Thứ hai, 12/10/2020 - 20:20

Berlin hiếm hoi lên tiếng chuyện Vua Thái điều hành đất nước từ Đức

Dân trí

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn được cho là thuê trọn một khách sạn hạng sang tại bang Bavaria cho ông và đoàn tùy tùng, và điều hành đất nước từ Đức.

Berlin hiếm hoi lên tiếng chuyện Vua Thái điều hành đất nước từ Đức - 1
Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida (Ảnh: Getty)

Truyền thông Đức cho biết, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn dành phần lớn thời gian ở Đức.

Truyền thông Đức đưa tin, ông Vajiralongkorn đã thuê trọn và nghỉ tại một khách sạn sang trọng ở Garmisch-Partenkirchen, bang Bavaria của Đức, nơi con trai ông đang theo học.

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Đức về việc Nhà vua Thái Lan điều hành chính trường từ lãnh thổ Đức, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói: “Chúng tôi luôn phản đối việc người nước ngoài đến đất nước chúng tôi xử lý các công việc nội bộ quốc gia của họ”.

Bình luận trên nhằm giải đáp câu hỏi của nghị sĩ đối lập Đức Frithjof Schmidt rằng vì sao chính phủ Đức cho phép Nhà vua Thái Lan điều hành đất nước trong nhiều tháng ở tại Bavaria.

Nghị sĩ đảng đối lập cũng đặt ra câu hỏi rằng liệu chính phủ Đức có thể đóng băng các cuộc đàm phán hiệp định thương mại tự do giữa Thái Lan và EU hay không, Ngoại trưởng Maas nói: “Tôi thực sự cân nhắc phương án đó”.

Trước đó, bà Maria Adebahr, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức hôm 9/10 nói, chính phủ Đức nhiều lần nhấn mạnh với Đại sứ Thái Lan tại Berlin rằng “không nên điều hành chính trường Thái Lan từ lãnh thổ Đức”. Bà cũng cho biết thêm, giới chức Thái Lan đã khẳng định rằng, Thủ tướng đang điều hành công việc chính phủ, trong khi đó việc Nhà vua nghỉ tại Đức là vấn đề hoàn toàn mang tính cá nhân.

“Nếu có bất cứ chứng cứ nào cho thấy Nhà vua điều hành công việc quốc gia từ lãnh thổ Đức, chúng tôi sẽ có phản ứng”, bà Adebahr nói.

Vấn đề Nhà vua lưu trú ở nước ngoài trong thời gian dài đang khiến chính trường Thái Lan rúng động. Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra để phản đối việc Nhà vua điều hành đất nước từ Đức.

Nhà vua Vajiralongkorn, 67 tuổi, lên ngôi từ năm ngoái, có ngôi nhà thứ hai ở Đức. Ông dành phần lớn thời gian của mình bên ngoài Thái Lan. Hồi tháng 3 năm nay, Nhà vua và Hoàng hậu Thái Lan được cho là đã mang theo một đoàn tùy tùng khoảng 100 người, du ngoạn đến Đức giữa lúc đại dịch Covid-19 bùng phát. Động thái này đã khiến dư luận ở Thái Lan bức xúc.

Hồi tháng 9, lãnh đạo đảng đối lập Hướng tới Tương lai (FFP) Thanathorn Juangroongruangkit tại Thái Lan tiết lộ Hoàng gia Thái Lan sở hữu một phi đội gồm 38 máy bay, trực thăng bất chấp Thái Lan đang đối mặt với suy thoái kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19. Ông Thanathorn công bố thông tin này sau khi tiến hành một cuộc điều tra chưa từng có tiền lệ về chi tiêu của Nhà vua Vajiralongkorn cùng gia đình và các nhân viên của nhà vua.

Kế vị ngai vàng sau khi vua cha qua đời năm 2016, ông Vajiralongkorn nắm quyền chỉ huy hai đơn vị quân đội và kiểm soát khối tài sản hàng tỷ USD.

Minh Phương
Theo FT