BBC phơi bày sự bịa đặt trắng trợn của Trung Quốc về "tư liệu cổ Biển Đông"

Dân trí Giữa lúc truyền thông Trung Quốc không ngừng đăng tải thông tin về cuốn sách cổ 600 năm tuổi, cho thấy nhiều đời ngư dân Trung Quốc tại đảo Hải Nam từng đi biển tới quần đảo Trường Sa, điều tra của kênh BBC lại cho thấy cuốn sách không hề tồn tại.
>>Trung Quốc sẽ càng bị cô lập nếu làm ngơ phán quyết về Biển Đông
>>Mỹ - Ấn - Nhật tạo trật tự mới đối phó Trung Quốc tại châu Á

Cuốn sách từng được truyền thông Trung Quốc tuyên bố là có niên đại 600 năm, chứng minh chủ quyền của nước này với Biển Đông nhưng nay đã bị vứt đi. (Ảnh: China Daily)
Cuốn sách từng được truyền thông Trung Quốc tuyên bố là có niên đại 600 năm, chứng minh chủ quyền của nước này với Biển Đông nhưng nay đã bị vứt đi. (Ảnh: China Daily)

Phóng viên John Sudworth của BBC mới đây đã có chuyến công du tới đảo Hải Nam, để điều tra những thông tin gần đây liên tục được truyền thông Nhà nước Trung Quốc đăng tải, về sự tồn tại của một tài liệu đặc biệt quý.

Cuốn sách được mô tả là có lịch sử 600 năm, có tầm quan trọng quốc gia, chứa bằng chứng được cho là minh chứng cho những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

“Tôi đã vứt nó đi”

Theo những thông tin có được, phóng viên BBC đã tới cảng cá Tanmen, trên bờ đông của đảo Hải Nam để tìm gặp một lão ngư dân đã nghỉ hưu có tên Su Chengfen.

Ông Su, 81 tuổi, được khẳng định là người sở hữu cuốn sách, ghi lại chính xác những chỉ dẫn hàng hải mà tổ tiên của ông đã ghi chép trên hành trình tới những bãi đá nằm rải rác trên quần đảo Trường Sa, cách đảo Hải Nam hàng trăm hải lý.

“Trung Quốc quả quyết rằng những cấu trúc đó thuộc chủ quyền của nước này chủ yếu dựa trên lập luận rằng “chúng tôi là người đầu tiên tới đó”. Do vậy cuốn sách của ông Su, “được nâng niu” và “gói cẩn thận trong nhiều lớp giấy” rõ ràng là một dạng Chén Thánh trong hàng hải”, phóng viên BBC viết.

Theo báo giới Trung Quốc, cuốn sách cung cấp “bằng chứng đanh thép” về việc Trung Quốc sở hữu Biển Đông. Do đó, phóng viên BBC đã tới tìm gặp ông Su để làm rõ.

Khi họ tới nơi, ông Su đang bận rộn với công việc xây dựng mô hình một con thuyền ở sân trước nhà, cách biển chỉ vài bước chân.

“Nó (cuốn sách) được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác”, ông Su nói với phóng viên BBC khi được hỏi về cuốn sách. “Từ đời ông của tôi, tới đời cha tôi và sau đó là đến tôi. Nó chủ yếu chỉ cho chúng tôi cách tới một nơi nào đó và trở về, làm thế nào để tới quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và làm sao để trở về đảo Hải Nam”.

Ngư dân Su Chengfen khẳng định đã vứt cuốn sách đi vì không còn đọc được. (Ảnh: China Daily)
Ngư dân Su Chengfen khẳng định đã vứt cuốn sách đi vì không còn đọc được. (Ảnh: China Daily)

Nhưng khi được phóng viên đề nghị cho xem cuốn sách - mà sự tồn tại của nó mới chỉ vài tuần trước, được truyền thông Trung Quốc đăng tải vô cùng rộng rãi - thì câu trả lời của ông Su thật bất ngờ.

“Ông Su nói với tôi rằng cuốn sách không tồn tại”, phóng viên John Sudworth cho biết.

“Mặc dù cuốn sách rất quan trọng, tôi đã vứt nó đi bởi nó bị hỏng”, ông Su nói. “Nó được lật giở quá nhiều lần. Nước biển trên những ngón tay đã ăn mòn nó... Và rồi cuốn sách không còn đọc được nên tôi ném nó đi”.

