Thứ sáu, 21/02/2014 - 16:15

Bên trong một đại nhà thổ ở Đức

Dân trí

Một nhóm nam giới mặc áo choàng đỏ pha trắng dạo qua khu vực lễ tân. Phụ nữ đi giày cao gót ngồi tại quán bar giữa làn khói thuốc mờ ảo, cười nói rôm rả với khách hàng.

Quang cảnh bên trong đại nhà thổ Paradise ở Stuttgart, Đức.

Quang cảnh bên trong đại nhà thổ Paradise ở Stuttgart, Đức.
 
Đây là nhà thổ Paradise, tại Stuttgart, Đức, một trong những nhà thổ lớn nhất ở châu Âu.

Được xây dựng với chi phí hơn  6 triệu euro và khai trương vào năm 2008, Paradise có hẳn một nhà hàng, một rạp chiếu phim, một phòng tắm hơi và 31 căn phòng riêng lẻ phục vụ hàng trăm khách hàng nam tới nhà thổ này mỗi ngày.

Đức đã hợp pháp hóa mại dâm vào năm 2002, tạo ra một ngành công nghiệp mà giờ được tin là trị giá khoảng 16 tỷ euro mỗi năm.

Bằng việc coi mại dâm là một nghề giống như bất kỳ nghề nào khác, việc hợp pháp hóa mại dâm nhằm mục đích kéo các phụ nữ ra khỏi các mụ tú bà thường điều khiển ngầm ngành công nghiệp sex, để ngành công nghiệp này dễ quản lý và giúp bảo vệ quyền lợi của các gái mại dâm.

Các lao động tình dục tại Đức giờ đây có thể đóng tiền lương hưu và được hưởng dịch vụ bảo hiểm y tế.

“Bạn cảm thấy an toàn và bạn được bảo vệ. Không giống như trên đường phố, nơi bạn không biết điều gì có thể xảy ra khi ở bên một người đàn ông”, cô Hannah, 22 tuổi, người tới Stuttgard sau 2 năm hành nghề tại một nhà thổ ở Berlin, cho biết.

Nhưng các nhà chỉ trích cho rằng cách tiếp cận tự do và luật mại dâm của Đức đã thất bại, làm phổ biến hoạt động mại dâm và biến nước này thành nơi mà giờ đây họ gọi là “nhà thổ của châu Âu”.

Nhà thổ Paradise Stuttgart có 31 phòng, một nhà hàng và một rạp chiếu phim.

Nhà thổ Paradise Stuttgart có 31 phòng, một nhà hàng và một rạp chiếu phim.

Số lượng các gái mại dâm tại Đức được tin là đã tăng gấp đôi lên 400.000 người trong 20 năm qua.

Thị trường mại dâm giờ đây bị thống trị bởi “các đại nhà thổ”, vốn cung cấp mại dâm ở quy mô công nghiệp nhất, thường là phục vụ các khách du lịch, nhiều người trong số họ đến từ nước ngoài.

Nhiều phụ nữ làm việc tại nhà thổ Paradise Stuttgart đến từ các quốc gia Đông Âu như Romania và Bulgaria.

Thay đổi luật mại dâm hiện hành?

Nhà hoạt động vì quyền lợi phụ nữ Alice Schwarzer đã dẫn đầu một chiến dịch kêu gọi Đức hay đổi luật mại dâm hiện hành và học tập mô hình của Thụy Điển, nơi việc mua các dịch vụ sex là bất hợp pháp, nhưng việc bán sex thì không.

Điều đó có nghĩa là nếu một nam giới bị bắt gặp đi cùng gái mại dâm thì người này có thể bị phạt nặng hoặc bị truy tố, nhưng gái mại dâm thì không.

Mô hình đó đang dần dần nhận được sự ủng hộ trên khắp châu Âu và hiện đang được xem xét tại 7 quốc gia, trong đó có Pháp.

