Bị dồn ép trong chiến tranh thương mại, Trung Quốc buộc phải xuống nước

Dân trí Trung Quốc đã buộc phải có những thay đổi đáng chú ý trong các chính sách để nhượng bộ trong bối cảnh chính quyền Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ mạnh tay trong cuộc chiến thương mại nếu Bắc Kinh phớt lờ sức ép.
>>Trung Quốc đưa ra đề xuất chưa từng có trong đàm phán thương mại với Mỹ
>>Mỹ gia tăng thách thức Trung Quốc trên mọi mặt trận
>>Trung Quốc có thể “suy thoái kinh tế nghiêm trọng” vì chiến tranh thương mại với Mỹ

Bị dồn ép trong chiến tranh thương mại, Trung Quốc buộc phải xuống nước - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Star)

Theo Thời báo Hoa Nam Buổi sáng, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/4 cho biết, ông hy vọng về một thỏa thuận lớn với Trung Quốc về thương mại trong 4 tuần tới, khi các tiến bộ đã được “với tốc độ rất nhanh” sau vòng đàm phán thương mại mới nhất tại Washington.

Sau khi lệnh “ngừng bắn” trong cuộc chiến thương mại đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donlad Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Buenos Aires (Argentina) ngày 1/12/2018, Washington đã yêu cầu Bắc Kinh có “những thay đổi về cấu trúc liên quan tới chuyển giao công nghệ, bảo vệ sở hữu trí tuệ, các hàng rào phi thuế quan, các vụ tấn công mạng và đánh cắp dữ liệu, các dịch vụ và nông nghiệp”.

Kể từ đó, Bắc Kinh đã xuống nước bằng việc mua số lượng lớn các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và cắt giảm thuế đối với xe ô tô nhập khẩu do Mỹ chế tạo. Bắc Kinh cũng đưa ra các luật và quy định mới ở trong nước nhằm giải quyết vấn đề đánh cắp sở hữu trí tuệ và tiếp cận thị trường.

Quy định sở hữu trị tuệ mới

Vào ngày 4/12, ba này sau thượng đỉnh Trump-Tập tại Argentina, Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia, cơ quan lên kế hoạch các chính sách kinh tế của Trung Quốc, đã công bố 38 hình phạt đối với các vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ để xoa dịu một trong những lo ngại lớn nhất từ chính quyền Trump trong các cuộc đàm phán thương mại.

Washington cáo buộc Trung Quốc về hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ và tấn công mạng được nhà nước hỗ trợ nhằm vào Mỹ để phục vụ phát triển công nghệ và công nghiệp.

Hôm 3/4, cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng Larry Kudlo cho hay Trung Quốc đã lần đầu tiên thừa nhận rằng giới chức Mỹ “có lý” về vấn đề sở hữu trí tuệ. Trước đó, ông cho biết Bắc Kinh đã bác bỏ.

Mua các sản phẩm nông nghiệp

Các sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu từ Mỹ đã bị Bắc Kinh siết chặt trong các biện pháp trả đũa việc Washington áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hồi đầu tháng 3, ông Trump cho biết trên Twitter rằng ông đã “đề nghị Trung Quốc ngay lập tức dỡ bỏ toàn bộ thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp dựa trên thực tế rằng chúng ta đang phối hợp rất tốt trong các cuộc đàm phán thương mại”.

Mặc dù Bắc Kinh không đáp ứng yêu cầu của ông Trump, nhưng Trung Quốc đã bắt đầu nới lỏng căng thẳng đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ thông qua các giao dịch ban đầu và mới được đề xuất.

Vào ngày 31/3, trong một cuộc gặp với ông Trump tại Nhà Trắng, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cam kết rằng Trung Quốc có thể mùa 5 triệu tấn đậu tương của Mỹ.

Trung Quốc cũng đề xuất mua thêm 30 tỷ hàng hóa nông nghiệp của Mỹ mỗi năm, trong đó có đậu tương, ngô, và lúa mì.

Trước đó, vào ngày 12-13/12, Trung Quốc đã mua 1,5-2 triệu tấn đậu tương của Mỹ và các lô hàng đầu tiên dự kiến sẽ cập bến vào quý I/2019, theo Hội đồng xuất khẩu đậu tương Mỹ.

Cắt giảm thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Mỹ

Sau khi lệnh “ngừng bắn” chiến tranh thương mại được nhất trí vào tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc đã cắt giảm thuế đối với các sản phẩm ô tô do Mỹ chế tạo.

Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 14/12 thông báo sẽ tạm thời dỡ bỏ thêm 25% thuế đối với các ô tô nhập khẩu từ Mỹ trong 3 tháng bắt đầu từ 1/1/2019, giúp cắt giảm thuế đối với ô tô của Mỹ xuống 15%. Bộ Tài chính cũng giảm 5% thuế đối với 67 loại phụ tùng ô tô khác.

Tổng thống Trump đã hoan nghênh tuyên bố trên. “Trung Quốc vừa thông báo rằng nền kinh tế của họ đang tăng trưởng chậm hơn nhiều so với dự báo trước đó do cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Họ đã vừa dừng các khoản thuế quan đối với Mỹ”, ông viết trên Twitter. “Mỹ đang làm rất tốt. Trung Quốc muốn có một thỏa thuận lớn và toàn diện. Nó sẽ xảy ra, sớm thôi!”.

Tiếp cận thị trường

Quốc hội Trung Quốc đã thông qua một luật đầu tư nước ngoài mới hôm 15/3, trong ngày họp cuối cùng của quốc hội. Luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Bắc Kinh đã nhanh chóng thông qua luật trên, chỉ 3 tháng sau khi dự thảo đầu tiên được đưa ra để thảo luận, trong một nỗ lực nhằm chấm dứt các phàn nàn từ Mỹ về các biện pháp thương mại không công bằng.

Những người chỉ trích cho rằng luật trên vẫn chung chung và thiếu một bộ quy tắc cụ thể, có thể thi hành, nhằm giải quyết một loạt lo ngại của các công ty nước ngoài.

Fang Xinhai, Phó chủ tịch Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc, cho biết hôm 25/1 bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, răng Trung Quốc có thể phê duyệt các đề nghị khác từ các ngân hàng Phố Wall về quyền cổ đông đa số trong các công ty chứng khoán trong 6 tháng tới.

Cấm thuốc giảm đau Fentanyl

Hôm 1/4, Trung Quốc thông báo sẽ đưa tất cả các biến thể thuốc giảm đau Fentanyl vào danh mục các chất bị kiểm soát từ ngày 1/5, sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí với yêu cầu của Tổng thống Trump tại Argentina nhằm hành động cứng rắn hơn để kiểm soát thuốc giảm đau có thể được bào chế bất hợp pháp thành chất ma túy tổng hợp nguy hiểm chết người từ Trung Quốc vào Mỹ.

Washington đổ lỗi cho Bắc Kinh rằng việc xuất khẩu các chất liên quan tới fentanyl đã dẫn tới hàng chục nghìn cái chết do quá liều mỗi năm tại Mỹ. Việc phân loại các biến thể fentanyl nhằm ngăn chặn các hãng thuốc sản xuất các chất hơi khác nhau để trốn tránh các quy định.

Hôm 4/4, Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng rằng lệnh cấm của Trung Quốc đối với tất cả các loại thuốc giống fentanyl là “một điều tuyệt vời đối với Mỹ”. Ông nói thêm, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad cũng nói với ông rằng “sẽ có các mức phạt hình sự cho việc bán thuốc giảm đau fentanyl tại Trung Quốc”.

An Bình

MỚI NHẤT
Mỹ có thể đang “nghiêm túc cân nhắc” can thiệp quân sự vào Venezuela
Mỹ có thể đang “nghiêm túc cân nhắc” can thiệp quân sự vào Venezuela

(Dân trí) - Mỹ được cho là đang nghiêm túc cân nhắc về khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela, Sputnik dẫn nguồn tin cho biết.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:48

Mỹ nghiên cứu phát triển súng và đạn bộ binh mới
Mỹ nghiên cứu phát triển súng và đạn bộ binh mới

Thủy quân lục chiến Mỹ có thể sẽ là lực lượng đầu tiên được trang bị súng mới kèm thiết bị nhìn đêm tối tân vào năm 2020.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:34

Tỉnh trưởng Quảng Đông tặng nhầm tranh chân dung đối thủ cho Thị trưởng Seoul
Tỉnh trưởng Quảng Đông tặng nhầm tranh chân dung đối thủ cho Thị trưởng Seoul

(Dân trí) - Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã tặng một “món quà bất ngờ” cho Thị trưởng Seoul, nhưng cuối cùng phát hiện ra đó là bức chân dung đối thủ chính trị lớn nhất của ông. Tỉnh trưởng Quảng Đông sau đó phải xin lỗi về sai sót này và nhận lại món quà.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:54

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim có thể gặp thượng đỉnh lần ba
Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim có thể gặp thượng đỉnh lần ba

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông tin rằng Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba trong thời gian tới.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:47

