Bị mất quyền kiểm soát hoàn toàn Libya, Mỹ-NATO làm gì?

Khi Libya thực hiện nước đi của mình, không biết Mỹ và đồng minh có tôn trọng ước nguyện của người Libya, hay lại nuốt lời, thất hứa...
>>Ông Trump trấn an Triều Tiên: Mỹ sẽ không áp dụng mô hình Libya
>>Libya “nóng” trở lại, giao tranh khốc liệt ở thủ đô khiến ít nhất 20 người chết
>>Libya: Nga chiếm ưu thế tuyệt đối trước phương Tây

Mỹ và phương Tây đối mặt nguy cơ mất quyền kiểm soát hoàn toàn Libya

Ngày 22/6, trả lời phỏng vấn tạp chí Al-Ahram Al-Arabi, người đứng đầu Quân đội Quốc gia Libya (LNA), tướng Khalifa Haftar tuyên bố LNA sẽ giành lại quyền kiểm soát toàn bộ quốc gia Bắc Phi này bằng mọi giá.

Tổng tư lệnh LNA Haftar, người được xem là có quyền lực lớn nhất ở miền Đông Libya, đã đề cập đến hoạt động quân sự tại Libya và những thách thức mà LNA đang phải đối mặt, song cho biết sẽ chiến đấu cho đến khi kiểm soát toàn bộ Libya.

“Chúng tôi sẽ bằng mọi cách bảo vệ chủ quyền quốc gia và thống nhất đất nước, sẽ làm hết sức mình nhằm đảm bảo an ninh và đạt được sự ổn định để người dân Libya có thể xây dựng đất nước theo cách họ mong muốn", ông Haftar thể hiện quan điểm.


Gai Haftar khó nhổ hơn gai Gaddafi rất nhiều

Gai Haftar khó nhổ hơn gai Gaddafi rất nhiều

Tổng tư lệnh Quân đội Quốc gia Libya kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử và các cuộc bầu cử địa phương để định hình cho một nền chính trị ổn định tại Libya thời hậu Gaddafi, nhưng khẳng định quân đội sẽ chỉ ủng hộ chính quyền dân sự do dân bầu.

Người đứng đầu LNA cho rằng trong bất cứ trường hợp nào thì người dân Libya cũng phải được tạo điều kiện tốt nhất giúp họ mở ra một trang mới để xây dựng đất nước và viết tiếp lịch sử cho tổ quốc mình.

Để làm được điều đó, theo tướng Haftar, cần phải thực hiện hoà giải giữa các phe phái, tiến tới hoà giải dân tộc, mà sự ổn định chính trị, kinh tế cùng với việc an ninh đất nước được đảm bảo là những yếu tố then chốt cho tiến trình đó.

Và những gì Quân đội Quốc gia và Lực lượng An ninh Libya đang làm là nhằm tạo ra một môi trường ổn định tốt nhất phục vụ cho tiến trình hoà giải-hoà hợp, phần còn lại phụ thuộc vào các tổ chức dân sự.

Hiện nay, tại Libya có hai chính quyền tồn tại song song và đối lập nhau. Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) đóng tại thủ đô Tripoli được phương Tây dựng lên và được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn, kiểm soát khu vực miền Tây Libya.

Kiểm soát miền Đông Libya là một chính quyền được thành lập bởi Nghị viện Libya - thực thể chính trị căn bản được nhân dân Libya bầu ra trong cuộc tổng tuyển cử năm 2014 - đóng tại Tobruk và được LNA của tướng Haftar hậu thuẫn.

Xung đột chính trị biến đất nước Libya trở thành đất sống và đất diễn của khủng bố và các tổ chức buôn người, tạo ra làn sóng dân di cư vượt Địa Trung Hải tràn vào Châu Âu, gây nên cuộc khủng hoảng di cư khủng khiếp nhất từ sau Thế chiến II.

Vì vậy, LHQ và các nước phương Tây đã tìm mọi cách để có thể tổ chức tổng tuyển cử tại Libya, mà mục đích là chấm dứt xung đột giữa các phe phái chính trị, đặc biệt là thống nhất các lực lượng quân sự tại Libya dưới sự kiểm soát của phương Tây.


