Bầu cử Mỹ: Chiến thuật hạn chế cử tri trong những ngày "nước rút"

Trong khi ứng cử viên Hillary Clinton tập trung vào việc kêu gọi các cử tri đi bỏ phiếu, thì ông Donald Trump lại đang tìm cách để hạn chế cử tri đi bầu cử sớm.
>>Những bang đóng vai trò quyết định trong bầu cử tổng thống Mỹ
>>Ông Trump kêu gọi cử tri Mỹ tẩy chay bầu cử

Đòn tâm lý với cử tri còn phân vân

Mới đây, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã mở lại cuộc điều tra mới về bà Clinton khi phát hiện một số thư điện tử của bà Hillary Clinton trong các thiết bị điện tử của ông Anthony D. Weiner - chồng cũ của Huma Abedin, trợ lý của bà Clinton thời còn là Ngoại trưởng Mỹ.

Điều này làm sống lại “niềm tin” có thể đảo ngược tình thế của ông Trump - người thua cuộc trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận trước đây. Diễn biến này cũng làm dấy lên mối lo ngại mới trong đội ngũ tranh cử của bà Clinton rằng một số cử tri có tiềm năng ủng hộ bà có thể sẽ quyết định không đi bầu.

Ít nhất 20 triệu dân Mỹ, tương đương khoảng 10% số cử tri, đã đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sớm. Chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinton đang khuyến khích các nhóm cử tri chủ chốt của bà tại bang Florida và bang Nevada đi bỏ phiếu sớm để củng cố chắc chắn tỷ lệ cử tri ủng hộ mình.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao trong chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump vừa tiết lộ kế hoạch hạn chế số cử tri đi bầu nhằm ngăn chặn lá phiếu ủng hộ bà Clinton từ những người theo chủ nghĩa tự do da trắng duy tâm, những phụ nữ trẻ và người Mỹ gốc Phi.

Bầu cử Mỹ: Chiến thuật hạn chế cử tri trong những ngày "nước rút" - 1

Hạn chế số cử tri đi bầu là một chiến thuật được sử dụng trong nhiều mùa bầu cử trước của Mỹ. (Nguồn: USA Online Today)

Chiến thuật không mới

Chiến lược này của ông Trump được đánh giá là một nước cờ khôn ngoan trong bối cảnh này. Việc hạn chế hết mức số cử tri đi bỏ phiếu ở một nền dân chủ lâu đời như Mỹ nghe thì có vẻ như là điều khác thường, nhưng trên thực tế đây là một chiến thuật được sử dụng trong nhiều mùa bầu cử trước của Mỹ.

Xét về tỷ lệ tham gia bỏ phiếu trong dân số ở lứa tuổi đi bầu cử, Mỹ đứng thứ 31 trong số 35 nước thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) - phần lớn trong số này là các nước phát triển và dân chủ. Trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012, chỉ có 57,5% công dân Mỹ đủ tư cách đi bỏ phiếu.

Trong hầu hết các cuộc bầu cử gần đây, hơn 90% cử tri có đủ tư cách ở Australia đã đi bỏ phiếu. Trong cuộc bầu cử gần đây nhất tại Bỉ, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cũng cao như vậy. Tất nhiên, việc đi bỏ phiếu là bắt buộc tại các nước đó và một số nước khác. Trong khi đó, việc này chưa bao giờ được coi là “chuyện nghiêm túc” tại Mỹ, nơi đi bỏ phiếu là quyết định của cá nhân chứ không phải nghĩa vụ công dân.

Năm 2008, Barack Obama là người đầu tiên đắc cử nhờ số lượng cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong 40 năm, đạt mức 63,5%. Những người Mỹ gốc Phi trẻ tuổi lần đầu tiên đã đi bỏ phiếu với tỷ lệ cao tới mức đủ để vượt qua các cử tri da trắng, trong khi nhóm phụ nữ da đen áp đảo các nhóm cấp tiến, sắc tộc và giới tính khác.

Trong kỳ bầu cử năm nay, đảng Dân chủ đang kỳ vọng vào nhóm cử tri lớn tuổi từng ủng hộ ông Clinton trong cuộc bầu cử năm 1992 sẽ bầu cử cho bà Clinton. Tuy nhiên theo các cuộc thăm dò dư luận, các cử tri từ 65 tuổi trở lên lại ưu chuộng đảng Cộng hòa hơn. Đội ngũ tranh cử của ông Trump hy vọng rằng nhóm người lớn tuổi ủng hộ bà Clinton sẽ không đi bầu với tỷ lệ 2/1 (trong 3 người thì sẽ có 2 người bỏ phiếu và 1 người không bỏ phiếu).