Mỹ từ chối điều tàu chiến tham gia sự kiện của Trung Quốc
Mỹ từ chối điều tàu chiến tham gia sự kiện của Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Hải quân và Lầu Năm Góc không cử tàu chiến tham gia cuộc thao diễn hải quân với Trung Quốc theo lời mời của Bắc Kinh, mạng tin Free Beacon Washington (FBW) cho biết ngày 5/4.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:07

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ lý do “quay lưng” với Patriot Mỹ để mua S-400 Nga
Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ lý do “quay lưng” với Patriot Mỹ để mua S-400 Nga

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Mỹ không thể đưa ra những điều kiện thuận lợi cho Ankara để mua các hệ thống phòng không do Washington sản xuất, do vậy nước này đã tìm đến Nga.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:40

Khoảnh khắc trực thăng Mỹ rơi, văng cánh quạt làm người đi đường thiệt mạng
Khoảnh khắc trực thăng Mỹ rơi, văng cánh quạt làm người đi đường thiệt mạng

(Dân trí) - Một trực thăng Mỹ bị trục trặc động cơ rơi xuống đường cao tốc đã khiến phần cánh quạt văng ra, rơi trúng một chiếc xe tải đang lưu thông khiến người ngồi trong xe thiệt mạng.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:25

Mỹ trừng phạt Venezuela, ngăn bán dầu cho Cuba
Mỹ trừng phạt Venezuela, ngăn bán dầu cho Cuba

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 5/4 đã thông báo các lệnh trừng phạt nhằm vào 34 tàu của công ty dầu khí quốc gia Venezuela và 2 công ty vận chuyển dầu cho Cuba trong nỗ lực nhằm gây sức ép với chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:02

Mỹ có thể lần đầu tiên tuyên bố quân đội Iran là tổ chức khủng bố
Mỹ có thể lần đầu tiên tuyên bố quân đội Iran là tổ chức khủng bố

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ được cho là chuẩn bị tuyên bố Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran là một tổ chức khủng bố. Đây có thể là lần đầu tiên quân đội của một quốc gia bị Washington coi là nhóm khủng bố, theo Reuters.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:56

Philippines "nóng mặt", dọa đưa tranh chấp Biển Đông ra LHQ nếu Trung Quốc vẫn vây Thị Tứ
Philippines "nóng mặt", dọa đưa tranh chấp Biển Đông ra LHQ nếu Trung Quốc vẫn vây Thị Tứ

(Dân trí) - Philippines có thể đưa tranh chấp Biển Đông ra Liên Hợp Quốc nếu Trung Quốc phớt lờ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực tại La Hay (Hà Lan), vốn bác bỏ yêu sách "đường 9 đoạn" của Bắc Kinh.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 11:08

Bộ trưởng Ukraine tuyên bố sẽ dùng xe tăng đến Nga
Bộ trưởng Ukraine tuyên bố sẽ dùng xe tăng đến Nga

(Dân trí) - Bộ trưởng Hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan cho biết, một ngày ông sẽ ngồi trên xe tăng cùng các đồng minh để tiến sang Moscow của Nga. Bộ Ngoại giao Nga đã đáp lại bình luận này của quan chức Ukraine.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 10:03

Có gì trong căn cứ mới của Nga ở Bắc cực?
Có gì trong căn cứ mới của Nga ở Bắc cực?

Xe phóng tên lửa chạy qua những con đường băng tuyết và hệ thống phòng không chĩa thẳng lên bầu trời từ một tiền đồn quân sự ở Bắc cực, một cứ điểm quan trọng để Nga thể hiện sức mạnh của mình ở vùng cực giàu tài nguyên.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 09:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Chân dung nghi phạm giam giữ, cưỡng hiếp một phụ nữ Việt suốt 4 ngày tại Australia
Chân dung nghi phạm giam giữ, cưỡng hiếp một phụ nữ Việt suốt 4 ngày tại Australia

(Dân trí) - Robert Wilson, kẻ bị cáo buộc đã bắt giam và cưỡng hiếp một phụ nữ Việt Nam liên tục trong 4 ngày, làm nghề kinh doanh ô tô cũ. Trong suốt thời gian bắt nhốt, hành hạ nạn nhân, hàng xóm cho biết Wilson vẫn tỏ ra hoàn toàn bình thường và mời bạn bè tới chơi nhà.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:54

Thái Lan cảnh báo tử hình du khách "sống ảo" chụp hình máy bay cất cánh
Thái Lan cảnh báo tử hình du khách "sống ảo" chụp hình máy bay cất cánh

(Dân trí) - Chính quyền đảo Phuket, Thái Lan cảnh báo án phạt cao nhất là tử hình đối với các du khách chụp ảnh gần khu vực máy bay cất cánh. Các quan chức quan ngại rằng hành vi này có thể gây ra rủi ro tai nạn hàng không.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:15