Một cuộc điều tra của quốc hội Anh trong 2 năm về ngành công nghiệp sex, sẽ được công bố vào tháng tới, dự kiến sẽ đề xuất học tập mô hình của Thụy Điển cho Anh và xứ Wales, mặc dù bất kỳ sự thay đổi nào về luật dự kiến cũng không diễn ra trước cuộc tổng tuyển cử năm 2015.

Khi luật chưa thay đổi, việc mua và bán sex về cơ bản vẫn hợp pháp trên khắp nước Anh, nhưng nhiều hoạt động liên quan, từ việc điều hành nhà thổ cho tới việc gạ gẫm và chèo kéo mại dâm, đều phạm tội.

Vấn đề là việc thắt chặt các quy định mại dâm tại một vùng của châu Âu thường tạo lợi thế cho một vùng khác.

Các chủ nhà thổ Đức gần biên giới Pháp đang sẵn sàng chào đón lượng khách hàng gia tăng sau khi các quy định chặt chẽ hơn có hiệu lực tại Pháp.

Trung tâm giải trí đảo Paradise, hệ thống sở hữu đại nhà thổ ở Stuttgart và 4 nhà thổ khác ở miền trung châu Âu, dự kiến sẽ khai trương một nhà thổ mới tại thành phố Saarbrucken của Đức, nằm cách biên giới Pháp chỉ vài trăm mét.

“Sự thay đổi về luật pháp tại Pháp nhằm trừng phạt những người mua dâm với chúng tôi giống như là trúng sổ xố vậy, vì chúng tôi sẽ thu hút thêm nhiều khách hàng Pháp. Đó là lý do tại sao địa điểm này là hoàn hảo”, giám đốc marketing Michael Beretin của công ty cho biết.

“Không thể cấm được”


Nghề mại dâm được coi là hợp pháp tại Đức, Hungary và Hy Lạp.

Nghề mại dâm được coi là hợp pháp tại Đức, Hungary và Hy Lạp.

“Không thể cấm được mại dâm. Điều sẽ xảy ra tại Pháp là vô lý - bạn không thể truy tố một người đàn ông vì điều gì đó mà người phụ nữ muốn làm”, Michael Beretin nói.

Tại thành phố Saarbrucken của Đức, đã xuất hiện lo ngại về sự gia tăng mua bán mại dâm xuyên biên giới và các nhà chỉ trích khẳng định rằng nạn mại dâm đường phố đã tăng lên bất chấp sự xuất hiện ngày càng nhiều của các nhà thổ hợp pháp.

Thị trưởng thành phố Saarbrucken Charlotte Britz đã ủng hộ luật mại dâm mới khi chúng được áp dụng vào năm 2002, nhưng giờ đây lại cho rằng việc tự do hóa ngành công nghiệp sex đã đi quá xa.

“Mại dâm đã tồn tại trong nhiều năm tại Đức, và chúng ta có các nhà thổ ở trung tâm thành phố vốn ít nhiều cũng được chấp nhận. Nhưng giờ đây các nhà thổ quá nhiều”, bà Britz nói.

“Mỗi nước không nên áp dụng một giải pháp khác nhau. Thay vào đó, chúng ta nên thống nhất các quy định dựa trên một nền tảng cơ sở rộng rãi tại châu Âu và khi đó chúng ta không có du lịch tình dục từ một quốc gia này sang một quốc gia khác”, bà Britz nói thêm.

Ý tưởng về một thỏa thuận xuyên biên giới đã có thêm động lực khi, vào ngày 25/2, nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu về việc liệu có chính thức ủng hộ mô hình chặt chẽ hơn như của Thụy Điển hay không.

Bất kỳ một quyết định nào sẽ không phải là bắt buộc đối với mỗi quốc gia châu Âu, nhưng nếu mô hình được thông qua, nó sẽ làm gia tăng áp lực lên các chính phủ nhằm cân nhắc lại vấn đề rộng lớn hơn là điều chỉnh ngành kinh doanh mại dâm. 

Xem video bên trong đại nhà thổ Paradise tại Stuttgart:An Bình
Theo BBC