Biển Đông khoét thêm hố sâu quan hệ Mỹ - Trung

Mỹ và Trung Quốc bắt đầu hội nghị hợp tác thường niên "Đối thoại Chiến lược và Kinh tế" lần thứ 8, sau khi diễn đàn an ninh lớn nhất châu Á khép lại trong bất đồng.
>>Mỹ-Trung đối thoại thường niên sau những màn "đấu khẩu" về Biển Đông
>>Tranh chấp Biển Đông nóng đến phút cuối cùng ở Đối thoại Sangri-La

Những lời lẽ nặng nề trong "Đối thoại Shangri-La 2016" tại Singapore đã chi phối hội nghị nhằm củng cố quan hệ song phương Mỹ-Trung tại Bắc Kinh (Trung Quốc), khai mạc hôm 6/6.

Biển Đông khoét thêm hố sâu quan hệ Mỹ - Trung - 1

Hội nghị này là nơi Trung Quốc và Mỹ giải quyết các vấn đề khúc mắc trong quan hệ đôi bên, không chỉ là về vấn đề Biển Đông, mà còn bao gồm những lĩnh vực như biến đổi khí hậu, an ninh mạng, chủ nghĩa khủng bố, hợp tác thương mại và kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew, Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì và Phó thủ tướng Uông Dương chủ trì hội nghị kéo dài 2 ngày này, nhằm giải quyết bất đồng, cải thiện quan hệ và hợp tác giữa hai cường quốc.

Nhưng thực tế cho thấy mức độ mâu thuẫn nghiêm trọng giữa Bắc Kinh và Washington, thể hiện rõ nét ngay trong bài phát biểu khai mạc của ông Tập Cận Bình sáng 6/6.

Channel News Asia dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết luận một hiệp ước đầu tư song phương giữa Trung Quốc và Mỹ trong một ngày gần đây.

“Trung Quốc và Mỹ cần tăng cường tin cậy lẫn nhau” – ông Tập nói, và kêu gọi đôi bên nỗ lực gấp đôi, giải quyết xung đột và tránh "đánh giá sai lầm về chiến lược".

Trong khi từ phía Trung Quốc, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh vào việc "tạo nên các điểm sáng mới trong hợp tác kinh tế và thương mại song phương", thì phía Mỹ mà đại diện là Ngoại trưởng John Kerry lại tập trung vào các "giải pháp ngoại giao" cho căng thẳng ở Biển Đông.

Ngay trước thềm chuyến công du tới Trung Quốc, ông Kerry đã cảnh báo về việc Trung Quốc có thể chuẩn bị lập Vùng Nhận diện phòng không (ADIZ) trên Biển Đông.

Tại Mông Cổ hôm 5/6, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ nói rằng, việc thiết lập một vùng nhận diện như vậy bị coi là "hành động gây hấn và gây bất ổn".

Biển Đông khoét thêm hố sâu quan hệ Mỹ - Trung - 2

Trung Quốc xây dựng các căn cứ trên những đảo/đá chiếm trái phép.

Còn tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Mỹ và Trung Quốc đã thể hiện quan điểm đối nghịch gay gắt.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, một mặt kêu gọi Trung Quốc tham gia "mạng lưới an ninh có nguyên tắc" trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, mặt khác nói Trung Quốc ngừng dựng nên một "bức Vạn lý Trường thành tự cô lập mình" ở Biển Đông.

Đại diện Trung Quốc là Đô đốc Tôn Kiến Quốc sau đó đã phản bác bình luận trên của ông Carter. “Trong quá khứ, chúng tôi không hề bị cô lập, bây giờ chúng tôi cũng không bị cô lập và tương lai cũng vậy” – ông Tôn nói.

Dù không chỉ đích danh Mỹ, nhưng ông Tôn nói thêm rằng ông lo ngại vì "một số người và quốc gia vẫn đang nhìn Trung Quốc với tâm lý và định kiến Chiến tranh Lạnh". Ông này đổ lỗi cho các "quốc gia vì lợi ích ích kỷ" đã khiến vấn đề Biển Đông "nóng lên". “Chúng tôi không gây rắc rối, nhưng cũng không sợ rắc rối” – ông Tôn nói.

