Thứ ba, 09/10/2018 - 20:26

Bên trong tàu khu trục 4,4 tỷ USD lớn nhất kho vũ khí Mỹ

Dân trí

USS Zumwalt, siêu tàu khu trục tàng hình trị giá 4,4 tỷ USD, kích thước lớn nhất kho vũ khí Mỹ được coi là biểu tượng cho sự phát triển của nền quân sự Mỹ, cũng như tham vọng giữ vững vị trí nền hải quân uy lực nhất nhì thế giới hiện tại.

Bên trong tàu khu trục 4,4 tỷ USD lớn nhất biên chế Mỹ

Tàu USS Zumwalt (Ảnh: Hải quân Mỹ)
Tàu USS Zumwalt (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Theo National Interest, USS Zumwalt được coi là “nỗi ám ảnh” với bất cứ đối thủ nào của Mỹ do nó có thể mang hệ thống vũ khí mạnh mẽ gồm tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa đất đối không, các loại tên lửa săn ngầm, các bệ phóng tên lửa Mk. 57 VLS, súng cỡ nòng 155 mm và súng phòng không MK-110 cỡ 57 mm, có tầm bắn lên tới 160 km.

Ban đầu, USS Zumwalt được thiết kế để thay thế các tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ, song do giá thành quá đắt đỏ lên tới 4,4 tỷ USD cùng một số trục trặc kỹ thuật nên chỉ có 3 chiếc được đóng cho tới thời điểm hiện tại. Tuy vậy, với 3 tàu, USS Zumwalt được mệnh danh là “tàu chiến mặt nước sử dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới”.

USS Zumwalt có chiều cao 32m, thân tàu dài 182m, lượng giãn nước trên 14.000 tấn. Tàu chạy bằng động cơ điện, được trang bị hệ thống phát hiện tàu ngầm tiên tiến và nhiều vũ khí hiện đại.

Dù kích thước lớn, nhưng USS Zumwalt được triển khai các hệ thống tự động hóa, giúp cho tàu chỉ cần thủy thủ đoàn gồm 158 người, bằng một nửa so với các tàu khu trục hiện tại. Cuộc sống nhà binh trên tàu khá tiện nghi với các phòng tập thể dục, phòng y tế, phòng ăn cùng các trang thiết bị tối tân.

Điểm nổi bật của USS Zumwalt là phần thiết kế mới mẻ, khi hãng chế tạo đã quyết định giấu các thiết bị ăng-ten, radar và thông tin liên lạc viễn thông vào trong một cấu trúc đa giác nặng 900 tấn trên thân tàu. Nhờ thiết kế thanh mảnh và đặc biệt, tàu có thể thu được sóng radar và nâng cao khả năng tàng hình của tàu.

Theo hãng chế tạo Raytheon, trung tâm điều khiển trên tàu có các trang thiết bị hiện đại, và đặc biệt, hạm trưởng có thể dễ dàng điều khiển chiếc tàu dù ở bất kỳ vị trí nào trên tàu, thông qua một hệ thống tiên tiến có độ bảo mật cao.

Đến thời điểm hiện tại, USS Zumwalt là tàu khu trục có kích thước lớn nhất trong biên chế Mỹ.

Tuy nhiên, USS Zumwalt cũng là khí tài gây nhiều ý kiến trái chiều, chủ yếu do nó gặp vấn đề với hệ thống điện và lỗi kỹ thuật khác. Đây chính là một trong những nguyên nhân mà Mỹ quyết định dừng chưa đặt hàng tiếp siêu tàu này. Hiện hãng chế tạo đang khắc phục các vấn đề liên quan và USS Zumwalt dự kiến sẽ diễn tập bắn đạn thật vào năm sau.

Đức Hoàng

Theo National Interest

Tin liên quan

Mới nhất