Bí mật vụ án kim cương xanh bị đánh cắp

Vụ đánh cắp đồ kim hoàn quý hiếm từ cung điện Ảrập năm 1989 khởi đầu một chuỗi bắn giết và khủng hoảng ngoại giao kéo dài tới ngày nay. Giờ đây, trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi (với BBC ngày 28/9), người đàn ông đằng sau vụ trộm kể câu chuyện như ác mộng của mình.

Kriangkrai Techamong đang đánh cược mạng sống của mình. Tội trộm cắp có thể phải nhận hình phạt chặt tay ở Ảrập Xêút nhưng vụ trộm của Kriangkrai không phải vụ thường. Ông để mắt tới hàng tá đá quý, nữ trang của chủ nhân – con cả của Quốc vương Fahd của Ảrập Xêút.

Bí mật vụ án kim cương xanh bị đánh cắp - 1

Số châu báu được cho là tang vật của vụ án

Trộm gần 30 kg châu báu

Làm công việc lau dọn, Kriangkrai biết từng ngóc ngách lâu đài của hoàng tử Faisal. Ông biết rằng, 3 trong 4 két sắt chứa đồ kim hoàn của hoàng tử thường không khóa. Ông đang nợ ngập đầu vì liên tục thua bạc khi chơi cùng đồng nghiệp trong cung điện.

Một buổi tối, ông tạo cớ ở lại trong cung điện vào buổi tối, chờ cho các nhân viên khác về hết, lẻn vào phòng ngủ của hoàng tử, lấy vài món ngọc ngà châu báu gắn vào người bằng băng dính. Ông cũng giấu mấy viên ngọc bên trong đồ quét dọn, trong đó có máy hút bụi.

Cuối cùng, ông lấy được gần 30 kg châu báu trị giá xấp xỉ 20 triệu USD, trong đó có đồng hồ vàng, đá đỏ (ruby) màu mận. Tối đó, Kriangkrai giấu đồ trộm được ở khắp nơi trong cung điện. Một tháng sau, ông giấu chúng trong một kiện hàng lớn gửi về quê nhà ở Thái Lan.

Vào thời điểm vụ trộm bị phát hiện, Kriangkrai đã trốn thoát về Thái Lan. Nhưng ông phải đối mặt một thách thức khác: làm sao lấy được kiện đồ ăn trộm từ hải quan Thái Lan. Tất cả đồ nhập từ nước ngoài phải qua kiểm tra khi về đến Thái Lan. Kriangkrai nhét một phong bì đầy tiền cùng tờ giấy ghi chú vào trong kiện hàng. Tờ ghi chú viết kiện hàng chứa văn hóa phẩm đồi trụy, mong đừng lục soát.

Kế hoạch mua chuộc thành công nhưng Kriangkrai không trốn công lý được mãi. Tháng 1/1990, ông bị bắt tại nhà mình ở tỉnh Lampang (miền bắc Thái Lan) sau khi cảnh sát Ảrập Xêút thông báo cho cảnh sát Thái Lan về vụ trộm.

Cảnh sát nhanh chóng thu hồi đồ châu báu mà Kriangkrai giữ ở nhà hoặc đã bán. Nhưng trong khoảng thời gian thu hồi đồ ăn trộm và trả về thủ đô Riyadh của Ảrập Xêút, một tội ác khác xảy ra.

Cảnh sát Ảrập nói rằng, vẫn còn thiếu khoảng 80% món đồ bị đánh cắp và nhiều đồ quý được trả lại là hàng giả. Sau đó, có các bức ảnh được phát tán cho thấy vợ của một quan chức cấp cao Thái Lan đeo vòng cổ giống chiếc bị mất. Và một món đồ biến mất khiến nhiều người hoảng hốt. Đó là viên kim cương xanh 50 carat quý hiếm to cỡ quả trứng.

Vụ việc có lẽ sẽ kết thúc với việc Kriangkrai bị kết án tù dưới 3 năm và Ảrập Xêút than phiền về sự biến mất của kho châu báu của hoàng tử, đặc biệt là viên kim cương xanh. Nhưng không, vụ điều tra có bước ngoặt đẫm máu. Đầu tháng 2/1990, hai cán bộ công tác tại bộ phận visa của Đại sứ quán Ảrập Xêút ở Thái Lan đang lái xe về tòa nhà ở thủ đô Bangkok, cách nhà khoảng 800 mét thì bị bắn chết. Cùng khoảng thời gian đó, một tay súng khác vào căn hộ của đồng nghiệp của một trong hai nạn nhân và bắn chết ông này.