Chính phủ GNA dù được phương Tây chống lưng, LHQ hậu thuận nhưng lại đang tồn tại bất hợp pháp tại Libya

Chính phủ GNA dù được phương Tây chống lưng, LHQ hậu thuận nhưng lại đang tồn tại bất hợp pháp tại Libya

Ngày 29/5 vừa qua tại Paris, Thủ tướng GNA Fayez al-Sarraj, Tổng tư lệnh LNA Khalifa Haftar, Chủ tịch Hạ viện Aguila Saleh và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Libya Khaled al-Mishri, đã thống nhất tháng 12/2018 sẽ diễn ra tổng tuyển cử tại Libya.

Có thể thấy, phương Tây thúc đẩy tổ chức tổng tuyển cử là nhằm sắp đặt một bàn cờ chính trị mới cho Libya thời hậu Gaddafi, mà 7 năm qua họ chưa thể làm được và hàng ngày hàng giờ phải lãnh hậu quả bởi ứng nghiệm từ "lời nguyền của nhà độc tài".

Nghĩa là Mỹ và các đồng minh quyết xâm phạm chủ quyền quốc gia Libya một lần nữa, sau khi NATO ném lật đổ chế độ của Đại tá Gaddafi và gạt bỏ ý nguyện của dân Libya bằng việc nặn ra Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc Mỹ và đồng minh lần thứ 3 xâm phạm chủ quyền của Libya sẽ khó thành hiện thực, mà thậm chí họ còn đối mặt với nguy cơ mất hoàn toàn quyền kiểm soát Libya thời hậu Gaddafi.

Thứ nhất, Chính phủ GNA do phương Tây hậu thuẫn hiện đang tồn tại bất hợp pháp bởi lẽ GNA không được Toà án Tối cao Libya công nhận tính pháp lý và theo thoả thuận thì thời gian tồn tại của GNA cũng đã hết từ tháng 12/2017.

Không những vậy, trong quá trình thực thi chức năng nhà nước, GNA đã không đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân Libya, thể hiện ra qua cuộc sống của người dân tại các khu vực do GNA quản lý giống như "sống trong hoang đảo", theo Reuters.

Thứ hai, chính quyền tại miền Đông Libya được LNA hậu thuẫn, đang nắm xương sống của nền kinh tế Libya, đó là các giếng dầu và các cảng xuất khẩu dầu thô chính yếu của Libya.

Rõ ràng lực lượng kiểm soát miền Đông đang nắm cả sức mạnh về kinh tế lẫn quân sự, còn về chính trị thì Hạ viện Libya do dân bầu ra, được Toà án Tối cao công nhận tính pháp lý, cộng đống quốc tế công nhận là thực thể chính trị căn bản của Libya.


Mỹ và đồng minh tìm mọi cách để xâm phạm chủ quyền quốc gia của Libya một lần nữa

Mỹ và đồng minh tìm mọi cách để xâm phạm chủ quyền quốc gia của Libya một lần nữa

Nghĩa là nếu "song đấu" thì thực thể chính trị do phương Tây chống lưng sẽ thất bại trước thực thể chính trị do người dân Libya lựa chọn, mà lực lượng này lại đang được LNA hậu thuẫn và dồn tất cả sức lực nhằm tạo ra ưu thế trong cuộc chiến mới.

Ngày 25/6, người phát ngôn Quân đội Quốc gia Libya Ahmad Al-Mesmari, thông báo lực lượng này sẽ chuyển giao cho chính quyền ở miền Đông Libya quyền kiểm soát hai cảng dầu chủ chốt vừa tái chiếm ở khu vực Lưỡi liềm dầu mỏ của Libya.

Ông Mesmari cho biết tất cả các cơ sở dầu mỏ và doanh thu từ 4 cảng dầu chính do LNA nắm quyền kiểm soát, sẽ sớm được chuyển giao cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya trực thuộc chính quyền lâm thời đang kiểm soát miền Đông Libya.

Xin nhắc lại, ngày 21/6 vừa qua, LNA đã tái chiếm hai cảng dầu chủ chốt của Libya là Ras Lanuf và Al-Sidra, một tuần sau khi các cảng dầu này rơi vào tay các nhóm vũ trang do thủ lĩnh lực lượng dân quân Ibrahim Jadhran đứng đầu.

