500 hành khách trên du thuyền Diamond Princess hôm nay 19/2 sẽ được lên bờ sau 2 tuần bị cách ly tại cảng Yokohama của Nhật Bản vì virus corona chủng mới.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:10

Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo nguy cơ phát tán Covid-19 từ đường ống cống
Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo nguy cơ phát tán Covid-19 từ đường ống cống

(Dân trí) - Nhà dịch tễ hàng đầu Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống đường ống trong việc bảo vệ con người trước virus corona.

Thứ tư, 19/02/2020 - 08:52

Cựu Thủ tướng Australia tiết lộ thông tin bất ngờ về vụ mất tích MH370
Cựu Thủ tướng Australia tiết lộ thông tin bất ngờ về vụ mất tích MH370

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết các quan chức Malaysia “từ rất sớm” dường như đã cho rằng vụ mất tích máy bay MH370 của Malaysia Airlines là do kế hoạch tự sát của phi công.

Thứ tư, 19/02/2020 - 08:38

Nga cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh giữa “bão” dịch corona
Nga cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh giữa “bão” dịch corona

(Dân trí) - Lệnh cấm nhập cảnh vào Nga đối với công dân Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày mai 20/2 trong bối cảnh lo ngại dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19 lan rộng.

Thứ tư, 19/02/2020 - 08:08

Ưu đãi của Hồ Bắc cho con bác sĩ ở tiền tuyến chống dịch corona
Ưu đãi của Hồ Bắc cho con bác sĩ ở tiền tuyến chống dịch corona

(Dân trí) - Con của các nhân viên y tế đang chống dịch corona sẽ được cộng điểm ưu tiên khi thi vào cấp 3 tại Hồ Bắc, trong bối cảnh giới chức Trung Quốc xác nhận hơn 3.000 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:56

Ông Tập Cận Bình: “Trung Quốc chắc chắn sẽ chiến thắng dịch corona”
Ông Tập Cận Bình: “Trung Quốc chắc chắn sẽ chiến thắng dịch corona”

(Dân trí) - Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định các biện pháp ngăn chặn dịch corona của Trung Quốc đang đạt được tiến triển rõ rệt khi cuộc chiến chống dịch bước vào giai đoạn quan trọng.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:41

Thêm 136 người chết, số ca tử vong vì virus corona ở Trung Quốc vượt 2.000
Thêm 136 người chết, số ca tử vong vì virus corona ở Trung Quốc vượt 2.000

(Dân trí) - Trung Quốc ghi nhận thêm 136 ca tử vong vì virus corona chủng mới trong ngày 18/2, nâng tổng số người chết tại quốc gia này lên 2.004 người.

Thứ tư, 19/02/2020 - 06:18

Hiện tượng “siêu lây nhiễm” virus corona khiến giới khoa học đau đầu
Hiện tượng “siêu lây nhiễm” virus corona khiến giới khoa học đau đầu

(Dân trí) - Một người mang mầm bệnh virus corona chủng mới (Covid-19) thông thường có thể truyền bệnh cho 2-3 người, nhưng cũng có một số trường hợp có thể lây cho nhiều người hơn và với tốc độ nhanh chóng hơn.

Thứ ba, 18/02/2020 - 09:41

Virus corona mới dễ "bám" vào tế bào người hơn SARS gấp 20 lần
Virus corona mới dễ "bám" vào tế bào người hơn SARS gấp 20 lần

(Dân trí) - Giới khoa học cho biết virus corona (Covid-19) có khả năng gắn kết vào tế bào người cao gấp tối đa 20 lần virus cùng chủng SARS .

Thứ ba, 18/02/2020 - 08:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Nổ súng giữa trung tâm thương mại ở Bangkok
Nổ súng giữa trung tâm thương mại ở Bangkok

(Dân trí) - Một người đàn ông đã nổ súng sát hại vợ cũ và làm 1 người khác bị thương tại một trung tâm thương mại ở Bangkok chiều nay, chỉ ít ngày sau vụ xả súng kinh hoàng làm 29 người chết ở đông bắc Thái Lan.

Thứ ba, 18/02/2020 - 08:07

542 người nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật Bản
542 người nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật Bản

(Dân trí) - Nhật Bản hôm nay thông báo có thêm 88 ca dương tính với virus corona (Covid-19) trên du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly ngoài khơi, nâng tổng số người nhiễm trên tàu này lên con số 542.