Trung Quốc yêu sách chủ quyền với hơn 80% diện tích Biển Đông. Bất chấp phản đối của các nước láng giềng có tuyên bố chủ quyền chồng lấn, Trung Quốc cho xây dựng các căn cứ nhằm thuận tiện cho triển khai quân sự trên các đảo/đá chiếm trái phép.

Trên nguyên tắc không đứng về bên nào trong tranh chấp ở Biển Đông, nhưng Mỹ liên tục thực hiện chiến dịch tự do đi lại tại vùng biển này, nhằm đảm bảo lợi ích của việc tự do hàng hải theo luật quốc tế.

Washington đã thách thức các tuyên bố quá đáng của Trung Quốc, bằng việc cử tàu chiến và máy bay, di chuyển qua khu vực 12 hải lý của đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng.

Leo thang căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ chưa thể tìm được điểm dừng, khi mà đôi bên vẫn đang có những bước đi gấp rút, nhằm thu hút thêm sự ủng hộ của các quốc gia, liên quan tới vấn đề Biển Đông, trong bối cảnh Tòa Trọng tài thường trực của Liên Hợp Quốc (PCA) sắp ra phán quyết vụ Philippines khởi kiện Trung Quốc.

Lê Thu

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Trung Quốc né tránh thảo luận với Mỹ về Biển Đông
Trung Quốc né tránh thảo luận với Mỹ về Biển Đông

(Dân trí) - Ngay khi mở màn vòng Đối thoại kinh tế và chiến lược thường niên Mỹ - Trung Quốc hôm qua 6/6, Bắc Kinh đã hối thúc Washington bỏ vấn đề tranh chấp ở Biển Đông sang một bên, thay vào đó theo đuổi các lĩnh vực dễ đàm phán hơn như biến đổi khí hậu.

Thứ ba, 07/06/2016 - 06:53

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Mỹ "trừ khử" được ông Saddam vào năm 1991?
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Mỹ "trừ khử" được ông Saddam vào năm 1991?

Giai đoạn đầu Chiến tranh Vùng Vịnh 1991, Mỹ cố gắng trừ khử Tổng thống Iraq Saddam Hussein. Kịch bản nào sẽ xảy ra nếu họ thành công?

Thứ hai, 06/06/2016 - 11:00

Chỉ Mỹ mới điều trị được tàu ngầm Nga
Chỉ Mỹ mới điều trị được tàu ngầm Nga

Dù "choáng váng" trước sức mạnh của hạm đội tàu ngầm của Nga nhưng Mỹ khẳng định chỉ nước này mới đủ khả năng địch lại.

Thứ hai, 06/06/2016 - 10:00

Ngoại trưởng Mỹ hối thúc Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế
Ngoại trưởng Mỹ hối thúc Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 6/6 đã hối thúc Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế để giải quyết vấn đề Biển Đông, khi hai bên bước vào cuộc đối thoại kinh tế thường niên, giữa lúc căng thẳng gia tăng do các hành động bành trướng của Bắc Kinh ở vùng biển chiến lược.

Thứ hai, 06/06/2016 - 09:46

Nga lên tiếng sau khi bị Đức coi là đối thủ
Nga lên tiếng sau khi bị Đức coi là đối thủ

(Dân trí) - Moscow cho rằng việc Đức có ý định coi Nga là đối thủ thay vì đối tác trong chính sách an ninh quốc gia mới là đáng quan ngại và đáng tiếc, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Thứ hai, 06/06/2016 - 08:55

Nga sẽ hỗ trợ “mạnh chưa từng có” để giải phóng Aleppo
Nga sẽ hỗ trợ “mạnh chưa từng có” để giải phóng Aleppo

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ hỗ trợ trên không mạnh nhất từ trước đến nay cho bộ binh của Syria hoạt động trong và xung quanh thành phố Aleppo để giành lại khu vực này khỏi tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thứ hai, 06/06/2016 - 08:23

Nga chứng minh vẫn làm chủ chiến trường Syria?
Nga chứng minh vẫn làm chủ chiến trường Syria?

Nga đang gồng mình chứng minh vẫn làm chủ chiến trường Syria bất chấp những cáo buộc và bất lợi xung quanh.

