Thứ bảy, 19/03/2016 - 07:23

Bỉ bắt sống nghi phạm chính trong vụ khủng bố Paris

Dân trí

Tên Salah Abdeslam, nghi phạm chính trong vụ khủng bố tại Paris, Pháp hồi năm ngoái, ngày 18/3 đã bị thương và bị bắt trong một cuộc đột kích tại thủ đô Brussels, Bỉ sau 4 tháng chạy trốn.


Salah Abdeslam là nghi phạm chính trong vụ khủng bố tại Paris (Ảnh: AP)

Salah Abdeslam là nghi phạm chính trong vụ khủng bố tại Paris (Ảnh: AP)

Abdeslam, kẻ đã trốn thoát sau loạt khủng bố gây rúng động thủ đô nước Pháp vào ngày 13/11, đã bị thương ở chân và bị bắt khi cảnh sát tiến hành cuộc vây bắt tại quận Molenbeek ở ngoại ô thủ đô Brussels. Một video cho thấy Abdeslam đã bị giải đi và tống vào xe cảnh sát sau hàng loạt tiếng súng.

Cuộc đột kích tại Molenbeek diễn ra sau khi các dấu vết của Abdeslam bị phát hiện bên trong một căn hộ ở một quận khác của Brussels mà cảnh sát đã lục soát hôm thứ Ba.


Hình ảnh cho thấy Abdeslam bị cảnh sát giải đi (Ảnh: AP)

Hình ảnh cho thấy Abdeslam bị cảnh sát giải đi (Ảnh: AP)

Ngoài Abdeslam, 4 người khác cũng bị bắt trong cuộc đột kích hôm qua. Trong số 4 người này có tên Monir Ahmed Alaaj, cũng nằm trong một danh sách truy nã. Ba thành viên của một gia đình bị cáo buộc trợ giúp Abdeslam cũng bị bắt.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho hay ông mong tên Abdeslam bị dẫn độ về Pháp càng sớm càng tốt.

Là một trong số những kẻ bị truy nã gắt gao nhất châu Âu, tên Abdeslam là nghi phạm chính trong các vụ khủng bố ở Paris, vốn cướp đi sinh mạng của 130 người vô tội.

Có nhiều nghi phạm tham gia vụ khủng bố Paris

Tổng thống Pháp nói vụ bắt giữ Abdeslam là một dấu mốc quan trọng, nhưng nói thêm rằng đó chưa phải là “kết luận cuối cùng”. Ông cũng nói rằng số nghi phạm tham gia vụ khủng bố Paris nhiều hơn so với nhận định ban đầu.

“Chúng ta phải bắt giữ tất cả những kẻ tổ chức hoặc hỗ trợ các vụ tấn công này và chúng tôi nhận ra rằng có nhiều nghi phạm hơn so với con số chúng tôi nghĩ trước đó và nhận dạng”, ông Hollande nói.

Abdeslam, một công dân Pháp 26 tuổi sinh tại Brussels, đã sống tại quận Molenbeek trước vụ tấn công khủng bố Paris. Tên này được tin là đã trở lại Bỉ ngay sau các vụ tấn công. Anh trai Brahim của Abdeslam cũng tham gia vụ tấn công và đã cho nổ tung mình.


Các nghi phạm tham gia vụ khủng bố Paris (Ảnh: BBC)

Các nghi phạm tham gia vụ khủng bố Paris (Ảnh: BBC)

Hồi tháng 1, cảnh sát cho biết họ có thể đã tìm thấy một cơ sở chế tạo bom tại quận Schaerbeek của Brussels mà Abdeslam dùng làm nơi ẩn náu. Cảnh sát đã phát hiện các dấu vết chất nổ, 3 đai tự sát chế tạo bằng tay và dấu vết của nghi phạm.

Abdeslam đã trở thành đối tượng chính của một chiến dịch truy bắt quy mô lớn kể từ vụ tấn công khủng bố Paris, mà nhóm phiến quân IS tuyên bố nhận trách nhiệm.

Giới chức đã xác định danh tính hầu hết những kẻ mà họ tin là đứng sau vụ khủng bố Paris. Phần lớn các nghi phạm đã chết trong vụ tấn công hoặc bị tiêu diệt trong các cuộc đột kích của cảnh sát sau đó. Một loạt các nghi phạm đã sống ở Brussels và cảnh sát Bỉ đã tiến hành nhiều cuộc đột kích kể từ đó.

An Bình