Thứ sáu, 12/04/2019 - 14:25

Bí ẩn tung tích mèo cưng của ông chủ WikiLeaks

Dân trí

Khi nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange cuối cùng bị buộc phải rời Đại sứ quán Ecuador sau 7 năm ẩn dật tại đây, không ít người đặt ra câu hỏi liệu con mèo cưng vẫn thường xuất hiện với ông Assange hiện ở đâu.

Ông chủ WikiLeaks bị bắt tại Anh sau nhiều năm trốn chạy
Bí ẩn tung tích mèo cưng của ông chủ WikiLeaks - 1
Ông Julian Assange ở đại sứ quán Ecuador. (Ảnh: Reuters)

Theo Washington Post, chú mèo này được ông Assange đặt tên là "Mèo Đại sứ quán" (Embassy Cat) và là người đồng hành cùng với ông trong suốt nhiều năm ẩn dật ở trong đại sứ quán Ecuador. Nó được lập tài khoản Twitter và Instagram riêng với lần lượt 31.000 người và 5.000 người theo dõi.

Vì vậy khi cảnh sát Anh bắt giữ ông Assange bên trong đại sứ quán Ecuador, nhiều người đã đặt ra câu hỏi liệu số phận của chú mèo này sẽ ra sao. Liệu nó cũng sẽ bị tước quy chế tị nạn, bị dẫn độ về Mỹ hay không? Nhiều người theo thuyết âm ưu thậm chí cho rằng có thể con mèo cũng nắm giữ nhiều bí mật giống chủ nhân của nó. Thực tế từng xuất hiện nhiều đồn đoán liên quan đến chú mèo này, trong đó có nguồn tin nói rằng sự xuất hiện của chú mèo nằm trong “chiến lược” của chủ nhân WikiLeaks.

Bí ẩn tung tích mèo cưng của ông chủ WikiLeaks - 2

Chú mèo của ông Julian Assange tại đại sứ quán Ecuador (Ảnh: Reuters)

Báo La Repubblica của Italy đưa tin hồi tháng 11/2018 rằng, chú mèo này đã không còn xuất hiện bên cạnh ông Assange trong đại sứ quán Ecuador. Nguồn tin cho biết, ông chủ WikiLeaks đã nhờ người khác nuôi chú mèo từ cuối năm ngoái để nó có cuộc sống tốt hơn.

Một quan chức đại sứ quán Ecuador cũng cho biết với hãng tin Sputnuk rằng: "Nó đã không còn ở đây kể từ tháng 9 năm ngoái, tôi nghĩ thế. Trợ lý của ông Assange đã đưa nó đi từ lâu.Nó không còn ở đây".
Một người trong nhóm hỗ trợ pháp lý của ông Assange cho biết, ông Assange đã gửi chú mèo cho một người họ hàng nuôi sau khi đại sứ quán Ecuador cảnh báo đưa con vật này đến trại thú nuôi bởi vì lối sống quá tự do của nó bên trong đại sứ quán.

Năm 2018, các nguồn tin truyền thông nói rằng, đại sứ quán Ecuador đã đưa ra quy định mới với chủ nhân WikiLeaks nếu ông này muốn tiếp tục ẩn dật ở đây. Các quy định đó bao gồm tự chăm sóc vật nuôi và dọn dẹp nhà vệ sinh, đồng thời cấm Assange đưa ra các tuyên bố mang tính chính trị. Ông Assange sau đó được cho là đã kiện Ecuador vì "vi phạm tự do và các quyền cơ bản".

Ông Assange bắt đầu xin tị nạn chính trị trong đại sứ quán Ecuador tại London (Anh) năm 2012 sau khi gây chấn động dư luận thế giới với các đợt công bố tài liệu mật quy mô lớn của chính phủ Mỹ. Cảnh sát Anh cho biết, chính đại sứ quán Ecuador đã mời họ vào bên trong tòa đại sứ để bắt giữ ông Assange, người bị giới chức Anh cáo buộc vi phạm quy định về bảo lãnh tại ngoại. Cùng lúc đó, ông Assange phải đối mặt với cáo buộc tấn công tình dục tại Thụy Điển, và có nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với cáo buộc truy cập trái phép thông tin mật của chính phủ nước này.

Minh Phương
Theo Washington Post