Bảy điều cần biết về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1

Những điều cần biết về thỏa thuận giai đoạn 1 - thỏa thuận được xem như bước đi đầu tiên hướng đến một thỏa thuận thương mại toàn diện hơn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bảy điều cần biết về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 - 1

Thỏa thuận giai đoạn 1 là bước đi đầu tiên hướng đến một thỏa thuận thương mại toàn diện hơn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và đã được xúc tiến kể từ tháng 10/2019. (Nguồn: Sputnik)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó chủ tịch Trung Quốc Lưu Hạc đang lên kế hoạch ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 15/1 tới, sau cuộc chiến thuế quan sôi động kéo dài gần 18 tháng.

Đề cập đến thỏa thuận này, phát biểu tại buổi tranh cử tại Toledo, bang Ohio (Mỹ) tối ngày 9/1, Tổng thống Mỹ Trump nói: “Vào ngày 15/1, chúng tôi sẽ ký một thỏa thuận lớn, một thỏa thuận tuyệt vời. Ngay khi chúng ta bước vào năm mới 2020, nền kinh tế của chúng ta đang phát triển mạnh”.

Dưới đây là tất cả những điều cần biết về thỏa thuận giai đoạn 1 này:

1. Trung Quốc được kỳ vọng mua 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ

Trong tháng 12, Bắc Kinh đã nhất trí mua lượng hàng hóa Mỹ trị giá 200 tỷ USD trong hai năm tới. Tổng thống Trump kỳ vọng, Trung Quốc sẽ mua từ 40 - 50 tỷ USD hàng nông sản của Mỹ. Theo thống kê của Reuters, Trung Quốc chưa bao giờ mua quá 26 tỷ USD hàng nông sản của Mỹ trong một năm.

2. Mỹ sẽ giảm thuế cho Trung Quốc

Mỹ đã đồng ý giảm thuế cho các sản phẩm của Trung Quốc, nhưng vẫn kỳ vọng duy trì mức thuế khoảng 380 tỷ USD. Cuộc chiến thương mại bắt đầu từ năm 2018 khi ông Trump nỗ lực trừng phạt cái mà ông coi là những hành động thương mại không công bằng hoặc như cố vấn thương mại Peter Navarro có lần đã gọi là “bảy tội lỗi tày trời” của Trung Quốc, bao gồm, đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, buộc phải chuyển giao công nghệ, tấn công mạng, bán phá giá, trợ cấp, bán thuốc giảm đau có chứa ma túy vào Mỹ và thao túng tiền tệ.

3. Văn bản thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 có thể được đăng trực tuyến

Trao đổi với trang Fox Business, một nguồn tin thương mại Mỹ cho biết, văn bản thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 sẽ được đăng tải trực tuyến trên trang mạng của văn phòng đại diện thương mại Mỹ tại thời điểm mà thỏa thuận được ký vào ngày 15/1.

4. Sẽ có tiệc tối trước khi diễn ra lễ ký kết

Giới chức Mỹ và Trung Quốc đang mong gặp nhau tại bữa tiệc tối trước khi ký thỏa thuận thương mại và vào bữa trưa sau khi thỏa thuận được ký kết.

5. Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung toàn diện có thể hoàn tất sau một vài giai đoạn nữa

Trước đây, Tổng thống Trump đã đề xuất rằng, một thỏa thuận thương mại toàn diện có thể bao gồm hai hoặc ba giai đoạn. Đăng tải trên trang Twitter dịp cuối năm 2019, Tổng thống Trump viết: “Tôi sẽ đến Bắc Kinh, nơi sẽ diễn ra các cuộc đàm phán thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 2”.

Mặc dù trước đó, ôngTrump cho rằng, thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 có thể đến ngay sau giai đoạn 1, song ông không có bất kỳ kế hoạch đến thăm Trung Quốc nào để thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại, nguồn tin tiết lộ với Fox Business.

6. Những người nông dân và các hãng sản xuất lạc quan

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã gây thiệt hại cho cả hai nước. Tại Mỹ, những người nông dân và các nhà sản xuất, vốn dựa vào các hoạt động thu mua và xuất khẩu sang Trung Quốc, đã khẳng định sự cần thiết của một thỏa thuận.