Vài tuần sau đó, một doanh nhân Ảrập Xêút tên là Mohammad al-Ruwaili được phái đến Bangkok để điều tra vụ đồ kim hoàn bị mất. Nhưng ông này bị bắt cóc và đến nay người ta vẫn chưa tìm thấy tông tích hay thi thể của nạn nhân.

Có nhiều giả thiết về các vụ giết người. Theo một thư tín ngoại giao do phó phái đoàn ngoại giao ở Đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan viết năm 2010 (sau đó bị rò rỉ trong vụ Wikileaks), việc ba nhà ngoại giao Ảrập Xêút bị bắn chết “gần như chắc chắn là một phần của mối thù hận Ảrập với Hezbollah”. Hezbollah là nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shia ở Li-băng.

Hạnh phúc đích thực

Kriangkrai đang lo lắng. Đã 28 năm từ khi ông mãn hạn tù, 30 năm từ khi thực hiện vụ trộm và giờ đây sinh sống ở tây bắc Thái Lan. Vài ngày qua, phóng viên BBC đã theo các nguồn tin và cuối cùng tìm được ngôi nhà nhỏ của ông. Ông liên tục hỏi phóng viên là có cảnh sát bên ngoài không, rồi nói chuyện giữa đồng lúa.

“Những chuyện đã xảy ra là ác mộng với tôi”, ông nói. “Sau khi tôi bị bắt, tôi cảm giác rằng mình bị mất trí. Tôi hoảng loạn suốt. Thứ duy nhất trong đầu là tôi sẽ không thể sống sót. Tôi nghĩ nhiều người muốn tôi biến mất hoặc muốn giết tôi. Tôi không ngủ được tí nào suốt một tuần”, ông kể. 

Kriangkrai nói mình không biết tội trộm cắp mà ông phạm phải lại dẫn tới hậu quả lớn đến thế. “Khi cảnh sát tìm thấy tôi, tôi đầu hàng. Tôi cũng trả lại đồ châu báu và giúp họ lấy lại những thứ tôi đã bán. Nhưng nếu mấy ông lớn ở Thái Lan không dính dáng thì chuyện đã không lớn đến vậy”, ông nói.

Ngay sau khi mãn hạn tù (án 5 năm giảm xuống còn 2 năm 7 tháng), Kriangkrai đổi họ để con trai khỏi mang tiếng, nhưng vẫn cảm thấy tội lỗi. Tháng 3/2016, ông quyết định quy y, trở thành hoà thượng. Tại lễ xuất gia có sự chứng kiến của báo giới, ông Kriangkrai nói: “Tôi muốn quy y cả đời để xóa bỏ lời nguyền viên kim cương Ảrập và cống hiến cho những người vướng vào nghiệp chướng của tôi và những người bỏ mạng trong các sự kiện đã qua. Tôi muốn mọi người tha thứ cho những gì tôi đã làm”.

Khi tu ở chùa, Kriangkrai vẫn không rũ bỏ được quá khứ. Người ta vẫn tìm đến ông và hỏi ông đang giấu viên kim cương xanh ở đâu (đến nay người ta vẫn chưa tìm được nó). Ở chùa được 3 năm, ông trở về với gia đình ở tuổi 61 và làm ruộng đến nay. “Tôi không có nhiều tiền. Chỉ đủ tồn tại, nuôi sống gia đình. Với tôi, đó là hạnh phúc đích thực”, ông nói khi ngồi trong căn nhà gỗ nho nhỏ.

Theo Tùng Gia 

Tiền phong

MỚI NHẤT
Khoảnh khắc nhà máy dầu Ả rập Xê út  nổ như “cầu lửa”
Khoảnh khắc nhà máy dầu Ả rập Xê út nổ như “cầu lửa”

(Dân trí) - Một đoạn video mới đã được công bố ghi lại khoảnh khắc nhà máy lọc dầu tại Ả rập Xê út bị tấn công hồi tháng 9.

Thứ ba, 01/10/2019 - 10:53

Chuyện phế truất Tổng thống Mỹ: Kẻ sứt đầu, người mẻ trán
Chuyện phế truất Tổng thống Mỹ: Kẻ sứt đầu, người mẻ trán

Câu chuyện điều tra nhằm phế truất Tổng thống Trump đang ngày càng nóng lên ở Mỹ. Bản chất của chuyện này là gì? Hệ lụy với hai đảng ra sao?

