Bầu cử Nghị viện châu Âu: Xu thế hoài nghi hay hội nhập sẽ thắng thế?

Bầu cử Nghị viện châu Âu năm 2019 đang chứng kiến cuộc đối đầu căng thẳng giữa chủ nghĩa dân túy và lực lượng ủng hộ một châu Âu hội nhập.
>>Châu Âu "thức tỉnh" trước những tham vọng siêu cường của Trung Quốc
>>Thủ tướng Đức bất ngờ coi Mỹ là đối thủ của châu Âu

28 quốc gia thành viên liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị bước vào đợt bầu cử Nghị viện châu Âu năm 2019, diễn ra từ ngày 23-26/5. Bầu cử Nghị viện châu Âu năm nay đang chứng kiến cuộc đối đầu đầy căng thẳng giữa lực lượng ủng hộ một châu Âu hội nhập với lực lượng các đảng cực hữu, ủng hộ chủ nghĩa dân túy.

Bầu cử Nghị viện châu Âu: Xu thế hoài nghi hay hội nhập sẽ thắng thế? - 1

Bầu cử Nghị viện châu Âu năm 2019 đang chứng kiến cuộc đối đầu căng thẳng giữa chủ nghĩa dân túy và lực lượng ủng hộ một châu Âu hội nhập. Ảnh: Reuters

Bầu cử Nghị viện châu Âu năm nay chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đảng cực hữu, theo chủ nghĩa dân túy, hoài nghi châu Âu. Ngày 18/5 vừa qua, 12 đảng cực hữu, có khuynh hướng hoài nghi châu Âu đã tập hợp tại thủ đô Roma (Italia) để thể hiện sự ủng hộ đảng Liên đoàn phương Bắc của Bộ trưởng Nội vụ Italia, ông Matteo Salvini. Trong số này có sự góp mặt của bà Marine Le Pen, chủ tịch đảng Tập hợp quốc gia (Rassemblement national), lực lượng cực hữu đang nhận được nhiều ý định bỏ phiếu nhất ở nước Pháp (theo nhiều cuộc thăm dò gần đây), vượt qua cả liên minh giữa đảng cầm quyền Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Tổng thống Emmanuel Macron và Phong trào Dân chủ (MoDem). Bên cạnh đó là các đảng dân túy tại Đức, Hà Lan, Bungari, Cộng hòa Séc, Slovakia, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan…

Mục tiêu chính của các đảng cực hữu và dân túy trong sự kiện tại Italia là cho người dân châu Âu thấy được sự lớn mạnh của liên minh các đảng dân túy, hoài nghi châu Âu, nhằm thu hút nhiều nhất có thể số lượng phiếu bầu. Bên cạnh đó, mục tiêu xa hơn của nhóm này là hướng tới thành lập một liên minh có ảnh hưởng lớn tại Nghị viện châu Âu.

Trước khi diễn ra bầu cử châu Âu, lực lượng cực hữu và dân túy đang chiếm ưu thế tại nhiều nước như Italia, Pháp hay Hungary. Tại Hungary, Liên minh Công dân Hungary (Fidesz), đảng dân túy cầm quyền của Thủ tướng Viktor Orban đã nổi lên từ nhiều năm nay. Mặc dù Thủ tướng Hungary không góp mặt trong cuộc gặp cùng 12 đảng cực hữu và dân túy tại Italia vừa qua, đồng thời cũng từ chối liên minh với đảng cực hữu Tập hợp quốc gia của bà Marine Le Pen và một số đảng cực hữu khác nhưng cũng tuyên bố sẽ hợp tác với đảng Liên đoàn phương Bắc (Italia) sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sắp tới.

Lực lượng dân túy châu Âu đáng ra còn mạnh hơn nữa nếu như một thành viên khác là Đảng Tự do Áo (FPO) không bị suy yếu và mất uy tín khi chủ tịch đảng này là ông Heinz-Christian Strache bất ngờ dính bê bối chỉ vài ngày trước khi diễn ra bầu cử. Bê bối này đã khiến ông Heinz-Christian Strache phải từ chức Phó Thủ tướng Áo, kéo theo việc tất cả các Bộ trưởng thuộc đảng cực hữu này trong chính phủ cũng phải từ chức. Đảng Tự do Áo cũng đã phải rời liên minh cầm quyền.

Về phía lực lượng ủng hộ một châu Âu hội nhập và đổi mới, đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, một thế lực mới tại châu Âu, cũng đang nỗ lực hình thành một liên minh mới với Liên minh Tự do và Dân chủ vì châu Âu (ALDE), nhóm chiếm số ghế nhiều thứ 4 trong Nghị viện châu Âu hiện tại.