Nhiều yếu tố cản bước cử tri

Theo giới phân tích, sự khác nhau về luật bầu cử ở 50 bang có thể sẽ “chiều ý” ông Trump trong việc hạn chế số cử tri đi bầu. Trong khi bang North Dakota không yêu cầu cử tri đăng ký đi bầu, thì tại bang North Carolina đã hết hạn thời hạn đăng ký cách đây 2 tuần.

Phần lớn các bang trong danh sách mà bà Clinton cho là “an toàn” thì cử tri không cần xuất trình thẻ căn cước tại các điểm bỏ phiếu. Trong khi đó, những nơi ông Trump đang tìm cách giành phần thắng như North Carolina, Georgia, Arizona, Virginia và Florida lại yêu cầu cử tri xuất trình thẻ căn cước.

Các nghị sỹ đảng Cộng hòa kiểm soát cơ quan lập pháp của các bang đó, những người nói rằng động cơ của họ là tránh cử tri gian lận, cũng thừa nhận rằng quy định này sẽ hạn chế những cử tri da đen và những người gốc Tây Ban Nha vốn ủng hộ đảng Dân chủ đi bỏ phiếu.

Bầu cử Mỹ: Chiến thuật hạn chế cử tri trong những ngày "nước rút" - 2

Quy định về ngày bầu cử Mỹ cũng khiến cử tri gặp khó khăn trong việc đi bầu. (Nguồn: Windsor Democrats)

Ngoài ra, ngày bầu cử của Mỹ - thứ Ba đầu tiên sau thứ Hai đầu tiên trong tháng 11 - cũng được xem là một trong những yếu tố cản bước cử tri vì đây là một ngày làm việc bình thường.

Quy định ngày bỏ phiếu này (Quốc hội Mỹ thông qua năm 1845) được cho là chỉ phù hợp với bối cảnh nông nghiệp của Mỹ hồi thế kỷ 19. Họ chọn ngày thứ Ba đầu tiên sau ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 11 để tránh cuộc bầu cử rơi vào ngày 1/11, trùng vào ngày lễ các thánh (All Saints Day) và tránh cuối tuần là khoảng thời gian họp chợ. Thêm vào đó, tháng 11 cũng là tháng nông nhàn.

Nhưng cho đến nay một thế kỷ rưỡi đã trôi qua, có lẽ đã đến lúc phải có sự thay đổi để cho người Mỹ có thể thuận lợi hơn và có động lực tốt hơn để đi bỏ phiếu.

Theo Aljazeera

Thế giới và Việt Nam

MỚI NHẤT
Aleppo: Syria thiếu lực, Nga khốn khổ trước đòn đánh của Mỹ
Aleppo: Syria thiếu lực, Nga khốn khổ trước đòn đánh của Mỹ

Chiến dịch giải phóng Aleppo gặp vô vàn khó khăn do quân đội Syria còn thiếu lực và Nga lúng túng trước sự chống phá quyết liệt của Mỹ.

Thứ năm, 03/11/2016 - 10:00

Thủ tướng Nga khẳng định không thể can thiệp bầu cử Mỹ
Thủ tướng Nga khẳng định không thể can thiệp bầu cử Mỹ

(Dân trí) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 2/11 đã khẳng định rằng việc tác động từ bên ngoài đối với kết quả của cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ là điều không thể thực hiện được.

Thứ năm, 03/11/2016 - 09:29

Việt Nam lên tiếng về việc Malaysia đàm phán song phương với Trung Quốc về Biển Đông
Việt Nam lên tiếng về việc Malaysia đàm phán song phương với Trung Quốc về Biển Đông

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm nay đã tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông trước việc Philippines và Malaysia tỏ ý muốn giải quyết vấn đề Biển Đông với Trung Quốc qua kênh song phương.

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:53

Thượng tầng chính trị Hàn Quốc chao đảo vì một bà “phù thủy”
Thượng tầng chính trị Hàn Quốc chao đảo vì một bà “phù thủy”

Chính trường Hàn Quốc đang chịu một “trận bão” lớn quét qua và có nhiều khả năng sẽ bứng đi nhiều “cây cổ thụ”, trong đó đáng kể nhất là đương kim Tổng thống Park Geun-hye. Tất cả đều bắt nguồn từ sự can thiệp của một người đàn bà “phù thủy”.

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:00

Máy bay chiến đấu Trung Quốc bị nghi giống chiến đấu cơ thế hệ 5 của Nga
Máy bay chiến đấu Trung Quốc bị nghi giống chiến đấu cơ thế hệ 5 của Nga

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 mà Trung Quốc ra mắt mới đây có nhiều nét giống một nguyên mẫu thử nghiệm máy bay chiến đấu thế hệ 5 do tập đoàn máy bay MiG của Nga chế tạo, một chuyên gia về hàng không của Nga nhận định.