Thứ ba, 01/10/2019 - 10:38

Vì sao Ukraine phải mua “sát thủ diệt tăng” Mỹ Javelin bằng mọi giá?
Vì sao Ukraine phải mua “sát thủ diệt tăng” Mỹ Javelin bằng mọi giá?

Tổng thống Trump được cho là đã kết nối thương vụ mua bán tên lửa Javenlin với cuộc điều tra ông Joe Biden, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:23

Iran cảnh báo “xóa sổ Israel khỏi bản đồ”
Iran cảnh báo “xóa sổ Israel khỏi bản đồ”

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của quân đội Iran nói rằng việc “xóa sổ Irsrael khỏi bản đồ” hiện giờ là mục tiêu “có thể thực hiện được” nhờ vào tiến bộ công nghệ của Tehran.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:17

Nga cảnh báo Mỹ "dừng trò chơi trừng phạt ngớ ngẩn"
Nga cảnh báo Mỹ "dừng trò chơi trừng phạt ngớ ngẩn"

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra tuyên bố cứng rắn và chỉ trích Mỹ sau khi Washington công bố các biện pháp trừng phạt mới nhất nhằm vào Moscow.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:24

Lãnh đạo thế giới tiễn biệt cố Tổng thống Pháp Jacques Chirac
Lãnh đạo thế giới tiễn biệt cố Tổng thống Pháp Jacques Chirac

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton là 3 trong số những chính trị gia thế giới tham gia tang lễ của cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac.

Thứ ba, 01/10/2019 - 08:08

Ông Trump muốn “vạch mặt” người tố giác
Ông Trump muốn “vạch mặt” người tố giác

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết vẫn đang xác định danh tính của người tố giác cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông và nhà lãnh đạo Ukraine.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:24

Trung Quốc duyệt binh lớn chưa từng có mừng 70 năm Quốc khánh
Trung Quốc duyệt binh lớn chưa từng có mừng 70 năm Quốc khánh

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay tiến hành cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử để kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh, với sự tham dự của khoảng 15.000 binh sĩ, 160 máy bay và 580 vũ khí và thiết bị quân sự.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:06

Tổng thống Trump “chúc mừng sinh nhật” Trung Quốc
Tổng thống Trump “chúc mừng sinh nhật” Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã gửi lời “chúc mừng sinh nhật” Trung Quốc ngay trước ngày Quốc khánh của nước này.

Thứ hai, 30/09/2019 - 09:53

Ông Trump muốn bắt Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện
Ông Trump muốn bắt Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cảnh báo Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện có thể bị bắt vì đã đưa ra những thông tin sai lệch liên quan tới cuộc điện đàm của ông với nhà lãnh đạo Ukraine.

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:57

Thái Lan có thể chuyển thủ đô khỏi Bangkok vì ô nhiễm và tắc đường
Thái Lan có thể chuyển thủ đô khỏi Bangkok vì ô nhiễm và tắc đường

(Dân trí) - Thủ tướng Prayut Chan-o-cha gợi ý rằng Thái Lan có thể chuyển thủ đô ra khỏi Bangkok trong nhiệm kỳ lãnh đạo của ông.

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:27

Cô gái Indonesia lần đầu tiết lộ chuyện bị lừa trong nghi án Kim Jong-nam
Cô gái Indonesia lần đầu tiết lộ chuyện bị lừa trong nghi án Kim Jong-nam

(Dân trí) - Siti Aisyah lần đầu chia sẻ quá trình bị lừa tham gia vụ ám sát người đàn ông Triều Tiên được cho là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tại sân bay Kuala Lumpur hồi năm 2017.

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau bê bối điện đàm của ông Trump, Nga nói trao đổi với Mỹ "thật nguy hiểm"
Sau bê bối điện đàm của ông Trump, Nga nói trao đổi với Mỹ "thật nguy hiểm"

(Dân trí) - Nga cho rằng việc Mỹ công khai bản ghi chép cuộc gọi giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky cho thấy việc trao đổi với Mỹ thực sự “nguy hiểm”.

Thứ hai, 30/09/2019 - 03:50

Thủ tướng Anh bị nghi có quan hệ tình ái ngoài luồng với nữ doanh nhân Mỹ
Thủ tướng Anh bị nghi có quan hệ tình ái ngoài luồng với nữ doanh nhân Mỹ

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson bị cáo buộc từng ngoại tình với một nữ doanh nhân Mỹ thời ông còn làm thị trưởng thành phố London.