Mục tiêu của LREM là hình thành liên minh mới đủ mạnh để phá vỡ vị thế độc tôn truyền thống tại Nghị viện châu Âu của nhóm Đảng Nhân dân châu Âu (EPP), đồng thời tham vọng trở thành nòng cốt chính chống lại sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy. Trong khi đó, EPP là nhóm chính trị về cơ bản cũng có quan điểm ủng hộ một châu Âu hội nhập, chống chủ nghĩa dân túy. Theo các cuộc thăm dò dư luận ở nhiều nước, khả năng cao EPP sẽ tiếp tục giành được nhiều ghế nhất trong Nghị viện châu Âu khóa tới.

Một vấn đề khác đang nhận được sự quan tâm rất lớn, đó là việc lựa chọn ứng viên cho vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu khi ông Jean Claude Junker dự kiến sẽ hết nhiệm kỳ trong năm nay. Trong một Hội nghị Thượng đỉnh của EU đầu tháng 5/2019, các nước thành viên đã bàn thảo về nhiều vấn đề, trong đó có việc xác định nguyên tắc lựa chọn vị trí chủ tịch Ủy ban châu Âu. Tuy vậy, đây vẫn là một vấn đề mà lãnh đạo các quốc gia thành viên EU còn nhiều bất đồng, đặc biệt là bất đồng giữa Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức, lãnh đạo hai quốc gia đầu tầu của EU.

Hiện tại, có nhiều nhân vật đang nổi lên là ứng viên tiềm năng cho vị trí chủ tịch Ủy ban châu Âu nhiệm kỳ tới. Trước tiên phải kể đến ông Manfred Weber - thành viên Liên minh Xã hội – Thiên chúa giáo vùng Bavaria (Đức), chủ tịch nhóm EPP tại Nghị viện châu Âu. Ông Manfred Weber được lựa chọn làm người đứng đầu danh sách bầu cử năm 2019 của EPP với 79% số phiếu đồng thuận.

Ngoài ra, ông Manfred Weber còn là một trong những người thuộc thế hệ sau và nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Theo các cuộc thăm dò dư luận, khả năng nhóm EPP sẽ tiếp tục về nhất trong cuộc bầu cử sắp tới. Do đó, nếu không có nguyên tắc lựa chọn mới được thông qua, khả năng ông Manfred Weber trở thành Chủ tịch Ủy ban châu Âu là rất cao. Ứng cử viên số 2 cho vị trí này là ông Frans Timmermans, thành viên Đảng Lao động Hà Lan, thành viên Nhóm Dân chủ - Xã hội, nhóm thứ 2 trong Nghị viện châu Âu sau EPP, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu đương nhiệm.

Một ứng viên khác là ông Michel Barnier, thành viên đảng Những người Cộng hòa (LR) tại Pháp và cũng là thành viên EPP trong Nghị viện châu Âu. Ông Michel Barnier từng là ứng cử viên cho vị trí người đứng đầu EPP tại cuộc bầu cử châu Âu năm 2014 nhưng thất bại trước ông Jean-Claude Juncker – chủ tịch EC đương nhiệm. Hiện ông Barnier là trưởng đoàn đàm phán của EU với Anh trong vấn đề Brexit. Ông Barnier được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ủng hộ và từ lâu đã được xác định là một trong những lãnh đạo tương lai của Ủy ban châu Âu.

Theo Huỳnh Điệp

VOV-Paris

MỚI NHẤT
Lầu Năm Góc yêu cầu điều thêm quân nhân tới Trung Đông “nắn gân” Iran
Lầu Năm Góc yêu cầu điều thêm quân nhân tới Trung Đông “nắn gân” Iran

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan xác nhận thông tin rằng Lầu Năm Góc đang yêu cầu điều thêm binh sĩ tới khu vực Trung Đông để ngăn mối đe dọa từ Iran trong khu vực.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:39

Tổng thống Trump nói Huawei “rất nguy hiểm”
Tổng thống Trump nói Huawei “rất nguy hiểm”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng Huawei “rất nguy hiểm” và những tranh cãi liên quan tới tập đoàn viễn thông khổng lồ này có thể được giải quyết trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:34

Iran tuyên bố không đầu hàng Mỹ dù bị ném bom
Iran tuyên bố không đầu hàng Mỹ dù bị ném bom

(Dân trí) - Tổng thống Iran tuyên bố nước này sẽ không khuất phục trước sức ép của Mỹ và từ bỏ mục tiêu ngay cả khi bị ném bom.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:53

Nghi phạm Mỹ hứa đầu thú nếu tin truy nã được 15.000 lượt thích
Nghi phạm Mỹ hứa đầu thú nếu tin truy nã được 15.000 lượt thích

