Bí mật về nữ điệp viên khuyết tật mang mật danh "chó sói"

Trong thế chiến thứ II, phía sau những cuộc chiến khốc liệt, thắng lợi vẻ vang của quân Đồng minh không thể thiếu sự đóng góp lặng lẽ của những nữ điệp viên xinh đẹp và tài năng, một trong số đó là "bóng hồng" Virginia Hall mang mật danh "chó sói".
>>Các điệp viên hai mang của Nga đã xâm nhập tình báo Mỹ và Anh ra sao?
>>Cuộc đời điệp viên huyền thoại Kim Philby được đặt tên tại một quảng trường ở Mátxcơva

Dù chỉ với "một chân", bà đã dũng mãnh, can trường và mưu lược khiến quân đội phát xít Đức thất bại ê chề trong những lần vây bắt.

Thời trẻ của điệp viên Virginia Hall

Virginia (1906-1982) được sinh ra trong một gia đình "khá giả" tại thành phố  Baltimore, bang Maryland (Mỹ). Bà theo học trường Cao đẳng Radcliffe rồi Đại học Barnard (Mỹ), song kết thúc khóa học ở châu Âu (Pháp và Áo). Bà có khả năng nói tiếng Pháp và tiếng Đức rất trôi chảy. 

Bí mật về nữ điệp viên khuyết tật mang mật danh chó sói - 1

Giấy chứng nhận tiếng Pháp của Virginia Hall (Nguồn: Trung tâm lưu trữ quốc gia Anh)

Sau khi làm việc tại một số Đại sứ quán nước ngoài tại Mỹ, bà đã có ý định thử việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ, tuy nhiên bà bị từ chối. Với ước mơ làm việc tại nước ngoài, bà thi tuyển và được chọn làm Thư ký Đại sứ quán Mỹ tại thành phố Warsaw (Ba Lan) và sau đó chuyển đến Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Smyrna (Thổ Nhĩ Kỳ).

Năm 1933, khi đang công tác tại Đại sứ quán Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, bà được mời tham gia cùng bạn bè trong một chuyến săn bắn. Trong chuyến đi săn tại một vùng quê xa xôi, khi leo qua hàng rào dây thép, khẩu súng của bà bất ngờ nổ, bắn xuyên qua chân trái của Hall Virginia. 

Lúc bạn bè đưa bà đến bệnh viện, bác sĩ đã yêu cầu cắt cụt chân của bà để cứu mạng sống. Từ đó, hai chân bà Hall đi khập khiễng khiến bà phải mang theo một chiếc "chân gỗ". Đây cũng chính là lý do khiến Hall tiếp tục bị từ chối nhận vào Bộ Ngoại giao.

Không chấp nhận số phận, bà đã quay trở lại Mỹ và bắt đầu tập luyện để có thể làm hầu hết mọi việc bà ấy từng làm trước đây. Bà đi tập tễnh, không thể chạy nhanh được, nhưng bà rất có năng lực chuyên môn và tự chăm sóc tốt cho bản thân. Sau đó, Virginia Hall trở về châu Âu, bà xác định cần phải thay đổi kế hoạch khi Bộ Ngoại giao Mỹ không thể thuê một người khuyết tật với chiếc "chân giả".

Gia nhập cơ quan Tình báo Anh (SOE)

Ngay sau khi Pháp tuyên chuyến với Đức vào ngày 3-9-1939, bà Virginia Hall đã gia nhập quân đoàn xe cứu thương Pháp được gọi là Sanitaires de I'Armee. Từ tháng 9-1939 đến tháng 5-1940, giữa người Pháp và người Đức xảy ra những cuộc giao tranh nhỏ, Virginia được huấn luyện cấp cứu và bắt đầu công việc lái xe cứu thương không hề dễ dàng khi phải lái bằng chiếc "chân gỗ".

Tháng 6-1940, Pháp đầu hàng Đức quốc xã và chính sách chống lại người Do Thái châu Âu của họ, bà Virginia quyết định sang Vương quốc Anh. Bà đã đến thủ đô London qua Tây Ban Nha (khi đó là quốc gia trung lập) vào tháng 8-1940, bắt đầu làm việc tại Tùy viên quân sự Mỹ ở Anh.