Thứ hai, 06/06/2016 - 08:00

Xe tăng M1A2 SEP lột xác sau nâng cấp
Xe tăng M1A2 SEP lột xác sau nâng cấp

Theo National Interest, Tập đoàn General Dynamics bắt đầu bàn giao xe tăng M1A2 SEP sau nâng cấp đầu tiên cho quân đội Mỹ vào năm 2017.

Thứ hai, 06/06/2016 - 06:00

Đệ nhất Phu nhân Mỹ ngầm chỉ trích tỷ phú Trump
Đệ nhất Phu nhân Mỹ ngầm chỉ trích tỷ phú Trump

(Dân trí) - Trong bài phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp của trường Đại học thành phố New York hôm 3/6, Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama đã “bóng gió” nhắc tới ứng viên tổng thống hàng đầu đảng Cộng hòa Donald Trump và chỉ trích những chính sách từng khiến dư luận “dậy sóng” của tỷ phú New York.

Thứ hai, 06/06/2016 - 05:18

Quân đội Syria bắt đầu tấn công "thủ đô Nhà nước Hồi giáo" để giải phóng Raqqa
Quân đội Syria bắt đầu tấn công "thủ đô Nhà nước Hồi giáo" để giải phóng Raqqa

Quân đội Syria đang tiến vào phía bắc tỉnh Raqqa, “thủ đô lâm thời” của cái gọi là “Nhà nước Hồi giáo” và đơn vị đầu tiên đã tấn công bọn khủng bố từ ngày 4-6.

Thứ hai, 06/06/2016 - 05:00

Donald Trump lại “chọc giận” người Hồi giáo
Donald Trump lại “chọc giận” người Hồi giáo

(Dân trí) - Sau khi đưa ra ý tưởng cấm người Hồi giáo vào Mỹ, hôm qua, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump một lần nữa “chọc giận” người Hồi giáo khi nói rằng ông lo ngại một thẩm phán người Hồi giáo sẽ ra phán quyết không công bằng với ông.

Thứ hai, 06/06/2016 - 04:56

5 điểm nhấn của Đối thoại Shangri-La 2016
5 điểm nhấn của Đối thoại Shangri-La 2016

(Dân trí) - Căng thẳng ở Biển Đông là chủ đề “thống trị” Đối thoại Shangri-La năm nay, khi lãnh đạo quốc phòng của nhiều nước đồng loạt lên tiếng trước các hành động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ hai, 06/06/2016 - 04:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc bất ngờ bớt quấy rối ở bãi cạn Scarborough
Trung Quốc bất ngờ bớt quấy rối ở bãi cạn Scarborough

(Dân trí) - Lực lượng hải cảnh Trung Quốc những tuần gần đây đã bớt dần các hoạt động chặn ngư dân Philippines ở quanh khu vực bãi cạn Scarborough trên Biển Đông, theo cố vấn quân sự Philippines và nguồn tin thân cận với Hải quân Trung Quốc.

Thứ hai, 06/06/2016 - 02:57

Thủ tướng Ấn Độ sắp thăm Mỹ: Tình thân ngày càng gắn kết
Thủ tướng Ấn Độ sắp thăm Mỹ: Tình thân ngày càng gắn kết

(Dân trí) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến có chuyến thăm tới Mỹ trong hai ngày 7-8/6 và đây sẽ là cơ hội lớn để đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Thứ hai, 06/06/2016 - 02:44

31.000 binh sỹ bắt đầu cuộc tập trận lớn của NATO tại Ba Lan
31.000 binh sỹ bắt đầu cuộc tập trận lớn của NATO tại Ba Lan

Ngày 6/6, tại Ba Lan diễn ra cuộc tập trận quy mô lớn mang tên "Anakonda" của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thứ hai, 06/06/2016 - 02:00

Chiêm ngưỡng màn trình diễn điêu luyện của máy bay chiến đấu Nga
Chiêm ngưỡng màn trình diễn điêu luyện của máy bay chiến đấu Nga

(Dân trí) - Trong cuộc thi đấu tuyển chọn trước giải Aviadarts-2016, giải đấu không quân quốc tế tại Crimea, các phi công Nga đã có những màn trình diễn đẹp mắt, thể hiện những kỹ năng bay và tác chiến điêu luyện.