Đơn vị Bảo vệ các cơ sở dầu mỏ của Jadhran từng kiểm soát hai cảng Ras Lanuf và Al-Sidra trong nhiều năm sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ chế độ Gaddafi, song cuối cùng nhóm chiến binh này đã bị LNA đánh bật vào tháng 9/2016.

Nền kinh tế Libya dựa chủ yếu vào dầu mỏ. Sản lượng khai thác dầu mỏ của quốc gia Bắc Phi này từng đạt 1,6 triệu thùng/ngày dưới thời Gaddafi. Cuộc nổi dậy mùa Xuân năm 2011 khiến sản lượng dầu của Libya giảm xuống chỉ còn khoảng 20%.

Tuy nhiên, sau khi LNA kiểm soát được các giếng dần thì sản lượng khai thác dầu của Libya đã lên mức hơn 1 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2017 và khi LNA kiểm soát được các cảng dầu thì lợi ích kinh tế của Libya đã được khai thác tốt hơn.


Washington và đồng minh chưa thể sắp đặt một bàn cờ chính trị mới tại Libya thời hậu Gaddafi

Washington và đồng minh chưa thể sắp đặt một bàn cờ chính trị mới tại Libya thời hậu Gaddafi

Đây là lợi thế cực lớn cho chính quyền miền Đông trước chính quyền miền Tây, khi cuộc tổng tuyển cử và các cuộc bầu cử tại Libya dự kiến được tổ chức vào tháng 12/2018 diễn ra, mà có thể khiến phương Tây mất quyền kiểm soát hoàn toàn Libya.

Mỹ-NATO sẽ làm gì nếu trắng tay tại bàn cờ Libya thời hậu Gaddafi?

Thời hậu Chiến tranh Lạnh, nếu cuộc chiến Iraq lật đổ chế độ Saddam Hussein nổi tiếng về việc Mỹ và đồng minh xem thường luật pháp quốc tế, thì cuộc chiến Libya lật đổ Muammar Gaddafi nổi tiếng về sự bội tín của Mỹ và phương Tây.

Song có một sự trùng lặp là Washington và đồng minh ngày càng mất khả năng kiểm soát các bàn cờ chính trị tại cả Iraq lẫn Libya, mà trớ trêu là sau khi "gai Hussein", "gai Gaddafi" bị nhổ thì lại "mọc lên quá nhiều gai" mà việc nhổ bỏ khó gấp nhiều lần.

Sau tổng tuyển cử ngày 12/5/2018, một chính phủ Iraq chống Mỹ mạnh mẽ nhất đã thành hình, và với những gì đang diễn ra tại Libya thì sau cuộc tổng tuyển cử tháng 12/20108, Mỹ và đồng minh còn có nguy cơ mất kiểm soát hoàn toàn Libya.

Washington được cho là đã có thể hiệu chỉnh bàn cờ chính trị tại Iraq, bắt đầu bằng rút Mỹ khỏi Thoả thuận hạt nhân Iran, vậy với nguy cơ mất quyền kiểm soát hoàn toàn Libya thời hậu Gaddafi, Washington và đồng minh sẽ làm gì?

Theo giới phân tích, trong hai lầm xâm phạm chủ quyền của Libya trước đây, Mỹ và đồng minh đều thực hiện "hành động của kẻ bội tín" - nuốt lời sau khi Gaddafi từ bỏ chương trình vũ khí bí mật và gạt bỏ ý nguyện của người dân Libya khi nặn ra GNA.

Vì vậy, Washington và đồng minh sẽ tiếp tục xâm phạm chủ quyền của Libya một lần nữa, nếu kết quả tổng tuyển cử không theo tính toán của họ và "hành động của kẻ bội tín" sẽ lại tiếp tục được Mỹ và phương Tây sử dụng.


Liệu Mỹ và phương Tây có tôn trọng ý nguyện của người dân Libya để có thể giảm bớt hậu quả từ ứng nghiệm của lời nguyền Gaddafi

Liệu Mỹ và phương Tây có tôn trọng ý nguyện của người dân Libya để có thể giảm bớt hậu quả từ ứng nghiệm của lời nguyền Gaddafi

Nếu lực lượng chính trị nắm quyền sau tổng tuyển cử có lập trường lệch chuẩn Mỹ thì nguy cơ Libya phải đối mặt một lần nữa với trừng phạt của Mỹ và phương Tây - và trong đó không loại trừ khả năng tấn công quân sự.

