Thứ sáu, 18/05/2018 - 19:48

Bị Mỹ đổ lỗi “xúi” Triều Tiên hủy họp, Trung Quốc phản pháo

Dân trí

Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể đã tác động khiến Triều Tiên trong tuần này bất ngờ cảnh báo hủy họp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào tháng 6.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Đại Liên, Trung Quốc (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Đại Liên, Trung Quốc (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Sau nhiều tuần lắng dịu căng thẳng, Triều Tiên tuần này bất ngờ tuyên bố hủy cuộc gặp cấp cao đã được lên kế hoạch từ trước với Hàn Quốc, đồng thời để ngỏ khả năng dừng hội nghị thượng đỉnh với Mỹ vào tháng sau. Triều Tiên đã viện dẫn lý do là cuộc tập trận không quân của Mỹ và Hàn Quốc mà Bình Nhưỡng cho là hành động khích để chuẩn bị cho kịch bản xâm lược.

Liên quan tới thái độ “đổi chiều” bất ngờ của Triều Tiên, Tổng thống Trump đặt nghi vấn về việc liệu Chủ tịch Tập Cận Bình đã tác động đến Triều Tiên hay không.

"Quý vị có nhớ cách đây 2 tuần, ông Kim Jong-un bất ngờ đến Trung Quốc lần hai để hội đàm với ông Tập Cận Bình. Rất có thể ông ấy (Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình) đã tác động đến ông Kim Jong-un”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

“Phải là cả hai bên muốn tiến hành việc này (hội nghị thượng đỉnh). Ông Kim Jong-un từng thực sự muốn hội nghị diễn ra. Nhưng bây giờ ông ấy không muốn nữa. Có thể Triều Tiên đã thảo luận với Trung Quốc. Ông Tập là bạn của tôi và là một người tuyệt vời nhưng ông ấy vì Trung Quốc còn tôi vì nước Mỹ", Tổng thống Trump nói thêm.

Khi được hỏi về bình luận của Tổng thống Trump, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Bắc Kinh vẫn duy trì lập trường nhất quán về vai trò của nước này trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Trung Quốc cũng bác bỏ nghi vấn về việc Chủ tịch Tập Cận Bình đứng sau ý định hủy họp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Mặc dù các nước khác liên tục thay đổi lập trường, Trung Quốc vẫn không thay đổi”, ông Lục phát biểu trong cuộc họp báo.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bắc Kinh duy trì các nỗ lực cho mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại, đồng thời thiết lập hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng lên tiếng hối thúc các bên, đặc biệt là Mỹ, nắm bắt cơ hội để tiến tới hòa bình, hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. "Để giải quyết vấn đề, hai bên cần có một đường hướng chung. Điều tôi muốn nhấn mạnh là tình hình hòa hoãn hiện nay trên bán đảo Triều Tiên không dễ dàng có được", ông Vương nói.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 8/5 đã có chuyến đi “kín tiếng” tới thành phố Đại Liên, Trung Quốc và có cuộc gặp với ông Tập Cận Bình. Chuyến thăm này diễn ra chỉ 40 ngày sau cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Trung - Triều hồi tháng 3.

Thành Đạt

Theo Yonhap