Bầu cử Tổng thống 2020: Nước Mỹ sẽ gọi tên ông Trump một lần nữa?

Trọng tâm chiến dịch tái tranh cử của ông Trump là chính sách đối ngoại, được hiện thực hóa bằng những hành động mang lại chiến thắng cho nước Mỹ.
>>Tổng thống Trump nhận tài trợ kỷ lục một ngày sau tuyên bố tái tranh cử
>>Ông Trump khởi động chiến dịch tái tranh cử, kêu gọi "giữ nước Mỹ tiếp tục vĩ đại"
>>Tâm điểm cuộc đấu trước thềm tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020

Còn nhớ vào ngày 9/11/2016, nhiều người đã hồi hộp theo dõi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và bất ngờ khi tỷ phú Donald Trump đánh bại ứng cử viên Hillary Clinton, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Chiến thắng của ông Trump đã phủ nhận mọi nguyên tắc chính trị truyền thống. Khẩu hiệu của ông Trump - “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” thôi thúc những người ủng hộ ông, bởi họ muốn khôi phục một nước Mỹ đầy ánh hào quang trong quá khứ và cũng bởi họ mong muốn tìm kiếm sự thay đổi vì Trump không phải là Obama.

Nhưng liệu xu thế này có tiếp diễn trong cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2020?. Trong bài viết có tiêu đề “Tổng thống Mỹ năm 2020 – Tại sao Donald Trump có thể chiến thắng trở lại” đăng tải trên tờ Channel News Asia, bà Lin Suling - Thư ký tòa soạn trang tin CNA Digital đã đưa ra những nhận định sâu sát về vấn đề này.  

Bầu cử Tổng thống 2020: Nước Mỹ sẽ gọi tên ông Trump một lần nữa? - 1

Tổng thống Trump. Ảnh: ABC News.

Vị Tổng thống gây nhiều tranh cãi

Vào ngày 17/6, Tổng thống Trump phát động chiến dịch tái tranh cử trong tràng vỗ tay như “sấm rền” của đám đông những người ủng hộ tại Floria, nơi ông gọi là “ngôi nhà thứ hai của tôi”. Việc bắt đầu tiến trình tái tranh cử lần này có vẻ như lặp những nỗ lực trong năm 2016. Phát biểu tại sự kiện là một nhà lãnh đạo gây nhiều tranh cãi, người đã cam kết xây tường biên giới để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp, xé bỏ nhiều thỏa thuận thương mại… tất cả chỉ nhằm mục đích “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Tổng thống Trump đã nêu bật những thành công trong suốt thời gian nắm quyền như khôi phục nền tảng chính trị bị đổ vỡ, phục hồi kinh tế Mỹ, chỉ trích báo cáo điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của Công tố viên Robert Mueller là một “cuộc săn phù thủy bất hợp pháp”, phê phán các thành viên đảng Dân chủ, trong bài phát biểu kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ. Thông điệp chung mà ông gửi đi, rằng giấc mơ Mỹ đã trở lại, tương lai của xứ cờ hoa chưa bao giờ tươi sáng như hiện nay, đã gây được ấn tượng sâu sắc, không chỉ với các cử tri có mặt tại sự kiện mà còn với cả hàng triệu người Mỹ đang theo dõi qua màn hình TV.

Tuy nhiên, ông Trump cũng là một Tổng thống gây ra nhiều tranh cãi. Trong khi giới trí thức Mỹ chờ đợi thời gian dài để nhìn thấy sự trở lại của ông, thì nhiều nhà phê bình đã chỉ trích phong cách chính trị của ông. Một số ý kiến cho rằng những chính sách mà Tổng thống đưa ra không hiệu quả, thiếu tính thực tiễn, không mang bản sắc Mỹ. Thậm chí có lời bàn tán rằng ông Trump không phù hợp với công việc là người đứng đầu một cường quốc như Mỹ và một nhiệm kỳ tiếp theo của ông Trump sẽ là “thảm họa” đối với Mỹ cùng phần còn lại của thế giới.