Cơ quan tình báo Anh (SOE) là tổ chức lập ra nhằm đào tạo những điệp viên có bản lĩnh và năng lực vượt trội để có thể thực hiện các hành động đặc biệt, thâm nhập vào sào huyệt của địch. SOE bị ấn tượng với kiến thức cũng như khả năng sử dụng ngoại ngữ lưu loát, cùng với bản lĩnh và trí tuệ của bà Hall. Ngay sau đó, tại một bữa tiệc cocktail ở London, bà chính thức được SOE tuyển chọn làm lực lượng bí mật.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo của SOE, bà Virginia chính thức trở thành điệp viên vào tháng 4-1941, với mật mã là Germaine. Khi đến Pháp vào ngày 23-8-1941, bà Hall phải mang danh tính giả là Brigitte Le Contre - phóng viên người Mỹ gốc Pháp, đang làm việc cho tờ New York Times.

Thông thường, SOE chỉ gài điệp viên trong lĩnh vực này trong vòng 6 tháng, nhưng bà Hall đã dành 15 tháng làm việc tại Lyon (Pháp) với vai trò tổ chức, tài trợ, cung cấp và trang bị cho kháng chiến Pháp. Bà cũng nỗ lực giải cứu đồng đội; bảo đảm cho họ trở lại Anh an toàn; giám sát việc thả dù của SOE từ máy bay chiến đấu; tổ chức các cuộc tấn công phá hoại chống lại đường dây cung cấp thông tin của Đức.

Ngoài ra, bà cũng phục vụ như một "giao liên", chuyên vận chuyển tin tức, tài liệu cho các điệp viên khác của SOE trong khu vực miền Nam nước Pháp.

Bà Hall là bậc thầy về kỹ năng "lẩn trốn" và "ngụy trang", những kẻ truy bắt chưa bao giờ tìm ra Germaine là ai. Không những vậy, bà còn tham gia các hoạt động ngầm với hàng loạt mật danh khác nhau như Marie, Philomene, Le Contre... Tuy nhiên, do một số sơ ý nhỏ, Virgina Hall đã bị cơ quan mật vụ Gestapo khét tiếng của phát xít Đức phát hiện và nắm giữ một loạt thông tin về bà.

Virgina Hall nhanh chóng rơi vào tầm ngắm của phe Phát xít và nằm ở đầu danh sách "truy nã", thậm chí có cả một chiến dịch quy mô lớn để vây bắt và lấy mạng bà như tuyên bố của tên trùm khét tiếng Gestapo: "Sẵn sàng đổi mọi thứ để tóm được con sói Virginia".

Muốn rời đi an toàn, không còn cách nào khác, bà Virginia Hall phải bất chấp khó khăn đi chân gỗ trên tuyết mùa đông, leo lên các con đường xuyên qua dãy núi Pyrenees để vào Tây Ban Nha trong suốt 20 ngày dòng dã vì thiếu giấy tờ nhập cảnh. Bà trở lại London, được các đồng nghiệp SOE chào đón như "người hùng".

Không muốn nghỉ ngơi, bà gần như ngay lập tức trở lại hoạt động như thường nhật. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, bà đã đứng dầu danh sách "xử tử" của Đức quốc xã nên SOE nghĩ rằng quá nguy hiểm để đưa bà trở về Pháp.

Do đó, nhiệm vụ được SOE giao tiếp theo cho bà là đến thủ đô Madrid (Tây Ban Nha, tháng 5-1943) hoạt động bí mật với tư cách là một phóng viên cho tờ Chicago Tribune.

Đến tháng 7-1943, bà được ban tặng quy chế thành viên Đế quốc Anh (MBE) vì những đóng góp xuất sắc cho quân Đồng minh. Song, bà từ chối nhận huy chương từ Quốc vương George VI vì sợ bị lộ thân phận.

Bí mật về nữ điệp viên khuyết tật mang mật danh chó sói - 2

Tháng 9-1945, Virginia Hall được trao tặng danh hiệu Thập tự (Nguồn: Getty)

Với những đóng góp to lớn của bà khi giúp quân Đồng minh giành thắng lợi trên nhiều mặt trận (tấn công và giải phóng nước Pháp; phá hủy đường dây liên lạc, giao thông của địch, cùng với các đồng đội bắt sống và tiêu diệt hàng trăm tên địch), bà trở thành người phụ nữ đầu tiên được tặng danh hiệu cao quý chữ Thập (Cross) trong thế chiến II (9/1945).