Trong một tuyên bố đưa ra hồi tháng 12/2019, Brian Kuehl, đồng giám đốc điều hành của tổ chức Nông dân vì thương mại tự do, nói: “Với người nông dân, điều này có thể là tia hy vọng đầu tiên nhưng cũng có thể là lời hứa suông khác. Người nông dân muốn tiếp cận ổn định vào thị trường Trung Quốc, không phải là chỉ mua bán một lần, do đó rất cần xem xét các mức thuế trả đũa vốn tác động nghiêm trọng đến xuất khẩu nông sản được xử lý thế nào trong thỏa thuận này”.

Trao đổi với trang Fox Business hồi tháng 12/2019, ông Kuehl cũng nói rằng, ông nghi ngờ về thỏa thuận giai đoạn 2 sẽ đến sớm ngay sau thỏa thuận giai đoạn 1. “Chúng tôi sẽ tin khi chúng tôi nhìn thấy nó”, Kuehl nói. Dù vậy, ông Kuehl cũng cho biết, một thỏa thuận trị giá 50 tỷ USD sẽ không bù đắp được cho tất cả những gì nông dân Mỹ đã bị thất thu trong hai năm qua, vì Trung Quốc chỉ mua khoảng 26 tỷ USD hàng nông sản trước khi cuộc chiến thương mại bắt đầu vào năm 2017.

7. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Tờ Wall Street Journal ngày 11/1 cho biết, cả hai nước đều có kế hoạch duy trì các cuộc gặp 6 tháng một lần giữa Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin để giải quyết tranh chấp. Trao đổi với tờ báo này, một quan chức cấp cao trong Chính quyền Tổng thống Trump cho biết, những cuộc gặp này có thể sẽ “rất khác” với các cuộc đàm phán thương mại và sẽ tách biệt khỏi phần thảo luận liên quan đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 2.

Thế Việt

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Thế giới ngập trong nợ
Thế giới ngập trong nợ

(Dân trí) - Các nước phát triển chiếm phần lớn nợ toàn cầu, trong khi đó tốc độ vay nợ ở các nước đang phát triển có xu hướng tăng nhanh hơn trong những năm gần đây, Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho biết.

Thứ ba, 14/01/2020 - 10:18

NATO cấp tập đáp trả việc Nga triển khai tổ hợp tên lửa “sát thủ”
NATO cấp tập đáp trả việc Nga triển khai tổ hợp tên lửa “sát thủ”

(Dân trí) - Khối liên minh quân sự NATO cho biết họ sẽ có các biện pháp đáp trả việc Nga triển khai tổ hợp dùng bệ phóng tên lửa "sát thủ" Iskander-M, bao gồm các hệ thống dùng tên lửa gây tranh cãi 9M729.

Thứ ba, 14/01/2020 - 08:54

Iran tính kiện ông Trump ra tòa án quốc tế
Iran tính kiện ông Trump ra tòa án quốc tế

(Dân trí) - Iran đang lên kế hoạch để khởi kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump ra tòa án quốc tế liên quan đến vụ không kích sát hại tướng Qassem Soleimani, Chánh án tòa án tối cao Iran Ebrahim Raisi cho biết.

Thứ ba, 14/01/2020 - 08:48

Video ông Putin nhảy tưng bừng cùng cựu Tổng thống Mỹ
Video ông Putin nhảy tưng bừng cùng cựu Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Điện Kremlin đã công bố đoạn video ghi lại cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu Tổng Mỹ George W. Bush cùng nhau nhảy một điệu nhạc truyền thống.

Thứ ba, 14/01/2020 - 08:14

Cựu Tổng thống Pakistan bất ngờ thoát án tử hình
Cựu Tổng thống Pakistan bất ngờ thoát án tử hình

(Dân trí) - Một tòa án thượng thẩm ở Pakistan đã đảo ngược phán quyết trước đó của tòa án đặc biệt kết án tử hình đối với cựu Tổng thống Pervez Musharraf.

Thứ ba, 14/01/2020 - 07:20

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ: Ông Trump có quyền ra lệnh hạ sát tướng Iran
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ: Ông Trump có quyền ra lệnh hạ sát tướng Iran

(Dân trí) - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr khẳng định Tổng thống Donald Trump có thẩm quyền ra lệnh hạ sát tướng cấp cao Iran và Nhà Trắng đã tham vấn với Bộ Tư pháp trước khi cuộc không kích diễn ra.