Nhưng xét một cách công bằng, khi đánh giá về quá trình điều hành công việc tại Nhà Trắng suốt thời gian qua, Tổng thống Trump đã tạo ra được những thành tựu mà nhiều cử tri cảm thấy hài lòng. Một số chuyên gia nhận định, giờ là thời điểm thuận lợi cho ông để tái tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo. Nền kinh tế Mỹ đã trải qua đợt tăng trưởng dài nhất từ trước đến nay, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong lịch sử, thị trường chứng khoán tràn đầy lạc quan, còn các doanh nghiệp đang được hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế và lãi suất thấp. Lịch sử chứng minh nhiều Tổng thống Mỹ giành chiến thắng nhờ sức mạnh của nền kinh tế. Những dự đoán dựa trên các chỉ số kinh tế cho thấy ông Trump nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng vang dội nếu kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng.

Bên cạnh đó cũng không thể phủ nhận lợi thế của vai trò đương nhiệm, vì nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phần lớn các Tổng thống Mỹ đều tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai trong khi những đối thủ của họ phải chật vật đấu tranh trong cuộc đua đầy khốc liệt. Theo kết quả thăm dò dư luận, thì ông Trump đang đứng sau các đối thủ đảng Dân chủ về số phiếu ủng hộ. Cuộc thăm dò do Đại học Quinnipiac công bố ngày 18/6 cho thấy, Joe Biden - một trong 14 ứng cử viên tiềm năng của Đảng Dân chủ, đang tạm chiếm ưu thế trước ông Trump với tỉ lệ ủng hộ 50%-41%, còn Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cũng tạm dẫn trước ông Trump với tỉ lệ 48%-42%. Tuy vậy, việc cử tri Mỹ lựa chọn ông Biden hay Bernie Sanders làm Tổng thống sẽ ít khả năng xảy ra bởi các nhân vật này từng thất bại trong các kỳ bầu cử trước.

Mặc dù có tỉ lệ ủng hộ ở mức thấp, nhưng cách tiếp cận linh hoạt, nhạy bén cùng lập trường cứng rắn về nhiều vấn đề gần với trọng tâm các bang chiến địa của ông dường như tiếp thêm sinh lực cho những cử tri đứng về phía ông. Ngay cả Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cũng phải kiềm chế khi nói về việc luận tội Tổng thống để tránh thổi bùng lửa giận dữ của các cử tri ủng hộ ông.

Với sự hiểu biết rõ về nền chính trị trong nước, Tổng thống Trump tiếp tục khai thác những vấn đề mà người Mỹ không hài lòng bấy lâu nay như nhập cư, việc làm và thương mại để tăng lợi thế cho ông. Trong bối cảnh truyền thông bận rộn 24/7 khai thác những sự kiện trước bầu cử, còn các cử tri thì bị sa lầy vào những vấn đề “cơm ăn áo mặc” thường ngày hoặc bị phân tâm bởi truyền thông xã hội, Tổng thống Trump chưa bao giờ ngừng chiến dịch vận động tranh cử. Ông đã chỉ định một nhóm nhân viên toàn thời gian thực hiện công việc này ngay khi lên nắm quyền và đến nay, đội ngũ tranh cử của ông đã quyên góp được một khoản tài chính lớn.

Nâng cao vị thế Mỹ - trọng tâm chiến dịch tranh cử

Theo tác giả Lin Suling, trọng tâm chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump có thể là chính sách đối ngoại, được củng cố bằng những hành động cụ thể, cứng rắn, để từng bước mang lại chiến thắng cho nước Mỹ trên trường quốc tế.
 