“Cho dù cuốn sách có từng là gì đi nữa, có vẻ như nó không còn là bằng chứng đanh thép về bất kỳ điều gì”, phóng viên BBC bình luận.

Và cho dù ông Su có đưa ra được cuốn sách trên đi nữa, nó cũng chỉ có thể cho thấy người Trung Quốc xưa kia từng sử dụng Biển Đông, nhưng không sở hữu vùng biển này, phóng viên Sudworth khẳng định.

Nhưng có lẽ do nhu cầu phải khiến cho thực tại phù hợp với chi tiết lịch sử chính thống đã khiến cuốn sách của ông Su một cách thần kỳ trở thành bằng chứng rõ ràng, vững chắc được truyền thông nhà nước đăng tải, nhằm phục vụ cho một luận điểm không dễ đứng vững trước những phản biện.

Không thể được tận mắt thấy “bằng chứng đanh thép” mà truyền thông Trung Quốc rêu rao, phóng viên BBC rời nhà ông Su trong hụt hẫng, nhưng lại được thấy sự “chu đáo” của chính quyền địa phương trong việc kiểm soát mọi thông tin liên quan đến Biển Đông.

Bất kỳ nơi nào họ tới, những chiếc xe đen ngòm của chính quyền cũng bám theo, từ khi họ đặt chân xuống bến cảng tới khi họ cố gắng phỏng vấn một vài ngư dân, tới một khu chợ hải sản để phỏng vấn một vài thương nhân, và cả trên đường về khách sạn.

“Sự chú ý này có vẻ không mấy cần thiết bởi hầu như không có ai chúng tôi tiếp xúc muốn nói về chủ đề đó”, phóng viên BBC cho biết. Những người đồng ý trả lời thì không làm gì khác ngoài việc đơn giản lặp lại những luận điệu của các quan chức, rằng Biển Đông thuộc về Trung Quốc bởi ngư dân Trung Quốc là người đầu tiên tới đây (!?).

Dù vậy, giới chức địa phương cho thấy họ không muốn có bất kỳ sơ suất nào. Sau cuộc phỏng vấn với BBC, thuyền trưởng một con tàu đã lập tức bị cảnh sát đưa đi và tra hỏi.

Dân quân biển

Tất cả những sự việc này diễn ra trong bối cảnh Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) của Liên Hợp Quốc tại Hà Lan chuẩn bị ra phán quyết trong vụ Philippines kiện các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, thông qua cái gọi là “đường 9 đoạn” hay "đường lưỡi bò".

Hiện rất ít người cho rằng phán quyết này sẽ có lợi cho Trung Quốc, thậm chí PCA có thể sẽ tuyên bất hợp lệ đối với hầu hết những tuyên bố chủ quyền quá mức của nước này. Do đó, không mấy ngạc nhiên khi Bắc Kinh tuyên bố không tham gia tiến trình xét xử và cũng không thừa nhận thẩm quyền của PCA.

Thay vào đó Trung Quốc gia sức bảo vệ cho lập trường của mình bằng cách đẩy mạnh truyền thông, một mực lập luận rằng lịch sử đứng về phía mình, đồng thời gia tăng nỗ lực ngoại giao để lôi kéo sự ủng hộ của các đồng minh. Đó cũng là một phần lý do vì sao sự hiện diện của phóng viên nước ngoài tại đảo Hải Nam ở thời điểm này lại thu hút sự chú ý cao từ giới chức Trung Quốc.

Ngoài ra, có lẽ còn một nguyên nhân khác, theo phóng viên BBC, đó là việc họ đã đặt nhiều câu hỏi về những “dân quân biển” trên đảo Hải Nam.

Trung Quốc nhiều thập niên qua vẫn được biết đến với hoạt động huấn luyện quân sự cho ngư dân. Nhưng những năm gần đây, số lượng dân quân trên các tàu cá được tin là đã tăng lên và hành động của họ ngày càng quyết liệt hơn để giúp đảm bảo và thực thi các tuyên bố chủ quyền của nước này.

Lợi thế chiến lược của lực lượng này đó là họ có thể được sử dụng, và vẫn thường được sử dụng, cho những hoạt động quân sự bất thường - như chiếm đóng lãnh hải, thực hiện hoạt động do thám hoặc quấy rối các tàu thuyền nước khác - dưới vỏ bọc tàu cá dân sự.