Nếu lực lượng chính trị nắm quyền sau tổng tuyển cử có hành động lệch pha với Mỹ thì việc "thay ngựa giữa dòng" sẽ hoàn toàn có thể diễn ra tại Libya trong thời điểm nhạy cảm, với tình huống nhạy cảm, mà Washington luôn là "bậc thầy tạo nhạy cảm".

Tổng thống Obama từng hối hận rằng, ra lệnh cho NATO ném bom Libya, giúp lật đổ "chế độ độc tài Gaddafi" là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời làm chính trị của ông và hậu quả từ sai lấm ấy vẫn đang hàng ngày hàng giờ làm hại Mỹ và đồng minh.

Vậy khi người Libya thực hiện nước đi của mình, có thể giúp sửa chữa sai lầm cho Mỹ và phương Tây, không biết Washington và đồng minh có tôn trọng ước nguyện của người dân Libya, hay lại nuốt lời, thất hứa, gạt niềm tin? Chúng ta cùng chờ xem!

Theo Ngọc Việt

Báo Đất việt

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bàn về Biển Đông khi hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bàn về Biển Đông khi hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 27/6 đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân chuyến thăm Bắc Kinh, trong đó đề cập đến quan ngại việc Trung Quốc quân sự hóa trái phép ở Biển Đông.

Thứ năm, 28/06/2018 - 09:57

Dàn tàu chiến rầm rộ đổ về tập trận hải quân lớn nhất thế giới
Dàn tàu chiến rầm rộ đổ về tập trận hải quân lớn nhất thế giới

(Dân trí) - 52 tàu chiến và tàu ngầm của 26 quốc gia trên thế giới sẽ tham gia RIMPAC - cuộc tập trận hàng hải lớn nhất thế giới năm nay.

Thứ năm, 28/06/2018 - 09:26

Luật sư trong nghi án Kim Jong-nam chỉ trích cảnh sát Malaysia điều tra hời hợt
Luật sư trong nghi án Kim Jong-nam chỉ trích cảnh sát Malaysia điều tra hời hợt

(Dân trí) - Luật sư bào chữa cho các nghi phạm trong vụ việc công dân Triều Tiên qua đời nghi là ông Kim Jong-nam cho rằng cuộc điều tra của cảnh sát Malaysia là thiếu sót và các lý luận cáo buộc các nghi phạm có tội còn nhiều kẽ hở.

Thứ năm, 28/06/2018 - 08:27

Lãnh đạo Hàn - Triều có thể gặp nhau lần ba
Lãnh đạo Hàn - Triều có thể gặp nhau lần ba

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể sẽ gặp nhau lần thứ 3 tại Indonesia trong thời gian diễn ra Đại hội Thể thao châu Á vào tháng 8 tới.

Thứ năm, 28/06/2018 - 08:16

Cựu Thủ tướng Najib thanh minh về khối tài sản bị tịch thu hơn 270 triệu USD
Cựu Thủ tướng Najib thanh minh về khối tài sản bị tịch thu hơn 270 triệu USD

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã lên tiếng phản bác sau khi cảnh sát ngày 27/6 công bố tổng giá trị số tiền mặt, hàng hiệu và trang sức thu giữ được từ các cơ sở có liên quan đến cựu lãnh đạo này.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:55

Tàu khu trục Đức suýt nổ tung vì sự cố phóng tên lửa
Tàu khu trục Đức suýt nổ tung vì sự cố phóng tên lửa

(Dân trí) - Sau khi được khai hỏa, tên lửa phòng không SM-2 đã không thể rời ống phóng đặt trên tàu khu trục FGS Sachsen của Hải quân Đức.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:14

Quân đội Syria ra đòn “vũ bão” tại biên giới, Israel và Jordan lo sợ
Quân đội Syria ra đòn “vũ bão” tại biên giới, Israel và Jordan lo sợ

Đòn quyết định của chính phủ Syria tại khu vực Tây Nam đã khiến các nước láng giềng Israel và Jordan “đứng ngồi không yên”.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:01

Ông Trump và Putin nhất trí gặp thượng đỉnh lần đầu tại nước thứ ba
Ông Trump và Putin nhất trí gặp thượng đỉnh lần đầu tại nước thứ ba

(Dân trí) - Giới chức Mỹ và Nga ngày 27/6 đã nhất trí thời gian và địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin, hãng tin TASS dẫn lời cố vấn tổng thống Nga Yury Ushakov cho biết.

