Thứ sáu, 15/11/2019 - 12:40

Bỉ phạt tù đối tượng gốc Việt đưa người nhập cảnh trái phép

Dân trí

Một tòa án Bỉ đã phạt một đối tượng gốc Việt vì tội danh buôn người vì đã đưa những người Việt Nam khác nhập cảnh trái phép.

Bỉ phạt tù đối tượng gốc Việt đưa người nhập cảnh trái phép - 1

Cảnh sát Bỉ (Ảnh minh họa: BT)

Brussels Times đưa tin, tòa án Bruges đã tuyên phạt một người Bỉ gốc Việt 37 tháng tù với tội danh buôn người khi đưa những người Việt Nam vào Bỉ trái phép.

Người đàn ông 45 tuổi, không được công bố danh tính, hiện sinh sống tại Brussels. Trong án phạt hơn 3 năm có 1 tháng tù treo.

Bị cáo gốc Việt phải ra hầu tòa sau khi cảnh sát phát hiện 8 người Việt Nam, trong đó có 3 trẻ vị thành niên, bên trong một chiếc xe đậu trong bãi đỗ xe ở Oostduinkerke, gần thị trấn duyên hải New Port.

Bị cáo thừa nhận hành vi hỗ trợ việc đưa người trái phép từ Brussels tới West Flanders và tới phía bắc nước Pháp từ tháng 1, tuy nhiên, người này nói rằng ông không thực hiện hành vi buôn người, mà chỉ muốn giúp những người đồng hương Việt Nam, theo Metro.

Dựa theo các tài liệu điều tra, chính quyền Bỉ tin rằng bị cáo có liên quan tới việc đưa ít nhất 40 người nhập cảnh trái phép. Dữ liệu ghi từ điện thoại mà lực lượng hành pháp thu thập được cho thấy bị cáo dùng mật danh với những người được ông này chở đi là  “gà”, trong khi phương tiện dùng để vận chuyển người trái phép được gọi là “ngựa”.

Luật sư của bị cáo nói rằng thân chủ của ông “không trở nên giàu có” bằng việc vận chuyển người và bị cáo chỉ được “hứa” sẽ nhận được 220 USD để đưa 8 người từ Brussels tới Oostduinkerke.

Các công tố viên ban đầu muốn phạt bị cáo 5 năm tù giam và khoản phạt 70.500 USD, nhưng sau đó tòa đã tuyên một bản án nhẹ hơn.

Thông tin về bản án cho đối tượng này được đưa ra sau vụ việc 39 thi thể người nhập cư trái phép được tìm thấy trên một công-ten-nơ đông lạnh di chuyển từ Bỉ sang Anh hồi tháng trước. Cơ quan chức năng Anh đã xác nhận 39 nạn nhân đều mang quốc tịch Việt Nam.  

Đức Hoàng

Theo Brussels Times