Thứ năm, 03/10/2019 - 11:35

Bên trong buồng lái “pháo đài bay” B-52H Mỹ diễn tập cảnh báo hạt nhân

Dân trí

Một đoạn video hiếm hoi ghi lại cận cảnh buồng lái máy bay ném bom B-52H khi diễn tập cảnh báo hạt nhân đã được công bố.

Bên trong buồng lái “pháo đài bay” B-52H Mỹ diễn tập cảnh báo hạt nhân

Bên trong buồng lái “pháo đài bay” B-52H Mỹ diễn tập cảnh báo hạt nhân - 1

Bảng điều khiển vũ khí hạt nhân trên B-52H (Ảnh: Youtube)

Theo Aviationist, đây dường như là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, camera được phép xuất hiện trong buồng lái máy bay B-52H Stratofortress khi nó đang làm nhiệm vụ diễn tập cảnh báo hạt nhân.

Đoạn video này được quay bởi nhà sản xuất Jeff Bolton, người gần dây đã ghi lại trải nghiệm buồng lái của máy bay B-2A Spirit. Nó đã cho thấy một góc nhìn khá lạ lẫm và thú vị về máy bay B-52 của không quân Mỹ đồn trú tại căn cứ Barksdale bang Louisiana trong kịch bản khí tài này tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân.

Một số chi tiết thú vị đã xuất hiện trong đoạn video đó chính là bảng điều khiển vũ khí hạt nhân trên máy bay ném bom và đặc biệt là kính PLZT (Polarized Lead Zirconium Titanate). Đây là loại kính mà phi công B-52 dùng để bảo vệ mắt khỏi bị thương khỏi ánh sáng nhiệt phát ra từ một vụ nổ hạt nhân.

Theo chuyên gia Steen Hartov, ánh sáng cường độ cực cao từ một vụ lớn có thể làm cho mắt người không được bảo vệ mắc phải chứng “mù sáng”. Chứng mù sáng này có thể khiến phi công mất thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn và gây ra nguy hiểm nghiêm trọng khi người này đang phải điều khiển máy bay, cũng như di chứng sau này với tầm nhìn của phi công. Kính PLZT được chế tạo để bảo vệ thị lực cho các phi công B-52. 

B-52 là một trong những máy bay ném bom chủ lực của Mỹ trong nhiều năm qua và dự kiến sẽ tiếp tục phục vụ trong biên chế nước này tới năm 2050. Nó nặng 83,25 tấn. tốc độ bay tối đa 1.046 km/h.

Mỹ lần đầu đưa máy bay B-52 vào biên chế từ những năm 1950. Ban đầu, máy bay này được thiết kế là máy bay ném bom tầm xa, liên lục địa. Phiên bản B-52 mới nhất được đưa vào biên chế năm 1962. Kể từ sau Chiến tranh lạnh, máy bay này được nâng cấp đáng kể với hệ thống điện tử, cảm biến công nghệ cao và được trang bị tên lửa dẫn đường chính xác.

Đức Hoàng

Theo Business Insider