Thứ năm, 23/04/2020 - 15:10

Bên trong “ổ dịch” Covid-19 lớn nhất Singapore

Dân trí

S11 là một trong những khu tập thể lớn dành cho lao động nhập cư ở Singapore và nó đang trở thành "ổ dịch" Covid-19 lớn nhất ở quốc đảo này khi Singapore đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Bên trong “ổ dịch” Covid-19 lớn nhất Singapore - 1

Khu tập thể đông đúc S11. (Ảnh: Reuters)

Một người mắc bệnh rất dễ lây cho những người còn lại

Với Habibur Rahman, 25 tuổi, một lao động nhập cư người Bangladesh, cuộc sống của anh lúc này gắn với 4 bức tường trong một căn phòng tập thể tại Singapore, cùng 11 lao động nhập cư khác. Bên ngoài là các nhân viên an ninh rải rác đi thúc giục mọi người giữ khoảng cách, và nhân viên lau dọn đang khử khuẩn khu vệ sinh chung của tòa nhà.

Rahman là một trong hàng nghìn lao động nước ngoài, chủ yếu từ Nam Á, tìm đến Singapore với hy vọng đổi đời. Tuy nhiên, giờ đây, họ lại đang phải cách ly theo yêu cầu của chính phủ Singapore và phải gặm nhấm sự buồn tẻ lẫn giận dữ trong khu tập thể S11 tại Punggol. Đây là “ổ dịch” Covid-19 lớn nhất ở Singapore với gần 2.000 trường hợp mắc Covid-19 trong tổng số hơn 8.000 ca mắc bệnh ở Singapore.

“Nếu một người nhiễm bệnh thì sẽ rất dễ lây truyền sang người khác. Hiện giờ chúng tôi phải ở yên trong phòng. Ai cũng sợ hãi. Chúng tôi chỉ còn biết cầu nguyện, cứ mỗi ngày 5 lần”, Rahma nói.

S11 được quảng cáo là "khu nhà tập thể rẻ nhất Singapore” với sức chứa lên đến 14.000 người, chia vào các tòa nhà 4 tầng dựng trên mảnh đất khoảng 5,8 hecta.

S11 là một trong những khu tập tại Singapore thể vốn dành cho hơn 300.000 lao động nước ngoài, chủ yếu là các lao động đến từ Bangladesh, Ấn Độ và Trung Quốc với thu nhập chỉ khoảng 20 USD/ngày. Mỗi phòng ở đây có từ 12-20 người.

Các khu tập thể này nằm ở rìa thành phố ít du khách, nhưng hiện chiếm tới hơn 75% số ca mắc Covid-19 mới tại Singapore. Đến nay, chính phủ Singapore đã phong tỏa 19 khu tập thể, ảnh hưởng đến hàng chục nghìn lao động. Một số tổ chức cho rằng, các khu tập thể này là một mắt xích yếu trong nỗ lực dập dịch của Singapore. Những người chỉ trích cho rằng, việc cách ly tập trung trong một không gian chật hẹp và điều kiện vệ sinh kém như vậy càng tăng nguy cơ lây truyền bệnh trong các khu tập thể.

Tuy nhiên, một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới trong tuần này đánh giá rằng, mặc dù phải đối mặt với “rất nhiều thách thức” do số ca nhiễm bệnh tăng mạnh, song ông tin Singapore sẽ kiểm soát được tình hình.

Cuộc sống bên trong “ổ dịch”

Bên trong “ổ dịch” Covid-19 lớn nhất Singapore - 2
Không gian sống chật hẹp, điều kiện vệ sinh kém tại các khu nhà tập thể cho lao động nhập cư là những yếu tố khiến dịch dễ lây lan. (Ảnh: Reuters)

Phóng viên Reuters đã trò chuyện với 12 người sống trong khu tập thể S11 qua hàng rào thép. Họ cho biết, trong thời gian cách ly, họ chỉ được phép rời phòng khi dùng nhà tắm hay lấy đồ ăn. Thời gian còn lại họ chỉ biết giam mình trong phòng, xem phim trên điện thoại, gọi điện cho người thân.

Trong khi một số người phàn nàn về điều kiện vệ sinh tại khu tập thể, số khác ca ngợi cách ứng phó dịch của chính phủ Singapore, nhưng tất cả họ đều có một nỗi sợ hãi chung - sợ nhiễm bệnh.

Nayem Ahmed, 26 tuổi, một công nhân xây dựng đến từ Bangladesh, cho biết một người cùng phòng anh đã mắc Covid-19 vì vậy khi thức dậy vào sáng 8/4 cảm thấy sốt, anh đã lập tức báo cho nhân viên y tế của khu nhà. Họ đã làm xét nghiệm cho anh và chuyển anh đến một cơ sở cách ly bên ngoài khu tập thể. Hai ngày sau anh nhận được kết quả đã mắc Covid-19. “Tôi không thể diễn tả được tôi cảm thấy thế nào khi nghe kết quả. Tôi nghĩ tôi không còn sống được bao lâu nữa”, Ahmed nói.

Ahmed được cấp thuốc paracetemol và được xét nghiệm máu, chụp x-quang phổi tại một bệnh viện. Sau vài ngày, anh được đưa tới một cơ sở điều trị dành cho người mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ, cơ sở này vốn là một trung tâm hội nghị. “Tôi cảm giác như được sống một cuộc sống mới”, Ahmed nói. Anh cho biết, anh rất biết ơn chính phủ Singapore vì đã chăm sóc y tế và cung cấp lương thực cũng như đảm bảo các công nhân bị cách ly vẫn được trợ cấp. Mặt khác anh cũng cho rằng, chính phủ Singapore cần hành động hơn nữa để ngăn nguy cơ lây lan Covid-19 tại các khu tập thể.

Minh Phương
Theo Reuters