Thứ tư, 25/09/2019 - 15:33

Bị chỉ trích, Trung Quốc nói không định chơi "Trò chơi vương quyền" với Mỹ

Dân trí

Đáp lại những chỉ trích của Mỹ về hoạt động thương mại, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng, Bắc Kinh không có ý định chơi trò chơi vương quyền với Washington và rằng hai bên cần tránh đối đầu vì lợi ích chung.

Bị chỉ trích, Trung Quốc nói không định chơi Trò chơi vương quyền với Mỹ - 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Reuters)

Phát biểu bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York ngày 24/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hối thúc Mỹ và Trung Quốc nên tránh các hành động đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vì lợi ích hai bên và cả thế giới.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc nói rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã gây ra những tổn hại không đáng có với cả hai nước. Ông Vương cũng nhấn mạnh, Mỹ không nên tìm cách ép Trung Quốc thay đổi mô hình phát triển cũng như tách rời mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Vương bác bỏ quan điểm cho rằng, Bắc Kinh đang tìm cách vượt Mỹ trở thành một cường quốc chiến lược. Ông Vương nói, Trung Quốc vẫn là một quốc gia phát triển "thua xa Mỹ". "Trung Quốc không có ý định chơi Trò chơi Vương quyền trên trường quốc tế. Bây giờ và cả trong tương lai gần, Mỹ vẫn là quốc gia mạnh nhất thế giới", Reuters dẫn lời ông Vương.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Trung Quốc trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 24/9. Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump tuyên bố, Mỹ sẽ không tiếp tục nhân nhượng với các hoạt động thương mại của Trung Quốc và sẽ không chấp nhận một "thỏa thuận tồi tệ" về thương mại với Bắc Kinh.

Tổng thống Trump tiếp tục gây sức ép buộc Trung Quốc phải chấp nhận giảm các hàng rào thương mại thông qua chính sách tăng thuế với các hàng hóa của Trung Quốc. Ông cáo buộc Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại "quy mô lớn" và lợi dụng các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới.

“Trong hàng chục năm qua, hệ thống thương mại quốc tế đã bị lợi dụng một cách dễ dàng bởi những quốc gia có cách hành xử rất tệ. Trung Quốc không chỉ từ chối thực hiện các cải cách như đã cam kết, mà họ còn theo đuổi một mô hình kinh tế phụ thuộc vào rào cản thị trường, trợ cấp nhà nước, thao túng tiền tệ, bán phá giá, ép buộc chuyển giao công nghệ, đánh cắp tài sản trí tuệ và bí mật thương mại trên quy mô lớn", ông Trump phát biểu tại Liên Hợp Quốc.

Minh Phương

Theo Reuters