Thứ hai, 06/06/2016 - 01:27

Nhà báo Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan do bị phục kích
Nhà báo Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan do bị phục kích

(Dân trí) - Phóng viên ảnh kỳ cựu người Mỹ, David Gilkey, cùng người phiên dịch đã thiệt mạng khi đang đi cùng một đơn vị quân đội Afghanistan ở tỉnh Helmand miền nam nước này hôm 5/6, đài phát thanh NPR cho biết.

Thứ hai, 06/06/2016 - 12:53

Nga "tố" Mỹ né tránh thảo luận về hệ thống phòng thủ tên lửa
Nga "tố" Mỹ né tránh thảo luận về hệ thống phòng thủ tên lửa

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/6 đã cáo buộc Mỹ tiếp tục "né tránh" thảo luận về những quan ngại của Moscow về các chương trình phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa, một trong số này vừa được đưa vào hoạt động tại Romania.

Thứ hai, 06/06/2016 - 12:21

Bỉ: Hai tàu hỏa đâm nhau, ít nhất 3 người thiệt mạng
Bỉ: Hai tàu hỏa đâm nhau, ít nhất 3 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một tàu chở khách và một tàu chở hàng hôm qua 5/6 đã bất ngờ đâm nhau ở thị trấn Hermalle-sous-Huy, Bỉ khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Thứ hai, 06/06/2016 - 11:56

Đài Loan sẽ không công nhận nếu Trung Quốc lập ADIZ ở Biển Đông
Đài Loan sẽ không công nhận nếu Trung Quốc lập ADIZ ở Biển Đông

(Dân trí) - Người đứng đầu cơ quan quốc phòng của Đài Loan tuyên bố hòn đảo này sẽ không công nhận bất kỳ vùng nhận dạng phòng không nào mà Trung Quốc tuyên bố ở Biển Đông, trong khi cơ quan an ninh hàng đầu của hòn đảo cảnh báo rằng một động thái như vậy có thể gây ra làn sóng căng thẳng trong khu vực.

Thứ hai, 06/06/2016 - 11:49

Tập đoàn Mỹ muốn bán máy bay săn ngầm cho Việt Nam
Tập đoàn Mỹ muốn bán máy bay săn ngầm cho Việt Nam

(Dân trí) - Báo chí Mỹ dẫn nguồn tin từ Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ ngày 6/6 cho biết Việt Nam có thể cân nhắc mua máy bay tuần tra săn ngầm P-3 Orion của Mỹ nhằm nâng cao năng lực quốc phòng.

Thứ hai, 06/06/2016 - 10:58

IS thiêu chết 19 phụ nữ từ chối làm nô lệ tình dục
IS thiêu chết 19 phụ nữ từ chối làm nô lệ tình dục

(Dân trí) - Các phần tử thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Iraq tuần qua đã hành quyết man rợ 19 phụ nữ người Kurd từ chối làm nô lệ tình dục cho các tay súng trong nhóm này, bằng cách thiêu chết trước sự phẫn nộ của công chúng.

Thứ hai, 06/06/2016 - 10:42

Quan tham phá nát thành phố, nuôi bồ hàng tá
Quan tham phá nát thành phố, nuôi bồ hàng tá

Viện kiểm sát một loạt tỉnh của Trung Quốc vừa khởi tố 5 quan chức tội tham nhũng, trong đó có 2 người nguyên là ủy viên dự khuyết trung ương khóa 18.

Thứ hai, 06/06/2016 - 10:30

Mỹ "bắt tay" Ấn Độ đối phó Trung Quốc trên biển
Mỹ "bắt tay" Ấn Độ đối phó Trung Quốc trên biển

(Dân trí) - Đứng trước mối lo ngại về các hoạt động quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc tại các vùng biển trong khu vực, Mỹ gần đây bày tỏ mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác cùng Ấn Độ trong việc đảm bảo tự do hàng hải nhằm đối trọng với sự bành trướng của Bắc Kinh.

Thứ hai, 06/06/2016 - 10:19