Thứ ba, 18/02/2020 - 07:06

Tình cảnh tuyệt vọng của những người "không ai nhận" ở Hồ Bắc
Tình cảnh tuyệt vọng của những người "không ai nhận" ở Hồ Bắc

(Dân trí) - Những ngày này, Chloe Chang, một phụ nữ Đài Loan bị mắc kẹt ở tâm dịch viêm phổi do virus corona tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), thường tỉnh dậy liên tục giữa đêm. Đôi khi cô bật khóc trong tuyệt vọng.

Thứ ba, 18/02/2020 - 06:56

Thót tim màn hạ cánh kiểu “cua bò” của siêu máy bay A380
Thót tim màn hạ cánh kiểu “cua bò” của siêu máy bay A380

(Dân trí) - Chiếc máy bay thương mại cỡ lớn A380 buộc phải hạ cánh kiểu “cua bò” do gặp phải gió mạnh trong khi hạ cánh xuống một sân bay ở Anh.

Thứ ba, 18/02/2020 - 06:06

Mỗi gia đình bác sĩ tử vong vì dịch corona tại Trung Quốc được nhận 700 USD
Mỗi gia đình bác sĩ tử vong vì dịch corona tại Trung Quốc được nhận 700 USD

(Dân trí) - Gia đình mỗi y bác sĩ bị nhiễm hoặc tử vong vì virus corona sẽ được chính quyền thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hỗ trợ từ 3.000 - 5.000 Nhân dân tệ.

Thứ ba, 18/02/2020 - 04:26

Vũ Hán gõ cửa từng nhà, lọc 11 triệu dân tìm người nhiễm corona
Vũ Hán gõ cửa từng nhà, lọc 11 triệu dân tìm người nhiễm corona

(Dân trí) - Giới chức địa phương sẽ đến từng nhà để kiểm tra, phát hiện kịp thời những người nhiễm và nghi nhiễm virus corona chủng mới để khoanh vùng, ngăn dịch lây lan trong vòng 3 ngày.

Thứ ba, 18/02/2020 - 04:17

Ông Hun Sen lên tiếng vụ khách trên tàu cập bến Campuchia nhiễm corona
Ông Hun Sen lên tiếng vụ khách trên tàu cập bến Campuchia nhiễm corona

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã lên tiếng bảo vệ quyết định của ông về việc cho phép du thuyền MS Westerdam cập bến dù có du khách bị nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19).

Thứ ba, 18/02/2020 - 03:44

Hàn Quốc đưa chuyên cơ tổng thống sơ tán dân trên du thuyền “ổ dịch” corona
Hàn Quốc đưa chuyên cơ tổng thống sơ tán dân trên du thuyền “ổ dịch” corona

(Dân trí) - Hàn Quốc sẽ điều chuyên cơ tổng thống tới Nhật Bản để sơ tán công dân nước này mắc kẹt trên du thuyền đang bị cách ly ngoài khơi Yokohama vì virus corona chủng mới (Covid-19).

Thứ ba, 18/02/2020 - 03:34

Hậu luận tội Trump, cuốn sách của Bolton khiến chính trường Mỹ xôn xao
Hậu luận tội Trump, cuốn sách của Bolton khiến chính trường Mỹ xôn xao

Cuốn sách dự kiến xuất bản vào tháng 3 tới của cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton đang trở thành tâm điểm trong chính trường Mỹ hậu luận tội Trump.

Thứ ba, 18/02/2020 - 03:02

Triều Tiên nêu lý do chưa có người nào nhiễm virus corona
Triều Tiên nêu lý do chưa có người nào nhiễm virus corona

(Dân trí) - Triều Tiên một lần nữa xác nhận rằng nước này chưa có bất kỳ ca nhiễm virus corona chủng mới nào, trong khi số người chết tại nước láng giềng Trung Quốc ngày càng tăng.

Thứ ba, 18/02/2020 - 02:57

Mỹ tính siết xuất khẩu công nghệ hiện đại sang Trung Quốc
Mỹ tính siết xuất khẩu công nghệ hiện đại sang Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ dường như đang cân nhắc các lệnh giới hạn mới về xuất khẩu công nghệ tới Trung Quốc. Nếu các động thái này thành sự thật, tham vọng phát triển máy bay thương mại của Bắc Kinh sẽ bị cản trở.

Thứ ba, 18/02/2020 - 02:38

Hành trình bão táp thoát “ổ dịch” của hơn 300 người Mỹ trên tàu ở Nhật
Hành trình bão táp thoát “ổ dịch” của hơn 300 người Mỹ trên tàu ở Nhật

(Dân trí) - Được rời du thuyền Diamond Princess sau nửa tháng bị cách ly không có nghĩa mọi rắc rối đã chấm dứt với hơn 300 hành khách Mỹ.

Thứ ba, 18/02/2020 - 12:28