Thứ bảy, 21/10/2017 - 09:18

Bầu cử sớm ở Catalan: Ván bài giảng hòa của ông Puigdemont?

Catalan đã chọn lựa cách giảng hòa hơn khi kêu gọi bầu cử sớm vào năm 2018 trước khi tuyên bố độc lập.


Chính quyền trung ương chấp thuận việc Catalan bầu cử sớm.

Chính quyền trung ương chấp thuận việc Catalan bầu cử sớm.

Ngày 20/10, Chính phủ Tây Ban Nha đã nhất trí với Đảng Xã hội (PSOE) tổ chức cuộc bầu cử ở vùng Catalan vào tháng 1/2018 như một phần trong gói các biện pháp đặc biệt nhằm áp đặt tạm thời quyền điều hành trực tiếp đối với vùng này.

Trước đó, ngày 19/10, Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha thông báo ngày 21/10 tới, chính phủ nước này sẽ kích hoạt Điều 155 của Hiến pháp, cho phép Madrid đình chỉ quyền tự trị về mặt chính trị của vùng Catalonia.

Quyết định kích hoạt Điều 155 của Chính phủ trước mắt đã tạm dừng khi Catalan đưa ra phương án kêu gọi bầu cử sớm nêu trên.

Đây được cho là động thái hạ nhiệt mang tính trấn an của Catalonia sau khi Chính quyền Madrid lần lượt từ chối các cuộc tiếp xúc, đàm phán về sự độc lập của vùng Catalan.

Thống đốc Carles Puigdemont ngày 19/10 cho biết nghị viện khu vực này có thể bỏ phiếu về một bản tuyên bố chính thức đòi độc lập từ Tây Ban Nha nếu chính quyền trung ương không tổ chức các cuộc đàm phán với Catalan và phớt lờ hạn chót để đình chỉ một nỗ lực ly khai.

Trong bức thư được công bố chỉ vài phút trước hạn chót chính quyền trung ương đặt ra cho phe ly khai thay là vào 10h ngày 19/10, ông Puigdemont nhấn mạnh: "Nếu chính phủ vẫn tiếp tục cản trở và tiếp tục đàn áp, Catalan sẽ vẫn tiến tới bỏ phiếu về một tuyên bố độc lập chính thức".


Độc lập của Catalan? Câu trả lời đã quá rõ!

Độc lập của Catalan? Câu trả lời đã quá rõ!

Áp dụng Điều 155 là điều chưa từng có tiền lệ của chính phủ Tây Ban Nha, tuy nhiên Madrid khẳng định sẽ đưa triệu tập một cuộc họp nội các khẩn cấp dự kiến diễn ra vào ngày 21/10 để thảo luận về bước đi này.

"Chính phủ sẽ sử dụng tất cả những gì có thể để khôi phục luật pháp và trật tự một cách nhanh nhất có thể, giúp người dân được sống trong hòa bình và ngăn chặn thiệt hại về kinh tế mà sự lỏng lẻo của luật pháp đang gây ra" - người phát ngôn của chính quyền Madrid nhấn mạnh.

Bất kể cuộc bầu cử sắp tới mang lại kết quả khả quan cho nhân dân Catalonia, nó chỉ nhằm tránh một khả năng Chính phủ Trung ương kích hoạt Điều 155 mà sẽ khiến thay đổi toàn bộ thành viên Hội đồng và chính quyền khu vực này.

Tiến hành bầu cử sớm là cách tốt nhất cho cuộc khủng hoảng ở Tây Ban Nha hiện nay nhưng về cơ bản, nó sẽ chỉ giúp giữ lại những thành viên Hồi đồng Catalan không bị mất chức, chứ không thể biến Catalan thành một quốc gia độc lập được!

Theo Huy Vũ

Báo Đất Việt

Tin liên quan

Catalonia đòi tách khỏi Tây Ban Nha

Mới nhất