Thứ năm, 03/11/2016 - 05:46

Thủ tướng Campuchia mong ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ
Thủ tướng Campuchia mong ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm nay 3/11 nói rằng ông muốn ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ vì điều này sẽ có lợi cho hòa bình thế giới.

Thứ năm, 03/11/2016 - 03:50

Ai sẽ quyết định việc chọn tổng thống tiếp theo của Mỹ?
Ai sẽ quyết định việc chọn tổng thống tiếp theo của Mỹ?

(Dân trí) - Người Mỹ không được trực tiếp bỏ phiếu bầu ra tổng thống, họ chỉ được lựa chọn những đại cử tri - những người sẽ đại diện cho cử tri mỗi bang để bỏ lá phiếu quyết định ai sẽ là tổng thống tiếp theo.

Thứ năm, 03/11/2016 - 03:38

IS dùng tên lửa Nga bắn tan xe tăng Mỹ
IS dùng tên lửa Nga bắn tan xe tăng Mỹ

Phiến quân IS tại Iraq đã sử dụng một tên lửa của Nga để phá hủy hoàn toàn một xe tăng do Mỹ sản xuất.

Thứ năm, 03/11/2016 - 03:20

Thủ tướng tương lai của Hàn Quốc nói Tổng thống Park có thể bị điều tra
Thủ tướng tương lai của Hàn Quốc nói Tổng thống Park có thể bị điều tra

(Dân trí) - Thủ tướng vừa mới được bổ nhiệm của Hàn Quốc, ông Kim Byong-joon, hôm nay 3/11 cho biết Tổng thống nước này Park Geun-hye có thể bị các công tố viên điều tra liên quan đến vụ bê bối chính trị hiện tại.

Thứ năm, 03/11/2016 - 03:18

Nghị sĩ Pháp: Ông Trump sẽ kiềm chế Trung Quốc nếu đắc cử
Nghị sĩ Pháp: Ông Trump sẽ kiềm chế Trung Quốc nếu đắc cử

(Dân trí) - Một nghị sĩ của Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Pháp nhận định nếu trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ, tỷ phú Donald Trump có thể sẽ điều chỉnh chính sách đối ngoại của Washington theo hướng ngừng đối đầu với Nga, thay vào đó chuyển sang kiềm tỏa cường quốc đang trỗi dậy là Trung Quốc.

Thứ năm, 03/11/2016 - 02:33

Tuyến phòng thủ IS bị vỡ, quân đặc nhiệm Iraq tiến vào Mosul
Tuyến phòng thủ IS bị vỡ, quân đặc nhiệm Iraq tiến vào Mosul

Các lực lượng an ninh Iraq đã đạt được bước tiến lớn trong chiến dịch giải phóng Mosul, thành trì lớn cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq, khi phá vỡ hàng rào phòng thủ của IS ở phía Nam và Tây Nam thành phố, giành lại 13 ngôi làng và đang tiến dần về phía nội thành.

Thứ năm, 03/11/2016 - 02:00

Căng thẳng Nga – Mỹ có leo thang… đến Chiến tranh lạnh?
Căng thẳng Nga – Mỹ có leo thang… đến Chiến tranh lạnh?

Liệu các nhà chính trị, các chuyên gia phân tích và nhiều người dân có lo ngại thái quá về nguy cơ cuộc Chiến tranh lạnh mới?

Thứ năm, 03/11/2016 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Người phụ nữ tố Trump cưỡng hiếp đột ngột hủy họp báo vì bị đe dọa
Người phụ nữ tố Trump cưỡng hiếp đột ngột hủy họp báo vì bị đe dọa

(Dân trí) - Một người phụ nữ tố cáo ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump từng cưỡng hiếp khi cô 13 tuổi đã hủy cuộc họp báo về vấn đề này sau khi nhận nhiều lời đe dọa.

Thứ năm, 03/11/2016 - 11:46

Hoàng tử Ả-rập Xê-út bị tống giam, phạt roi vì phạm tội
Hoàng tử Ả-rập Xê-út bị tống giam, phạt roi vì phạm tội

(Dân trí) - Ả-rập Xê-út vừa tiếp tục ra lệnh bỏ tù và phạt roi một hoàng tử do phạm tội, không lâu sau khi một hoàng tử khác trong gia tộc Al Saud bị tuyên án tử hình.

Thứ năm, 03/11/2016 - 11:16

Hoàng tử Anh Harry "bí mật hẹn hò nữ diễn viên xinh đẹp"
Hoàng tử Anh Harry "bí mật hẹn hò nữ diễn viên xinh đẹp"

(Dân trí) - Hoàng tử Harry của Vương quốc Anh được cho là đang say đắm trong tình yêu với nữ diễn viên xinh đẹp Meghan Markle và đã ở bên bạn gái mới suốt cuối tuần qua sau khi tham dự một sự kiện ở Canada, theo tờ Daily Mail của Anh.

