Người Italia ca hát từ ban công giữa vòng phong tỏa
Bị phong tỏa cả nước, người Italia giao tiếp qua ban công - 1

Nhiều hình ảnh và đoạn video đã được chia sẻ trên mạng xã hội trong những ngày gần đây, ghi lại cảnh người dân Italia đứng ở ban công trò chuyện và ca hát với nhau để khích lệ tinh thần khi cả nước bị phong tỏa để chống dịch Covid-19.

Bị phong tỏa cả nước, người Italia giao tiếp qua ban công - 2

Những người hàng xóm chào hỏi nhau từ ban công trong bối cảnh lệnh phong tỏa toàn quốc do Thủ tướng Italia Giuseppe Conte công bố đã “đóng băng” cuộc sống thường ngày của người dân. Chỉ các cửa hàng tạp hóa, ngân hàng và hiệu thuốc được phép mở cửa.

Bị phong tỏa cả nước, người Italia giao tiếp qua ban công - 3

Italia là ổ dịch lớn nhất tại châu Âu với 2.978 ca tử vong và 35.713 ca nhiễm virus corona tính đến ngày 18/3. Italia hiện chiếm tới 34,2% số ca tử vong toàn cầu và đang trên đà vượt số người tử vong ở Trung Quốc.

Bị phong tỏa cả nước, người Italia giao tiếp qua ban công - 4

Những video được chia sẻ cho thấy tiếng hát của người dân vang lên trên những con đường vắng vẻ. Một số người còn mang đàn ra ban công để tự biểu diễn.

Bị phong tỏa cả nước, người Italia giao tiếp qua ban công - 5

Thị trưởng nhiều thành phố tại Italia, gồm Rome và Milan, đã quyết định đóng cửa các khu vui chơi công cộng và công viên.

Bị phong tỏa cả nước, người Italia giao tiếp qua ban công - 6

Người dân chỉ được phép tới công viên nếu họ giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét với nhau để tránh lây nhiễm virus. Chính phủ Italia cũng cấm tụ tập đông người.

Bị phong tỏa cả nước, người Italia giao tiếp qua ban công - 7

Trong một đoạn video, khi giai điệu của ca khúc Macarena vang lên từ một ngôi nhà, những người sống ở các ngôi nhà xung quanh đổ ra ban công nhảy theo.

Bị phong tỏa cả nước, người Italia giao tiếp qua ban công - 8

Nhiều người thậm chí mang cả chảo, nắp nồi và các vật dụng trong nhà ra ban công để nhảy múa và hát các ca khúc yêu nước.

Bị phong tỏa cả nước, người Italia giao tiếp qua ban công - 9

Người Italia cũng tự động viên nhau vượt qua khó khăn bằng việc treo băng rôn từ ban công với thông điệp “Tất cả rồi sẽ ổn”.

Bị phong tỏa cả nước, người Italia giao tiếp qua ban công - 10
Bị phong tỏa cả nước, người Italia giao tiếp qua ban công - 11
Bị phong tỏa cả nước, người Italia giao tiếp qua ban công - 12
Bị phong tỏa cả nước, người Italia giao tiếp qua ban công - 13
Bị phong tỏa cả nước, người Italia giao tiếp qua ban công - 14

Việc cư dân tại các thành phố ở Italia chọn cách chơi nhạc cụ, ca hát và nhảy múa ngay tại nhà cũng là cách để tạo không khí vui vẻ và lạc quan trong những ngày bị phong tỏa vì dịch bệnh.

Bị phong tỏa cả nước, người Italia giao tiếp qua ban công - 15

Một cậu bé chơi kèn saxophone từ ban công tại một căn hộ ở Milan. Các trường học ở Italia phải đóng cửa để phòng dịch cho đến đầu tháng 4. 

Bị phong tỏa cả nước, người Italia giao tiếp qua ban công - 16

Hai người đàn ông chơi giai điệu của quốc ca Italia bên cửa sổ của một căn hộ ở Rome trong những ngày bị phong tỏa.

Bị phong tỏa cả nước, người Italia giao tiếp qua ban công - 17

Mặc dù số ca tử vong và nhiễm bệnh ngày càng tăng lên, giới chức Italia vẫn kêu gọi người dân bình tĩnh và tin tưởng sẽ chiến thắng dịch bệnh. Tại Italia, 4.025 người đã được chữa khỏi các triệu chứng nhiễm virus corona và hiện vẫn còn hơn 2.200 người phải điều trị tích cực.

Thành Đạt

Ảnh: Reuters, AFP