Thứ năm, 23/01/2020 - 15:27

Bệnh viện ở Vũ Hán "oằn mình" vì quá tải do bệnh viêm phổi lạ bùng phát

Dân trí

Các cơ sở y tế ở thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng quá tải, thậm chí “vỡ trận”, trong bối cảnh dòng người tới khám bệnh ngày càng đông khi bệnh viêm phổi lạ lan rộng.

Bệnh viện ở Vũ Hán oằn mình vì quá tải do bệnh viêm phổi lạ bùng phát - 1

Hàng trăm người xếp hàng dài ở bệnh viện Xiehe, Vũ Hán (Ảnh: SCMP)

Tại bệnh viện Xiehe, Vũ Hán, hàng trăm bệnh nhân ngày 22/1 đợi chờ trong thấp thỏm để được bác sĩ thăm khám. Nhiều người trong số họ mắc triệu chứng viêm phổi nhưng hàng người quá dài và đông đúc khiến họ chưa thể được khám bệnh.

Xiehe là một trong hơn 10 bệnh viện ở Vũ Hán được chỉ định chữa trị bệnh nhân có thể nhiễm virus corona gây bệnh viêm phổi lạ. Căn bệnh này đã cướp đi sinh mạng của 17 người, và lây nhiễm cho hàng trăm người khác.  

Trong khi các quan chức Trung Quốc cho biết họ đã cách ly các bệnh nhân, bao gồm cả những người tình nghi bị nhiễm, sự quá tải tại bệnh viện Xiehe cho thấy các cơ sở y tế đang “oằn mình” đối phó với số lượng lớn người mắc triệu chứng viêm phổi.

Bệnh nhân xếp hàng dài chờ khám

Ở hành lang bệnh viện, thân nhân của một người đàn ông 55 tuổi nói rằng các bác sĩ thông báo bệnh viện đã kín bệnh nhân và bà nên đưa người đàn ông về nhà, mặc dù ông đang bị sốt và có các triệu chứng khác.

“Tôi gần như quỳ xuống để cầu xin bác sĩ hãy nhận ông ấy nhập viện nhưng bác sĩ nói rằng bệnh viện không còn chỗ nữa”, người phụ nữ cho hay.

Bà cùng với khoảng 100 người ngồi kín sảnh bệnh viện, xếp hàng dài trước 3 phòng khám. Trong khi các bác sĩ và y tá được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, nhiều bệnh nhân chỉ đeo khẩu trang.

Bệnh viện ở Vũ Hán oằn mình vì quá tải do bệnh viêm phổi lạ bùng phát - 2

Bệnh nhân nhiễm virus lạ được điều trị ở bệnh viện trung tâm Vũ Hán (Ảnh: SCMP)

Một phụ nữ trẻ họ Lou nói rằng cha cô bị sốt hơn 1 tuần qua và được đưa tới bệnh viện Xiehe hôm 21/1 nhưng không được nhập viện dù phim chụp X-quang cho thấy phổi của ông có vùng tối. Tuy vậy, ông chưa được chính thức chẩn đoán nhiễm virus corona.

Người phụ nữ nói rằng gia đình cô sống gần chợ đầu mối hải sản Huanan, khu vực được cho là khởi nguồn của virus lạ.

“Chúng tôi rất lo lắng. Chúng tôi mong cha có thể nhập viện và được cách ly để không lây cho ai cả. Giờ chúng tôi phải tới bệnh viện hàng ngày bằng taxi và tôi lo rằng ông ấy có thể lây bệnh cho tài xế taxi”, Lou nói.

Tình trạng tương tự xảy ra ở bệnh viện Tongji khi đám đông bệnh nhân xếp hàng dài chờ được chữa trị.

Kêu gọi dân không ra khỏi thành phố

Truyền hình trung ương Trung Quốc ngày 23/1 đưa tin chính quyền thành phố Vũ Hán đã ra lệnh cấm tạm thời, yêu cầu người dân không rời khỏi thành phố này trừ những trường hợp đặc biệt. Lãnh đạo Vũ Hán cũng kêu gọi người dân ở khu vực khác không đến thành phố này để tránh lây lan viêm phổi.

Ngoài ra, chính quyền Vũ Hán cũng đóng cửa tất cả mạng lưới giao thông công cộng, tạm dừng các chuyến bay từ thành phố này, bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 23/1 (theo giờ địa phương).

Bệnh viện ở Vũ Hán oằn mình vì quá tải do bệnh viêm phổi lạ bùng phát - 3

Cảnh tượng đông đúc tại bệnh viện Tongji (Ảnh: SCMP)

Bệnh viện ở Vũ Hán oằn mình vì quá tải do bệnh viêm phổi lạ bùng phát - 4

Nhân viên y tế thăm khám bệnh nhân nhiễm virus corona (Ảnh: Weibo)

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan

Bệnh viêm phổi do virus corona mới

Mới nhất