(Dân trí) - Sở cảnh sát tại một thành phố bang Connecticut, Mỹ đã thỏa thuận với một nghi phạm đang chạy trốn rằng tên này sẽ ra đầu thú nếu tin truy nã của cảnh sát trên mạng xã hội Facebook đạt được 15.000 lượt yêu thích.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:26

Ba hãng hàng không Trung Quốc đòi Boeing bồi thường
Ba hãng hàng không Trung Quốc đòi Boeing bồi thường

(Dân trí) - Ba hãng hàng không lớn nhất của Trung Quốc là Air China, China Southern và China Eastern đã nộp đơn yêu cầu bồi thường từ tập đoàn máy bay Boeing sau khi các máy bay Beoing 737 Max bị cấm bay đồng loạt.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:22

Vừa nhậm chức, tân Tổng thống Ukraine đối mặt với nguy cơ bị kiện
Vừa nhậm chức, tân Tổng thống Ukraine đối mặt với nguy cơ bị kiện

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andriy Parubiy cáo buộc sắc lệnh giải tán cơ quan lập pháp của tân Tổng thống mới nhậm chức Volodymyr Zelenskiy là vi hiến và cảnh báo các nghị sĩ sẽ kiện quyết định này ra tòa.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:29

Một thành phố của Mỹ bị "giữ làm con tin"
Một thành phố của Mỹ bị "giữ làm con tin"

(Dân trí) - Các tin tặc đã tấn công máy tính của chính quyền Baltimore, bang Maryland (Mỹ), khiến hệ thống máy tính bị tê liệt. Sau đó, tin tặc yêu cầu thành phố này phải trả tiền “chuộc” để thoát khỏi cảnh bị “bắt làm con tin”.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:26

Indonesia triển khai 60.000 nhân viên an ninh đối phó bạo động
Indonesia triển khai 60.000 nhân viên an ninh đối phó bạo động

(Dân trí) - Gần 60.000 binh sĩ và cảnh sát Indonesia đã được triển khai trên các con phố ở thủ đô Jakarta hôm nay nhằm đối phó với cáo vụ bạo động, khi những người biểu tình xuống đường phản đối kết quả bầu cử tổng thống.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:10

6 “cánh tay nối dài” giúp Iran phá vòng vây của Mỹ khi xung đột
6 “cánh tay nối dài” giúp Iran phá vòng vây của Mỹ khi xung đột

(Dân trí) - Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, Iran sẽ có một số “gọng kìm” để đáp trả cuộc tấn công của Mỹ và các đồng minh nhờ mạng lưới hậu thuẫn rộng khắp trong khu vực.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:48

"Quý bà thép" của chính trường Mỹ và sức mạnh mềm thách thức ông Trump
"Quý bà thép" của chính trường Mỹ và sức mạnh mềm thách thức ông Trump

(Dân trí) - Là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ cương vị Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi đã chứng minh năng lực của một chính trị gia kỳ cựu, là một trong những đại diện của đảng Dân chủ trong “cuộc chiến” với một tổng thống khó đoán như ông Donald Trump.

Thứ năm, 23/05/2019 - 04:41

Mỹ xem xét luật trừng phạt hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông
Mỹ xem xét luật trừng phạt hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Các thượng nghị sĩ Mỹ từ cả hai đảng sẽ đề xuất lại dự thảo luật nhằm cho phép trừng phạt các cá nhân hoặc tổ chức Trung Quốc có liên quan tới các hoạt động bị Washington coi là “bất hợp pháp và nguy hiểm” của Bắc Kinh trên Biển Đông và Hoa Đông.

Thứ năm, 23/05/2019 - 03:28

Video phi công F-16 nhảy dù trước khi máy bay lao thủng nóc nhà Mỹ
Video phi công F-16 nhảy dù trước khi máy bay lao thủng nóc nhà Mỹ

(Dân trí) - Đoạn video đã ghi lại khoảnh khắc phi công điều khiển máy bay F-16 nhảy dù thoát hiểm trước khi máy bay gặp nạn lao xuống và xuyên thủng mái của một nhà kho ở Mỹ hôm 16/5.

Thứ năm, 23/05/2019 - 03:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Quan hệ Việt - Mỹ còn nhiều tiềm năng
Quan hệ Việt - Mỹ còn nhiều tiềm năng

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Mỹ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng và sẵn sàng trao đổi với Mỹ nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, thể chế chính trị, vì lợi ích của hai nước.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:53

“Đội tàu hủy diệt” của Trung Quốc khai thác ồ ạt, tàn phá môi trường Biển Đông
“Đội tàu hủy diệt” của Trung Quốc khai thác ồ ạt, tàn phá môi trường Biển Đông

(Dân trí) - Những tàu đánh bắt “hủy diệt nhất” của Trung Quốc đã quay trở lại Biển Đông trong 6 tháng qua để khai thác tràn lan sò tai tượng quý hiếm, phá hủy nhiều rạn san hô rộng lớn tại vùng biển này.