Ông Trump đã viết lại kịch bản ngoại giao. Bằng chiến lược vừa cương vừa nhu, nhà lãnh đạo Mỹ đã khéo léo đàm phán lại thỏa thuận thương mại với các đối tác hàng đầu của Washington, khiến đồng minh cam kết chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng và đầu tháng 6 vừa qua, buộc Mexico phải thắt chặt an ninh biên giới để hạn chế dòng người di cư. Ông chủ Nhà Trắng cũng đảo ngược quyết định tấn công Iran vào phút chót, khiến Washington tránh bị sa lầy vào một cuộc chiến “hao người tốn của” tại vùng Vịnh. Song có lẽ thành tựu nổi bật nhất trong chính sách đối ngoại của ông là tổ chức thành công cuộc gặp Thượng đỉnh lần đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, thúc đẩy Triều Tiên cam kết dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân.
 

Không chỉ dừng lại ở đó, Tổng thống Trump tiếp tục thể hiện sức mạnh của ông trước thềm cuộc gặp Thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp tới, bằng việc ban hành lệnh cấm đối với Huawei và đưa thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen thương mại hồi tuần trước. Điều này cho thấy ông sẵn sàng chiến đấu chống lại Trung Quốc – một động thái cứng rắn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ ở Washington và nhiều khu vực khác tại nước Mỹ. Tổng thống Trump đang kéo các thành viên đảng Cộng hòa lại gần với ông hơn khi giúp họ thấy một cách làm khác khiến thương mại và thuế quan mang lại lợi ích cho nước Mỹ.  

Tác giả Lin Suling cho rằng, những điểm sáng về kinh tế cùng kết quả tích cực tạo ra từ chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump sẽ giúp khôi phục niềm tin vào toàn cầu hóa và chinh phục trái tim người dân Mỹ, mang lại lợi thế giúp ông tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa.

Theo Hồng Anh

VOV.VN

MỚI NHẤT
Ngoại trưởng Iran cảnh báo ông Trump: “Bây giờ không phải thế kỷ 18”
Ngoại trưởng Iran cảnh báo ông Trump: “Bây giờ không phải thế kỷ 18”

(Dân trí) - Ngoại trưởng Iran đã “phản pháo” lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump về nguy cơ xóa sổ quốc gia Trung Đông bằng vũ lực áp đảo nếu tấn công các lợi ích của Mỹ.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:53

Venezuela phá âm mưu ám sát Tổng thống Maduro
Venezuela phá âm mưu ám sát Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết các lực lượng an ninh đã đập tan âm mưu đảo chính của phe đối lập, bao gồm kế hoạch ám sát lãnh đạo.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:08

Ông Trump nói về kịch bản chiến tranh với Iran
Ông Trump nói về kịch bản chiến tranh với Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ không muốn xảy ra chiến tranh với Iran, nhưng nếu kịch bản này diễn ra, đó không phải là một cuộc chiến kéo dài.

Thứ tư, 26/06/2019 - 09:52

Tổng thống Trump dọa áp thuế bổ sung với Trung Quốc
Tổng thống Trump dọa áp thuế bổ sung với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc nếu ông không đạt được thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thứ tư, 26/06/2019 - 08:47

Những bài toán gai góc của ông Trump khi tới thượng đỉnh G20
Những bài toán gai góc của ông Trump khi tới thượng đỉnh G20

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Nhật Bản với những bài toán gai góc, khi các chính sách đối ngoại của ông đang bộc lộ những điểm trừ nhất định.

Thứ tư, 26/06/2019 - 08:17

Nước Mỹ chờ đón màn "đấu khẩu" giữa 20 ứng viên tổng thống đảng Dân chủ
Nước Mỹ chờ đón màn "đấu khẩu" giữa 20 ứng viên tổng thống đảng Dân chủ

(Dân trí) - Cuộc đua vào “ghế nóng” tại Nhà Trắng đã bắt đầu sôi động khi 20 ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình trong 2 đêm, 26 và 27/6 giờ Mỹ. Đây được xem là “lần xuất quân” rất quan trọng của các ứng viên nhằm tìm kiếm tấm vé đối đầu đương kim Tổng thống Donald Trump.

