Thứ bảy, 25/05/2019 - 14:28

Bí ẩn bao trùm "bẫy mật" khiến Phó Thủ tướng Áo ngã ngựa

Đó là một đêm mùa hè ấm áp trong biệt thự hạng sang ở Ibiza, Tây Ban Nha. Bữa tối đó có món cá vược, cá ngừ, rượu sâm panh, vodka và nhiều lon Reb Bull, một trong những thức uống ưa thích của chính trị gia cựu hữu Heinz-Christian Strache.

Bí ẩn bao trùm bẫy mật khiến Phó Thủ tướng Áo ngã ngựa - 1

Đoạn phim được ghi hình từ năm 2017

Ông Strache đến biệt thự đó để gặp một phụ nữ thanh lịch mặc bộ váy đen sang trọng và đi giầy cao gót. Cô gái giới thiệu mình là Alyona Makarova, cháu gái nhà tài phiệt Nga Igor Makarov.

Ông Strache rất hào hứng, không phải chỉ vì người phụ nữ mà ông mô tả là “nóng bỏng”, mà còn vì cô này đưa ra những đề nghị rất rõ ràng về sự ủng hộ dành cho đảng Tự do để đối lấy các thỏa thuận không minh bạch.

Nhưng nhà tài phiệt Makarov không có cháu gái.

Buổi tối mùa hè tháng 7/2017 đó thực ra là một cái bẫy được sắp đặt mà ông Strache đã rơi vào. Mọi thứ đều bị ghi hình bởi các camera giấu kín được chuẩn bị kỹ càng.

Tuần trước, hai tờ báo Đức là Süddeutsche Zeitung và Der Spiegel đã đăng tải thước phim.

Báo Süddeutsche Zeitung nói rằng các camera và microphone được gắn vào công tắc đèn và kệ sạc điện thoại di động. Các mirophone đã “ghi lại hầu như mọi câu từ” trong cuộc gặp kéo dài gần 7 giờ đồng hồ đó, tờ báo cho biết.

Vụ bê bối không chỉ khiến ông Strache từ bỏ ghế phó thủ tướng, mà còn khiến chính phủ liên minh Áo sụp đổ. Chính phủ liên minh được tạo thành từ đảng Tự do và đảng bảo thủ do Thủ tướng Sebastian Kurz lãnh đạo.

Ai dựng bẫy?

Ở Áo hiện nay có nhiều lời đồn xung quanh vụ việc, nhưng chưa có câu trả lời chắc chắn nào. Cả hai báo Süddeutsche Zeitung và Der Spiegel đều không tiết lộ nguồn tin.

Trong bài phát biểu từ chức, ông Strache nói rằng ông đã trở thành nạn nhân của “một vụ tấn công chính trị cố ý”. Ông nói đoạn phim “là một cái bẫy ngọt, do các cơ quan tình báo nước ngoài chỉ đạo”.

Nhưng ông không nêu cụ thể ông nghi ngờ cơ quan tình báo nào. Ông cũng ám chỉ một bác sĩ người Israel tên là Tal Silberstein, người có quan hệ với đảng trung tả Dân chủ xã hội ở Áo, và  nhà thơ trào phúng Đức Jan Böhmermann.

Ông Silberstein lên án ông Strache đã đưa ra “cáo buộc sai và không có cơ sở” nhằm làm chệch hướng chú ý của dư luận.

Trở lại thời gian tháng 4 năm nay, ông Böhmermann đã nhắc đến “những bạn bè doanh nhân FPO trong một biệt thự của tài phiệt Nga ở Ibiza” tại một lễ trao giải thưởng. Sự kiện này diễn ra chỉ vài tuần trước khi đoạn phim nói trên được công bố.

Quản lý của nhà thơ trào phúng khẳng định ông Böhmermann biết về đoạn phim này nhưng không liên quan.

Nga có dính líu?

Có đồn đoán về mối liên hệ giữa vụ bê bối với Nga, vì người phụ nữ trọng đoạn phim nhận là cháu gái nhà tài phiệt Nga.

Điện Kremlin phủ nhận liên quan đến đoạn phim.

Các nhà phân tích cho rằng sẽ rất kỳ lạ nếu chính phủ Nga đứng sau cái bẫy, vì đảng Nước Nga thống nhất của Tổng thống Nga Vladimiar Putin có quan hệ truyền thống mạnh mẽ với đảng Tự do.

Giới phân tích cho rằng nỗi lo sợ về ảnh hưởng của Nga lên chính trị Áo và châu Âu đã dẫn đến việc công bố đoạn phim ngay trước thềm cuộc bầu cử châu Âu, sự kiện mà ở đó các đảng có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa được dự đoán sẽ giành được chỗ đứng đáng kể.

Một số cơ quan tình báo châu Âu được cho là đang miễn cưỡng chia sẻ thông tin với Áo vì đảng Tự do thân thiết với Nga.

Nhưng vì sao đoạn phim được ghi hình từ năm 2017 mà đến nay mới được tung ra? Có nhiều tin đồn lan truyền suốt mấy tháng qua.

Một số người cho rằng video có thể không liên quan gì đến sự can thiệp của nước ngoài và đó chỉ là chuyện đấu đá chính trị nội bộ của Áo.

Những người khác cho rằng đó có thể là sự trả thù của mafia. Nhưng đây cũng chỉ là tin đồn. Báo chí Áo đã đăng nhiều bài viết về một luật sư và một thám tử từ Vienna, người có thể liên quan đến vụ sắp đặt.

Nhưng danh tính và động cơ những người đứng sau đoạn phim, cũng như lý do nó được tung ra, cho đến nay vẫn là bí ẩn.

Theo Bình Giang

Tiền phong