Thứ tư, 11/10/2017 - 06:43

Bầu cử tổng giám đốc UNESCO vẫn chưa ngã ngũ sau vòng 2

Dân trí

Cuộc bỏ phiếu vòng 2 bầu tân tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã diễn ra hôm qua 10/10, song vẫn chưa có ứng viên nào đạt đủ số phiếu quá bán để giành chiến thắng.

Quang cảnh một phiên họp của UNESCO (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Quang cảnh một phiên họp của UNESCO (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo Times of Israel, kết quả cuộc bỏ phiếu vòng 2 bầu Tổng giám đốc UNESCO đã được công bố hôm qua 10/10. Trong cuộc bỏ phiếu này, danh sách ứng viên chỉ còn 6 người, thay vì 7 người như vòng 1. Người vắng mặt trong danh sách bỏ phiếu vòng 2 là ứng viên Polad Bülbüloglu (Azerbaijan) - một trong hai người giành số phiếu thấp nhất trong cuộc bỏ phiếu vòng 1.

Kết quả vòng 2 cho thấy ứng viên Hamad Abdul Aziz al-Kawari (Qatar) giành số phiếu cao nhất là 20 phiếu. Tiếp sau lần lượt là các ứng viên Audrey Azoulay (Pháp) được 13 phiếu và ứng viên Moshira Khatab (Ai Cập) được 12 phiếu.

Hai ứng viên Phạm Sanh Châu (Việt Nam) và ứng viên Qian Tang (Trung Quốc) đều giành được 5 phiếu. Ứng viên nhận được số phiếu thấp nhất là Vera El Khourey Lacoeuilhe (Lebanon) với 3 phiếu.

Kết quả cuộc bỏ phiếu vòng 2 do UNESCO công bố ngày 10/10 (Ảnh: UNESCO Twitter)
Kết quả cuộc bỏ phiếu vòng 2 do UNESCO công bố ngày 10/10 (Ảnh: UNESCO Twitter)

So với kết quả cuộc bỏ phiếu vòng 1, thứ tự 3 người dẫn đầu vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, ứng viên Qatar giành số phiếu cao nhất trong cuộc bỏ phiếu vòng 2 vẫn chưa đủ số phiếu quá bán (30/58) để được xướng tên là người chiến thắng.

Như vậy, Hội đồng Chấp hành UNESCO gồm 58 thành viên sẽ tiếp tục bỏ phiếu vòng 3 trong ngày hôm nay 11/10. Nếu cuộc bỏ phiếu vòng 3 vẫn chưa thể tìm ra người chiến thắng thì Hội đồng Chấp hành UNESCO sẽ tiếp tục bỏ phiếu vòng 4 và vòng 5 trong các ngày tiếp theo.

Nếu Hội đồng Chấp hành UNESCO bỏ phiếu đến vòng thứ 4 mà vẫn không có ứng viên nào đạt đủ số phiếu quá bán thì chỉ 2 ứng viên có số phiếu cao nhất sẽ được vào vòng 5. Ứng viên nào giành được số phiếu cao hơn trong vòng này sẽ là người chiến thắng.

Trong trường hợp hai ứng viên cuối cùng có số phiếu bằng nhau thì Chủ tịch Hội đồng Chấp hành UNESCO sẽ bốc thăm chọn ứng viên duy nhất. Kết quả của cuộc bỏ phiếu sẽ được trình lên Đại hội đồng UNESCO tại khóa họp vào tháng 11 tới.

Thành Đạt

Tổng hợp