Thứ ba, 14/01/2020 - 07:18

Đại sứ Mỹ thăm các cựu chiến binh, trẻ khuyết tật ở ngôi làng đặc biệt
Đại sứ Mỹ thăm các cựu chiến binh, trẻ khuyết tật ở ngôi làng đặc biệt

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã tới thăm Làng Hữu Nghị Việt Nam và tham gia lễ bàn giao thiết bị y tế phục vụ các cựu chiến binh Việt Nam và con em của các cựu chiến binh bị khuyết tật.

Thứ ba, 14/01/2020 - 07:12

Nữ hoàng Anh "bật đèn xanh" để vợ chồng Hoàng tử Harry rút khỏi vai trò hoàng gia
Nữ hoàng Anh "bật đèn xanh" để vợ chồng Hoàng tử Harry rút khỏi vai trò hoàng gia

(Dân trí) - Sau cuộc họp gia đình khẩn cấp, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đồng ý để vợ chồng cháu trai Harry rút khỏi vai trò thành viên cấp cao hoàng gia và dần độc lập về tài chính.

Thứ ba, 14/01/2020 - 06:36

Ông Trump quyết hạ sát tướng Iran từ 7 tháng trước
Ông Trump quyết hạ sát tướng Iran từ 7 tháng trước

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Donald Trump đã thông qua kế hoạch hạ sát tướng cấp cao Iran từ mùa hè năm ngoái sau khi Tehran bắn rơi máy bay không người lái của Washington.

Thứ hai, 13/01/2020 - 10:39

Mỹ dọa trừng phạt Trung Quốc nếu mua dầu của Iran
Mỹ dọa trừng phạt Trung Quốc nếu mua dầu của Iran

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ bị trừng phạt giống như bất kỳ quốc gia nào khác nếu mua dầu của Iran.

Thứ hai, 13/01/2020 - 09:36

Vì sao Ukraine sớm biết máy bay bị bắn nhầm nhưng không vội tố cáo Iran?
Vì sao Ukraine sớm biết máy bay bị bắn nhầm nhưng không vội tố cáo Iran?

(Dân trí) - Chỉ trong vòng vài giờ sau khi Iran bất ngờ thừa nhận bắn nhầm máy bay chở khách của Ukraine, Kiev cũng đưa ra một tiết lộ quan trọng.

Thứ hai, 13/01/2020 - 07:30

“Chảo lửa” Trung Đông khó hạ nhiệt trong một sớm một chiều
“Chảo lửa” Trung Đông khó hạ nhiệt trong một sớm một chiều

(Dân trí) - Cuộc khủng hoảng giữa Mỹ và Iran được dự đoán sẽ còn kéo dài ngay cả khi hai bên có những tín hiệu cho thấy sự hạ nhiệt sau hàng loạt vụ việc căng thẳng.

Thứ hai, 13/01/2020 - 05:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Iraq lo sụp đổ kinh tế nếu bị Mỹ trừng phạt
Iraq lo sụp đổ kinh tế nếu bị Mỹ trừng phạt

(Dân trí) - Giới chức Iraq lo ngại kinh tế nước này có nguy cơ sụp đổ nếu Washington áp đặt các lệnh trừng phạt trong đó có việc ngăn Baghdad tiếp cận nguồn thu từ dầu vốn giữ trong tài khoản ở Mỹ.

Thứ hai, 13/01/2020 - 04:11

Ông Putin: “Chiến tranh ở Trung Đông là thảm họa với thế giới”
Ông Putin: “Chiến tranh ở Trung Đông là thảm họa với thế giới”

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo một cuộc chiến tranh toàn diện ở Trung Đông sẽ là “thảm họa” với toàn thế giới.

Thứ hai, 13/01/2020 - 02:31

Hoàng tử Harry "lo vợ suy sụp nếu ở Anh quá lâu"
Hoàng tử Harry "lo vợ suy sụp nếu ở Anh quá lâu"

(Dân trí) - Lo sợ áp lực từ cuộc sống hoàng gia và cách đối xử của truyền thông có thể khiến vợ mình suy sụp, Hoàng tử Anh Harry bất ngờ thông báo rút khỏi các vai trò thành viên cấp cao hoàng gia, trang tin The Sun cho biết.

Thứ hai, 13/01/2020 - 02:09

Núi lửa Philippines phun trào dung nham đỏ rực, dân khốn khổ vì tro bụi dày đặc
Núi lửa Philippines phun trào dung nham đỏ rực, dân khốn khổ vì tro bụi dày đặc

(Dân trí) - Núi lửa Taal ở phía nam thủ đô Manila, Philippines vào sáng nay đã bắt đầu phun trào dung nham đỏ rực sau khi nhả cột khói bụi cao 1 km vào hôm qua. Người dân sống gần đó đã phải vội vàng đi sơ tán trong đêm do lo ngại một đợt phun trào nguy hiểm.