Chuyển sang làm việc cho cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA)

Quay trở lại Mỹ sau thế chiến II, bà Virginia Hall đã cố gắng gia nhập Bộ Ngoại giao một lần nữa vào tháng 3-1946 nhưng vẫn bị từ chối với lý do đất nước đang trong giai đoạn "cắt giảm ngân sách". Kết quả là, bà gia nhập nhóm Tình báo Trung ương mới được thành lập, sau đó phát triển thành cơ quan Tình báo Trung ương.

Bí mật về nữ điệp viên khuyết tật mang mật danh chó sói - 3

Điệp viên Virginia Hall của Hoa Kỳ là một nhân vật quan trọng trong Thế chiến thứ hai (Nguồn: NC)

Bà tiếp tục đi công tác 2 năm ở châu Âu (1947 - 1948) rồi trở về Mỹ làm việc cho Ủy ban Quốc gia của CIA tại thành phố New York. CIA đã đề nghị bà Virginia Hall làm chuyên viên phân tích tại Văn phòng điều phối chính sách ở Washington vào tháng 12-1951.

Sau khi nghỉ hưu, bà và chồng Paul Goillot trở về sống ở nông trại tại thành phố Barnestown, Maryland (Mỹ). Bà qua đời vào ngày 12-7-1982 tại Rockville, Maryland ở tuổi 76.

Bà được Chính phủ Anh, Pháp của phe Đồng minh trao huân chương cao quý vì những chiến công trong quãng đời hoạt động tình báo của mình.

Theo Nhất Tuệ

An ninh thủ đô

MỚI NHẤT
Quân đội Mỹ nói sẵn sàng chờ lệnh Tổng thống Trump để hành động tại Venezuela
Quân đội Mỹ nói sẵn sàng chờ lệnh Tổng thống Trump để hành động tại Venezuela

(Dân trí) - Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết quân đội Mỹ sẵn sàng hành động theo lệnh của ông chủ Nhà Trắng trong vấn đề Venezuela khi cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ ngày càng tăng nhiệt.

Thứ năm, 11/04/2019 - 11:48

Giả thuyết ban đầu về nguyên nhân máy bay F-35A của Nhật Bản gặp nạn
Giả thuyết ban đầu về nguyên nhân máy bay F-35A của Nhật Bản gặp nạn

(Dân trí) - Vụ việc máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của Nhật Bản rơi xuống biển trong khi đang diễn tập đã làm dấy lên những nghi vấn và giả thuyết liên quan tới nguyên nhân máy bay này gặp nạn.

Thứ năm, 11/04/2019 - 11:46

Đại sứ Nga: Mỹ hãy để “các dân tộc khác làm chủ vận mệnh của mình”
Đại sứ Nga: Mỹ hãy để “các dân tộc khác làm chủ vận mệnh của mình”

Đại sứ Nga Nebenzia chỉ trích Mỹ làm đảo lộn tình hình Venezuela và yêu cầu Washington không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.

Thứ năm, 11/04/2019 - 11:22

Hé lộ lời cuối của phi công F-35A Nhật Bản trước khi máy bay rơi
Hé lộ lời cuối của phi công F-35A Nhật Bản trước khi máy bay rơi

(Dân trí) - Phi công lái máy bay chiến đấu F-35A của không quân Nhật Bản dường như không kịp thoát hiểm trước khi tiêm kích này rơi tại Thái Bình Dương hôm 9/4.

Thứ năm, 11/04/2019 - 10:03

Vì sao Mỹ không ngừng chương trình máy bay chiến đấu F-35 đắt đỏ, nhiều “tai tiếng”?
Vì sao Mỹ không ngừng chương trình máy bay chiến đấu F-35 đắt đỏ, nhiều “tai tiếng”?

(Dân trí) - Bất chấp các vấn đề kỹ thuật dai dẳng và vô số lần trì hoãn, quân đội Mỹ vẫn không có kế hoạch hủy dự án máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35, chương trình vũ khí tốn kém nhất trong lịch sử của Lầu Năm Góc.

Thứ năm, 11/04/2019 - 09:56

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng gây rúng động Indonesia
Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng gây rúng động Indonesia

(Dân trí) - Hơn 3 triệu người đã ký tên kêu gọi công lý cho một nữ sinh 14 tuổi tại Indonesia sau khi cô bé bị 12 học sinh trung học đánh đập dã man, phải nhập viện điều trị. Vụ việc gây rúng động mạng xã hội nước này, nhất là sau khi có tin đồn rằng giới chức muốn các gia đình dàn xếp riêng để nhóm nghi phạm không bị ra tòa.

