Thứ hai, 30/12/2013 - 11:55

Bí mật chưa được hé lộ về vụ xử tử chú dượng lãnh đạo Triều Tiên

Dân trí

Báo Hàn Quốc dẫn nguồn tin tình báo nước này ngày 29/12 cho hay, Triều Tiên không chỉ xử tử phó chủ tịch Ủy ban quốc phòng Jang Song-thaek, đồng thời là chú dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, mà còn “xử” 7 thuộc cấp của ông vào cùng ngày 12/12.

 
Ông Jang Song-thaek đã bị xử tử hôm 12/12.

Ông Jang Song-thaek được cho là đã bị xử tử hôm 12/12 cùng với 7 thuộc cấp của ông.
 

Ông Jang Song-thaek, chú dượng của nhà lãnh đạo Triều Tiêm Kim Jong-un, người từng được xem là nhân vật quyền lực số 2 Triều Tiên, đã bị xử tử vào ngày 12/12 sau khi Bình Nhưỡng cáo buộc ông tội làm phản và nhiều tội khác.

 

Tờ Korea Joongang Daily của Hàn Quốc dẫn nguồn tin chính phủ nước này cho hay, “như Triều Tiên công bố trước đó, ông Jang đã bị xử tử ngay sau phiên tòa quân sự đặc biệt do Bộ an ninh nhà nước Triều Tiên chỉ đạo vào ngày 12/12”.

 

“Chúng tôi phát hiện 8 người, trong đó có ông Jang, đã bị xử tử cùng nhau, trong đó có 2 lãnh đạo Đảng Lao động Triều Tiên, 2 thành viên nội các, 2 binh sỹ và một giám đốc doanh nghiệp”.

 

Nguồn tin của Hàn Quốc hiện đang tìm cách xác định danh tính của 7 người bị xử tử cùng ông Jang.

 

Vụ xử tử diễn ra bên trong Bộ an ninh nhà nước Triều Tiên ở Bình Nhưỡng và trước sự chứng kiến của các thành viên chủ chốt trong đảng Lao động Triều Tiên, những người đã tham dự cuộc họp Đảng vào ngày 8/12, khi ông Jang bị tước hết mọi chức vụ và bị thanh trừng.

 

Cũng theo nguồn tin, Triều Tiên bắt đầu tiến hành cuộc điều tra nội bộ về ông Jang trong suốt mùa xuân năm 2013, với cáo buộc ông can thiệp vào ngành than và các nhà hàng ở nước ngoài, do Đảng Lao động Triều Tiên điều hành. Các cáo buộc sau đó mở rộng thành phản quốc.

 

“Có vẻ như rất nhiều người thân cận với ông Jang bị điều tra, nhưng những người thực sự thực thi những gì ông Jang ra lệnh mới bị xử tử”, nguồn tin cho hay.

 

Cũng theo nguồn tin, mặc dù Triều Tiên tiết lộ bức ảnh vào ngày 9/12 cho thấy cựu quan chức cấp cao của Triều Tiên  Jang Song-thaek bị bắt tại một cuộc họp của Bộ chính trị, nhưng thực tế ông đã bị giam giữ tại nhà từ giữa tháng 11. Từ đó đến ngày ông bị xử tử, giới chức Triều Tiên đã “xử” các trợ lý thân cận nhất của ông trước và hiện vẫn đang tiến hành điều tra đối với những người có liên quan đến cáo buộc phản quốc của ông Jang.

 

Tuy nhiên, nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho rằng ông Kim Jong-un có vẻ như gần đây đã yêu cầu giới chức trách thận trọng khi tiến hành xử tử thêm, trước áp lực gia tăng của cộng đồng quốc tế sau vụ xử ông Jang.
 

Bộ trưởng Hàn Quốc: Quy mô thanh trừng nhỏ?

  

Phát biểu trước quốc hội, ông Ryoo Kihl-Jae, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc phụ trách vấn đề liên Triều, cho hay, “chúng tôi đang thấy dấu hiệu những người quan hệ thân thiết với ông Jang bị triệu hồi về và bị thanh trừng”.

 

Theo ông Ryoo, vụ thanh trừng có vẻ như nhắm tới một nhóm khá nhỏ các quan chức, chứ không phải như tin đồn trước đây là có một cuộc thanh trừng rộng khắp ở trong đảng và quân đội.

 

“Chúng tôi nhận thấy cuộc thanh trừng không được tiến hành trên diện rộng, mặc dù vẫn cần phải xem xét xem vụ việc sẽ phát triển theo hướng nào”, ông cho biết trước Ủy ban đối ngoại Quốc hội Hàn Quốc.

Vào đầu tháng này, người đứng đầu cơ quan tình báo Hàn Quốc cũng cho biết 2 phụ tá thân cận của ông Jang cũng bị xử tử. Ngoài ra, được biết, Bình Nhưỡng cũng triệu hồi một số nhà ngoại giao hoặc quan chức thương mại ở nước ngoài, những người được cho là thân thiết với ông Jang, về nước.

Hôm thứ bảy vừa qua, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho hay đại sứ Triều Tiên tại Thụy Điển  Pak Kwang-Chol và vợ đã bị triệu hồi về Bình Nhưỡng. Người ta đã thấy hai vợ chồng ông được giới chức Triều Tiên hộ tống ở sân bay Bắc Kinh để lên máy bay trở về Bình Nhưỡng.

 

Trước đó, Yonhap cũng cho hay cháu trai của ông Jang, đồng thời là đại sứ Triều Tiên tại Malaysia, Jang Yong-Chol cũng bị triệu hồi về nước.

 

Vụ xử tử ông Jang đã làm dấy lên nghi ngờ về tình trạng bất ổn chính trị ở Triều Tiên. Ông Jang được cho là nhân vật chủ chốt giúp củng cố quyền lực cho nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un. Nhưng giới phân tích cho rằng quyền lực cũng như ảnh hưởng chính trị ngày càng lớn của ông đã khiến nhà lãnh đạo trẻ bằng nửa tuổi ông cảm thấy “không yên”.

 

Vũ Qúy