Thứ năm, 03/11/2016 - 11:13

Chiến đấu cơ tàng hình F-35 cất cánh từ tàu đổ bộ tấn công của Mỹ
Chiến đấu cơ tàng hình F-35 cất cánh từ tàu đổ bộ tấn công của Mỹ

(Dân trí) - Phiên bản máy bay chiến đấu F-35B dành cho thủy quân lục chiến gần đây đã bắt đầu đợt thử nghiệm thứ 3 và cũng là cuối cùng trên tàu sân bay đổ bộ USS America của Mỹ. Đợt thử nghiệm này diễn ra trước khi phi đội máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên được triển khai tới Nhật Bản trong những tháng tới.

Thứ năm, 03/11/2016 - 10:40

Cựu Thủ tướng Malaysia cảnh báo về sự lệ thuộc vào Trung Quốc
Cựu Thủ tướng Malaysia cảnh báo về sự lệ thuộc vào Trung Quốc

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 2/11 đã bày tỏ quan ngại rằng việc Kuala Lumpur quá lệ thuộc vào các khoản vay đến từ một nguồn duy nhất là Trung Quốc có thể tác động xấu đến chủ quyền của quốc gia này.

Thứ năm, 03/11/2016 - 10:09

Chiến dịch giải phóng Aleppo-Mosul: Hai mặt của một tấm gương
Chiến dịch giải phóng Aleppo-Mosul: Hai mặt của một tấm gương

Trong khi quân đội Iraq có thể giải phóng Mosul trong thời gian ngắn tới thì chiến dịch tái chiếm Aleppo của quân đội Syria có thể còn kéo dài.

Thứ năm, 03/11/2016 - 10:00

Cuộc tấn công lớn nhất của phiến quân ở Aleppo thất bại thảm hại
Cuộc tấn công lớn nhất của phiến quân ở Aleppo thất bại thảm hại

Cuộc tấn công lớn nhất của phiến quân mang tên "Great Epic Operation", đánh vào các vị trí và phá vỡ vòng vây của quân đội chính phủ ở các quận phía đông Aleppo đã thất bại hoàn toàn.

Thứ năm, 03/11/2016 - 09:30

Nhà cái lo “lật kèo” vì trót chi 1 triệu USD cho người cược bà Clinton đắc cử
Nhà cái lo “lật kèo” vì trót chi 1 triệu USD cho người cược bà Clinton đắc cử

(Dân trí) - Chi hơn 1 triệu USD trả trước cho những người đặt cược ứng viên Dân chủ Hillary Clinton sẽ đắc cử tổng thống Mỹ, nhà cái Paddy Power của Anh có thể sẽ phải hối tiếc bởi 91% cá cược những ngày gần đây nghiêng về khả năng ứng viên Cộng hòa Donald Trump trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Thứ năm, 03/11/2016 - 09:15

Hàn Quốc bắt khẩn cấp cựu thư ký cấp cao của tổng thống
Hàn Quốc bắt khẩn cấp cựu thư ký cấp cao của tổng thống

(Dân trí) - Ông Ahn Jong-beom, cựu thư ký cấp cao của Tổng thống Park Geun Hye, đã bị tạm giam khẩn cấp vào tối qua 2/11 với cáo buộc có liên quan đến việc thành lập 2 quỹ phi lợi nhuận của bà Choi Soon-sil, bạn thân của nhà lãnh đạo Hàn Quốc và cũng là “tâm điểm” trong vụ bê bối chính trị ở quốc gia này thời gian qua.

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:38

Tổng thống Duterte “nổi đóa” với Mỹ vì ngừng bán súng cho Philippines
Tổng thống Duterte “nổi đóa” với Mỹ vì ngừng bán súng cho Philippines

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 2/11 đã chỉ trích việc Mỹ đình chỉ thương vụ bán 26.000 khẩu súng trường cho cảnh sát quốc gia Philippines, đồng thời dọa sẽ chuyển sang mua vũ khí của Trung Quốc và Nga.

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:07

Philippines thả 17 ngư dân Việt Nam
Philippines thả 17 ngư dân Việt Nam

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nói với các nhà ngoại giao và quan chức chính phủ rằng ông đã ra lệnh xóa bỏ các cáo buộc đối với 17 ngư dân Việt Nam vì họ chỉ đi vào vùng biển của Philippines để tránh thời tiết xấu.

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:47

Tổng thống Obama lần đầu lên tiếng việc FBI lật lại điều tra bà Clinton
Tổng thống Obama lần đầu lên tiếng việc FBI lật lại điều tra bà Clinton

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích việc Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) công bố quyết định điều tra bê bối sử dụng email của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton khi cuộc bầu cử đang tới gần.

Thứ năm, 03/11/2016 - 06:54