Thứ năm, 28/06/2018 - 06:14

Vì sao Triều Tiên không muốn đàm phán hạt nhân với Nhật Bản?
Vì sao Triều Tiên không muốn đàm phán hạt nhân với Nhật Bản?

(Dân trí) - Triều Tiên cảnh báo Nhật Bản không can thiệp vào quá trình phi hạt nhân hóa vì Tokyo không liên quan đến các thỏa thuận mới đây giữa Bình Nhưỡng với Washington và Seoul.

Thứ tư, 27/06/2018 - 09:36

Mỹ tính triển khai radar 1 tỷ USD đối phó tên lửa hành trình Triều Tiên
Mỹ tính triển khai radar 1 tỷ USD đối phó tên lửa hành trình Triều Tiên

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đang tính chi 1 tỷ USD nhằm lắp hệ thống radar phòng thủ tên lửa tại Hawaii nhằm phát hiện các mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên và những đối thủ khác trong khu vực Thái Bình Dương.

Thứ tư, 27/06/2018 - 08:38

Tổng thống Zimbabwe tiết lộ chấn động về kẻ chủ mưu vụ ám sát
Tổng thống Zimbabwe tiết lộ chấn động về kẻ chủ mưu vụ ám sát

Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa nghi ngờ nhóm người chủ mưu vụ ám sát nhằm vào ông này là những người cùng đảng.

Thứ tư, 27/06/2018 - 08:03

Ông Kim Jong-un “bật đèn xanh” mở cửa, giá nhà ở Triều Tiên tăng vọt
Ông Kim Jong-un “bật đèn xanh” mở cửa, giá nhà ở Triều Tiên tăng vọt

(Dân trí) - Khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát tín hiệu cho thấy triển vọng mở cửa nền kinh tế Triều Tiên, giá các căn hộ tại Bình Nhưỡng cũng bắt đầu có xu hướng tăng vọt.

Thứ tư, 27/06/2018 - 07:17

ĐÁNG QUAN TÂM
NATO có thể thất thế nếu đối đầu với Nga
NATO có thể thất thế nếu đối đầu với Nga

(Dân trí) - Những thách thức cơ bản về giao thông tại khu vực các nước Baltic, như hệ thống cầu đường chật hẹp, có thể khiến NATO thất thế trước Nga nếu quân đội 2 bên đối đầu trực diện, vì việc di chuyển lực lượng và khí tài quân sự của NATO đến chi viện cho khu vực này sẽ tốn rất nhiều thời gian.

Thứ tư, 27/06/2018 - 04:35

Trường học Trung Quốc gây tranh cãi vì mua xe tăng để khích lệ học sinh
Trường học Trung Quốc gây tranh cãi vì mua xe tăng để khích lệ học sinh

(Dân trí) - Một trường trung học ở Trung Quốc mới đây đã trở thành tâm điểm tranh cãi sau khi chi tiền mua 2 xe tăng trưng bày ở cổng để nhắc nhở, khích lệ học sinh cố gắng học tập, rèn luyện.

Thứ tư, 27/06/2018 - 04:20

Ác mộng của Mỹ khi Nga kết hợp giữa tàu ngầm Borey và tên lửa Bulava
Ác mộng của Mỹ khi Nga kết hợp giữa tàu ngầm Borey và tên lửa Bulava

Các chuyên gia Trung Quốc cho biết, loại vũ khí mới được Nga trình diễn chắc chắn sẽ khiến Mỹ phải sống với nỗi sợ hãi trong thời gian dài.

Thứ tư, 27/06/2018 - 03:48

Triều Tiên bị nghi nâng cấp nhanh chóng cơ sở hạt nhân
Triều Tiên bị nghi nâng cấp nhanh chóng cơ sở hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là đang có những bước nâng cấp đáng kể cơ sở nghiên cứu hạt nhân Yongbyon bất chấp tuyên bố tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hôm 12/6.