Thứ hai, 13/01/2020 - 02:01

Tổng thống Trump cảnh báo “theo dõi” sát sao Iran
Tổng thống Trump cảnh báo “theo dõi” sát sao Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cảnh báo các nhà lãnh đạo Iran về những cuộc biểu tình đang diễn ra tại nước này, trong bối cảnh căng thẳng liên tục leo thang.

Thứ hai, 13/01/2020 - 12:09

Hạ viện Mỹ cảnh báo đảng Cộng hòa phải "trả giá" nếu cản trở luận tội ông Trump
Hạ viện Mỹ cảnh báo đảng Cộng hòa phải "trả giá" nếu cản trở luận tội ông Trump

(Dân trí) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết, ngày mai các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện Mỹ sẽ quyết định khi nào trình bản luận tội Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện hay không và cảnh báo đảng Cộng hòa sẽ phải “trả giá” nếu không cho phép có nhân chứng tại phiên tòa.

Thứ hai, 13/01/2020 - 11:53

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lộ thông tin mâu thuẫn về nguyên nhân giết tướng Iran
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lộ thông tin mâu thuẫn về nguyên nhân giết tướng Iran

(Dân trí) - Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Washington quyết định không kích giết chết tướng Iran Qasem Soleimani vì âm mưu tấn công 4 sứ quán Mỹ tại Trung Đông thì Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper lại có phát biểu trái ngược với thông tin này.

Thứ hai, 13/01/2020 - 11:26

Thoát chết trong thảm kịch Iran bắn nhầm máy bay Ukraine nhờ đổi vé phút chót
Thoát chết trong thảm kịch Iran bắn nhầm máy bay Ukraine nhờ đổi vé phút chót

(Dân trí) - Một người đàn ông Ukraine đã thoát chết trong thảm kịch rơi máy bay của hãng Ukraine International Airlines (UIA) khi đổi vé máy bay để ở lại Iran thêm một ngày và không lên chuyến bay định mệnh.

Thứ hai, 13/01/2020 - 10:35

Mỹ - Iran bên miệng hố chiến tranh trong 7 ngày đốt nóng “chảo lửa” Trung Đông
Mỹ - Iran bên miệng hố chiến tranh trong 7 ngày đốt nóng “chảo lửa” Trung Đông

(Dân trí) - Mỹ đã chuẩn bị suốt 18 tháng cho màn hạ sát tướng cấp cao Iran, khiến Tehran giận dữ đáp trả bằng cuộc tấn công bằng tên lửa, thổi bùng căng thẳng tại “chảo lửa” Trung Đông trong những ngày đầu của thập niên mới.

Thứ hai, 13/01/2020 - 10:23

Tên lửa Iran bị nghi bắn trúng buồng lái máy bay Ukraine
Tên lửa Iran bị nghi bắn trúng buồng lái máy bay Ukraine

(Dân trí) - Các nhà điều tra tin rằng, buồng lái máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine International Airlines bị trúng một tên lửa của Iran từ bên dưới và khiến phi công thiệt mạng ngay tức thì.

Thứ hai, 13/01/2020 - 10:05

Ấn Độ đánh sập tòa nhà 19 tầng vì xây dựng trái phép
Ấn Độ đánh sập tòa nhà 19 tầng vì xây dựng trái phép

(Dân trí) - Hai công trình nhà cao tầng và tòa tháp đôi ở phía nam Ấn Độ đã bị đánh sập thành tro bụi vì nhà thầu xây dựng đã vi phạm quy định về môi trường khi xây những công trình này.

Thứ hai, 13/01/2020 - 09:06

Tức giận về vụ bắn nhầm máy bay, người Iran tiếp tục xuống đường
Tức giận về vụ bắn nhầm máy bay, người Iran tiếp tục xuống đường

(Dân trí) - Các cuộc biểu tình tại thủ đô Tehran bước sang ngày thứ 2 liên tiếp và lan sang các thành phố khác, sau khi quân đội Iran thừa nhận bắn nhầm một máy bay chở khách của Ukraine làm toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng.

Thứ hai, 13/01/2020 - 08:58