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:13

Câu chuyện đau lòng về giấc mơ Mỹ sau bức ảnh cha con di dân chết úp mặt
Câu chuyện đau lòng về giấc mơ Mỹ sau bức ảnh cha con di dân chết úp mặt

(Dân trí) - Bức ảnh gây chấn động chụp hai cha con bị chết đuối tại biên giới Mỹ - Mexico đã cho thấy mặt trái đau đớn của làn sóng di cư trong hành trình đi đến “miền đất hứa”.

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:04

Triều Tiên tuyên bố không “khuỵu gối” trước hành động thù địch của Mỹ
Triều Tiên tuyên bố không “khuỵu gối” trước hành động thù địch của Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên đã cáo buộc Mỹ đang cố gắng khiến họ phải “khụyu gối” trước những lệnh trừng phạt và tuyên bố sẽ không đầu hàng trước hành động thù địch của Washington.

Thứ tư, 26/06/2019 - 02:59

Tướng Iran nói Mỹ không dám xâm phạm lãnh thổ sau vụ bắn rơi máy bay
Tướng Iran nói Mỹ không dám xâm phạm lãnh thổ sau vụ bắn rơi máy bay

(Dân trí) - Chỉ huy lực lượng không gian vũ trụ Iran tuyên bố Mỹ sẽ không dám xâm phạm lãnh thổ Iran sau vụ bắn rơi máy bay không người lái gây căng thẳng cho quan hệ song phương gần đây.

Thứ tư, 26/06/2019 - 02:18

Thượng đỉnh G20: Thế giới đang "nín thở" chờ đợi những bất ngờ
Thượng đỉnh G20: Thế giới đang "nín thở" chờ đợi những bất ngờ

Trong tuần này từ ngày 28 đến 29-6, thành phố Osaka của Nhật Bản sẽ được toàn thế giới dõi theo để chứng kiến những điều đang khiến Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm nay trở thành hội nghị quan trọng nhất kể từ khi các lãnh đạo tụ hội với nhau để cùng thảo luận tìm lời giải cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Đặc biệt là sự quan tâm của dư luận đến các cuộc gặp song phương bên lề giữa Mỹ-Nga-Trung Quốc.

Thứ tư, 26/06/2019 - 02:16

Mỹ dùng Triều Tiên gây áp lực để Hàn Quốc tẩy chay Huawei
Mỹ dùng Triều Tiên gây áp lực để Hàn Quốc tẩy chay Huawei

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo rằng việc chia sẻ thông tin tình báo về Triều Tiên cho Hàn Quốc sẽ gặp rủi ro nếu Seoul không có động thái mạnh mẽ với hãng viễn thông lớn nhất Trung Quốc, Huawei.

Thứ tư, 26/06/2019 - 02:07

Người Iran “oằn mình” chống đỡ đòn giáng trừng phạt của Mỹ
Người Iran “oằn mình” chống đỡ đòn giáng trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Khi Mỹ liên tiếp giáng đòn trừng phạt nhằm vào Iran, những người phải hứng chịu hậu quả nặng nề nhất chính là dân thường nước này.

Thứ tư, 26/06/2019 - 11:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga nói “rồng lửa” S-500 đã sẵn sàng sản xuất hàng loạt
Nga nói “rồng lửa” S-500 đã sẵn sàng sản xuất hàng loạt

(Dân trí) - Nga cho biết công đoạn phát triển và thử nghiệm hệ thống phòng không S-500 Prometey đã gần như hoàn tất và sẵn sàng bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Thứ tư, 26/06/2019 - 10:05

Bức ảnh cha con chết đuối khi vượt biên vào Mỹ gây sốc
Bức ảnh cha con chết đuối khi vượt biên vào Mỹ gây sốc

(Dân trí) - Bức ảnh hai cha con người El Salvador bị chết đuối tại biên giới Mỹ - Mexico đã cho thấy sự nguy hiểm mà những người di cư phải đối mặt khi tìm cách vượt biên vào Mỹ.

