Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:52

Bí ẩn lời đe dọa viết trên thân máy bay EgyptAir

Dân trí

Một lời đe dọa viết ở phía dưới máy bay gặp nạn sáng 19/5 của hãng hàng không EgyptAir với nội dung “Bọn tao sẽ cho rơi máy bay này” bằng tiếng Ảrập thực tế đã xuất hiện cách đây 2 năm.


Những kẻ ủng hộ phong trào Anh Em Hồi giáo đã viết lời đe dọa bằng tiếng Ả rập lên thân máy bay của EgyptAir cách đây 2 năm. (Ảnh minh họa: UPI)

Những kẻ ủng hộ phong trào Anh Em Hồi giáo đã viết lời đe dọa bằng tiếng Ả rập lên thân máy bay của EgyptAir cách đây 2 năm. (Ảnh minh họa: UPI)

Hãng tin New York Times dẫn lời 3 quan chức an ninh của EgyptAir ngày 21/5 cho biết, những lời đe dọa này chính là do 3 nhân viên tại sân bay Cairo. Theo đó, cách đây 2 năm, những người này đã viết trên thân máy bay lời lẽ đe dọa với nội dung: “Bọn tao sẽ cho rơi máy bay này. Vụ ám sát tiếp theo sẽ là SU-GCC”.

SU-GCC thực tế là số đăng ký của chiếc máy bay gặp nạn, nhưng cũng trùng khớp với tên họ của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi. Tác giả của những lời đe dọa được cho là những kẻ ủng hộ phong trào Anh Em Hồi giáo - một trong những phong trào Hồi giáo lâu đời nhất, có ảnh hưởng nhất trong thế giới Ả rập và liên quan đến bạo động chính trị.

Về phần EgyptAir, trong bối cảnh bất ổn chính trị trong nước và đặc biệt kể từ sau khi phát hiện lời đe dọa này năm 2014, hãng đã tăng cường các biện pháp an ninh, trong đó có việc sa thải các nhân viên bị nghi mang các khuynh hướng chính trị, tăng cường các nhân viên an ninh trên chuyến bay. Ba nhân viên an ninh trong số đó đã thiệt mạng trong vụ tai nạn hôm 19/5 của MS804.

Những chia sẻ của giới chức EgyptAir đưa ra ngay sau khi cựu phi công của hãng EgyptAir có tên Sharif Mehera - bạn thân của cơ trưởng trên chiếc máy bay gặp nạn - nói rằng vài ngày trước khi vụ việc xảy ra, phi hành đoàn của chuyến bay gặp nạn đã bị “khủng bố tinh thần”, ai đó đã viết lời đe dọa trên thân máy bay.

Hiện còn khá nhiều nghi vấn, đồn đoán xung quanh liên quan đến nguyên nhân vụ tai nạn của MS804. Theo giới chức Ai Cập, các dữ liệu truyền về từ hệ thống liên lạc tự động của máy bay cho thấy có tín hiệu báo khói ở khu vực buồng lái và nhà vệ sinh ngay sau buồng lái của MS804. Tuy nhiên, chỉ khoảng 4 phút sau đó, hệ thống này không còn truyền tín hiệu về mặt đất và máy bay mất tích hoàn toàn kể từ 2h30 sáng 19/5.

Giới chuyên gia nói rằng, việc báo khói ở buồng lái cũng chưa đủ để kết luận nguyên nhân dẫn đến tai nạn của MS804. Trước đó, nhiều chuyên gia cho rằng, máy bay nhiều khả năng bị tấn công khủng bố. Chuyến bay mang số hiệu MS804 của EgyptAirmất tích sáng sớm 19/5 khi đang trên đường từ Paris đến Cairo, mang theo 56 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn.

Minh Phương

Tổng hợp