Thứ năm, 11/04/2019 - 09:09

Kremlin lên tiếng về “sự xuất hiện” của ông Putin trong bầu cử Ukraine
Kremlin lên tiếng về “sự xuất hiện” của ông Putin trong bầu cử Ukraine

(Dân trí) - Điện Kremlin đã lên tiếng sau khi đội ngũ bầu cử của Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko xác nhận sử dụng hình ảnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chiến dịch vận động tái tranh cử cho ông Poroshenko.

Thứ năm, 11/04/2019 - 08:26

EU nhất trí lùi thời hạn “ra đi” của Anh sau cuộc họp khẩn
EU nhất trí lùi thời hạn “ra đi” của Anh sau cuộc họp khẩn

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhất trí lùi thời hạn Anh rời khỏi liên minh (Brexit) sau cuộc họp khẩn hôm 10/4.

Thứ năm, 11/04/2019 - 07:51

Nga “tố” Mỹ kích động khủng hoảng, gây thiệt hại hàng trăm tỷ USD cho Venezuela
Nga “tố” Mỹ kích động khủng hoảng, gây thiệt hại hàng trăm tỷ USD cho Venezuela

(Dân trí) - Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cáo buộc Mỹ gây ra thiệt hại “hàng tỷ USD” đối với Venezuela kể từ năm 2013 và kích động cuộc khủng hoảng nhằm lật đổ chính quyền hợp pháp đương nhiệm.

Thứ năm, 11/04/2019 - 07:06

Mỹ đề nghị Liên Hợp Quốc công nhận "tổng thống tự phong" Venezuela
Mỹ đề nghị Liên Hợp Quốc công nhận "tổng thống tự phong" Venezuela

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 10/4 kêu gọi Liên Hợp Quốc rút lại công nhận đối với chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, chuyển sang công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của nước này.

Thứ năm, 11/04/2019 - 06:38

Ông Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên không khuất phục các lệnh trừng phạt
Ông Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên không khuất phục các lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Trong phiên họp toàn thể của Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un đã kêu gọi tinh thần tự lực, tự cường toàn dân để "giáng đòn mạnh" vào các thế lực tin rằng Bình Nhưỡng chịu khuất phục các lệnh trừng phạt quốc tế.

Thứ năm, 11/04/2019 - 06:34

Hiện trường vụ cháy trung tâm thương mại Thái Lan khiến ít nhất 3 người chết
Hiện trường vụ cháy trung tâm thương mại Thái Lan khiến ít nhất 3 người chết

(Dân trí) - Khói bốc lên nghi ngút, đám đông bỏ chạy tán loạn, thậm chí nhảy từ trên tầng cao xuống trong vụ cháy trung tâm thương mại khiến ít nhất 3 người chết tại Thái Lan hôm nay.

Thứ tư, 10/04/2019 - 10:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Taliban tuyên bố bắn hạ B-52 Mỹ, toàn bộ phi hành đoàn nghi thiệt mạng
Taliban tuyên bố bắn hạ B-52 Mỹ, toàn bộ phi hành đoàn nghi thiệt mạng

(Dân trí) - Đài Sputnik (Nga) dẫn thông tin từ truyền thông Syria cho biết phiến quân Taliban đã tuyên bố bắn hạ máy bay ném bom hạng nặng B-52 của Mỹ tại Afghanistan.

Thứ tư, 10/04/2019 - 09:24

Cháy lớn tại trung tâm thương mại Thái Lan, nhiều người nhảy thoát thân
Cháy lớn tại trung tâm thương mại Thái Lan, nhiều người nhảy thoát thân

(Dân trí) - Một đám cháy lớn đã xảy ra tại trung tâm thương mại Centralworld ở thủ đô Bangkok, Thái Lan vào chiều nay khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Thứ tư, 10/04/2019 - 08:33

Báo động tình trạng tự tử gia tăng trong lực lượng cảnh sát Pháp
Báo động tình trạng tự tử gia tăng trong lực lượng cảnh sát Pháp

(Dân trí) - Pháp đang đối mặt với tình trạng tự tử gia tăng trong lực lượng cảnh sát nước này. Các chuyên gia phỏng đoán căng thẳng và áp lực là nguyên nhân đằng sau tình trạng trên.