Thứ tư, 26/06/2019 - 09:34

Nga “khoe” dàn khí tài uy lực, độc đáo tại triển lãm quân sự
Nga “khoe” dàn khí tài uy lực, độc đáo tại triển lãm quân sự

(Dân trí) - Tại triển lãm quân sự tổ chức ở Moscow, Nga đã giới thiệu hàng loạt vũ khí quân sự uy lực, nhưng cũng có những vũ độc đáo.

Thứ tư, 26/06/2019 - 09:09

Tàu sân bay Mỹ, chiến hạm Nhật Bản liên tiếp tập trận trên Biển Đông
Tàu sân bay Mỹ, chiến hạm Nhật Bản liên tiếp tập trận trên Biển Đông

(Dân trí) - Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ và chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản đã tiến hành cuộc tập trận chung lần thứ hai trong tháng 6 trên Biển Đông.

Thứ tư, 26/06/2019 - 08:10

Ông Trump chọn trợ lý thân cận của vợ làm thư ký báo chí Nhà Trắng
Ông Trump chọn trợ lý thân cận của vợ làm thư ký báo chí Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ định bà Stephanie Grisham, giám đốc truyền thông của Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, vào vị trí thư ký báo chí mới của Nhà Trắng từ tháng sau.

Thứ tư, 26/06/2019 - 07:41

Iran cảnh báo đáp trả nếu Mỹ tiếp tục xâm phạm lãnh thổ
Iran cảnh báo đáp trả nếu Mỹ tiếp tục xâm phạm lãnh thổ

(Dân trí) - Tổng thống Iran cho biết nước này sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ xâm phạm lãnh thổ sau vụ bắn rơi máy bay không người lái gần đây.

Thứ tư, 26/06/2019 - 07:26

Ông Trump dọa “xóa sổ” Iran bằng vũ lực áp đảo
Ông Trump dọa “xóa sổ” Iran bằng vũ lực áp đảo

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ xóa sổ Iran bằng vũ lực áp đảo nếu quốc gia Trung Đông tấn công các lợi ích của Mỹ.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:50

NATO cảnh báo đáp trả nếu Nga không phá hủy tên lửa
NATO cảnh báo đáp trả nếu Nga không phá hủy tên lửa

(Dân trí) - NATO đã kêu gọi Nga phá hủy tên lửa 9M729 trước hạn chót tháng 8 để cứu vãn hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung với Mỹ INF, nếu không khối liên minh này sẽ có biện pháp đáp trả.

Thứ ba, 25/06/2019 - 10:47

Nga nói UAV Mỹ bị bắn rơi xâm phạm không phận Iran
Nga nói UAV Mỹ bị bắn rơi xâm phạm không phận Iran

(Dân trí) - Nga nói rằng máy bay không người lái Mỹ (UAV) đã xâm phạm không phận Iran trước khi bị nước này bắn rơi.

Thứ ba, 25/06/2019 - 08:08

Nga lý giải sự xuất hiện của máy bay quân sự tại Venezuela
Nga lý giải sự xuất hiện của máy bay quân sự tại Venezuela

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng giải thích về sự xuất hiện của máy bay quân sự nước này tại Venezuela giữa lúc căng thẳng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 05:23

Vì sao Mỹ "đột ngột" chuyển hướng cuộc chiến thương mại sang Ấn Độ?
Vì sao Mỹ "đột ngột" chuyển hướng cuộc chiến thương mại sang Ấn Độ?

Ấn Độ tuyên bố tăng thuế đối với 29 loại hàng hóa xuất khẩu của Mỹ từ ngày 16-6. Động thái này được cho là biện pháp đáp trả của Ấn Độ sau khi Mỹ hôm 5-6 bắt đầu chấm dứt Chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) đối với hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ trị giá khoảng 5,7 triệu USD.

Thứ ba, 25/06/2019 - 04:03

Tình báo Hàn Quốc nói em gái ông Kim Jong-un thăng cấp
Tình báo Hàn Quốc nói em gái ông Kim Jong-un thăng cấp

(Dân trí) - Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như đã được thăng chức lên vị trí lãnh đạo.

Thứ ba, 25/06/2019 - 03:59