Hoạt động của các đơn vị dân quân này tại cảng Tanmen được thể hiện rất rõ. Lực lượng này có cả trụ sở riêng nằm trong khu trụ sở chính quyền thị trấn, và từng được Chủ tịch Tập Cận Bình tới thăm năm 2013.

Giáo sư Andrew S Erickson, công tác tại Viện nghiên cứu Hàng hải Trung Quốc, thuộc Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ, tin rằng sự hiện diện của lực lượng bán quân sự này tại vùng biển đã có nhiều vấn đề sẽ làm gia tăng nguy cơ leo thang nguy hiểm.

“Tôi thấy rủi ro tính toán sai và leo thang căng thẳng là vô cùng lớn”, ông Erickson nói. “Cách tiếp cận hiện nay của Trung Quốc trong việc sử dụng lực lượng dân quân biển không chỉ khiến họ gặp nguy hiểm, mà còn khiến các cá nhân và tàu thuyền quanh đó gặp nguy hiểm”.

Theo chuyên gia này, nguy cơ đó còn cao hơn một khi PCA đưa ra phán quyết. Ông Erickson cho rằng khi đó Trung Quốc sẽ tìm cách để thể hiện mạnh mẽ sự phản đối của mình, quyết tâm cũng như sự không hài lòng với phán quyết.

Thanh Tùng

Theo BBC

MỚI NHẤT
Sự can thiệp của Mỹ ở Syria sẽ còn tồi tệ hơn ở Libya?
Sự can thiệp của Mỹ ở Syria sẽ còn tồi tệ hơn ở Libya?

Sputnik ngày 17-6 dẫn lời cựu chuyên gia phân tích CIA Fred Fleitz cho biết, sự can thiệp của Mỹ ở Syria giống như kiểu can thiệp ở Libya, sẽ làm cho tình hình ở quốc gia Trung Đông này thêm trầm trọng hơn.

Thứ hai, 20/06/2016 - 09:00

Phó tổng thống Indonesia tuyên bố quyết mạnh tay với Trung Quốc ở Biển Đông
Phó tổng thống Indonesia tuyên bố quyết mạnh tay với Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Indonesia quyết tâm khẳng định quyền lợi của nước này ở Biển Đông sau các cuộc đụng độ gần đây giữa các tàu hải quân Indonesia và tàu cá Trung Quốc, Phó tổng thống Indonesia ngày 20/6 tuyên bố.

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:07

Đội đặc nhiệm RAID – Quả đấm thép tại EURO 2016
Đội đặc nhiệm RAID – Quả đấm thép tại EURO 2016

Cùng với những lực lượng khác của cảnh sát và quân đội nước chủ nhà Pháp, đội đặc nhiệm RAID đang nhận được khá nhiều sự chú ý khi tham gia đảm bảo công tác an ninh tại EURO 2016.

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:00

Triều Tiên đặt điều kiện để trả tự do cho công dân Mỹ
Triều Tiên đặt điều kiện để trả tự do cho công dân Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 20/6 cảnh báo sẽ không xem xét việc thả hai công dân Mỹ đang ngồi tù nếu Kenneth Bae, nhà truyền giáo từng bị Bình Nhưỡng bắt giữ cách đây 4 năm, không ngừng “lảm nhảm” về quãng thời gian lao động khổ sai tại nước này.

Thứ hai, 20/06/2016 - 05:44

Mỹ bắt kẻ nuôi nhốt 12 bé gái trong nhà
Mỹ bắt kẻ nuôi nhốt 12 bé gái trong nhà

(Dân trí) - Một người đàn ông Pennsylvania đang đối mặt với hàng loạt cáo buộc, trong đó có tấn công tình dục, sau khi cảnh sát cho biết họ phát hiện ông này sống cùng 12 bé gái, trong đó một cô gái 18 tuổi và 2 người con của cô này với ông ta. Vụ việc đã gây xôn xáo báo chí Mỹ cuối tuần qua.

Thứ hai, 20/06/2016 - 05:21

Nổ kho chứa động cơ tên lửa ở Nga, hàng trăm người sơ tán
Nổ kho chứa động cơ tên lửa ở Nga, hàng trăm người sơ tán

(Dân trí) - Một vụ nổ lớn kéo theo hỏa hoạn đã xảy ra hôm nay 20/6 tại một kho chứa động cơ tên lửa ở trường bắn ở miền nam nước Nga. Khoảng 600 người đã được sơ tán, song chưa có báo cáo về thương vong thiệt hại.

