Chủ nhật, 27/03/2016 - 13:00

Biển Đông: Trung Quốc lại định "che mắt" thiên hạ?

Tân Hoa Xã mới đây đưa tin nước này đã thành lập một trung tâm nghiên cứu chung về Biển Đông nhằm tăng cường trao đổi học thuật và thể chế cũng như thúc đẩy hợp tác giữa các nước trong khu vực để cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực.

Trung Quốc khai trương Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc - Đông Nam Á về Biển Đông (CSARC) hôm 25/3/2016
Trung Quốc khai trương Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc - Đông Nam Á về Biển Đông (CSARC) hôm 25/3/2016

Lễ khai trương đã được tổ chức ở Bác Ngao, đảo Hải Nam bên lề Diễn đàn Bác Ngao.

Với tên gọi chính thức Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc - Đông Nam Á về Biển Đông (CSARC), trung tâm có sự tham gia của các nhóm chuyên gia cố vấn nổi tiếng ở Trung Quốc và các nước Đông Nam Á như Viện Nghiên cứu Quốc gia Nam Hải (NISCSS) của Trung Quốc và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Indonesia.

Trụ sở của trung tâm đóng tại ở Hải Khẩu – thủ phủ của tỉnh Hải Nam.

Ông Ngô Sỹ Tồn - Chủ tịch Viện Nghiên cứu Quốc gia Nam Hải của Trung Quốc cho biết: CSARC sẽ mời các học giả nổi tiếng về Biển Đông ở Trung Quốc và nước ngoài thực hiện nghiên cứu và dự định sẽ tổ chức thường xuyên các hội thảo quốc tế cũng như các cuộc trao đổi học thuật, để sâu sắc kết nối giữa các cơ quan nghiên cứu Biển Đông, khuyếch đại tiếng nói hoà bình và lý tính, truyền đi tiếng lòng chung của các nước trong khu vực về giữ gìn hoà bình và ổn định của Biển Đông.

Diễn biến mới này xuất hiện giữa lúc căng thẳng tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông đang leo thang vì Trung Quốc tiếp tục thể hiện sức mạnh ở Biển Đông, nơi có tầm quan trọng chiến lược và tồn tại và có nhiều tranh chấp phức tạp giữa các nước Việt Nam, Trung Quốc, Philippines và một số nước khác.

Nhận định về động thái mới của Trung Quốc, tờ Straitstimes (Singapore) dẫn ý kiến chuyên gia cho rằng, một mặt Bắc Kinh đang gia tăng sự hiện diện, cũng như tăng cường sức mạnh quân sự của họ trong khu vực, một mặt lại đang cố gắng thể hiện sự tập trung của mình trong cộng đồng khoa học, gia tăng nghiên cứu về Biển Đông, nhằm thúc đẩy “quyền lực mềm” để kiểm soát vùng biển này.

Tờ báo cho biết, Trung Quốc không chỉ có một viện nghiên cứu quốc gia về Biển Đông là Viện Nghiên cứu Quốc gia Nam Hải, được thành lập vào năm 1996 và liên tục được đầu tư, nâng cấp, mở rộng trong thập kỷ qua. Hồi năm 2012, Bắc Kinh đã thành lập Trung tâm Hợp tác nghiên cứu Biển Đông tại Đại học Nam Kinh và đây là một trong 14 dự án nghiên cứu quốc gia được ưu tiên của chính phủ trung ương.

Theo

PetroTimes