Thứ hai, 30/09/2019 - 03:00

Bê bối điện đàm của ông Trump khiến chính trường Mỹ "nổi sóng"
Bê bối điện đàm của ông Trump khiến chính trường Mỹ "nổi sóng"

(Dân trí) - Trong khi các chính trị gia đồng minh ra sức bảo vệ Tổng thống Mỹ Donald Trump trên phương tiện truyền thông thì đảng Dân chủ lại đang có những bước đi quyết liệt trong cuộc điều tra luận tội liên quan tới nghi vấn ông Trump gây áp lực buộc Ukraine phải điều tra đối thủ Joe Biden.

Thứ hai, 30/09/2019 - 02:20

Bà Clinton: Tổng thống Donald Trump bị ám ảnh về tôi
Bà Clinton: Tổng thống Donald Trump bị ám ảnh về tôi

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 29-9 chia sẻ với đài CBS rằng Tổng thống Donald Trump tự biết mình là một tổng thống không chính danh.

Thứ hai, 30/09/2019 - 12:07

Lối thoát cho thương chiến Mỹ - Trung giữa lùm xùm luận tội của ông Trump
Lối thoát cho thương chiến Mỹ - Trung giữa lùm xùm luận tội của ông Trump

(Dân trí) - Cuộc điều tra luận tội của phe Dân chủ có thể sẽ tạo cho Tổng thống Donald Trump thêm động lực để giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài với Trung Quốc.

Thứ hai, 30/09/2019 - 11:27

Quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Đại hội đồng WIPO
Quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Đại hội đồng WIPO

Việc Việt Nam ứng cử và được đảm nhận cương vị Chủ tịch Đại Hội đồng (ĐHĐ) Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) giai đoạn 2018-2019 là một trong những bước hiệu quả triển khai Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến NĂM 2030.

Thứ hai, 30/09/2019 - 10:42

Ukraine muốn nối lại tuyến đường vận tải với bán đảo Crimea
Ukraine muốn nối lại tuyến đường vận tải với bán đảo Crimea

(Dân trí) - Ý tưởng này đã được phía Crimea ủng hộ và coi là động thái tích cực từ phía Kiev.

Thứ hai, 30/09/2019 - 10:22

Khảo sát: Đa số người Mỹ nói luận tội Tổng thống Trump là cần thiết
Khảo sát: Đa số người Mỹ nói luận tội Tổng thống Trump là cần thiết

(Dân trí) - Phần lớn người dân Mỹ tham gia khảo sát nói rằng Quốc hội nên mở một cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Donald Trump.

Thứ hai, 30/09/2019 - 09:41

Bộ trưởng Trung Quốc thừa nhận nhiều công ty gặp khó khăn do thương chiến
Bộ trưởng Trung Quốc thừa nhận nhiều công ty gặp khó khăn do thương chiến

(Dân trí) - Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc thừa nhận các công ty của nước này đang đối mặt với nhiều khó khăn do căng thẳng thương mại với Mỹ.

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:52

Video động cơ máy bay Mỹ tách rời, rung "phần phật" giữa không trung
Video động cơ máy bay Mỹ tách rời, rung "phần phật" giữa không trung

(Dân trí) - Một máy bay chở khách của Mỹ đã buộc phải quay đầu sau khi một phần động cơ bên trời bị tách ra và rung “phần phật” trong gió khi đang di chuyển trên trời.

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:39

Phe Dân chủ ra “đòn hiểm” nhưng Trump có chiến lược phản công lợi hại
Phe Dân chủ ra “đòn hiểm” nhưng Trump có chiến lược phản công lợi hại

Cuộc điều tra luận tội Tổng thống được coi là sự đối đầu trực diện và nghiêm trọng nhất của đảng Dân chủ đối với ông Trump.

Thứ hai, 30/09/2019 - 07:58

Tàu sân bay Mỹ nghi bị 7 tàu Trung Quốc “vây” trên Biển Đông
Tàu sân bay Mỹ nghi bị 7 tàu Trung Quốc “vây” trên Biển Đông

(Dân trí) - Bức ảnh vệ tinh được cho chụp lại cảnh tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan bị một một tàu khác, nghi là của Trung Quốc, vây quanh trên Biển Đông đã gây xôn xao cộng đồng mạng.

Thứ hai, 30/09/2019 - 07:54