Thứ hai, 20/06/2016 - 05:00

The Economist: Châu Âu cần "xoay trục" sang châu Á?
The Economist: Châu Âu cần "xoay trục" sang châu Á?

Trước những căng thẳng trên Biển Đông gần đây, khi Mỹ đưa tàu chiến đến khu vực, Liên minh châu Âu (EU) chỉ phản ứng bằng cách… ra thông cáo.

Thứ hai, 20/06/2016 - 05:00

Vội vàng cất cánh, phi công "bỏ quên" 70 hành khách
Vội vàng cất cánh, phi công "bỏ quên" 70 hành khách

(Dân trí) - Khoảng 70 hành khách đã bị “bỏ rơi” ở sân bay Düsseldorf, Đức hôm 17/6 khi phi công trên chuyến bay của hãng hàng không giá rẻ Eurowings (Đức) quyết định cất cánh chỉ với 1/3 số hành khách.

Thứ hai, 20/06/2016 - 04:46

Chân dung nữ thị trưởng đầu tiên của Rome
Chân dung nữ thị trưởng đầu tiên của Rome

(Dân trí) - Bà Virginia Raggi vừa đắc cử trở thành thị trưởng của thành phố Rome hôm 19/6 sau cuộc bầu cử địa phương tại Ý. Chiến thắng của luật sư 37 tuổi mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi bà trở thành lãnh đạo nữ đầu tiên trong lịch sử 3.000 năm của thành phố nổi tiếng bậc nhất châu Âu này.

Thứ hai, 20/06/2016 - 04:35

Chiến đấu cơ Syria dội bom khủng bố ở Darayya
Chiến đấu cơ Syria dội bom khủng bố ở Darayya

Ngày 19/6, các chiến đấu cơ thuộc Không quân Syria đã tiến hành không kích các cứ điểm của phiến quân Hồi giáo ở phía tây Darayya.

Thứ hai, 20/06/2016 - 04:00

Nếu Anh rời EU, Donald Trump sẽ làm tổng thống Mỹ?
Nếu Anh rời EU, Donald Trump sẽ làm tổng thống Mỹ?

(Dân trí) - Chiến dịch vận động Anh rời EU và bầu cử tổng thống ở Mỹ tưởng chừng không liên quan nhưng lại có quá nhiều yếu tố chung chi phối. Nếu các yếu tố này đủ mạnh để tạo ra một sự đột biến ở Anh, thì chúng cũng có thể đủ mạnh để tạo ra bất ngờ cho cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Thứ hai, 20/06/2016 - 03:46

Đã đến lúc không quân-vũ trụ Nga trở lại Syria
Đã đến lúc không quân-vũ trụ Nga trở lại Syria

Trên chiến trường Syria, IS, Al-Qaeda, Jabhat Al-Nusra không còn đơn độc trong mục tiêu chống Assad.

Thứ hai, 20/06/2016 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Lãnh đạo đảng Cộng hòa xúi lật đổ Trump?
Lãnh đạo đảng Cộng hòa xúi lật đổ Trump?

Lãnh đạo đảng Cộng hòa dường như đang khuyến khích tiến hành một cuộc nổi loạn trong đảng để "lật đổ" Trump, trong cuộc họp toàn quốc của đảng vào tháng sau.

Thứ hai, 20/06/2016 - 02:00

Trung Quốc sẽ càng bị cô lập nếu làm ngơ phán quyết về Biển Đông
Trung Quốc sẽ càng bị cô lập nếu làm ngơ phán quyết về Biển Đông

(Dân trí) - Chiến dịch ngoại giao "mua chuộc" của Trung Quốc nhằm kêu gọi sự ủng hộ từ các nước nhỏ trong vụ kiện liên quan đến yêu sách "đường lưỡi bò" ở Biển Đông có thể sẽ phản tác dụng, hủy hoại hơn nữa hình ảnh của Trung Quốc trên trường quốc tế.