Miền đông Hàn Quốc chìm trong biển lửa cháy rừng
Miền đông Hàn Quốc chìm trong biển lửa cháy rừng

(Dân trí) - Ít nhất 1 người thiệt mạng, hàng nghìn người phải sơ tán, nhiều nhà cửa bị thiêu rụi sau khi cháy rừng bùng phát và lan rộng ở khu vực đông bắc của Hàn Quốc tối 4/4.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:08

Công dân Việt Nam bị bắt tại Pháp đã được trả tự do sau hơn 100 ngày
Công dân Việt Nam bị bắt tại Pháp đã được trả tự do sau hơn 100 ngày

(Dân trí) - Công dân Việt Nam Phạm Thị Tuyết Mai, người bị cảnh sát biên giới Pháp bắt giữ hôm 18/12/2018 do bị tình nghi liên quan tới buôn bán ma túy theo một phán quyết của tòa án Bỉ, đã được tuyên bố vô tội.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 07:21

"Cánh tay phải" của ông Kim Jong-un bị "thất sủng" sau thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội?
"Cánh tay phải" của ông Kim Jong-un bị "thất sủng" sau thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội?

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể đã cải tổ đội ngũ đàm phán với Mỹ và Hàn Quốc sau những bế tắc gần đây về vấn đề giải trừ hạt nhân. Một trong số các nhà đàm phán bị thay thế được cho là ông Kim Yong Chol, người được coi là "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 04:55

Mỹ rút quân, Trung Quốc có thể “chen chân” vào Syria
Mỹ rút quân, Trung Quốc có thể “chen chân” vào Syria

(Dân trí) - Khi lực lượng Mỹ rút quân khỏi Syria, Trung Quốc có thể tận dụng thời cơ để nâng cao tầm ảnh hưởng tại quốc gia đã bị tàn phá bởi chiến tranh nhiều năm qua.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 04:30

Động thái đối phó của Mỹ với tên lửa siêu thanh Nga, Trung Quốc
Động thái đối phó của Mỹ với tên lửa siêu thanh Nga, Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ đang lên kế hoạch triển khai vệ tinh lên không gian nhằm phát hiện và theo dõi các vụ phóng tên lửa siêu thanh của Nga và Trung Quốc.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 04:09

“Tổng thống tự phong” Venezuela chuẩn bị sẵn khả năng bị bắt
“Tổng thống tự phong” Venezuela chuẩn bị sẵn khả năng bị bắt

(Dân trí) - Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự phong là tổng thống lâm thời Venezuela, cho biết ông đã chuẩn bị sẵn tâm lý bị chính quyền bắt giữ, thậm chí lên kế hoạch để tiếp tục duy trì phong trào biểu tình do ông lãnh đạo.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 03:22

Người phụ nữ Trung Quốc bị bắt ở "Nhà Trắng mùa đông" bị nghi là gián điệp
Người phụ nữ Trung Quốc bị bắt ở "Nhà Trắng mùa đông" bị nghi là gián điệp

(Dân trí) - Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra liệu Zhang Yujing, người phụ nữ bị Mật vụ bắt giữ cuối tuần trước khi tìm cách vào bên trong khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Florida, có phải là gián điệp cho Trung Quốc hay không.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 03:06

Thổ Nhĩ Kỳ đưa đề xuất xoa dịu căng thẳng S-400, Mỹ thẳng thừng từ chối
Thổ Nhĩ Kỳ đưa đề xuất xoa dịu căng thẳng S-400, Mỹ thẳng thừng từ chối

(Dân trí) - Mỹ đã từ chối đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ về việc thành lập nhóm công tác chung để xác định rõ hệ thống phòng không S-400 Ankara mua của Nga không đe dọa tới hệ thống vũ khí quân sự của Washington.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:40

3 câu hỏi lớn sau cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
3 câu hỏi lớn sau cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Ngoài việc đạt được các thỏa thuận Trung Quốc gia tăng mua hàng hóa Mỹ, vẫn còn nhiều vấn đề trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung chưa được lý giải.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 01:23

Mỹ hỗ trợ Việt Nam 15 triệu USD để rà phá bom mìn trong năm 2019
Mỹ hỗ trợ Việt Nam 15 triệu USD để rà phá bom mìn trong năm 2019

(Dân trí) - Mỹ hỗ trợ Việt Nam 15 triệu USD trong năm 2019 để rà phá bom mìn chưa nổ, tăng 2,5 triệu USD so với năm 2018, một quan chức chính phủ Mỹ hôm qua xác nhận.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 12:13