Thứ năm, 23/05/2019 - 01:56

Vì sao đảng Dân chủ không dễ luận tội ông Trump?
Vì sao đảng Dân chủ không dễ luận tội ông Trump?

(Dân trí) - Báo CNN của Mỹ liệt kê ra 5 lý do cho thấy việc đảng Dân chủ đưa Tổng thống Donald Trump ra luận tội không phải là điều dễ dàng và có thể gây ra tác dụng ngược “gậy ông đập lưng ông”.

Thứ năm, 23/05/2019 - 01:34

Mỹ điều 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc
Mỹ điều 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ đã cử 2 tàu hải quân di chuyển qua eo biển Đài Loan, động thái có thể làm Trung Quốc tức giận trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về vấn đề thương mại đang leo thang.

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:19

Video nghi Iran triển khai “Rồng lửa” S-300 giữa lúc căng thẳng với Mỹ
Video nghi Iran triển khai “Rồng lửa” S-300 giữa lúc căng thẳng với Mỹ

(Dân trí) - Một đoạn video mới được hé lộ cho thấy đoàn xe của Iran đã chở hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 tới vịnh Ba Tư trong bối cảnh Mỹ cũng triển khai các khí tài quân sự tới khu vực này để đối phó với mối đe dọa từ Tehran.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:40

Ông Trump tiếp tục thua kiện liên quan tới báo cáo tài chính cá nhân
Ông Trump tiếp tục thua kiện liên quan tới báo cáo tài chính cá nhân

(Dân trí) - Một thẩm phán liên bang tiếp tục từ chối đơn yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chặn trát của Quốc hội gửi tới ngân hàng Deutsche và Capital One nhằm thu thập thông tin tài chính cá nhân của người đứng đầu Nhà Trắng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:56

Thủ đô Jakarta biến thành “chiến trường” vì bạo động sau bầu cử, 6 người chết
Thủ đô Jakarta biến thành “chiến trường” vì bạo động sau bầu cử, 6 người chết

(Dân trí) - Một cuộc xô xát giữa các lực lượng an ninh Indonesia và đám đông biểu tình giận dữ về kết quả bầu cử tổng thống đã diễn ra ở thủ đô Jakarta trong đêm thứ 2 liên tiếp, biến thủ đô của quốc gia Đông Nam Á thành một chiến trường với hơi cay, đạn cao su, đá và pháo.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:15

Tổng thống Venezuela lệnh quân đội sẵn sàng dập tắt cuộc xâm lược của Mỹ
Tổng thống Venezuela lệnh quân đội sẵn sàng dập tắt cuộc xâm lược của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela đã ra lệnh cho quân đội nước này chuẩn bị sẵn sàng lực lượng để đối phó với nguy cơ xâm lược của Mỹ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng có xu hướng tăng nhiệt.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:46

Nga "tố" Mỹ cố tình đổ lỗi vụ tấn công thường dân ở “chảo lửa” Idlib
Nga "tố" Mỹ cố tình đổ lỗi vụ tấn công thường dân ở “chảo lửa” Idlib

(Dân trí) - Nga cáo buộc chính quyền Mỹ đã khởi phát một chiến dịch cung cấp thông tin sai lệch nhằm đổ lỗi cho Nga tấn công các mục tiêu thường dân tại tỉnh Idlib, Syria.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:41

Bang Washington hợp pháp hóa việc dùng thi thể người chết làm phân bón
Bang Washington hợp pháp hóa việc dùng thi thể người chết làm phân bón

(Dân trí) - Bang Washington của Mỹ đã ban hành một luật cho phép dùng thi thể người chết thành phân bón hữu cơ. Động thái này đã vấp phải phản ứng trái chiều từ dư luận.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:06

Lầu Năm Góc xem xét đưa 10.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran
Lầu Năm Góc xem xét đưa 10.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran

(Dân trí) - Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đã đề nghị Lầu Năm Góc triển khai thêm 10.000 binh sĩ tới Trung Đông do lo ngại mối đe dọa từ Iran trong thời gian gần đây.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:54

Ấn Độ và Nga chế tạo tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới
Ấn Độ và Nga chế tạo tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới

(Dân trí) - Ấn Độ cho biết họ đang hợp tác cùng với Nga để chế tạo tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:46