Thứ tư, 10/04/2019 - 08:04

Bất chấp Mỹ cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ tính mua thêm "rồng lửa" S-400 của Nga
Bất chấp Mỹ cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ tính mua thêm "rồng lửa" S-400 của Nga

(Dân trí) - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có thể tiếp tục ký hợp đồng mới mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga bất chấp những cảnh báo cứng rắn của Mỹ.

Thứ tư, 10/04/2019 - 05:23

Triều Tiên sắp có tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo mới?
Triều Tiên sắp có tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo mới?

Triều Tiên có thể đang đóng một tàu ngầm mới có năng lực mang theo các tên lửa đạn đạo, báo Hàn Quốc Chosun Ilbo cho hay.

Thứ tư, 10/04/2019 - 05:10

Mỹ công bố ảnh người phụ nữ Trung Quốc đột nhập khu nghỉ dưỡng của ông Trump
Mỹ công bố ảnh người phụ nữ Trung Quốc đột nhập khu nghỉ dưỡng của ông Trump

(Dân trí) - Tại tòa án, các thông tin liên quan đến Yujing Zhang, người phụ nữ Trung Quốc bị nghi làm gián điệp tìm cách đột nhập khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã dần được hé lộ.

Thứ tư, 10/04/2019 - 05:07

Kỳ lạ thị trấn Nigeria được mệnh danh là “thủ phủ sinh đôi của thế giới”
Kỳ lạ thị trấn Nigeria được mệnh danh là “thủ phủ sinh đôi của thế giới”

(Dân trí) - Một thị trấn ở Nigeria đã tự nhận là “thủ phủ sinh đôi của thế giới” do tại đây có tỉ lệ các cặp sinh đôi rất cao so với dân số. Có nhiều giả thuyết liên quan thói quen sinh hoạt và một số tác động từ môi trường được cho là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kỳ lạ này.

Thứ tư, 10/04/2019 - 04:04

Mỹ "lo sốt vó" nếu máy bay F-35 của Nhật Bản gặp nạn lọt vào tay nước ngoài
Mỹ "lo sốt vó" nếu máy bay F-35 của Nhật Bản gặp nạn lọt vào tay nước ngoài

(Dân trí) - Giới chuyên gia Mỹ lo ngại rằng nếu các đối thủ trong khu vực có được xác chiếc máy bay chiến đấu F-35 của Nhật Bản gặp nạn trên Thái Bình Dương hôm qua thì đây có thể là kịch bản "đau đầu" với Washington.

Thứ tư, 10/04/2019 - 03:57

Ông Trump bị khiếu nại vì dùng “chùa” nhạc bản quyền trong video vận động tái cử
Ông Trump bị khiếu nại vì dùng “chùa” nhạc bản quyền trong video vận động tái cử

(Dân trí) - Đoạn video quảng bá cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2020 đã gặp phải vấn đề liên quan đến bản quyền khi hãng phim Warner Brothers cáo buộc đội ngũ của ông Trump dùng “chùa” đoạn nhạc thuộc sở hữu của hãng mà không xin phép.

Thứ tư, 10/04/2019 - 03:13

Albania: Cướp lượng lớn tiền mặt khi máy bay sắp cất cánh
Albania: Cướp lượng lớn tiền mặt khi máy bay sắp cất cánh

Ngày 9-4, cảnh sát Albania đã nổ súng bắn chết một tên cướp có vũ trang, bắt giữ nhiều tên khác sau khi chúng đột nhập vào sân bay quốc tế và nhanh chóng cướp đi một lượng lớn tiền mặt.

Thứ tư, 10/04/2019 - 02:54

Bác sĩ gốc Việt bị lôi khỏi máy bay Mỹ lần đầu lên tiếng
Bác sĩ gốc Việt bị lôi khỏi máy bay Mỹ lần đầu lên tiếng

(Dân trí) - Bác sĩ gốc Việt David Dao đã lần đầu tiên lên tiếng về việc ông bị lôi khỏi một máy bay của hãng hàng không Mỹ United Airlines trong tình trạng miệng đầy máu hai năm trước, cho biết ông đã khóc rất nhiều về vụ việc.

Thứ tư, 10/04/2019 - 12:32

Phản ứng của ông Putin khi phiên dịch viên tự ý sửa lời
Phản ứng của ông Putin khi phiên dịch viên tự ý sửa lời

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phản ứng khá hài hước khi người phiên dịch tự ý thay đổi từ ngữ trong cuộc hội đàm giữa ông và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Leven.

Thứ tư, 10/04/2019 - 11:39