Thứ sáu, 27/10/2017 - 15:55

Bí ẩn cuộc gọi ngay trước vụ ám sát cựu Tổng thống Mỹ Kennedy

Dân trí

Một phóng viên Anh đã nhận được cú điện thoại nặc danh khoảng 25 phút trước khi xảy ra vụ ám sát cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy nói rằng “sắp có thông tin giật gân”, Dailymail cho biết.


Cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy bị bắn khi đang ngồi trên xe cùng phu nhân ở thành phố Dallas, bang Texas ngày 22/11/1963. (Ảnh: EPA)

Cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy bị bắn khi đang ngồi trên xe cùng phu nhân ở thành phố Dallas, bang Texas ngày 22/11/1963. (Ảnh: EPA)

Theo thông tin ghi chép trong tài liệu mật liên quan đến vụ ám sát cựu Tổng thống Mỹ John Kennedy vừa được chính phủ Mỹ công bố, vào ngày 22/11/1963, một nhân vật nặc danh đã gọi điện đến tòa soạn của hãng tin Anh Cambridge News.

Phóng viên Cambridge News, ông nhận cú điện thoại lúc 18h05 giờ GMT ngày 22/11/1963. Người ở đầu dây bên kia gợi ý ông gọi điện tới Đại sứ quán Mỹ ở London để có “tin giật gân”.

Phóng viên này sau đó đã trình báo về nội dung cuộc điện thoại cho giới chức địa phương và cơ quan an ninh MI-5 của Anh. Cuộc gọi được xác định xảy ra chỉ 25 phút trước vụ ám sát Tổng thống Mỹ John Kennedy.

Vào ngày 22/11/1963, Tổng thống Kennedy bị bắn từ phía sau khi đang ngồi trên chiếc xe limousine cùng vợ và được đoàn xe an ninh tháp tùng ở thành phố Dallas, bang Texas. Nghi phạm sau đó được xác định là người đàn ông có tên Lee Harvey Oswald.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ có mối liên hệ nào giữa cú điện thoại nặc danh nêu trên với vụ ám sát Tổng thống Mỹ Kennedy hay không. MI-5 cho rằng, thời điểm đó cũng xuất hiện nhiều cú điện thoại nặc danh trên khắp nước Anh liên quan đến vụ bê bối rúng động chính trường Anh thời bấy giờ của nghị sĩ có tên Stephen Ward.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/10 đã cho công bố hơn 2.800 tài liệu mật liên quan đến vụ ám sát cựu Tổng thống John Kennedy năm 1963, trong khi vẫn giữ lại một phần tài liệu để xem xét, đánh giá giá thêm.

Ông chỉ thị xem xét, đánh giá thêm về số tài liệu còn lại trong vòng 180 ngày trước khi quyết định có công bố hay không vì lý do an ninh quốc gia.

Cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy bị ám sát tại Dallas năm 1963. Vụ án đã làm hao tốn rất nhiều giấy mực của dư luận với nhiều thuyết âm mưu. Hàng ngàn cuốn sách, bài báo, chương trình truyền hình và phim ảnh đã khai thác giả thiết vụ ám sát Kennedy là một âm mưu phức tạp. Đến nay, vụ án vẫn là một bí mật chưa lời giải đáp.

Minh Phương

Theo Dailymail