Thứ hai, 20/06/2016 - 01:57

Luật sư 37 tuổi trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của Rome
Luật sư 37 tuổi trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của Rome

(Dân trí) - Bà Virginia Raggi, một luật sư 37 tuổi, sẽ trở thành nữ thị trưởng đầu tiên trong lịch sử 3.000 năm của thành phố Rome sau khi giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử địa phương tại Ý ngày 19/6.

Thứ hai, 20/06/2016 - 11:26

Phát hiện vật dụng cá nhân nghi của hành khách máy bay MH370
Phát hiện vật dụng cá nhân nghi của hành khách máy bay MH370

(Dân trí) - Một luật sư người Mỹ đã tìm thấy một số vật dụng cá nhân trôi dạt tại khu vực phía đông bắc Madagascar, nghi là thuộc về hành khách trên máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích cách đây 2 năm.

Thứ hai, 20/06/2016 - 10:31

Đụng độ trong biểu tình ở Mexico, 3 người chết
Đụng độ trong biểu tình ở Mexico, 3 người chết

(Dân trí) - Ngày 19/6, ít nhất 3 người thiệt mạng và gần 50 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng cảnh sát và các giáo viên biểu tình Mexico.

Thứ hai, 20/06/2016 - 10:23

Máy bay chiến đấu của Syria rơi ngay sau khi cất cánh
Máy bay chiến đấu của Syria rơi ngay sau khi cất cánh

(Dân trí) - Một phi công và 2 người dưới mặt đất đã thiệt mạng sau khi máy bay chiến đấu của Không quân Syria rơi ngay sau khi cất cánh từ sân bay ở tỉnh Hama hôm qua 19/6.

Thứ hai, 20/06/2016 - 10:22

Quân đội Syria tiếp tục tiến công vào thành trì của IS
Quân đội Syria tiếp tục tiến công vào thành trì của IS

Ngày 19/6, lực lượng quân đội Syria đã tiếp tục mở các cuộc tấn công nhằm tiến sâu vào các cứ điểm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại tỉnh miền Bắc Al-Raqqa.

Thứ hai, 20/06/2016 - 10:00

Máy bay chiến đấu của Nhật bỏ quên từ Thế chiến II vẫn nguyên vẹn
Máy bay chiến đấu của Nhật bỏ quên từ Thế chiến II vẫn nguyên vẹn

(Dân trí) - Nga đã tìm thấy một máy bay chiến đấu của Nhật Bản bỏ lại trên quần đảo Kuril từ Thế chiến thứ II và vẫn trong tình trạng tốt.

Thứ hai, 20/06/2016 - 09:08

IS xúi giục tấn công cơ sở không quân Mỹ tại Hàn Quốc
IS xúi giục tấn công cơ sở không quân Mỹ tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã nhắm mục tiêu tới các cơ sở không quân Mỹ tại Hàn Quốc và các công dân nước này.

Thứ hai, 20/06/2016 - 08:48

Nga nói đạt thỏa thuận với Mỹ về tránh bắn nhầm ở Syria
Nga nói đạt thỏa thuận với Mỹ về tránh bắn nhầm ở Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/6 cho biết đã đạt được thỏa thuận với Mỹ trong việc tăng cường phối hợp giữa các chiến dịch quân sự của 2 nước tại Syria, trong đó cho phép Washington và Moscow tránh được các cuộc va chạm không cần thiết trong các cuộc không kích tại đây.

Thứ hai, 20/06/2016 - 08:27

Nga: 15 trẻ em bị chết đuối khi tham dự trại hè
Nga: 15 trẻ em bị chết đuối khi tham dự trại hè

(Dân trí) - 15 trẻ em tham dự một trại hè ở đông bắc nước Nga đã bị chết đuối khi thuyền chở các em bị lật trong cơn giông, RT đưa tin ngày 19/6.

Thứ hai, 20/06/2016 - 07:36

Đặc nhiệm Anh tiêu diệt 2 tên khủng bố bằng 1 phát súng cách xa 1 km
Đặc nhiệm Anh tiêu diệt 2 tên khủng bố bằng 1 phát súng cách xa 1 km

(Dân trí) - Một xạ thủ thuộc lực lượng đặc nhiệm Anh (SAS) đã tiêu diệt 2 kẻ đánh bom xe chỉ bằng phát súng ở cách xa 1 km khi những tên này đang tiếp cận mục tiêu ở Libya.

Thứ hai, 20/06/2016 - 07:24