Thứ tư, 27/06/2018 - 03:32

Nga nói thỏa thuận ngừng bắn với Mỹ ở Tây Nam Syria đã chấm dứt
Nga nói thỏa thuận ngừng bắn với Mỹ ở Tây Nam Syria đã chấm dứt

(Dân trí) - Đại diện căn cứ quân sự của Nga tại Syria nói rằng thỏa thuận ngừng bắn ký với Mỹ và Jordan ở Tây Nam Syria năm ngoái đã chấm dứt, cho rằng các lực lượng đối lập với chính quyền Damascus là bên vi phạm dẫn đến sự sụp đổ của thỏa thuận này.

Thứ tư, 27/06/2018 - 03:10

Phát ngôn viên Nhà Trắng được Mật vụ bảo vệ sau khi bị từ chối phục vụ
Phát ngôn viên Nhà Trắng được Mật vụ bảo vệ sau khi bị từ chối phục vụ

(Dân trí) - Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders được cho là sẽ được Mật vụ bảo vệ từ hôm nay 27/6 sau khi bị một nhà hàng từ chối dịch vụ với lý do phục vụ cho chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ tư, 27/06/2018 - 03:04

Thủ tướng Canada bị chỉ trích vì nghỉ làm nhiều
Thủ tướng Canada bị chỉ trích vì nghỉ làm nhiều

(Dân trí) - Đảng chính trị đối lập tại Canada đã chỉ trích Thủ tướng Justin Trudeau vì có quá nhiều ngày nghỉ “cá nhân” không cần thiết sau các chuyến đi gây tranh cãi gần đây.

Thứ tư, 27/06/2018 - 02:44

Phẫn nộ đám đông ở Trung Quốc thản nhiên cổ vũ cô gái nhảy lầu tự tử
Phẫn nộ đám đông ở Trung Quốc thản nhiên cổ vũ cô gái nhảy lầu tự tử

(Dân trí) - Cộng đồng mạng tỏ ra vô cùng phẫn nộ sau khi các hình ảnh đăng tải cho thấy một đám đông vô cảm tới mức thản nhiên cổ vũ cho một cô gái nhảy lầu tự tử ở một trung tâm thương mại của Trung Quốc.

Thứ tư, 27/06/2018 - 01:54

Người hâm mộ Messi tự tử sau trận thua của Argentina tại World Cup
Người hâm mộ Messi tự tử sau trận thua của Argentina tại World Cup

(Dân trí) - Dinu Alex, người hâm mộ ngôi sao bóng đá Lionel Messi, đã để lại thư tuyệt mệnh trước khi tự kết liễu đời mình sau trận thua 0-3 của đội tuyển Argentina trước Croatia tại giải bóng đá thế giới World Cup đang diễn ra tại Nga.

Thứ tư, 27/06/2018 - 12:25

Khối tài sản “khủng” thu giữ từ nhà cựu Thủ tướng Najib trị giá 273 triệu USD
Khối tài sản “khủng” thu giữ từ nhà cựu Thủ tướng Najib trị giá 273 triệu USD

(Dân trí) - Tổng giá trị tiền mặt, hàng hiệu, trang sức cảnh sát Malaysia tịch thu từ các cơ sở có liên quan tới cựu Thủ tướng Najib Razak ước tính vào khoảng 273 triệu USD.

Thứ tư, 27/06/2018 - 12:17

Ông Trump tính bảo vệ công nghệ Mỹ trước sự thâu tóm của Trung Quốc
Ông Trump tính bảo vệ công nghệ Mỹ trước sự thâu tóm của Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 26/6 ngụ ý rằng ông sẽ ngăn cản việc Trung Quốc thâu tóm công nghệ Mỹ thông qua một ủy ban chuyên trách của chính phủ.

Thứ tư, 27/06/2018 - 11:20

Tòa án Malaysia chuẩn bị tuyên án Đoàn Thị Hương
Tòa án Malaysia chuẩn bị tuyên án Đoàn Thị Hương

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, hai nữ bị cáo trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol (được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un), bước vào giai đoạn xét xử cuối ngày 27-6.

Thứ tư, 27/06/2018 - 11:10